ปลาทอดราดซอสมะขาม

หากพูดถึง "มะขาม" เราคนไทยจะรู้จักกันทุกคน แต่สำหรับคนฝรั่งส่วนใหญ่จะไม่เคยเห็นลูกมะขาม หรือต้นมะขามมาก่อน ครั้งแรกที่เอาเมล็ดมะขามให้พ่อแม่แฟนคลับดู พวกเค้าสนใจจนถึงขนาดเพาะเมล็ดเลยค่ะ ปลูกได้สูงพอควรในกระถาง พอเอาลงดินปลูกไม่นานก็ตาย  ฝรั่งที่นี้จะรู้จักมะขามในรูปแบบของ Tamarind  sauce ที่บรรจุขวด ที่มีรสเปรี้ยว  ๆ หวาน เป็นน้ำจิ้ม หรือน้ำซอสราด นกจำได้ว่าทำครั้งแรกแฟนคลับบอกซอสแบบนี้เคยกินมาก่อน อ่าวเป็นงั้นไป แฟนคลับบอกว่า Tamarind  sauce หาซื้อง่ายที่ห้างฯ แต่รสชาติที่นกทำอร่อยกว่าเยอะ แหมพูดแบบนี้ยิ้มแก้มปริไปเลยค่ะ นกทำกินอยู่หลายครั้งแต่ไม่เคยนำลงในครัว เลยวันนี้ทำอีกเลยนำมาให้เพื่อน ๆ ชาวครัวได้ชิมกันค่ะ



ส่วนผสม
ปลาสดขนาดกลาง  1 ตัว   (ปลา Sea Bass)
หอมเจียว ตามชอบ
กระเทียมเจียว ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ    ตามชอบ
เกลือป่น  เล็กน้อย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง   2  เม็ด
ต้นหอม ผักชี หั่นท่อน ตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอด และผัด
น้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำ
1. ล้างปลาให้สะอาด  พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นโรยเกลือป่นลงบนปลาทั้งสองด้านพักทิ้งไว้สักครู่ 
2. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะให้พอทอดปลา เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลาง  รอน้ำมันร้อน ใส่ปลาลงทอด จนปลาเหลืองได้ที่ตักขึ้น  พักให้สะเด็ดน้ำมัน 
3. ตักน้ำมันในกระทะตั้งไฟ ให้เหลือน้ำมันเล็กน้อย ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำเปล่าเล็กน้อย เคี่ยวให้ข้นๆ ชิมรสชาติตามชอบ ปิดไฟในเตา
4. นำปลาทอดใส่จาน  ราดด้วยซอสมะขาม  โรยด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว ต้นหอมผักชี และพริกชี้ฟ้า ยกเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ




***นอกจากปลาแล้วยังนกยังใช้คู่กับ เนื้ออกเป็ด กุ้ง  ก็อร่อยเช่นกัน***