ผัดพริกไก่งวงราดข้าว

มื้อเที่ยง ๆ ชวนเพื่อนๆ เข้าครัวทำผัดพริกไก่งวงราดข้าวไข่ดาวกันค่ะ บ่อยครั้งที่นกทำอาหารจานเดียวสำหรับมื้อเที่ยง นกว่ารวดเร็วและประหยัดเวลา  ทำกินคนละจากเสร็จเรียบร้อยในตัวส่วนใหญ่แล้วนกจะมีพริกสด พริกชี้ฟ้า หอม กระเทียม ติดบ้านเป็นประจำเรียกว่าขาดไม่ได้เลยละค่ะ ถือว่าเป็นส่วนผสมหลังของการทำอาหารก็ว่าได้ค่ะ



 

ส่วนผสม
เนื้ออกไก่งวง  200 กรัม
กระเทียมสับ 2  กลีบ
พริกชี้ฟ้าแดง เขียว  ตามชอบ
หอมใหญ่หัวกลางๆ  1/2 หัว
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกไทยป่น หยิบมือ
ต้นหอม หั่นท่อน  1 ต้น
น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอหอม
2. ใส่ไก่งวงลงผัดจนเริ่มสุก ใส่หอมใหญ่ และพริกสด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ใส่น้ำซุปเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ
3.  ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันโรยต้นหอมผัดเร็วให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานข้าวพร้อมเสิร์ฟคู่กับไข่ดาว