ส่วนผสม
ปลาสดขนาดกลาง 1 ตัว (ปลา Sea Bass)
หอมเจียว ตามชอบ
กระเทียมเจียว ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
ต้นหอม ผักชี หั่นท่อน ตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอด และผัด
น้ำเปล่าเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ล้างปลาให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นโรยเกลือป่นลงบนปลาทั้งสองด้านพักทิ้งไว้สักครู่
2. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะให้พอทอดปลา เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลาง รอน้ำมันร้อน ใส่ปลาลงทอด จนปลาเหลืองได้ที่ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตักน้ำมันในกระทะตั้งไฟ ให้เหลือน้ำมันเล็กน้อย ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำเปล่าเล็กน้อย เคี่ยวให้ข้นๆ ชิมรสชาติตามชอบ ปิดไฟในเตา
4. นำปลาทอดใส่จาน ราดด้วยซอสมะขาม โรยด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว ต้นหอมผักชี และพริกชี้ฟ้า ยกเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ