นกชอบทำเมนูซีโครงหมูอยู่บ่อยครั้ง เหตุเพราะแฟนคลับชอบกิน โดยเฉพาะเอามาอบจนเนื้อเปื่อยนุ่ม แบบว่าละลายในปากยิ่งชอบใหญ่ จะทำแบบเผ็ดหวาน เค็มไม่ว่ากันชอบทั้งนั้น อย่างวันนี้นกนำซี่โครงหมูมาอบแบบง่าย ๆ กับซีอิ้ว เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ค่ะ
ส่วนผสม
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น 500 กรัม
เห็ดขาว ตามชอบ (หรือเห็ดแชมปิญอง)
ขิงหั่นแว่น 1 แง่ง
กระเทียม 5 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
ซอยหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า สำหรับต้มหมู
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. โขลก กระเทียม รากผักชี พริกไทย เกลือป่น ให้ละเอียด
2. ในอ่างผสม ใส่ซี่โครงหมู สามเกลอที่โขลกไว้ ขิง และเหล้าจีน ผสมเคล้าให้เข้ากับซี่โครงหมู หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
3. เปิดไฟในเตา ใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอน้ำมันร้อน ใส่ซี่โครงหมูลงผัดให้พอเหลือง ๆ
4. ใส่น้ำเปล่าให้พอท่วมซีโครงหมู ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม ซีอิ้วดำหวาน น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5. ตักใส่หม้ออบ ใส่เห็ดขาวนำเข้าเตาอบอบที่อุณหภูมิ 180C ประมาณหนึ่งชั่วโมง หรือจนกระทั้งซีโครงหมูเปี่อยนุ่มร่อน น้ำซุปงวดและเครื่องปรุงเข้าเนื้อ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
*** สำหรับเพื่อนๆ ชาวครัวที่ไม่มีเตาอบ ตั้งบนเตาลดไฟให้อ่อนลง ต้มเคี่ยวจนน้ำซุปงวด ซี่โครงหมูเปื่อยนุ่มร่อน ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ ***