ไข่เจียวผักชีลาว

นกซื้อผักชีลาวมากทำเมนูปลาให้แฟนคลับทาน ยังเหลืออีกเยอะต้องจัดการเสียก่อน ตอนสาย ๆ ได้คุยกับแม่พูดถึงผักชีลาวมีเยอะ ว่าจะทำแกงออมไก่ แม่แนะนำให้เอาไปใส่ในไข่เจียว โอ้โห... จริงด้วยทำไมนกลืมเมนูนี้ไปได้ ขอบคุณค่ะแม่





 

ส่วนผสม 
ไข่ไก่ 2 ฟอง 
ผักชีลาว  ตามชอบ
 Shallot Jermor (หรือ Banana Shallot) 
เกลือป่น  เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.ผักชีลาวล้างเด็ดเอา หั่นหัวหอมรับบี้ ตอกไข่ใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น 
2.ใส่ผักชีลาวและหัวหอมลงในถ้วย แล้วใส่ไข่ที่ตีไว้ลงไปตีให้เข้ากัน 
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันให้พอทอดไข่ พอน้ำมันร้อนใส่ไข่ลงในกระทะทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิร์ฟ







เต้าหู้ผัดขิง

เต้าหู้ผัดขิงวันนี้ผัดแบบแห้ง  กินกับข้าวต้มกุ๋ยอร่อยมากๆ เลยค่ะ สำหรับเต้าหู้หากเพื่อนชาวครัวมีเวลาทำเองนกมีสูตรทำเต้าหู้ไว้ให้เพื่อนชาวครัวได้ลองทำ สนใจแวะอ่านได้ตามลิงค์นี้  https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2008/06/blog-post_09.html ในสูตรนกใช้น้ำดีเกลือแต่ถ้าเพื่อนชาวครัวหาไม่ได้ นกแนะให้ใช้น้ำสมสายชู หรือน้ำมะนาวก็ได้เช่นกัน 




ส่วนผสม 
เต้าหู้แข็งสีขาว 1 ก้อน
กระเทียม 2 กลีบ
ขิง 1 แง่ง
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
ต้นหอม 2 ต้น
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว เล็กน้อย
น้ำมันงา เล็กน้อย 
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด 

วิธีทำ 
1.หั่นซอยขิง สับกระเทียม หั่นต้นหอมเป็นท่อนและหั่นแฉลบพริกชี้ฟ้า 
2.นำเต้าหู้มาซับน้ำให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นแล้วนำไปทอดพอตึงตัว นำขึ้นซับน้ำมัน พักไว้ 
3.ใส่กระเทียมสับ ขิงซอย ลงในกระทะผัดให้หอม 
4.ใส่เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และเต้าหู้ ผัดให้เข้ากัน 
5.ใส่ต้นหอมหั่นท่อนและพริกชี้ฟ้า ชิมรส ปิดไฟ ตักใส่จานยกเสิร์ฟ





ข้าวผัดยำปลากระป๋อง

นกเคยลงสูตรข้าวผัดปลากระป๋องไว้ครั้งหนึ่งแล้ว วันนี้นำมาลงอีก แต่ใช้ส่วนผสมที่แตกต่างกันไปอย่างวันนี้ส่วนผสมของยำปลากระป๋องมากกว่า  ปลากระป๋องที่บ้านจะซื้อติดตู้เอาไว้อยู่เป็นประจำ มื้อไหนต้องการความสะดวกรวดเร็วก็ไปหยิบมาใช้ได้เลย






ส่วนผสม
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย 
ปลากระป๋องขนาดเล็ก 1  กระป๋อง
หอมแดง 4 หัว
พริกขี้หนู 4  เม็ด
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
ตะไคร้  1 ต้น
ต้นหอม ผักชี  2  ต้น
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับผัด  

วิธีทำ 
1.หั่นซอยหอมแดง พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ตะไคร้  ต้นหอม ผักชี พักไว้ 
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันโดยใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงทอดยีให้ไข่แตก  
3.ใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ตะไคร้ ผัดให้พออ่อนตัว 
4.ใส่ปลากระป๋อง ข้าวสวยและน้ำปลากระป๋องลงไป 
5.ใช้ตะหลิวยีปลากระป๋องให้แตกออกจากกัน เป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ เติมซอสปรุงรส และน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน
6.ใส่ต้นหอมซอยลงไปผัดจนเข้ากันดี ตักใส่จานพร้อมจัดเสิร์ฟได้เลย


ข้าวผัดแอปเปิ้ลกุ้งไก่ฉีก






ส่วนผสม
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย 
กุ้งต้มสุก 6-7 ตัว
เนื้ออกไก่ต้มฉีก 1 กำมือ
แอปเปิ้ล1 ลูก
หอมใหญ่ 1/2 ลูก
พริกหวาน 1/2 ลูก
ขิงซอย 1/2 แง่ง
กระเทียมสับ 2กลีบ
พริกสดซอย 3 เม็ด
มะเขือเทศหั่นชิ้น 1 ลุก 
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ 

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันในกระทะรอให้น้ำมันพอเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับ ขิงซอย พริกสดซอย ลงให้พอหอม 
2.ใส่หอมใหญ่ พริกหวาน และแอปเปิ้ลลงผัดให้พอเริ่มสุก 
3.ใส่ข้าวสวย กุ้งต้มสุก อกไก่ต้มสุก ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย และซอสปรุงรส ชิมรสตามชอบ 
4.ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันจนสุกทั่ว โรยด้วยต้นหอม ผักซีชอย ผักให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จายยกเสริฟ์คูกันแต่งกวา ไข่ดาว และมะนาว เท่านี้ก็อร่อยแล้ว







แกงจืดผักกาดขาวม้วนไส้หมูสับ

 



ส่วนผสม
หมูสับ 280 กรัม
ผักกาดขาว 8 ใบ 
แครอท 1 หัว
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
รากผักชี 4-5 ราก
กระเทียม 4-5 กลีบ
พริกไทย 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปสำหรับต้มน้ำแกงจืด  ตามชอบ
กระเทียมเจียว ตามชอบ

วิธีทำ
1.โขลก(สามเกลอ) รากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกัน ผสมหมูสับกับเครื่องสามเกลอ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผสมให้เข้ากัน แครอทปลอกเปลือกหั่นพักไว้
2.ผักกาดขาวแกะเป็นใบๆ สไลด์ส่วนก้านตรงกลางหนา ๆ ออกแล้วนำไปลวกในน้ำเดือด แค่พอนิ่ม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ลวกต้นหอมใช้ สำหรับมัด 
3.ห่อไส้หมูสับกับใบผักกาดขาวและมัดด้วยใบต้นหอมลวก 
4.ตั้งหม้อน้ำซุปบนเตา ใช้ไฟปานกลางรอให้พอน้ำเดือด ใส่หมูสับ แครอท และผักกาดขาวที่ห่อไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชีและกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟ





แกงใบสแปนิชปลาแฮดด็อครมควัน





ส่วนผสม
ปลาแฮดด็อครมควัน 2 ชิ้น
เครื่องแกงคั่วแบบใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิสด 1 ถ้วย
ใบสแปนิช1 กำมือ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาเล็กน้อย
น้ำมันพืชเล็กน้อย 

วิธีทำ 
ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยในกระทำ พอน้ำมันเริ่มร้อน นำเครื่องแกงไปผัดกับน้ำมันให้หอม จากนั้นเติมกะทิเล็กน้อยผัดผสมกับเครื่องแกงจนหอม 
นำปลารมควันลงในกระทะ  เติมน้ำกะทิที่เหลือ ต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาเล็กน้อยชิมรสตามชอบ รอให้เดือด 
ใส่ใบใบสแปนิช พริกชีฟ้าแดงลงไปคนให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์ได้เลย

***ก่อนที่จะปรุงรสด้วยน้ำปลาชิมรสก่อนเพราะรมควันมีรสค่อนข้างเค็มอยู่แล้ว หากใส่เยอะไปจำทำให้น้ำแกงเค็มได้***



ปลาแฮดด็อครมควัน (smoke haddock)


แกงส้มกุ้งบวบฝรั่ง

บวบฝรั่ง (courgettes หรือ zucchini) พ่อแฟนคลับปลูกไว้ออกลูกได้ทานแล้วค่ะ  ประสบการณ์จากปีก่อนพ่อแฟนคลับปลูกให้ 5 ต้น ลูกออกเยอะขนาดแบ่งทานกันสองสามบ้านยังทานไม่ทันต้องปล่อยลูกให้โตปีนี้ก่อนเริ่มปลูกพูดกับพ่อแฟนคลับว่าลดลงมาหน่อยไม่ต้องปลูกเยอะ พ่อแฟนคลับเลยปลูกให้ 3 ต้น นกกับแฟนคลับเก็บผลมาทำปรุงอาหารอาทิตย์ละครั้ง ถือว่ากำลังดีเลยค่ะ


 

ส่วนผสม 
กุ้งสด 10-15ตัว
บวบฝรั่ง (courgettes หรือ zucchini) 2 ลูก
พริกแกงส้ม  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ 
น้ำตาลปี้ป 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าหรือน้ำซุปสำหรับแกงส้ม

 วิธีทำ 
1.หั่นบวบฝรั่งเป็นชิ้นพอคำ นำกุ้งมาแกะเปลือกผ่าหลัง  
2.ตั้งหม้อน้ำซุปใส่พริกแกงส้ม ลงไปต้มให้น้ำเดือดจัด
3.ใส่บวบฝรั่ง ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี้ป  น้ำปลา เกลือป่น น้ำมะขาม รอให้บวบเริ่มสุก 
4.ใส่กุ้งสดลงในหม้อต้ม รอจนกระทั้ เดือดอีกครั้งชิมตามชอบ ตักใส่ชาม ยกเสิรฟ์ได้เลย



courgettes หรือ zucchini





แกงส้มปลากระพงทอด

คิดไม่ออกว่าจะแกงอะไรทานดี ไปๆ มาๆ ก็มาตกที่แกงส้มอีกแล้วค่ะ แกงส้มเป็นเมนูแกงที่นกชอบทำมากที่สุด เรียกว่าทำที่หม้อใหญ่ทานกันทั้งวัน แกงส้มเป็นเมนูอาหารครบรสทุกรส มีรสเปรี้ัยวนำ ตามด้วยเผ็ดหวาน แกงส้มที่นกทำมื้อนี้เป็นแกงส้มภาคกลาง นำมายกเสิรฟ์เพือน ๆ ชาวครัวให้ชิมกันค่ะ






ส่วนผสม 
ปลากระพง 6 ชิ้น
ปลากระป๋อง 1กระป๋อง
พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ
น้ำตาลปี้ป 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
หน่อไม้ฝรั่ง 8-10 ต้น
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่าหรือน้ำซุปสำหรับทำน้ำแกงส้ม

วิธีทำ 
1.หั่นหน่อไม้ฝรั่งเป็นท่อน ๆ นำปลามาหั่นเป็นชิ้นล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ 
2.ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำปลาลงไปทอด ให้พอเหลืองกรอบก็ตักปลาพักไว้ 
3.ตั้งหม้อบนเตาต้มน้ำเปล่าหรือน้ำซุป ใส่พริกแกงส้มลงไปพอน้ำเดือดจัดใส่หน่อไม้ฝรั่ง ใส่เครื่องปรุง น้ำตาลปีบ น้ำปลา เกลือป่น น้ำมะขาม ชิมให้ได้รสชาติตามชอบ 
4.รอให้หน่อไม้ฝรั่งสุก นำปลาทอดลงในชาม ตักน้ำแกงราด ยกเสิรฟ์ได้เลย


ข้าวต้มทะเล





ส่วนผสม 
กุ้ง ปลาหมึก ตามชอบ (นกใช้กุ้งสด 10 ตัว ปลาหมึก4ตัว)
ข้าวสวยหุงให้นิ่มๆ  2  ถ้วย
น้ำซุป  4 ถ้วย
กระเทียมเจียว ตามชอบ
ต้นหอมผักชีซอย  2-3 ต้น
ขึ้นฉ่ายซอย 2-3 ต้น
เกลือป่น ตามชอบ

วิธีทำ 
1.กุ้งล้างปลอกเปลือกผ่าหลัง ปลาหมึกล้างและหั่นเป็นชิ้นๆ ไว้ จากนั้นนำไปผัดให้สุกพักไว้ก่อน 
2.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่คนอร์รสหมู ตามด้วยเกลือชิมพอได้รสชาติที่ต้องการต้มให้น้ำซุปเดือด 
3.ใส่ข้าวสวยลงต้มให้เม็ดข้าวบาน ตักข้าวต้มใส่ชามตามด้วยกุ้งปลาหมึกที่ผัดไว้โรยด้วยนหอมผักชีซอย ขึ้นฉ่ายซอยและ กระเทียมเจียว ยกเสิรฟ์




ผัดผักกวางตุ้งฮ่องเต้หมูสับ

เล่าสู่กันฟังในช่วงนี้ไปไหนก็ต้องคอยระมัดระวังป้องกันดูแลตัวเองปลอดภัยจากโควิดโดยเฉพาะเรื่องสุขภาพอนามัย อย่างวันนี้นกจะต้องไปซื้อของในซุปเปอร์ มาร์เก็ต สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมคือหน้ากาอนามัย และเจลล้างมือ ติดกระเป๋าไปด้วย จริงๆ แล่้วทาซุปเปอร์มาร์เก็ตก็มีมาตรการป้องกันในให้กลับลูกค้าที่เข้ามาซื้อของโดยจะมีเจลล้างมือ และน้ำยาฉีดฆ่าเชื้อโรคตั้งโต๊ะทางเข้าซุปเปอร์ มาร์เก็ตให้ทุก ๆ คนได้ใช้บริการก่อนเข้าไปซื้อของ นอกจากนี้แล้วเวลาเดินเข้าไปซุปเปอร์ มาร์เก็ต ก็จะทีเส้นแบ่งให้เดินห่างกันให้ด้วย คนที่เข้ามาซื้อของส่วนใหญ่หากเลือกซื้อของในชั้นเดียวกันก็คอยให้อีกคนออกมาก่อนแล้วจึงเข้าไป เวลาออกจากซุปเปอร์ มาร์เก็ต ก็เจลให้ล้างมือตรงทางออกด้วยเช่นกัน  นกจะใช้เจลล้างมือของตนเองเมื่อขึ้นบนรถอีกครั้งเพราะนกจะต้องเอาของที่ซื้อในท้ายรถมีการหยิบจับของ เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองเลยต้องใช้เจลล้างมืออีกครั้ง




ส่วนผสม
ผักกาดฮ่องเต้ หรือกวางตุ้งฮ่องเต้ 3 ต้น
หมูสับ 200 กรัม
กระเทียม 3 กลีบ
พริกขี้หนู 4 เม็ด
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด 

วิธีทำ 
1.โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลก เตรียมไว้ 
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม 
3.ใส่หมูสับ ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าพอเดือด 
4. ใส่ผักกวางตุ้งผัดให้สุก ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานยกเสิร์ฟ




ไข่เจียวใบสแปนิช

วันนี้นกทำน้ำพริกหนุ่ม กินคู่กับไข่เจียวพิเศษใส่ใบสแปนิช เป็นมื้อเที่ยง วันนี้นกทอดให้มากหน่อยเหลือเอาไว้ทำแกงส้มกุ้งไข่เจียวใบสแปนิชไว้ทานเป็นมื้อเย็นอีกรอบ ช่วงนี้โควิดกำลังระบาดทั่วโลกกำลังวุ่นวายไม่ว่าที่ไหน ๆ ก็มีปัญหาในการป้องกันและดูแล สำหรับที่นี้มาตรการโควิดป้องกันในแต่ละวันท่านนายกรัฐมนตรี (Boris Johnson) ก็จะออกมาประกาศมาตรการ แนวทางปฏิบัติป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่บ้านนกมีคุณพ่อแฟนคลับอายุ 90 ปี นกและแฟนคลับเลยต้องระวังเป็นพิเศษ เวลาไปเยี่ยมท่านที่บ้านช่วงเริ่มต้นโรคระบาดในหม่ ๆ เรียกได้ว่าคุยกันผ่านกระจกเลยก็ว่าได้ค่ะ เราไม่สามารถเข้าไปในบ้านของคุณพ่อได้เลย จนกระทั้งมีมาตการอุนญาติ ที่บ้านเราฉีดยาป้องกันเรียบร้อยแล้วทุกคน แต่ถึงแม้ว่าจะฉีดยาเป็นที่เรียบร้อยแล้วเราก็ต้องดูแลและป้องกันตัวเองอย่างเข้มงวดจนกว่าโรคระบาดจะหายขาด





ส่วนผสม 
ไข่ไก่ 4 ฟอง
ใบสแปนิช 2 กำมือ
พริกสด 3 เม็ด
หอมแดง 3-4 หัว
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.หั่นใบสแปนิช พริกสดหั่นซอย หอมแดงหั่นซอย
2.ใส่ไข่ไก่แล้วตีให้เข้ากัน  ปรุงรสด้วยน้ำปลาพักไว้ 
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันให้พอสำหรับทอด พอน้ำมันร้อน นำไข่ลงทอดให้สุกตักใส่จานยกเสิรฟ์




ผัดผักกาดแก้วกับไข่




ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผักกาดแก้ว 1 หัว
กระเทียมสับ 3 กลีบ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทรายเล็กน้อย 

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันงาสำหรับทอดไข่ไก่ พอไข่เริ่มสุกยีให้แตกผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยป่น
2. ฉีกผักกาดแก้วใส่ลงไปผัดจนผักพอสุก ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมและน้ำตาลทรายเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันอีกครั้งยกลงพร้อมเสิร์ฟ



ข้าวหมูทอดกระเทียม




ส่วนผสม 
เนื้อหมูสันใน 350 กรัม
กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
พริกไทย  1 ช้อนโต๊ะ
นมสด 2-3 ช้อนโต๊ะ
ซอยหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด 
ไข่ดาวสำหรับเสิรฟ์

วิธีทำ
1.นำหมูสันในที่หั่นไว้เป็นชิ้นพอดีคำ ทำการหมักกับซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น เกลือป่น และนมสด คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีหมักทิ้งไว้ 15-20 นาที 
2.ตั้งกระทะไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อน นำหมูที่หมักไว้ลงไปทอด 
3.หมูเริ่มสุกได้ที่ ใส่กระเทียมสับลงทอดจนหมูและกระเทียมสุกได้ที่ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ตักใส่จาน เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ




ผัดผักรวมน้ำมันหอย



ส่วนผสม 
ผักรวมหั่นชิ้น  (วันนี้นกใช้ หน่อไม้ฝรั่ง แครอท กะหล่ำดอก บร็อคโคลี่)
พริกสดทุบ 3 ดอก
กระเทียมทุบ 3 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าเล็กน้อย 
น้ำมันสำหรับผัด 

วิธีทำ 
1.นำผักรวมทุกอย่างไปต้มให้พอเริ่มสุก ตักขึ้นพักไว้ 
2.ใส่น้ำมันในกระทะ พอเริ่มร้อนใส่พริกสด กระเทียม ผัดให้พอหอม 
3.ใส่ผักรวมลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำเปล่าเล็กน้อย  ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากันจนผักสุกปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสิรํฟ


กุ้งผัดน้ำพริกเผาหน่อไม้ฝรั่งราดข้าว

อาหารกลางวันส่วนใหญ่นกจะทำแบบง่าย ๆ เอาเร็วเข้าไว้ ผสมก็ดูจากของที่มีอยู่ในตู้เย็นเสียส่วนใหญ่ เพราะทำทานคนเดียว บางวันแฟนคลับไม่ทานมื้อกลางวันด้วย อย่างวันนี้นกเลือกหน่อไม้ฝรั่งมาปรุงเป็นอาหาร หน่อไม้ฝรั่ง (Asparagus) เป็นผักกรุบกรอบรสชาติให้แคลอรีต่ำแถมอุดมไปด้วยวิตามิน





ส่วนผสม 
กุ้งสดปลอกเปลือกผ่าหลัง   10  ตัว 
หน่อไม้ฝรั่ง  5-6 ต้น
กระเทียมสับ 2  กลีบ
น้ำพริกเผา 1ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
 น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัดและทอด 
ข้าวสวยร้อน ไข่ดาว ตามชอบ

วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง 
2.ใส่กระเทียมลงไปผัด ตามด้วยหน่อไม้ฝรั่ง กุ้งลงในกระทะ 
3.กุ้งเริ่มสุกใส่น้ำพริกเผาเข้ากันกับเนื้อกุ้งปรุงรสซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และน้ำตาล เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย ผัดพอให้เข้ากันชิมรสตามชอบ แล้วปิดไฟตักใส่จานข้าวสวยพร้อมเสิร์ฟคู่กับไข่ดาวได้เลยจ้า



ยำไก่แซบ






ส่วนผสม
เนื้อไก่ทอดกรอบKFC 3 ชิ้น
หอมแดงซอย  4 หัว
พริกสดซอย  5 เม็ด
เครื่องปรุงลาบสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ ตามชอบ
พริกป่น ตามชอบ

วิธีทำ
1.นำเนื้อไก่มาหั่นชิ้นพอคำ นำหอมแดง พริกสด ใบสะระแหน่มที่หั่นใส่ลงในชามผสม 
2.ใส่เครื่องปรุงรสลาบ พริกป่นคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

ปลานึ่ง

ปลาแซลมอนเป็นปลาที่นกและแฟนคลับชอบกินรองจากปลากระพง หากเป็นไปได้นกจะซื้อเป็นตัวแล้วให้ทางตัดเป็นชิ้นๆ ให้ โดยที่เราไม่ต้องมาทำให้ยุ่งยากแค่นำมาใส่ถุงแบ่งเข้าช่องแช่แข็งเอาไว้ เวลาต้องการนำมาทำอาหารแค่นำออกมาแช่ตู้เย็นในน้ำแข็งละลายเท่านี้ก็นำไปทำอาหารได้แล้วละค่ะ 







ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน 4 ชิ้น
ผักกาดขาว 2-3  ใบ
ใบสแปนิช  1  กำมือ 
แครอท 1 หัว
ต้นหอม ผักชี   ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าแดง ตามชอบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
น้ำตาลเล็กน้อย 

วิธีทำ
1.ต้มน้ำสำหรับนึ่งปลาให้เดือดรอไว้ ผสมน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันงา และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากันชิมรส 
2.หั่นผักกาดขาว แครอท และใบสแปนนิช ใส่ในภาชนะสำหรับนึ่ง ซอยพริกชี้ฟ้า ต้นหอมผักชีหั่นท่อน พักไว้ สำหรับโรยหน้าปลานึ่ง
3.ใส่หมูสับ และปลาลงบนภาชนะสำหรับนึ่ง จากนั้นราดด้วยซอสที่ปรุงไว้แล้ว นำนึ่งจนปลาสุก ปิดไฟในเตา นำพริกชี้ฟ้า ต้นหอมและผักชีมาโรยหน้าปลา ปิดฝาหม้อนึ่งประมาณ  นาที ยกลงจากเตาจัดเสิรฟ์ได้เลย


ผัดบล๊อคโคลี่เต้าหู้




ส่วนผสม 
เต้าหู้ หั่นชิ้นพอคำ  1   ก้อน
บล๊อคโคลี่   1    หัว
 ซอสปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย  1   ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว    1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย น้ำอุ่น เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด 

วิธีทำ
1.ใส่น้ำลงในกระทะ ตั้งบนเตารอให้น้ำเดือด 
2.ใส่บล๊อคโคลี่ลงต้มให้พอสุก พักขึ้นพักไว้ 
3.ใส่น้ำมันลงกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่เต้าหู้ลงทอดให้เหลือ ตักน้ำมันออกให้เหลือพอสำหรับผัด จากนั้นกระเทียมลงผัด ให้พอหอม 
4.ใส่บล๊อคโคลี่ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลและน้ำอุ่นเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานยกเสิรฟ์

ผัดวุ้นเส้นฟองเต้าหู้

ฟองเต้าหู้ เป็นแผ่นเยื่อบางๆ จากการที่เราต้มน้ำนมถั่วเหลือง โดยโปรตีนของถั่ว จะจับตัวกันเป็นฝ้าอยู่ที่ผิวหน้าของน้ำเต้าหู้ เมื่อตักแผ่นเยื่อนี้ขึ้นมาจะได้แผ่นฟองเต้าหู้สด นำไปตากหรืออบจนแห้งสนิท เราก็จะได้เป็นแผ่นฟองเต้าหู้เก็บได้นานหลายเดือน จริง ๆ ฟองเต้าหู้สดก็นำมาปรุงอาหารได้เช่นกัน เพียงระยะเวลาการเก็บน้อยกว่าเท่านั้นเอง         

                        

 


ส่วนผสม 
ไข่ไก่ 2  ฟอง
ฟองเต้าหู้ 2 แผ่น
วุ้นเส้น 1 ก้อน
ผักกาดขาว 2-3 ใบ
ต้นหอม/ผักชี หั่นท่อน ตามชอบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำเปล่า (น้ำอุ่น)
น้ำมันสำหรับผัดผัก 

วิธีทำ 
1.แช่วุ้นเส้น และฟองเต้าหู้ พักไว้ให้จนกระทั้งนิ่ม 
2.ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันเล็กน้อยสำหรับผัดไข่ พอน้ำมันร้อน ตอกไข่ลงทอด ยีให้พอละเอียด ผัดให้สุก จากนั้นตักใส่จานพักไว้ 
3.ใส่ผัดกาดขาวลงผัดในกระทะ
4.ใส่ฟองเต้าหู้และวุ้นเส้น ใส่อุ่นในกระทะเล็กน้อย ผัดให้เต้าหู้ และวุ้นเส้นสุกนิ่ม 
5.ใส่ไข่กลับลงในกระทะ ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย เล็กน้อยปรุงรสตามชอบใส่ต้นหอมผักชี ผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่จานยกเสิรฟ์


ผัดตับขิง

นกผัดตับหมูแบบง่าย ๆ ส่วนผสมไม่มากค่ะ แต่รับรองว่าอร่อยถูกใจคนชอบทานตับหมูแน่นนอน หลาย ๆ คนไม่ชอบตับหมูเพราะเวลาเอามาทำอาหารจะมีกลิ่นคาวตามมาด้วย ดังนั้นคนที่ชื่นชอบตับหมูจึงมีหลากหลายวิธีการในการกำจัดกลิ่นคาวของตับหมูอย่างเช่นล้างโดยใช้น้ำส้มสายซู  ล้างโดยใช้นมสม  ล้างโดยใช้แป้งมัน หรือแม้กระทั้งล้างด้วยน้ำเปล่าหลาย ๆ รอบ  เพื่อน ๆ ชาวครัวใช้วิธีไหนในการดับกลิ่นคาวในตับหมูกันค่ะ




ส่วนผสม 
ตับหมู 350 กรัม
ขิงสด 2 แง่ง
กระเทียมสับ  3-4   กลีบ
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
พริกหวาน 1 ลูก
น้ำมันหอย  2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างและหั่นตับเป็นชิ้น ๆ พอคำ ซอยขิงล้างพักให้สะเด็ดน้ำ ผริกหวานหั่นชิ้น ต้นหอมผักชีหั่นท่อน
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับผัดใช้ไฟปานกลางพอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมผัดให้พอหอม 
3.ใส่ตับลงผัดต่อ ตับเริ่มสุกใส่ขิง และพริกหวานลงผัด ปรุงรสตามชอบ เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย รอจนกระทั้งทุกอย่างสุกหมด 
4.ใส่ต้นหอม และผักชีผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานยกเสิรฟ์ได้เลยค่ะ


ข้าวห่อไข่

วันนี้ชวนเพื่อนๆ ชาวครัว ทำข้าวห่อไข่เมนูที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ  จากเมนูข้าวผัดธรรมดานำมาห่อไข่ให้แปลกตา เป็นการเพิ่มเติมสีสรรและรสชาติให้อาหารมากยิ่งขึ้น  สำหรับข้าวห่อไข่ที่นกทำวันนี้เป็นข้าวห่อไข่แบบญี่ปุ่นค่ะ







ส่วนผสม
ข้าวสวยเย็น 1  ถ้วย
กระเทียมสับ 2 กลีบ
กุ้งสด 6-8   ตัว
แฮมหั่นเต๋า 1/4    ถ้วย
แครรอทหั่นเต๋า   1/4  หัว
ถั่วลันเตา  เล็กน้อย
พริกหวาน เล็กน้อย
ต้นหอมหั่นซอย  1   ต้น
ซอสมะเขือเทศ   ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่น   หยิบมือ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย (นกใช้หยิบมือ)
น้ำมันพืชสำหรับผัดทอด เล็กน้อย

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งขึ้นบนเตา พอน้ำมันร้อนใส่ กระเทียมผัดพอหอม จากนั้นใส่กุ้งลงผัดพอสุก ใส่แฮม ถั่วลันเตา แครอท และพริกหวาน เปิดไฟให้แรงขึ้น ผัดจนทุกอย่างเริ่มสุก
2. ใส่ข้าวเย็นลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสมะเขือเทศ  น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผัดข้าวให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ  ตักข้าวพักไว้
3.  ทำไข่เจียว โดยตอกไข่ไก่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยเกลือ  และนมสดตีไข่ไก่ให้แตกแล้วคนให้เข้ากัน
4.  ใส่น้ำมันสำหรับทอดไข่ลงกระทะเล็กน้อยกลอกให้ทั่วกระทะ (นกใช้ทิชชูเช็ดให้น้ำมันกระจายทั่วกระทะ)
5. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอกระทะร้อนค่อย ๆ เทไข่ไก่ลงไปพร้อมกลอกไข่ให้เป็นแผ่นบางทั่วกระทะ
6. ปรับไฟในเตาให้เป็นไฟอ่อน เอียงกระทะไปมาเพื่อทำให้ไข่สุกตามชอบ พอไข่สุกได้ที่แล้วก็ตักข้าวผัดลงไปตรงกลางไข่ห่อแผ่นไข่โดยพับด้านข้างทั้ง 2 ด้านของไข่เข้าหากัน ตักใส่จายยกเสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ แตงกวา ต้นหอม หรือจะราดด้วยแกงกะหรี่ญี่ปุ่นก็ได้เช่นกันค่ะ


ต้มจับฉ่ายโปรตรีเกษตร






ส่วนผสม 
ผักสดตามชอบ 
โปรตรีเกษตร 300 กรัม
กระเทียมทุบ 4-5 กลีบ
ซอสหอยนางรม 2  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  3ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น   ตามชอบ
น้ำซุปไก่ ตามชอบ (ใช้น้ำซุปให้พอกับผักที่จะต้ม)
น้ำมันสำหรับผัดผัก 

วิธีทำ 
1.แช่โปรตรีเกษตร ล้างและหั่นผัก 
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดผัก พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมทุบลงผัดให้พอหอม 
3.ใส่ผักลงผัดให้พอผักสลบ ใส่โปรตรีเกษตรลงผัด ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว เกลือป่นเล็กน้อน ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำชุปลงในกระทะต้มให้ผัดสุกนิ่ม ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิรฟ์


เส้นหมี่ขาวหมูตุ๋น




ส่วนผสม 
หมูอบเนื้อสะโพก 1 กิโลกรัม
อบเชย 1 แท่ง
พริกไทย 1 กำมือ
โบ๊ยกั๊ก 2-3 ดอก
กระเทียม 4-5 กลีบ
หอมใหญ่ 2 หัว
ขิง 1 แง่ง
รากผักชี  2-3 ราก
ไข่ไก่ต้ม 5 ฟอง
เต้าหู้ทอด 3 แผ่น
ซีอี้วขาว 3  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 2  ช้อนโต๊ะ
ซุปก้อนรสหมู  1 ก้อน
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป  ตามชอบ
เส้นหมี่ขาว ผัก และถั่วงอกตามชอบ

 วิธีทำ 
1.เครื่องเทศต่างๆ (ยกเว้นหอมใหญ่ กระเทียม รากผัก และขิง ทุบให้พอแตก)นำไปคั่วให้หอม นำไปห่อด้วยผ้าขาว เวลานำไปต้มเครื่องเทศต่างๆ จะได้ไม่กระจัดกระจาย
2.ตั้งหม้อน้ำบนเตา ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ซุปก้อนรสหมู เกลือป่น เนื้อสะโพกหมูลงในหม้อต้ม ใส่น้ำให้ท่วมเนื้อหมู ใส่เครื่องปรุงต่างๆ ลงไป ต้มด้วยไฟแรง พอเดือดช้อนฟองออก เบาไฟลงแล้วต้มต่อไปประมาณ 2-3 ช.ม.ถ้าน้ำงวดลงเติมน้ำเปล่าลงไป ต้มจนหมูเริ่มเปื่อย ชิมรสตามชอบอีกครั้ง
3.ใส่ไข่ไก่ เต้าหู้ทอดลงต้มต่อ จนสุกได้ที่เข้ากันหมด ปรุงรสตามชอบ ตักเนื้อหมู เต้าหู้ทอด ไข่ไก่นำออกมาหั่นเอาจะหั่นแล้วแยกใส่ชามพักไว้ก่อน 
4.ต้มน้ำลวกเส้น ผักและถั่วงอกใส่ชามไว้ ใส่หมูตุ๋น เต้าหู้ ไข่ไก่ลงไป ตามด้วยน้ำซุป ยกเสิร์ฟ


ข้าวผัดไส้กรอกเยอรมันห่อไข่




ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
ไข่ไก่  2 ฟอง
นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
พริกหวานเขียว แดงหั่นเต๋า  ตามชอบ
หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/2 ลูก
กระเทียมสับ  3  กลีบ
ต้นหอมซอย ผักชีซอย ตามชอบ
ไส้กรอกเยอรมันหั่นเต๋า 2 ชิ้น

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับผัดข้าว พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมสับผัดให้พอหอม ใส่หอมใหญ่ผัดต่อ พอหอมเริ่มสุก ใส่พริกหวานผัดให้เข้ากันทุกอย่างเริ่มสุก 
2.ใส่ไส้กรอกและข้าวสวยเย็นลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ้ หอมใหญ่  แอฟิคอร์ แอปเปิ้ล  ขิงวขาว ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานพักไว้
3.เริ่มต้นทำไข่สำหรับห่อ ตอกไข้ใส่ถ้วย เติมนมสด เกลือป่นเล็กน้อย ตีให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ที่ตีเรียบร้อยแล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยใช้ไฟอ่อน จากนั้นทอดจนกระทั้งไข่สุก ทำการห่อกับข้าวผัด จัดใส่จานยกเสิรฟ์ได้เลย 



ไก่กรอบซอสส้ม



สำหรับเมนุไก่กรอบซอสส้ม เป็นเมนูอาหารจีนที่นกได้อ่านสูตรจากตำราอาหารจีนเล่มหนึ่ง ตอนที่นกและแฟนคลับไปเที่ยวสก๊อตแลนด์ด้วยกันนานมาแล้วค่ะ  จำได้ว่าหนังสือเล่มนั้นเป็นตำราอาหารจีนทั้งหมด ขายใน Charity Shops นกเปิดอ่านผ่าน ๆ ไม่ได้ซื้อหรอกค่ะ อ่านแล้วจำเอาไว้ว่าเค้าใส่อะไรบ้าง หลังจากนั้นก็กลับมาทำให้แฟนคลับทานดู แฟนคลับติดใจ บอกว่าอร่อยกว่าที่ทานในร้านอาหารจีนเสียอีก หลังจากนั้นก็ทำอยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่เคยนำมาลงในครัว วันนี้ทำอีกครั้งไม่ลืมนำมาให้เพื่อนชาวครัวได้ชิมกันค่ะ





ส่วนผสม
อกไก่หั่นชิ้นขนาดพอคำประมาณ  350 กรัม (นกใช้เนื้ออกไก่ 2 ชิ้น)
แป้งทอดกรอบ 3-4  ช้อนโต๊ะ  
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 
ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ 
น้ำผิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 
พริกป่น ตามชอบ (นกใช้  1 ช้อนชา) 
ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ 
ซอสบาบีคิว   4 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มคั่น  8ช้อนโต๊ะ 
เกลือป่น  1 ช้อนชา
ผงกระเทียมป่น  1 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งทอดกรอบ
แป้งมันละลายน้ำ สำหรับทำให้ซอสเหนียวข้น
งาขาวคั่วสำหรับโรยหน้า
ส้มหั่นชิ้น สำหรับตกแต่ง
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. นำอกไก่ใส่ชามผสมคลุกกับเกลือป่นและผงกระเทียมป่น  หมักทิ้งไว้ 3-4  ชั่วโมง ครบกำหนดผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเปล่าให้พอข้นๆ จากนั้นนำอกไก่ทีหมักไว้นำไปคลุกแป้งให้ทั่ว
2. นำกระทะตั้งไฟ เติมน้ำมันพืชสำหรับทอด ทอดไก่ให้สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เริ่มทำน้ำซอสโดยใส่ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำผิ้ง น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ ซอสบาบีคิว พริกป่น  และน้ำส้มคั่น  คนให้เข้ากันนำกระทะตั้งบนเตา รอจนนำซอสเดือด ใส่แป้งมันละลายน้ำคนให้เข้ากัน ปรุงรสชาติตามชอบอีกครั้ง พอเริ่มเดือดนำไก่ที่ทอดเตรียมไว้ ลงไปคลุกให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานโรยหน้าด้วยงาขาวและตกแต่งด้วยส้มหั่นชิ้น พร้อมเสิร์ฟให้คนพิเศษแล้วล่ะค่ะ

พริกน้ำส้ม


หลาย ๆ คนเวลากินก๋วยเตียวชอบใส่พริกน้ำส้มเยอะ  นกเห็นตัวอย่างใก้ลตัวไม่ใช่ใครที่ไหน น้องสาวของนกเองค่ะได้ชามก๋วยเตียวมาไม่ชิมว่ารสชาติ ก๋วยเตีวยเป็นอย่างไร ใส่ก่อนเลยพริกน้ำส้มตักใส่แบบไม่เกรงใจก๋วยเตียวในชามเลยค่ะ วันนี้นกทำพริกน้ำส้มไว้กินกับก๋วยเตียว พริกน้ำส้มของนก ใช้พริกดองในขวด (นี้เป็นลิงค์ของพริกดองสนใจแวะอ่านได้ที่ลิงค์นี้คะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2016/11/blog-post_46.html





วิธีทำ
พริกดอง  ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 10 เม็ด)
น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar) ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
กระเทียม 4 กลีบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ

วิธีทำ
1. ปั่นพริก กระเทียมให้ละเอียดตามชอบ
2. เติมน้ำส้ม เกลือป่น และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ตักใส่ขวดเก็บไว้ใช้กินกับก๋วยเตีวยได้เลยค่ะ


ผัดหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น


นกไม่ได้เข้าครัวมาทักทายเพื่อน ๆ ชาวครัวเป็นเวลานานพอควรเลยคะ ช่วงนี้โควิคทำให้ไม่ได้ออกไปไหนต่อไหนเลยมีเวลาเขียนสูตรเมนูอาหารที่นกทำไว้นานมาแล้ว นกว่างจะทยอยลงสูตรในครัวบ้านนกให้เพื่อน ๆ ชาวครัวได้ชิมกันคะ สำหรับเมนูจากที่นกซื้อหน่อไม้ต้มมาใส่แกงไก่ แต่ซื้อมากเกินไป เลยต้องแบ่งมาทำเมนูอี่นๆบ้าง เมนูนี้นกได้สูตรมาจากน้องสาวคะ 




ส่วนผสม
หมูสามชั้นประมาณ 250 กรัม 
หน่อไม้ต้มหั่นตามชอบ (นกใช้ประมาณ   250 กรัม)
พริกขี้หนู 5 ดอก
พริกชี้ฟ้า 2 ดอก
กระเทียม 4 หัว
พริกไทย  1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา  ตามชอบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายเล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด 

วิธีทำ 
1.หั่นหมูสามชั้นพอคำ ทุบพริกขี้หนู กระเทียมให้แตก สับให้พอหยาบ หั่นพริกชี้ฟ้าเฉียง
2.ตั้งกระทะบนเตา ใส้น้ำมันสำหรับผัด พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่พริกกระเทียมลงผัดให้พอหอม 
3.ใส่เนื้อหมูลงผัดต่อให้เนื้อหมูพอสุก
4.ใส่หน่อไม้ลงผัดต่อ จากนั้น ปรุงรส ใส่น้ำมันหอย ฃอสปรุงรส น้ำตาลเล็กน้อย น้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ผัดให้ทุกอย่างสุก จากนั้นใส่พริกชี้ฟ้าแดง ทุกอย่างสุกหมดใส่ใบโหระพาผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักใส่จานยกเสริฟ์ได้เลยคะ



แซลมอนผัดเปรี้ยวหวาน





ส่วนผสม
เนือปลาแซลมอน หั่นชิ้นพอดีคำ 200 กรัม 
 มะเขือเทศ 2 ลูก
แอปเปิ้ลหั่น 1 ลูก
แตงกวาหั่น 1/2 ถ้วย 
หอมใหญ่หั่น 1 ลูก
พริกหวานแดงหั่น 1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ 
แป้งทอดกรอบ 2  ข้อนโต๊ะ
ซอสมะเฃือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันหอย 1ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำซุป ตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ 
1. นำเนื้อปลาแชลมอนหั่นชิ้นมาคลุกกับแป้งทอดกรอบให้ทั่ว 
2. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันให้พอสำหรับทอดปลา รอจนน้ำมันร้อน นำปลาลงทอดให้สุก พักไว้ 
3.ใส่น้ำมันในกระทะสำหรับผัด นำตั้งไฟให้ร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม ใส่พริกหวาน หอมใหญ่ 
แอปเปิ้ล ผัดจนเกือบสุก ตามด้วยแตงกวา มะเขือเทศ ผัดพอทั่ว 
4. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำซุป น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ 
5.ใส่เนื้อปลาที่ทอดไว้แล้วลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟ




Lamb Jalfrezi (แกงเนื้อแกะแบบอินเดีย)

Roast leg of lamb with garlic and rosemary นกอบกินเมื่อวันอาทิตย์ ขาแกะชิ้นใหญ่กินไม่หมดเลยเอามาทำ Lamb Jalfrezi นกทำแบบง่าย ๆ ไม่ได้เคี่ยวน้ำแกงเอง ซื้อแบบสำเร็จรูปใส่ขวดวางขายตามห้างฯ เอามาเพิิ่มส่วนผสมอื่นๆลงไปให้ได้รสชาติที่ต้องการ Jalfrezi เป็นการนำหอม และพริกสดผัดให้เข้ากัน อาหารจะมีรสชาติเผ็ด ที่บ้านจะทำกินอยู่บ่อยครั้งเป็นอาหารที่นกและแฟนคลับชอบกินเสิร์ฟคู่กับข้าวสวย และ Peshwari naan bread อร่อยมากๆ เลยค่ะ








ส่วนผสม
เนื้อแกะอบ  ตามชอบ (นกใช้พอเสิร์ฟ 2 ที่)
เครื่องแกง jalfrezi       (นกใช้แบบสำเร็จรูป ไม่ต้องมาเคี่ยวน้ำแกง)
พริกสด 4  เม็ด
หอมใหญ่หั่นเต๋า   1   หัว
พริกหวาน เขียว แดงหั่นเต๋า   ตามชอบ (นกใช้อย่างละ1/2 ผล)
เห็ดขาวหั่นชิ้น  4 ดอก
พริกป่น   เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
เกลือป่นเล็กน้อยน้ำมันพืชสำหรับผัด เล็กน้อย

วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยในกระทะ ตั้งบนเตา พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่พริกสดและหอมใหญ่ลงผัดให้พอหอม
2.ใส่พริกหวานลงผัดให้สุก จากนั้นใส่เห็ดขาว และเครื่องแกงผัดให้เข้ากัน รอจนน้ำแกงเริ่มเดือด
3.ใส่แกะลงผัด ปรุงรสด้วยพริกป่น  พริกไทยป่น เกลือป่น ชิมรสตามชอบ  พอเดือดปิดไฟในเตายกเสิร์ฟ


*** สำหรับ Roast leg of lamb with garlic and rosemary หากเพื่อนๆ สนใจสูตรอ่านได้ที่ลิงค์นี้นะค่ะ http://nd-pinkbear.blogspot.co.uk/2017/04/roast-leg-of-lamb-with-garlic-and.html ***








ต้นถั่วผัดน้ำมันหอย

นกได้ต้นอ่อนถั่วลันเตามาเยอะเลยค่ะ  แฟนคลับชอบกินแบบสลัด แต่มันเยอะกินกันไม่หมดสักที่ นกเลยเอามาผัดน้ำมันหอยยกเสิร์ฟเพื่อน ๆ ชาวครัววันนี้ค่ะ








ส่วนผสม
ยอดอ่อนถั่วลันเตา   ตามชอบ (นกใช้ประมาณ จาน)
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 4-5  เม็ด
กระเทียม 3   กลีบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด


วิธีทำ
ล้างทำความสะอาดทำความสะอาดยอดอ่อนถั่วลันเตา ใส่จานพักไว้
นำพริกสด กระเทียมทุบให้พอแตก ใส่ลงในจาน พร้อมกับน้ำมันหอย และน้ำเปล่าเล็กน้อย รอผัด
ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอผัด เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อน นำต้นถั่วในจานลงผัดเร็ว ๆ ตักใส่จานยกเสิร์ฟ






ซี่โครงหมูผัดผักกาดดอง

เริ่มเข้าหน้าหนาวแล้วแต่ยังไม่รู้สึกว่าหนาวสักเท่าไร หากวันไหนแดนออกก็ยังให้ความรู้สึกอุ่น ๆ แค่ใส่เสือหนา ๆ ก็เอาอยู่ ต้นไม้บางต้นเริ่มจะผลัดใบเหลือง ๆ สวยไปอีกแบบ ช่วงนี้นกเองไม่ค่อยยุ่งเท่าไรเลยมีเวลาเข้ามาเขียนสูตรให้เพื่อน ๆ ชาวครัวได้ชิมกัน เมนูนี้นกทำหลายครั้งแล้ว ถ่ายรูปเก็บไว้นานมากๆ กว่าจะมาลงสูตร








ส่วนผสม
ซี่โครงหมูหั่นท่อน ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 250  กรัม)
ผักกาดดองหั่นชิ้น 1/ 2หัว
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 กำมือ
กระเทียมสับ 3  กลีบ
ซีอิ้วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1  ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น  สำหรับต้มซีโครงหมู
กระเทียมทุบ 3 กลีบ
รากผักชีทุบ  2 ราก
น้ำเปล่าสำหรับต้มซีโครงหมู

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำหม้อบนเตา เปิดไฟแรง ใส่เกลือ รากผักชี กระเทียมทุบ พอน้ำร้อนเดือด ใส่ซี่โครงหมูลงต้มจนกระทั้งซี่โครงหมูสุกนุ่ม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับ เจียวให้พอหอม
3.ใส่ซี่โครงหมู เหล้าจีน ลงผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้ขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา น้ำตาลทราย ใส่ผักกาดดองลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ




แกงสับนกหมู


หากพูดถึงแกงสับนก ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยเห็นสักเท่าไร ตอนเด็ก ๆ ได้ยินชื่อแกงสับนกยังคิดว่าต้องใช้นกแกง แต่พอได้กินไม่ใช้นกแต่เป็นปลา  ด้วยความที่เราเป็นเด็กไม่ได้สนใจหาคำตอบ พอโตขึ้นได้เรียนรู้มากขึ้น จึงได้รู้ว่าแกงสับนกจริงๆ แล้วมาจาก การสับเนื้อหยาบ ๆ นั้นเอง  ทีบ้านเวลาทำแกงสับนกจะใช้ปลาสับ หรือไม่ก็หมูสับ อย่างวันนี้แกงสับนกใช้หมูบดทำค่ะ ว่าแล้วเข้าครัวกันเลย








ส่วนผสม
เนื้อหมูบด  250 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 กระป๋อง
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 2 ฝัก
บวบฝรั่ง (courgette) หั่นชิ้น  ตามชอบ (นกใช้ประมาณครึ่งลูก)
พริกหวานหั่นชิ้น   เล็กน้อย (ถ้ามี)
โหระพาเด็ดใบ 1 กิ่ง
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง  ตามชอบ
กระชายซอย 1 แง่ง
ใบมะกรูดฉีก 2  ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย  ตามชอบ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ บนเตาใช้ไฟร้อน พอกะทิเริ่มเดือดใส่น้ำพริกแกง ลงไปผัดให้หอม ผัดจนกะทิแตกมัน
2. ใส่เนื้อหมูบดลงในกระทะผัดให้เข้ากับพริกแกง ใส่กระชายซอย  คนให้เข้ากัน
3. ใส่หางกะทิ รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่ถั่วฝักยาว พริกหวาน บวบฝรั่ง ใบมะกรูด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย รอให้เดือดชิมรสตามชอบ
4. ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์ได้เลยค่ะ



ไข่ผัดมะเขือเทศ (สไตล์จีน)

งานบ้านนี้เยอะจริงๆ เพื่อนๆ ชาวครัวว่าไม่ค่ะ หากทิ้งไว้ไม่ทำสองสามวันรับรองว่าทำกันเหนื่อยเลยค่ะ หลังจากกลับจากเที่ยว วันนี้แฟนคลับไปทำงาน นกอยู่บ้านคนเดียวเลยทำอาหารแบบง่าย ๆ เร็ว ๆ เข้าไว้ อย่างไข่ผัดมะเขือเทศนี้เป็นเมนูที่ทำง่ายใช้เวลาไม่มากเลยค่ะ







ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
มะเขือเทศ  3 ลูก
น้ำซุปไก่ 2  ช้อนโต๊ะ
ซีอื๊วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
ต้นหอม หั่นเฉียง  2  ต้น

วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด เอามะเขือเทศลงไปลวก 10 วินาที แล้วเอามาแช่น้ำเย็น ปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้น
2. ใส่ซีอิ้วขาว พริกไทยป่นในน้ำซุปไก่  จากนั้นตอกไข่ใส่ชามตีพอแตก
3. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันให้พอผัดเคลือบจนกระทะ พอกระทะร้อน ใส่ไข่ที่ตีไว้ ใช้ตะหลิวคนให้ไข่พอเริ่มสุก
4. ใส่มะเขือเทศ  ต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำซุป ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ