ส่วนผสม
กะปิ (เคย) 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 กระป๋อง
หมูสับ 50 กรัม
กุ้งสับ 50 กรัม
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด (แช่น้ำจนนุ่ม)
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 2 แว่น
ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำปลา เล็กน้อย
ใบมะกรูดฉีก / ซอย 2 ใบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ตามชอบ
วิธีทำ
1. โขลก พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ขมิ้นผง พริกไทยเม็ด เข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิ และน้ำตาลโขลกให้เข้ากันกับน้ำพริก
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่กะทิลงในกระทะ พอเดือดใส่เครื่องที่โขลก คนให้ละลาย
3. ใส่หมูสับ กุ้งสับ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา เคี่ยวจนกระทิแตกมันและข้น ชิมรสตามชอบ
4. ใส่ใบมะกรูด เดือดอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย และ พริกชี้ฟ้า ยกเสิร์ฟคู่กับผัดสดเครื่องเคียงตามชอบได้เลยค่ะ