ผัดโป๊ยเซียนเป็นการนำส่วน 8 อย่างมาผัดรวมกัน โป๊ย แปลว่า 8 ในความหมายของภาษาจีนแต้จิ๋ว หรือบางครั้งอาจได้ยินเพื่อน ชาวครัวหลายๆ คนเรียกว่าผัดแปดเทพ สำหรับส่วนผสมของผัดโป๊ยเซียนนั้นแล้วแต่จะเลือกใช้กันค่ะ ผัดโป๊ยเซียนของนกใส่ทุกอย่างที่มีอยู่ในครัวที่บ้านมีอย่างหนึ่งที่อยากกินแต่ไม่มีคือฟองเต้าหู้ ลืมไปว่าใช้ทำแกงจืดฟองเต้าหู้เสียหมด สำหรับแกงจืดฟองเต้าหูกระดูกหมู หากเพื่อนชาวครัวสนใจสูตรแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2017/01/blog-post_25.html
ส่วนผสม
วุ้นเส้นแช่น้ำ 1 ห่อ
เนื้อหมูสันหั่นชิ้น 200 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับ 3กลีบ
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 ลูก
คื่นฉ่าย 1 ต้น
ดอกไม้จีนแช่น้ำ ตามชอบ
ผักกาดขาวหั่นชิ้น 2 ใบ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน เล็กน้อย (ใส่ให้พอออกเล็กน้อย)
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ซ้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกไทยดำป่น หยิบมือ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลางใส่น้ำมันลงในกระทะพอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอม
2.ใส่หอมใหญ่ และหมูลงผัด พอหมูเริ่มสุก ตอกไข่ลงในกระทะ ยีไข่ให้กระจาย ผัดให้เข้ากัน จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น
3.ใส่ผักกาดขาว ดอกไม้จีน และวุ้นเส้นลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ้วดำหวานผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ใส่คื่นฉ่าย พริกไทยป่นผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟในเตายกเสิร์ฟได้เลยค่ะ