ส่วนผสม
ปีกไก่ บน กลาง ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 350 กรัม)
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
เกลือป่น ตามชอบ
ผงพริกปาปริก้า 2ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 4 กลีบ
หอมหัวใหญ่สับ 1/2 หัว
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างปีกไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปคลุกกับแป้งสาลี พริกไทยป่นหยิบมือ เกลือป่นหยิบมือ จากนั้นนำไก่ใส่ถาดอบ เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 c จนกระทั้งไก่สุกและกรอบเหลืองทั้งสองด้าน (พลิกปีกไก่อบให้ทั่ว ๆ )
2. หั่นเนยสดเป็นชิ้นขนาดลูกเล็ก ใส่หม้อสำหรับทำน้ำซอสเทซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาลทราย เกลือ พริกไทยป่น ผงปาปริก้า กระเทียมสับ หอมสับ คนให้พอเข้ากัน
3. ตั้งหม้อบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟอ่อน ต้มให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ เคี่ยวจนซอสเหนียวและข้น นำไก่อบสุกมาคลุกเคล้าให้เข้ากันดี จัดใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ
*** เพื่อน ๆ ชาวครัวสามารถอบไก่และน้ำซอสคู่กันได้ด้วยเช่นเดียวกันค่ะ โดยเคี่ยวน้ำซอสพักให้เย็น จากนั้นนำไปคลุกกับไก่ ไม่ต้องคลุกไก่กับแป้งสาลี พริกไทยป่น หรือเกลือ เพราะน้ำซอสจะซึมเนื้อไก่ หมักไก่ไว้ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง หลังจากนั้นเรียงบนถาดอบ เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 c จนกระทั้งไก่สุกและกรอบเหลือง ***