เป็ดย่าง / ข้าวหน้าเป็ดย่าง

นกเคยทำเป็ดอบมาแล้วครั้งหนึ่งเป็นสูตรที่ใช้น้ำส้ม และน้ำผึ้งทาตัวเป็ดระหว่างอบ  หากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจ วิธีการทำลองแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะhttp://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2010/06/blog-post_21.html  วันนี้นกทำเป็ดย่างแบบง่าย ๆ สูตรนี้ทำกินอยู่หลายครั้งแล้วค่ะ ขั้นตอนและส่วนผสมไม่ยุ่งยาก หากเพื่อนๆ ชาวครัวกำลังหาเป็ดย่างกินกับข้าวหน้าเป็ดนกลองทำดูนะค่ะ รับรองว่าลืมเป็ดย่างร้านดังไปเลยละค่ะ







ส่วนผสม
เป็ด 1 ตัว
ขิงแก่หั่นชิ้น  1 แง่
รากผักชี  3  ราก
หอมแดงทุบ  3  หัว
ต้นหอม 4 ต้น
ผงพะโล้ 1  ช้อนชา
เม็ดผักชี  หยิบมือ
โป้ยกั๊ก 3  ดอก
เกลือ หยิบมือ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
ไม้เสียบลูกชิ้น  สำหรับปิดท้องเป็ด
ซีอิ๊วดำ   เล็กน้อย
สีผสมอาหารสีแดง   (นกใช้ผงทำหมูแดง 1  ช้อนโต๊ะ)
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ล้างเป็ดให้สะอาด จากนั้น ผสมผงพะโล้ เกลือ และเหล้าจีนทาในช่องท้องเป็ดให้ทั่ว
2. ใส่ขิง รากผักชี  หอมแดง ต้นหอม โป้ยกั๊ก ในช่องท้องเป็ด เย็บปิดก้นเป็ดให้สนิดด้วยไม้เสียบลูกชิ้นไม่เหลือรอยผ่าให้เห็น
3. ใส่น้ำในกระทะตั้งบนเตาต้มให้ เดือด เตรียมไว้ จากนั้นเป่าลมเข้าตัวเป็ดจนหนังพองตัว มัดคอเป็ดด้วยเชือก จากนั้นจุ่มเป็ดลงในน้ำร้อน  ยกขึ้นแขวนพักไว้ให้แห้ง
4. ผสมซีอิ้วดำ น้ำส้มสายชู ผงหมูแดง น้ำเปล่าเล็กน้อย คนให้เข้ากัน นำไปทาให้ทั่วตัวเป็ด ผึ่งลมให้หนังเป็ดแห้งสนิท จึงนำไปอบ
5. เปิดไฟในเตาเตาที่อุณหภูมิ 160C อบช่วงหลังและช่วงท้องจนกระทั้งเป็ดสุกทั้งสองด้าน นำออกจากเตาอบพักไว้ให้เย็นรอเสิร์ฟ

***เป็ดย่างวันนี้นกทำข้าวหน้าเป็ดยกเสิร์ฟแฟนคลับ เป็นมื้อกลางวันวันหยุดแถมด้วยไข่ต้มอีกฟอง หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจนกเขียนส่วนผสม และวิธีทำไว้ให้แล้ว เผื่อว่าจะลองไปทำกันดูค่ะ***






ส่วนผสม
เป็ดย่าง หั่นชิ้น  ตามชอบ
แครอทหั่นชิ้น ตามชอบ (ลวก)
คะน้าหั่่นชิ้น ตามชอบ  (ลวก)
ไข่ไก่ต้ม 2 ฟอง
น้ำซุปกระดูกเป็ด  (นกใช้กระดูกจากเป็ดที่ย่าง เลาะเนื้อออกแล้วมาต้ม)
กระเทียมทุบ  3 กลีบ
รากผักชีทุบ 3 ราก
ขิงหั่นแว่น 1  แง่ง
อบเชย 1 แท่ง
โป้ยกั๊ก 2 ดอก
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วหวาน  เล็กน้อย (นกใส่ให้พอออกสี)
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส เล็กน้อย
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
เกลือป่น  เล็กน้อย
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ  (ละลายน้ำเล็กน้อย)
น้ำเปล่า ตามชอบ

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำบนเตาใช้ไฟร้อน พอน้ำเดือด ใส่โครงกระดูกเป็ด  กระเทียม รากผักชี ขิง อบเชย โป้ยกั๊ก ซีอิ้วขาว ซีอิ้หวาน น้ำมันหอย ผงปรุงรส ต้มเคี่ยวจนน้ำต้มจนน้ำเดือดอีกครั้ง
2. ลดไฟในเตาให้อ่อนลงเคียวจนน้ำซุปงวด( นกเคี่ยวจนเหลือประมาณครึ่งหนึ่งของน้ำที่ีใช้ต้ม) ยกลงจากเตา กรองให้เหลือแต่น้ำซุป
3. นำหม้อน้ำซุปยกขึ้นบนเตาต้มให้เดือดอีกครั้ง จากนั้นปรุงรส น้ำตาลทราย และเกลือป่น ชิมรสตามชอบ 
4. ใส่แป้งข้าวโพด คนเร็ว ๆ ให้เข้ากันจนแป้งสุก ยกลงจากเตาเตรียมพร้อมเสิร์ฟคู่กับเป็ดย่าง ไข่ต้ม แครอท และผักคะน้าได้เลย