เวลาไปห้าง ฯ นกมักจะไปเดินดูราคาเป็ด หากราคาแพงมากนักก็จะซื้อมาอบกินคู่กับน้ำเกวี่ หลังจากกินไปแล้วหนึ่งมื้อ ยังเหลือเนื้อเป็ดอีกจำนวนหนึ่ง นกจะหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เก็บไว้ทำเมนูอย่างอื่น หากยังไม่อยากทำก็จะเก็บแช่ช่องแข็งไว้ อย่างวันนี้เนื้อเป็ดเหลือจากมื้อก่อน นกเอามาผัดกะเพากินเป็นอาหารจานเดียว เสิรฟ์คู่กับไข่ดาวร้อน ๆ ค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อเป็ดอบ 1 ถ้วย
พริกขี้หนูสับ 3 เม็ด
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 2 ฝัก
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ใบกะเพรา 1 กำมือ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่ พริกและกระเทียมลงผัดให้พอหอม
จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวลงผัดต่อ จนถั่วเริ่มสุก
2.ใส่เนื้อเป็ดอบลงผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
ใส่ใบกะเพรา ลงผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ปิดเตาในเตาได้เลยค่ะ