ถั่วแขก (French Beans) คล้าย ๆ ถั่วฝักยาว แต่ฝักจะสั้นกว่า รสชาติหวาน คนที่นี้่จะกินสด ๆ เป็นผักสลัด หรือไม่ก็เอาไปต้มกินคู่กับอาหาร ถั่วแขก (French Beans) ราคาไม่แพง หาซื้อง่ายคนที่นี้นิยมกินกันเยอะค่ะ นกซื้อติดตู้เย็นเป็นประจำเลยละค่ะ แล้วแต่ว่าจะว่าใช้ทำอาหารไทย หรืออาหารฝรั่ง แฟนคลับชอบกินแบบต้มเป็นผักกินคู่กับอาหารอบ
ส่วนผสม
เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็ก ๆ พอคำ 250 กรัม
ถั่วแขก(French Beans) ตามชอบ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ใบโหระพา ตามชอบ
พริกชี้ฟ้า/พริกขี้หนูสดหั่นเฉียง ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. เอาน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อยให้พอผัดเครื่องแกง จากนั้นเอากระทะตั้งบนเตาใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอมแตกมัน ใส่เนื้อหมูลงผัดจนเนื้อหมูสุก ผัดให้มันหมูสามชั้ันออกสักหน่อย
2. ใส่เนื้อหมูลงผัดจนเนื้อหมูสุก ผัดให้มันหมูสามชั้ันออกสักหน่อย
3. ใส่ถั่วฝักยาวลงไป ผัดให้เข้ากันจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ
4. เร่งไฟให้ร้อนขึ้นผัดให้ทุักอย่างเข้ากันดี ถั่วสุก ใส่ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้า/พริกขี้หนูสดหั่นเฉียง ผัดให้เข้ากันจากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ