ข้าวผัดอเมริกัน ไม่ได้เป็นของคนอเมริกันหรอกนะค่ะ แต่เป็นข้าวผัดที่เกิดในเมืองไทยโดยฝีมือคนไทย จำได้ว่ากินครั้งแรกก็รู้สึกชอบ แต่ราคาค่อยข้างแพงที่เดียวหากคิดถึงค่าเงินในสมัยนั้น จากร้านอาหารชื่อดังแห่งหนึ่ง พอแต่งงานมาอยู่ต่างแดนเลยลองทำให้แฟนคลับชิมดูครั้งแรก ก็บอกว่าอร่อยดี กินได้ ทำให้ข้าวผัดอเมริกันเป็นเมนูข้าวผัดอีกเมนูหนึ่งที่นกชอบทำ เพื่อนๆ ชาวครัว ที่อยู่ต่างแดนเคยทำข้าวผัดอเมริกันให้คนที่บ้านกินไม่ค่ะ เค้ารู้สึกอย่างไร ตอนกินครั้งแรก
ส่วนผสม
ไข่ดาว 2 ฟอง
ไส้กรอกทอด ตามชอบ
แฮมทอด 4 แผ่น
ไก่ทอด 2 ชิ้น
ข้าวสวยเย็น 2 ถ้วย
หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 1 หัว
แครรอทหั่นเต๋าเล็ก 1/2 หัว
แฮมหั่นเต๋าเล็ก ตามชอบ
ลูกเกต ตามชอบ
ถั่วลันเตา ตามชอบ
เม็ดข้าวโพดต้ม ตามชอบ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซอสปรุงรส ตามชอบ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนไฟ ใช้ไฟปานกลาง ใส่เนยและน้ำมันลงไป พอเนยละลาย นำหอมใหญ่ลงผัดในกระทะ ให้สุกใส จากนั้นใส่แฮมลงผัดให้เข้ากัน
2. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดเร็ว ๆ ใส่แครรอท เม็ดข้าวโพด ลูกเกด และถั่วลันเตาผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ซอสมะเขือเทศ ปรุงรส ซอสปรุงรส น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จัดใส่จานโรยด้วยพริกไทยป่นเสิร์ฟคู่กับแฮมทอด ไก่ทอด ไข่ดาวและไส้กรอก