ไข่เค็มที่นกดองเอาไว้ได้เวลานำมาปรุงอาหารแล้วค่ะ นกเอาไปทอดเป็นไข่ดาวทานคู่กับแกงส้ม วันนี้เอามาทำปลาหมึกผัดไข่เค็ม ที่บ้านเวลาดองไข่เค็มจะใช้ไข่ไก่ทำเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจดองไข่เค็มเองที่บ้านแวะอ่านได้ที่ลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.com/2008/03/blog-post_5834.html
ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
ไข่เจียวผักชีลาว
เต้าหู้ผัดขิง
ข้าวผัดยำปลากระป๋อง
ข้าวผัดแอปเปิ้ลกุ้งไก่ฉีก
แกงจืดผักกาดขาวม้วนไส้หมูสับ
ส่วนผสม
แกงใบสแปนิชปลาแฮดด็อครมควัน
แกงส้มกุ้งบวบฝรั่ง
ส่วนผสม
แกงส้มปลากระพงทอด
ข้าวต้มทะเล
ผัดผักกวางตุ้งฮ่องเต้หมูสับ
เล่าสู่กันฟังในช่วงนี้ไปไหนก็ต้องคอยระมัดระวังป้องกันดูแลตัวเองปลอดภัยจากโควิดโดยเฉพาะเรื่องสุขภาพอนามัย อย่างวันนี้นกจะต้องไปซื้อของในซุปเปอร์ มาร์เก็ต สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมคือหน้ากาอนามัย และเจลล้างมือ ติดกระเป๋าไปด้วย จริงๆ แล่้วทาซุปเปอร์มาร์เก็ตก็มีมาตรการป้องกันในให้กลับลูกค้าที่เข้ามาซื้อของโดยจะมีเจลล้างมือ และน้ำยาฉีดฆ่าเชื้อโรคตั้งโต๊ะทางเข้าซุปเปอร์ มาร์เก็ตให้ทุก ๆ คนได้ใช้บริการก่อนเข้าไปซื้อของ นอกจากนี้แล้วเวลาเดินเข้าไปซุปเปอร์ มาร์เก็ต ก็จะทีเส้นแบ่งให้เดินห่างกันให้ด้วย คนที่เข้ามาซื้อของส่วนใหญ่หากเลือกซื้อของในชั้นเดียวกันก็คอยให้อีกคนออกมาก่อนแล้วจึงเข้าไป เวลาออกจากซุปเปอร์ มาร์เก็ต ก็เจลให้ล้างมือตรงทางออกด้วยเช่นกัน นกจะใช้เจลล้างมือของตนเองเมื่อขึ้นบนรถอีกครั้งเพราะนกจะต้องเอาของที่ซื้อในท้ายรถมีการหยิบจับของ เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองเลยต้องใช้เจลล้างมืออีกครั้ง
ไข่เจียวใบสแปนิช
วันนี้นกทำน้ำพริกหนุ่ม กินคู่กับไข่เจียวพิเศษใส่ใบสแปนิช เป็นมื้อเที่ยง วันนี้นกทอดให้มากหน่อยเหลือเอาไว้ทำแกงส้มกุ้งไข่เจียวใบสแปนิชไว้ทานเป็นมื้อเย็นอีกรอบ ช่วงนี้โควิดกำลังระบาดทั่วโลกกำลังวุ่นวายไม่ว่าที่ไหน ๆ ก็มีปัญหาในการป้องกันและดูแล สำหรับที่นี้มาตรการโควิดป้องกันในแต่ละวันท่านนายกรัฐมนตรี (Boris Johnson) ก็จะออกมาประกาศมาตรการ แนวทางปฏิบัติป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่บ้านนกมีคุณพ่อแฟนคลับอายุ 90 ปี นกและแฟนคลับเลยต้องระวังเป็นพิเศษ เวลาไปเยี่ยมท่านที่บ้านช่วงเริ่มต้นโรคระบาดในหม่ ๆ เรียกได้ว่าคุยกันผ่านกระจกเลยก็ว่าได้ค่ะ เราไม่สามารถเข้าไปในบ้านของคุณพ่อได้เลย จนกระทั้งมีมาตการอุนญาติ ที่บ้านเราฉีดยาป้องกันเรียบร้อยแล้วทุกคน แต่ถึงแม้ว่าจะฉีดยาเป็นที่เรียบร้อยแล้วเราก็ต้องดูแลและป้องกันตัวเองอย่างเข้มงวดจนกว่าโรคระบาดจะหายขาด
ผัดผักกาดแก้วกับไข่
ข้าวหมูทอดกระเทียม
ผัดผักรวมน้ำมันหอย
กุ้งผัดน้ำพริกเผาหน่อไม้ฝรั่งราดข้าว
ยำไก่แซบ
ปลานึ่ง
ผัดบล๊อคโคลี่เต้าหู้
ผัดวุ้นเส้นฟองเต้าหู้
ผัดตับขิง
ข้าวห่อไข่
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 2 กลีบ
กุ้งสด 6-8 ตัว
แฮมหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
แครรอทหั่นเต๋า 1/4 หัว
ถั่วลันเตา เล็กน้อย
พริกหวาน เล็กน้อย
ต้นหอมหั่นซอย 1 ต้น
ซอสมะเขือเทศ ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่น หยิบมือ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย (นกใช้หยิบมือ)
น้ำมันพืชสำหรับผัดทอด เล็กน้อย
วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งขึ้นบนเตา พอน้ำมันร้อนใส่ กระเทียมผัดพอหอม จากนั้นใส่กุ้งลงผัดพอสุก ใส่แฮม ถั่วลันเตา แครอท และพริกหวาน เปิดไฟให้แรงขึ้น ผัดจนทุกอย่างเริ่มสุก
2. ใส่ข้าวเย็นลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผัดข้าวให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักข้าวพักไว้
3. ทำไข่เจียว โดยตอกไข่ไก่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยเกลือ และนมสดตีไข่ไก่ให้แตกแล้วคนให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำมันสำหรับทอดไข่ลงกระทะเล็กน้อยกลอกให้ทั่วกระทะ (นกใช้ทิชชูเช็ดให้น้ำมันกระจายทั่วกระทะ)
5. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอกระทะร้อนค่อย ๆ เทไข่ไก่ลงไปพร้อมกลอกไข่ให้เป็นแผ่นบางทั่วกระทะ
6. ปรับไฟในเตาให้เป็นไฟอ่อน เอียงกระทะไปมาเพื่อทำให้ไข่สุกตามชอบ พอไข่สุกได้ที่แล้วก็ตักข้าวผัดลงไปตรงกลางไข่ห่อแผ่นไข่โดยพับด้านข้างทั้ง 2 ด้านของไข่เข้าหากัน ตักใส่จายยกเสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ แตงกวา ต้นหอม หรือจะราดด้วยแกงกะหรี่ญี่ปุ่นก็ได้เช่นกันค่ะ
ต้มจับฉ่ายโปรตรีเกษตร
เส้นหมี่ขาวหมูตุ๋น
ข้าวผัดไส้กรอกเยอรมันห่อไข่
ไก่กรอบซอสส้ม
สำหรับเมนุไก่กรอบซอสส้ม เป็นเมนูอาหารจีนที่นกได้อ่านสูตรจากตำราอาหารจีนเล่มหนึ่ง ตอนที่นกและแฟนคลับไปเที่ยวสก๊อตแลนด์ด้วยกันนานมาแล้วค่ะ จำได้ว่าหนังสือเล่มนั้นเป็นตำราอาหารจีนทั้งหมด ขายใน Charity Shops นกเปิดอ่านผ่าน ๆ ไม่ได้ซื้อหรอกค่ะ อ่านแล้วจำเอาไว้ว่าเค้าใส่อะไรบ้าง หลังจากนั้นก็กลับมาทำให้แฟนคลับทานดู แฟนคลับติดใจ บอกว่าอร่อยกว่าที่ทานในร้านอาหารจีนเสียอีก หลังจากนั้นก็ทำอยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่เคยนำมาลงในครัว วันนี้ทำอีกครั้งไม่ลืมนำมาให้เพื่อนชาวครัวได้ชิมกันค่ะ
ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มคั่น 8ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำอกไก่ใส่ชามผสมคลุกกับเกลือป่นและผงกระเทียมป่น หมักทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง ครบกำหนดผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเปล่าให้พอข้นๆ จากนั้นนำอกไก่ทีหมักไว้นำไปคลุกแป้งให้ทั่ว
พริกน้ำส้ม
ผัดหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น
แซลมอนผัดเปรี้ยวหวาน
ส่วนผสม
เนือปลาแซลมอน หั่นชิ้นพอดีคำ 200 กรัม
มะเขือเทศ 2 ลูก
แอปเปิ้ลหั่น 1 ลูก
แตงกวาหั่น 1/2 ถ้วย
หอมใหญ่หั่น 1 ลูก
พริกหวานแดงหั่น 1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 2 ข้อนโต๊ะ
ซอสมะเฃือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำซุป ตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
1. นำเนื้อปลาแชลมอนหั่นชิ้นมาคลุกกับแป้งทอดกรอบให้ทั่ว
2. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันให้พอสำหรับทอดปลา รอจนน้ำมันร้อน นำปลาลงทอดให้สุก พักไว้
3.ใส่น้ำมันในกระทะสำหรับผัด นำตั้งไฟให้ร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม ใส่พริกหวาน หอมใหญ่
แอปเปิ้ล ผัดจนเกือบสุก ตามด้วยแตงกวา มะเขือเทศ ผัดพอทั่ว
4. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำซุป น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
5.ใส่เนื้อปลาที่ทอดไว้แล้วลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟ
Lamb Jalfrezi (แกงเนื้อแกะแบบอินเดีย)
ส่วนผสม
เนื้อแกะอบ ตามชอบ (นกใช้พอเสิร์ฟ 2 ที่)
เครื่องแกง jalfrezi (นกใช้แบบสำเร็จรูป ไม่ต้องมาเคี่ยวน้ำแกง)
พริกสด 4 เม็ด
หอมใหญ่หั่นเต๋า 1 หัว
พริกหวาน เขียว แดงหั่นเต๋า ตามชอบ (นกใช้อย่างละ1/2 ผล)
เห็ดขาวหั่นชิ้น 4 ดอก
พริกป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
เกลือป่นเล็กน้อยน้ำมันพืชสำหรับผัด เล็กน้อย
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยในกระทะ ตั้งบนเตา พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่พริกสดและหอมใหญ่ลงผัดให้พอหอม
2.ใส่พริกหวานลงผัดให้สุก จากนั้นใส่เห็ดขาว และเครื่องแกงผัดให้เข้ากัน รอจนน้ำแกงเริ่มเดือด
3.ใส่แกะลงผัด ปรุงรสด้วยพริกป่น พริกไทยป่น เกลือป่น ชิมรสตามชอบ พอเดือดปิดไฟในเตายกเสิร์ฟ
*** สำหรับ Roast leg of lamb with garlic and rosemary หากเพื่อนๆ สนใจสูตรอ่านได้ที่ลิงค์นี้นะค่ะ http://nd-pinkbear.blogspot.co.uk/2017/04/roast-leg-of-lamb-with-garlic-and.html ***
ต้นถั่วผัดน้ำมันหอย
ส่วนผสม
ยอดอ่อนถั่วลันเตา ตามชอบ (นกใช้ประมาณ จาน)
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 4-5 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
ล้างทำความสะอาดทำความสะอาดยอดอ่อนถั่วลันเตา ใส่จานพักไว้
นำพริกสด กระเทียมทุบให้พอแตก ใส่ลงในจาน พร้อมกับน้ำมันหอย และน้ำเปล่าเล็กน้อย รอผัด
ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอผัด เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อน นำต้นถั่วในจานลงผัดเร็ว ๆ ตักใส่จานยกเสิร์ฟ
ซี่โครงหมูผัดผักกาดดอง
ส่วนผสม
ซี่โครงหมูหั่นท่อน ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 250 กรัม)
ผักกาดดองหั่นชิ้น 1/ 2หัว
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 กำมือ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น สำหรับต้มซีโครงหมู
กระเทียมทุบ 3 กลีบ
รากผักชีทุบ 2 ราก
น้ำเปล่าสำหรับต้มซีโครงหมู
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำหม้อบนเตา เปิดไฟแรง ใส่เกลือ รากผักชี กระเทียมทุบ พอน้ำร้อนเดือด ใส่ซี่โครงหมูลงต้มจนกระทั้งซี่โครงหมูสุกนุ่ม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับ เจียวให้พอหอม
3.ใส่ซี่โครงหมู เหล้าจีน ลงผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้ขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา น้ำตาลทราย ใส่ผักกาดดองลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
แกงสับนกหมู
ส่วนผสม
เนื้อหมูบด 250 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 กระป๋อง
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 2 ฝัก
บวบฝรั่ง (courgette) หั่นชิ้น ตามชอบ (นกใช้ประมาณครึ่งลูก)
พริกหวานหั่นชิ้น เล็กน้อย (ถ้ามี)
โหระพาเด็ดใบ 1 กิ่ง
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง ตามชอบ
กระชายซอย 1 แง่ง
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ บนเตาใช้ไฟร้อน พอกะทิเริ่มเดือดใส่น้ำพริกแกง ลงไปผัดให้หอม ผัดจนกะทิแตกมัน
2. ใส่เนื้อหมูบดลงในกระทะผัดให้เข้ากับพริกแกง ใส่กระชายซอย คนให้เข้ากัน
3. ใส่หางกะทิ รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่ถั่วฝักยาว พริกหวาน บวบฝรั่ง ใบมะกรูด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย รอให้เดือดชิมรสตามชอบ
4. ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์ได้เลยค่ะ