ส่วนผสม
น่องไก่เลือกขนาดตามชอบ 5-6 น่อง
แครอท 2 หัว
หัวผักกาด (หัวไชเทา-หรือฉ่ายเท้า) 1 หัว
เห็ดแซมปิยอง 10 ดอก
ต้นหอมผักซีซอย 2 ต้น
ซีอิ้วขาว 2 ชต
เกลือตามชอบ
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 4 กลีบ
พริกไทย 2 ชช
ซุปไก่ก้อน (ถ้ามี)
ถั่วงอก หรือผักอืน ๆ ตามชอบ
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกแครอท หัวผักกาด และเห็ดแซมปิยอง หั่นเป็นชิ้นพอคำล้างให้สะเด็ดน้ำพักไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย พอหยาบ ๆ
3. ตั้งหม้อใส่นำ้ตามต้องการใส่ ซีอิ้วขาว เกลือ ซุปไก่ก้อน และ รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้แล้ว
4. พอน้ำเดือดเล็กน้อย นำน่องไก่ลงต้ม พอสุก ใส่เแครอท หัวผักกาดลงไปต้มต่อจนกระทั้งผักสุกนิ่ม จากนั้นใส่เห็ดแซมปิยองลงไปต้มต่อจนกระทั้งเห็ดสุก ชิมรสตามชอบ ตั้งอุ่นให้ร้อน
5. ตั้งหม้ออีกใบใส่น้ำลงไปรอจนกระทั้งน้ำเดือด ลวกถั่วงอก หรือผักอืนๆตามชอบลงไปลวก จนกระทั้งผัดสลบได้ที่เทใส่กระชอนสะเด็ดน้ำออกให้หมด ใส่ชามรอ ลวกเส้นก๋วยเตียวที่ต้องการลงชามผัก ตักน่องไก่ แครอท หัวผักกาด เห็ดแซมปิยอง และนำ้ซุปลงชามผัก โรยหน้าด้วยหอมผักชี ยกเสริฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ
ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่
ซี่โครงหมูทอดกระเทียมพริกไทย
Apple Crumble
ส่วนผสม
แอ๊ปเปิ้ลเขียว 6 ผล
น้ำตาลทราย 250 กรัม
แป้งสาลี 200 กรัม
เนย 150 กรัม
อบเชย 1 แท่ง
วิธีทำ
1.ปลอกเปลือกแอ๊ปเปิ้ล หั่นเป็นชิ้นๆพอคำ
2. เอาแอ๊ปเปิ้ลที่หั่น อบเชย น้ำตาลทราย 50 กรัม ใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งเตาใช้ไฟปลานกลาง เคี่ยวให้แอ๊ปเปิ้ลอ่อนและนิ่ม ยกขึ้นจากเตาเขี่ยอบเชยออกตักแอ๊ปเปิ้ลใส่พิมพ์ที่ต้องการพักไว้ให้เย็น
3. เปิดเตารอไว้ที่ 150 C ทิ้งให้อุณหภูมิคงที่
4. นำแป้งสาลี่ เนย และน้ำตาลทรายที่เหลือทั้งหมด ใส่ลงในอ่างผสม นวดคลุกให้เข้าก้น จะได้แป้งเค้ก ร่วน ๆ
5.เอาแป้งเค้กที่ได้โรยให้ทั่วพิมพ์ ปิดหน้าไม่เห็นแอ๊ปเปิ้ล จากนั้นนำเข้าเตาอบ อบประมาณ 30 นาที่ หรือจนกระทั้งสุกได้ที่ ยกออกจากเตา พักให้เย็น
****หน้าเค้กที่เห็นวันนี้นกใส่ แอลมอนลง เพื่อน ๆ จะใส่ก็ได้ ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ที่นกใส่มีเห็นผลเพราะอยากทานนะค่ะ โรยหน้าให้ทั่ว ๆ ก่อนเข้าเตาอบค่ะ****
Chicken Tikka Masala
เนื้อไก่หน้าอก 3 ชิ้น
น้ำมันพืช 3 ชต (ใช้สำหรับผัด)
หัวหอม1 1/2 ลูก หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
มะเขือเทศลูกใหญ่ 1 ลูก หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
Tomato puree 1 ชช
น้ำซุปไก่ หรือ น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
หัวกระทิ 1/2 ถ้วย
กระวาน 1 ชช
อบเชย 1 ชช
กระเที่ยมสับ 2 ชช
ขิงสับ 2 ชช
ยี่หร่า 1 ชช
เม็ดผัดชี 1 ชช
ขมิ้น 1/4 ชช
Cayenne pepper 1ชช
Paprika 1 ชต
Garam masala 1 ชช
เกลือ ตามชอบ
น้ำตาล ตามชอบ
วิธีทำ
1.ผสมเครื่องแกงก่อนโดยเอา กระวาน อบเชย กระเที่ยมสับ ขิงสับ ยี่หร่า เม็ดผัดชี ขมิ้น Cayenne pepper Paprika และGaram masala ผสมให้เข้ากันพักไว้ (เครื่องเทศอย่างพวกกระวาน อบเชย ยี่หร่า เม็ดผัดชีแนะนำให้ใช้แบบที่ทำสำเร็จเรียบร้อยแล้วไม่ต้องมาโขลกกันอีก)
2.ตั้งกะทะบนเตาใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันลงในกะทะพอน้ำมันเริ่มร้อน นำหอมลงผัดให้จนกระทั้งสุก
3.นำส่วนเครื่องแกงที่เตรียมไว้ลงผัด จากนั้นนำมาเขือเทศลงผัด ใส่Tomato puree ลงผัดไปจนกระทั้งมะเขือเทศสุก
4. ใส่ไก่ผัดคนให้เข้ากับเครื่องแกง เติมน้ำ หรือน้ำซุป เคี่ยวไปจนกระทั้งไก่สุกได้ที่ ใส่กะทิ เคี่ยวอีกครั้ง พอกะทิสุก ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ
เค้กแอ๊ปเปิ้ล
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
4. นำน้ำตาล และเนย ใส่ลงอ่างผสมตีด้วยเครื่องจนกระทั้งส่วนผสมเข้ากัน
***ความร้อนในเตาแต่ละบ้านอาจไม่เท่ากัน ต้องสักเกตความร้อน และเวลาในการอบอบ ทดสอบว่าเค้กสุกแล้วหรือยังให้เอาไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มลงในเนื้อเค้ก ถ้าเนื้อเค้กไม่ติดไม่ขึ้นมาแสดงว่าเค้กสุกได้ที่***
เต้าหู้ทอด
ส่วนผสม
เต้าหู้ขาวแข็ง 1 ก้อน
1. หั่นเต้าหู้ให้เป็นชิ้นเๆ ตามชอบ ใส่พริกป่น พักไว้
*** น้ำจิ้มแล้วแต่จะชอบค่ะ ของนกใช้น้ำจิ้มไก่ ผสม ถั่วลิสงคั่วบุบพอแตก โรยหน้าด้วยผักชีซอย ก็อร่อยได้ใจแล้วค่ะ แต่นกมีสูตรน้ำจิ้มรสเด็ดมาฝาก เพือน ๆ หาใครขยันทำลองสูตรน้ำจิ้มนี้แล้วจะติดใจเช่นเดียวกันค่ะส่วนผสม ก็มี น้ำตาลทรายแดง น้ำมะขามเปียก เกลือป่น พริกป่น และถั่วลิสงคั่วบุบพอแตก ค่ะส่วนขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากค่ะ เคี่ยวน้ำตาลทรายแดง มะขามเปียก เกลือ พริกป่น ด้วยไฟอ่อนจนข้นเหนียว ยกลงพักไว้ให้เย็น เวลาจะรับประทานจึงโรยด้วยถั่วลิสงคั่ว น้ำจิ้มที่ได้จะมีรสเผ็ด เปรี้ยว หวาน กลมกล่อมค่ะ***
หลังจากที่นกเขียนเมนูนี้ให้เพื่อน ๆ ได้ชิมกัน มีน้องคนหนึ่งหลังไมค์ถึงนกว่านกทำเต้าหู้แข็งได้อย่างไร นกส่งข้อความกับไปพร้อมสูตร นึกขึ้ได้ ว่าที่บล๊อกเอกก็ยังไม่สูตรเหมือนกัน เลยเอามาลงเสียเลยเผื่อเพื่อน ๆชาวครัวอีกหลาย ๆคนสนใจส่วนภาพเต้าหู้แข็งติดไว้ก่อนไว้ทำครั้งต่อไปจะเอามาให้ชมกัน เอาส่วนผสมและวิธีทำกันไปก่อน
ส่วนผสม
น้ำเต้าหู้ 1 กล่อง (รสจืด)
น้ำดีเกลือ 1 ชต (ภาษาอังกฤษเรียกแมกเนเซี่ยมซันเฟท )
พิมพ์ (กล่องพลาสติกขนาดกลาง)
ผ้าขาวบาง
วิธีทำ
1.นำน้ำเต้าหู้มาต้มให้พอร้อนไม่เดือด
2.เทน้ำดีเกลือลงในหม้อที่ละนิดคนให้ทั่ว จากนั้นใส่น้ำดีเกลืออีกและคนให้ทั่ว ทำแบบนี้จนหมดน้ำดีเกลือ สังเกตน้ำเต้าหู้เริ่มจับตัวขึ้นเรื่อยๆ จากนั้นทิ้งให้น้ำเต้าหู้แยกตัวออกจากน้ำ
3.ตักเต้าหู้ที่แยกตัวใส่ในพิมพ์ที่รองด้วยผ้าขาวกรอง จนพูนเต็มกล่อง ห่อผ้าให้เรียบร้อย ทับด้วยของหนักประมาณ 1 ชม เพื่อไล่น้ำออกจากโปรตีน
4.ครบกำหนดจะได้เต้าหู้แข็ง นำเต้าหู้ที่ได้ไปนึ่งสักครู่จน (จับดูเต้าหู้ร้อนทั่วก็ใช้ได้) จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่กล่องปิดฝา นำเข้าแช่ตู้เย็น รอนำไปปรุงอาหารตามชอบได้เลย
***เต้าหู้ที่เราทำเองสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นประมาณ 8-9 วัน***
ข้าวอบพริก
ส่วนผสม
หอมหัวใหญ่ หั่นเป็นสี่เหลี่ยม 1/2 หัว
กุ้งกั้งผัดผงกระหรี่
ส่วนผสม
กุ้ง กั้ง 300 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ต้นหอมหั่นเป็นท่อนสั้น 2 ต้น
คึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อนสั้น 2 ต้น
หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้น 1 หัว
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
ผงกะหรี่ 2 ชช
พริกไทยป่น 1/ 4 ชช
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำพริกเผา 1 ชต
นมสด 1 /2 ถ้วย
กระเทียมสับ 2 กลีบ
น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต
วิธีทำ
1.นำกุ้ง กั้งแกะเปลือกออกล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.เอานมสด น้ำพริกเผา ไข่ไก่ ใส่ถ้วยตีให้เข้ากัน พักไว้
3.ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมสับลงผัดให้หอม นำกุ้ง กั้งลงผัดต่อพอให้สะดุง ใส่ผงกะหรี่ ตามด้วยส่วของนมที่เตรียมไว้ ใส่น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4.ใส่หัวหอมใหญ่ ต้นหอม คื่นฉ่าย พริกชี้ฟ้าแดง ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง โรยพริกไทย ปิดไฟในเตา ตักใส่จาน เสริฟ คู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
เค้กส้ม (Tangy Orange Cream Sponge)
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 2 ถ้วย
ผงฟู 2 ชช
น้ำตาลทราย 1 1/2ถ้วย
เกลือ 1 ชช
ไข่ไก่ 3 ฟอง (ถ้าไข่ไก่เบอร์เล็กใช่ 4 ฟอง)
น้ำมัน 1/3 ถ้วย
นม 1/4 ถ้วย
ส้ม 2 ผล (ใช้ผิวส้ม และน้ำส้ม)
1.เปิดเตาให้อุณหภูมิคงที่ไว้ที่ 180 องศา C
2.ร่อนแป้งเค้ก กับผงฟูรวมกัน 2 ครั้งพักไว้
3.นำผลส้มมาขุดผิว และคั่นน้ำใส่ถ้วยพักไว้
4.ตอกไข่ใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาล และเกลือลงไป ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 7- 8 นาที สังเกตเมื่อส่วนผสมเข้ากันจะมีลักษณะข้น ๆ
5.ใส่แป้งที่ร่อนรวมกับผงฟูลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำที่สุด ประมาณ 1-2 นาที จากนั้นใส่น้ำมันพืช นม น้ำส้ม และผิวส้มลงไปตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที หรือจะใช้ไม่้พายคนให้เข้ากันก็ได้
6.เมื่อเข้ากันดีแล้วตักส่วนผสมทั้งหมดใส่พิมพ์ที่ต้องการ นำเข้าเตาอบ ใช้เวลาในการอบประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั้งเค้กสุก นำออกจากเตาพักไว้บนตะแกรงทิ้งไว้จนเย็น พอเย็นนำเค้กมาแต่งหน้าตามชอบ
***เค้กส้มที่เพือน ๆ เห็น นกแต่งด้านบนใช้มาร์มาเลด ตรงกลางใช้วิปครีมและมาร์มาเลด ค่ะ***
ขนมปังกระเทียม
เนยจืด 1/4 ถ้วย ทิ้งไว้ให้อุ่นณหภูมิห้องให้นุ่ม
2. เอาเนย น้ำมันมะกอก กระเทียมสับ พาสเลย์สับ และเกลือ ผสมเข้าให้กัน จากนั้นนำไปทาบนขนมปัง
3. นำขนมปังที่ทาเนยเรียบร้อยแล้วเข้าอบเป็นเวลา 15 นาที หรือจนกระทั้งขนมปังเหลือง ใส่จานยกเสริฟทานคู่กับสปาเก็ตตี พิซซ่า หรือ สเต็ก ก็ได้ค่ะ
เค้กกล้วยหอม
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 200 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ชช
เบคกิ้งโฃดา 1ชช
เกลือป่น ½ ชช
ไข่ไก่ 4 ฟอง (ถ้าไข่เบอร์ใหญ่ 3 ฟอง)
น้ำตาลทราย 200 กรัม (หากไม่ชอบลงลงมาให้เหลือ 180 กรัม ความหวานกำลังพอดี)
กล้วยหอมบด 3 ลูก
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
มะนาว 1 เสี้ยว
กลิ่นกล้วยหอม (พี่นกไม่ได้ใช้กลิ่นกล้วยหอม แต่ใช้กล้วยหอมที่สุกมาก ๆ กลิ่นจะแรงอยู่แล้วนะค่ะ)
วิธีทำ
1. เปิดเตาตั้งไว้ที่อุณหภูมิที่ 180 องศาเซลเซียส เพื่อให้ความร้อนคงที่
2.นำแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา มาร่อนในตะแกรงด้วยกันก่อน 2 ครั้ง พักไว้
3. ตอกไข่ใส่อ่างผสม ใส่นำ้ตาลทราย เกลือป่นลงไป แล้วตีด้วยความเร็วเจากนั้นใส่น้ำตาลลงไปตีด้วยความเร็วสูง โดยตลอดจนกระทั่งขึ้นฟู หรือประมาณ7-8 นาที สังเกตส่วนผสมจะออกมาค่อนข้างข้น ๆ
4.นำกล้วยหอมที่ใช้มาปลอกเปลือกออกให้หมด ใส่ลงในโถบด ปีบมะนาวลงไป จากนั้นบดให้ละเอียด พักไว้5.ใส่แป้งทีร่อนไว้ลงในอ่างผสมตีด้วยความเร็วตำ่ ประมาณ 2 นาที่ให้ส่วนผสมเข้ากัน
6. เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้วเติมนำ้มันพืช (กลิ่นกล้วยหอม) ลงไป ตีด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 3 นาที่ ใส่กล้วยหอมบดละเอียดลงไปทั้งหมด ตีด้วยความเร็วตำอีก 2 นาที
7. ตักส่วนผสมทั้งหมดใส่ถ้วยหรือพิมพ์ทีต้องการ เอาเข้าเตาอบ ใช้เวลาในการอบประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั้งสุกให้เปิดเตาอบดูสังเกตสีจะเข้มขึ้นเมื่อสุกได้ที่แล้วนำาออกจากเตา
มาพักไว้บนตะแรงให้เย็น
ข้าวผัดแอ๊ปเปิ้ล
ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 ถ้วย
กุ้งสด 250 กรัม
หมูแดงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
แอ๊ปเปิ้ลหั่่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
ถั่วลันเตา 1/4 ถ้วย
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
บร็อคคอรีหั่่นสี่เหลี่ยมลูกเตา 1/4 ถ้วย
หัวหอมใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อน หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1/4 ถ้วย
ไข่ต้ม หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ฟอง (ถ้าไม่มีใช้ไข่ไก่่สดใส่ผัดเหมือนข้าวผัดทั่ว ๆ ไปก็ได้ค่ะ)
ต้นหอมผักชีซอย ตามชอบ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
น้ำมันหอย 2 ชต
ซีอิ้วขาว 2 ชต
เกลือ 1/2 ชช
น้ำตาลทราย (ตามชอบ)
วิธีทำ
1.เอากระทั้งตั้งบนเตาใส่นำ้มันพีืชลง พอน้ำมันร้อนเอากระเทียมลงไปผัดให้หอม ใส่หมูแดงลงไปผัดพอสุกใส่กุ้งลงไปผัดพอให้กุ้งเปลี่ยนสีเล็กน้อย เอาหัวหอมใหญ่ลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่แครอท บร็อคคอรี ข้าวโพดอ่อน และถั่วลันเตา ลงไปผัดให้เข้ากันจนกระทั้งผักเริ่มสุก
2. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดจนกระทั้งสวนผสมทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นเอาไข่ต้มลงไปผัดคนให้เข้ากับข้าวผัด ( ถ้าใครใช้ไข่สดให้ใช้ตะหลิดคุ้ยข้าวตรงกลางกระทะออกโดยรอบ ใส่นำ้มันลงไปเล็กน้อย ตอกไข่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่ขาวและแดงให้รวมกัน ตลบข้าวลงมาปิด ผัดเคล้าให้เข้ากัน)
3.ใส่นำ้มันหอย ซีอิ้วขาว เกลือ ผักเคล้าให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน หลังจากนั้นเอาแอ๊ปเปิ้ลลงไปผัด (แอปเปิ้ลจะหวานขึ้น ไม่ต้องใช่นำ้ตาลทรายเลย หากทานหวานจะเพิ่มน้ำตาลลงไปอีกสักเล็กน้อยก็ได้ค่ะ) ชมรสตามชอบโรยต้นหอมผักชีปิดเตา ตักใส่จานทานคู่กับไข่ดาว ราดด้วยซอสมะเขือเทศนิดหน่อย ยกเสริฟได้เลยค่ะ
ขนมเบื้องญวน
ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วป่น 1 ชต ( นกไม่มีเลยไม่ได้ใส่ค่ะ)
นมสด 1/2 ถ้วย
ขมิ้นผง 1 ชช
เกลือป่น 1/4 ชช
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ส่วนผสมไส้กุ้ง
กุ้ง 250 กรัม
เห็ดหอมแห้งหั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
แครอท หั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
ต้นหอม หั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
ถั่วงอก 1/2 ถ้วย
ผักชีตามชอบ
รากผักชีหั่น 1 ชต
พริกไทยป่น 1/ 2 ชช
เกลือป่น 1/2 ชช
วิธีทำ
1. นำแป้งข้าวเจ้า ถั่วเขียว (ถ้ามี) นมสด ไข่ไก่ เกลือ และน้ำ ใส่ลงในชามที่เตรียมไว้คนและนวดให้แป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
2.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่กุ้ง ผัดพอสุก ตักใส่จานพักไว้
3.เอากระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอกระทะร้อนใส่แป้ง กลอกแป้งให้ทั่วกระทะ พอแป้งสุก ใส่ไส้กุ้ง โรยพริกไทย ผักชี พับครึ่ง ตักใส่จานยกเสริฟร้อน ๆ พร้อมอาจาด (แต่วันนี้อาจง อาจาดเอาไม่ทันแล้ว ใช้น้ำจิ้มไก่แทนไปก่อนละค่ะเพื่อนๆ หิวมาก ๆ)
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น
น่องเป็ด 4 น่อง
อบเชย 1 แท่ง
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
พริกไทย 10-15 เม็ด
หอมเดง 3 หัว บุบพอแหลก
ซีอิ๊วขาว 2 ชต
ผงพะโล้ 1 ชต
คื่นช่าย 1 ต้น
กระเทียมเจียว ตามชอบ
หอมผักชีซอย ตามชอบ
ถั่วงอก ตามชอบ
ผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้นพอคำ ตามชอบ
เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ (วันนี้นกใช้เส้นก๋วยเตี๋ยว และเส้นบะหมี่ค่ะ)
2. เปิดไฟให้เแรงขึ้นเอาหม้อใส่น้ำตั้งให้เดือดจัดๆ แล้วเครื่องเทศที่พักไว้ และเครื่องปรุงทั้งหมดลงไปต้มจนกระทั้งเดือด พอเดือดให้ ช้อนฟองทิ้ง แล้วก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อนเคี่ยวไปจนกระทั้งเนื้อเป็ดนุ่ม (นกใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 3-4 ชม ก๋วยเตี๋ยวเป็ด อยู่ที่เนื้อเป็ดจะต้องนุ่ม ไม่เหนียวถึงจะอร่อยค่ะ)
3. พอเคี่ยวจนได้ทีชิมรสตามชอบ่ใส่คื่นช่ายลงไปเพิ่มควมหอมให้กับน้ำชุป
4. เมื่อน้ำชุปเสร็จได้ที่แล้วมาเตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยว เอาผักลงไปลวกให้พอสลบใส่ชาม ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพอเส้นสุกเอาลงใส่ชามผัก เอาเป็ดที่่เค่ี่ยวไว้มาหั่นเอามาทุบๆให้แบน ใส่ลงไปในชามผัก ตักน้ำซุปใส่ลงไป โรยหน้าด้วย กระเทียมเจียว พริกไทยป่นและหอมผักชี ยกเสริฟทานกับคู่กับความเผ็ดของพริกป่น น้ำส้มพริกดอง เท่านี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
พะแนงปลาแซลมอน
ปลาแซลมอนตัดเป็นชิ้นยาว แบบสเต๊ก 2 ชิ้น
น้ำพริกพะแนง 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วปุ่น 1/4 ถ้วย หรือตามชอบ (แต่ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลปึก 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย ตามชอบ (หรือใส่พอได้กลิ่น)
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ ตามชอบ
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย (แบ่งออก 2 ส่วน)
วิธีทำ
1.เอากระทะตั้งบนเตาใส่กะทิลงไปครึ่งหนึ่ง ตามด้วยพริกแกงพะแนง น้ำปลา น้ำตาลปึก อย่างละนิดหน่อย ชิมรสตามชอบ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ด้วยไฟอ่อนๆ หมั่นคนจนกะทิแตกมัน
2.เติมกะทิที่เหลือลงไปพอเดือด ใส่ปลาเรียงชิ้นลงไป โดยเอาด้านหนังลงไปก่อน ปิดฝา เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆประมาณ ๓ นาที (กลับปลาโดยใช้ตะหลิว ๒ อัน ค่อยๆพลิก เอาทางด้านเนื้อลงระวังชิ้นปลาจะแตกได้ง่ายนะค่ะเพื่อนๆ เดี่ยวชิ้นปลาไม่สวยค่ะ)
3.เคี่ยวต่อไปจนกระทั้งปลาสุกชิมรสตามชอบ ปิดเตาตักใส่จานโรยพริกชี้ฟ้าแดง และใบมะกรูดหั่นฝอย ยกเสริฟได้เลยค่ะ
ข้าวผัดไส้กรอก
ส่วนผสม
แครอท หั่นสีเหลี่ยมลูกเต๋า1/2 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อน 1/2 ถ้วย
ต้นหอมซอย 2 ต้น
2. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดจนหอม เกลี่ยข้าวไปไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ลงไปในกระทะ แล้วใช้ตะหลิว ขยี้ไข่ให้แตกและไข่เป็นวุ้นใกล้สุก เกลี่ยข้าวมากลบไข่แล้วผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยชี้อิ้วขาว นำ้มันหอย นำ้ตาล ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ ต้นหอม โรยพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ตักข้าวใส่จานยกเสริฟพร้อมน้ำปลาพริกได้เลยค่ะ
ไก่สะเต๊ะ
ส่วนผสมสำหรับหมักไก่ เนื้อไก่ส่วน อก สะโพก ตามชอบ 400 กรัม ขมิ้นผง 1 ชช ผงกะหรี่่ 1 ชต โซดาไบคาร์บอเนต หรือ เบคกิ้งโซดา 1 ชช (ช่วยให้เนื้อนุ่ม) เกลือป่น 1/2 ชช น้ำตาลปึก หรือน้ำตาลทราย 1 ชต เกลือป่น 1/2 ชช หัวกะทิ 1/2 ถ้วย นม 1/4 ถ้วย วิธีทำไก่สะเต็ะ 1. หั่นไก่เป็นชิ้นยาวๆ แล้วนำไปหมักกับขมิ้นผง ผงกะหรี่่ โซดาไบคาร์บอเนต เกลือป่น น้ำตาลปึก หรือนำ้ตาลทราย หัวกะทิ นม หมักไว้อย่างน้อย 5-6 ชั่วโมงในตู้เย็น 2. นำสะเต๊ะที่เสียบไว้มาย่างด้วยไฟอ่อนๆ จุ่มลงในน้ำกะทิก่อนนำไปย่างด้วยเตาถ่านให้สุก ระหว่างย่างให้ทาน้ำหมักสลับกับน้ำกะทิ 3. พอย่างเสร็จให้จัดเรียงใส่จาน รับประทานร้อนๆ โดยเสิร์ฟไก่สะเต๊ะกับน้ำจิ้มสะเต๊ะ และอาจาด ส่วนผสมน้ำจิ้มสะเต๊ะ น้ำพริกแกงแดง 2 ชต น้ำพริกแกงมัสมั่น 1 ชต น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย น้ำปลาดี 1 1/2 ชต ถั่วลิสงคั่วบด 1/2 ถ้วย หัวกะทิ 2 ถ้วย วิธีทำน้ำจิ้มสะเต๊ะ 1. ผัดน้ำพริกแกงแดงและน้ำพริกแกงมั่สมั่นกับน้ำกะทิจนเดือด เติมน้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก น้ำปลาลงไป 2.ใส่ถั่วลิสงคั่วบดตามลงไป เคี่ยวจนได้ที่ ชิมรสชาติดตามชอบ น้ำจิ้มให้ออกรสหวานเค็ม และมีรสเปรี้ยวตัดเล็กน้อย ส่วนผสมอาจาด น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย เกลือป่น 1 ช้อนชา แตงกวาซอย 1/2 ถ้วย หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย พริกชี้ฟ้าแดง เขียว หั่น ตามชอบ ผักชีหั่นฝอย ตามชอบ วิธีทำอาจาด 1.ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่นในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟคนจนละลายดี จึงยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น 2.ผสมหอมแดง พริกชี้ฟ้า แตงกวา และผักชีลงในถ้วย ตักส่วนผสมด้านบนใส่ลงในถ้วย
BUN (ขนมไข่)
วิธีทำ
1.ก่อนทำให้วอร์มเตาไว้ก่อนที่ไฟ 180 องศาเซลเซียส
2.เอาเนยใส่อ่างผสมแล้วก็ตีจนเนยแค่พอนิ่มเป็นครีม (ไม่ต้องตีจนฟูขาว) ใช้เครื่องตีระดับกลาง
3.ใส่น้ำตาลลงไปที่ละครึ่ง จากนั้นใช้เครื่องตีน้ำตาลให้เข้ากับเนยประมาณ 25-30 วินาที จนน้ำตาลเข้ากับเนต (ไม่ต้องตีจนขาวฟูนะค่ะ)
4.ใส่ไข่ลงไปปั่นต่อ ให้เข้ากันจนกระทั้งได้แป้งหนืดๆ ข้นๆ เทใส่พิมพ์ที่เตรียมๆไว้
5.นำเข้าตู้อบประมาณ 30 นาที อบจนได้ที่ นำออกจากเตาตัดเสริฟพร้อมกาแฟ ยามบ่ายได้เลยค่ะ
ข้าวผัดกุนเชียง(กุนเชียงทำเอง)
ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 ถ้วย
กุนเชียงหั่นเป็นเฉียง ๆ พอคำ 2 ข้าง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หัวหอมใหญ่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
ต้นหอมซอยตามชอบ
กระเทียมสับ 1 ชต
ผักกาดขาวหั่นเป็นท่อน ๆ 5 ใบ (ส่วนใหญ่ใช้ผักคะน้าผัดนกไม่มีเลยใช้ผักกาดขาวแทน)
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 1/4 ถ้วย
พริกไทยป่นตามชอบ
น้ำมันหอย 2 ชต
ซีอิ้วขาว 2 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชต
น้ำมันพืช 2 ชต
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาเปิดไฟปานกลางพอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่กุนเชียงลงไปผัดจนกระทั้งสุก
2. ใส่ข้าวสวยลงไปแล้วผัดจนส่วนผสมเข้ากัน
3. ใช้ตะหลิวคุ้ยข้าวตรงกลางกระทะออกโดยรอบ ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยตอกไข่ลงไป ไปใช้ตะหลิวเขี่ยให้ไข่แดงแตกรวมกับไข่ขาว ตลบข้าวลงมาปิดไข่แล้วผัดเคล้าให้เข้ากัน
4.ใส่ผักกาดขาว พริกชี้ฟ้า ต้นหอมซอย ที่หั่นไว้ลงไป ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันอีกครั้งจากนั้นปิดเตา ตักใส่จานตกแต่งด้วยต้นหอม แตงกวา มะนาวผ่าซีก ยกเสริฟได้เลยค่ะ
****นกนำเสนอสำหรับเพื่อน ๆ บางคนชอบทานเผ็ดจะทานคู่กับน้ำปลาพริก ก็อร่อยไม่รู้จบเช่นกันค่ะ ส่วนเจ้าน้ำปลาพริกก็ทำแสนจะง่าย ๆ ซอยพริกขี้หนูสดค่อยข้างละเอียดใส่ถ้วยไว้ จากนั้นก็เอากระเทียมมาซอยบางๆใส่ลงไปด้วย นำใส่น้ำปลาลงใส่ให้ท่วมพริกกับกระเทียมที่มี ใส่น้ำตาลลงไปเล็กน้อยลดความเค็มของน้ำปลา บีบมะนาวลงไปอีกสักหน่อยค่ะ รสชาติน้ำปลาพริกก็จะไม่ออกเค็ม จะมีรสเปรี้ยวเล็กๆ หวานหน่อยๆ นะค่ะ นี้เป็นสูตรพริกน้ำปลาบ้านนกเองค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนไม่มีน้ำปลา ก็ใช่ซีอิ้วขาวแทนก็ได้ค่ะ ขั้นตอนเหมือนกันค่ะ****
ผัดตับหมูพริกหวาน
ก๋วยจั๊บไก่ไข่
ส่วนผสม
ไก่สด(ใช้ส่วนสะโพกหรือน่อง) 5 ชิ้น
ไข่ไก่ต้มปอกเปลือก 3 ฟอง
ผงพะโล้ปรุงสำเร็จ 1 ซอง
น้ำตาลทราย/น้ำตาลปี๊บ
ซิอิ้วขาว
ซิอิ้วดำ
ถั่วงอกลวกสุก
ต้นหอม-ผักชีซอย
เส้นก๋วยจั๊บ /หรือเส้นก๋วยเตียวอื่น ตามใจชอบ
วิธีทำ
1. หมักไก่ไข่กับผงพะโล้ น้ำตาลทราย/น้ำตาลปี๊บ ซิอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ให้ส่วนผสมเข้ากันประมาณ 30 นาที
2. ต้มน้ำให้เดือดใส่ไก่ ไข่ที่หมักเรียบร้อยลงหม้อคนให้เข้ากัน เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 45 นาที จะเนื้อไก่จะนุ่มน่าทาน
3. ตักถั่วงอกลวกสุก และเส้นก๋วยจั๊บ/ หรือเส้นก๋วยเตียวอื่น ใส่ชามแล้วตามด้วยไก่(หั่นเนื้อให้เป็นชิ้น) พร้อมน้ำซุป แต่งหน้าด้วยไข่ต้มผ่าซีก โรยหน้าด้วยต้นหอม-ผักชี
แตงกวาราดน้ำแดง
ซี่โครงหมูอบสับปะรด
ส่วนผสม
ซี่โครงหมูหั่นเป็นท่อนเล็กใหญ่ตามชอบ 500 กรัม
สับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 1/2 ถ้วย
ต้นหอม ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าแดงซอย ตามชอบ
ซอสมะเขือเทศ 2 ชต
น้ำตาลทราย 2 ชต
น้ำมันงา 1 ชต
เหล้าจีน1 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต
ซีอิ๊วขาว 2 ชต
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1.ทำน้ำซอสสำหรับผัด โดยนำน้ำตาลทราย น้ำมันงา เหล้าจีน น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือเทศ ผสมคนให้เข้ากันพักไว้
2.เอากระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อนเอากระดูกหมูลงไปทอดจนกระทั้งหมูสุกเหลืองตักใส่จานพักไว้
3.เทน้ำมันออกจากกระทะใบเดิมที่ทอดหมูให้หมด เอาหมูและสับประรดลงผัดคลุกน้ำซอสให้เข้ากัน
4.เติมน้ำให้ท่วมหมูปิดฝาใช้ไฟอ่อนเคี่ยวหมั่นคนเป็นระยะจนกระทั้งกระดูกหมูเปื่อยน้ำขลุกขลิก(หรือจะนำส่วนผสมทั้งหมดใส่โถอบนำเข้าตู้อบก้อได้ค่ะ)ปิดไฟตักใส่จานโรยต้นหอม และพริกชี้ฟ้า ยกเสิรฟได้เลยค่ะ
***หากไม่มีสับปะรดสด นกแนะนำให้ใช้สับปะรดกระป๋องแทนค่ะอร่อยเช่นเดียวกันค่ะ เพื่อน ๆ อย่าทิ้งน้ำในกระป่องนำมาใช้เป็นน้ำเคี่ยวหมูคะ***
ไก่ผัดขิงเต้าเจี้ยว
ส่วนผสม
เนื้อไก่ หั่นพอคำ 300 กรัม ขิงซอยตามชอบ (วันนี้นกใช้ประมาณ 30 กรัมค่ะ) เต้าเจี้ยว 2 ขต กระเทียม 5 กลีบ หอมหัวใหญ่ 1หัว พริกหวาน 1 ผล พริกไทยป่น 1 ชช ต้นหอม ผักชี 2 ต้น ซีอิ้วขาว 1 ชต น้ำมันหอย 2 ชต น้ำตาลทราย 1 ชต น้ำมันพืช 2 ชต เห็ดหูหนูแห้ง ตามชอบ (นกไม่ใช้) วิธีทำ 1.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนจึงใส่กระเทียมสับลงไปเจียวจนหอม แล้วจึงใส่ไก่และซีอิ้วขาวลงไป 2.ผัดจนไก่เริ่มสุกนิดหน่อยจึงใส่ขิงซอย พริกหวานและหอมหัวใหญ่ลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนไก่สุก 3.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำตาลทราย เต้าเจี้ยว แล้วผัดให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน ใส่ต้นหอม และพริกไทยลงไปผัดให้ทั่วอีกครั้ง จากนั้นปิดเตาตักไใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ (หากยังเผ็ดไม่พอใส่พริกสดทุบพอแตกลงไปสัก 2-3 เม็ด)
แกงคั่วไก่ผักรวม
พริกชี้ฟ้าแดง เขียวหั่นหั่นแฉลบ 1/4 ถ้วย
กะทิ 250 กรัม (แยกเป็น 2 ส่วน)
แกงมัสมั่นเนื้อแกะ
หอมยี่หร่ารสฉุน เฉียบร้อน
ชายใดบริโภคภุญช์ พิศวาส หวังนา
แรงอยากยอหัตถ์ข้อน อกให้หวนแสวง ฯ
มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง
ชายใดได้กลืนแกง แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา
จำได้ตอนเป็นนักเรียนต้องท่องทุกวันหลังเลิกเรียน หากท่องเสียงไม่ดังก็จะไม่ได้กลับบ้าน นกคิดว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงจะได้ท่องกาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวซึ่งพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 พระราชนิพนธ์เอาไว้จนจำได้ขึ้นใจใช่ไม่ค่ะ วันนี้นกมีวิธีทำมานำเสนอเพื่อน ๆ แต่เราไม่ได้ใช้เนื้อไก่แกงหรอกนะค่ะ เราจะใช้เนื้อ Lamb แกงกันค่ะ
เครื่องแกงมัสมั่น 1 1/2 ชต
เนื้อ Lamb หั่นเป็นชิ้นพอคำ 150 กรัม
กะทิสด 300 กรัม (แยกออกเป็น 2ส่วน)
ยำปลาทูน่ากระป๋อง
แกงจืดเต้าหู้หมูสับผักกาดขาว
ส่วนผสม
เต้าหู้ไข่ หั่นเป็นชิ้นพอคำ 10 ชิ้น
หมูสับ 200 กรัม
ผัดกาดขาวหั่นชิ้นพอคำ 8 ใบ
ซีอิ้วขาว 2 ชต
ต้นหอมผักชี หั่นเป็นท่อน ๆ 4 ต้น
พริกไทยป่น 1 ชช
น้ำมันหอย 2 ชต
น้ำตาลทรายเล็กน้อย
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำ
1.นำหมูสับผสมกับน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากับหมูสับ พักไว้
2.เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซุปไก่ก้อนลงไป(นกไม่มีเลยไม่ได้ใช้) พอน้ำเดือดตักหมูสับที่ปรุงไว้เป็นก้อนเล็กๆ ทะยอยใส่ลงไปตามด้วยผักกาดขาว รอจนน้ำเดือดอีกครั้งใส่เต้าหู้ไข่ที่หั่นไว้ใส่ลงไป
3.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และน้ำตาลทรายเล็กน้อย ต้มพอผักเริ่มสุกใส่ต้นหอมและผักชีที่หั่นเป็นท่อนแล้วใส่ลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้งแล้วปิดเตาตักใส่ถ้วย โรยด้วยพริกไทยป่นเล็กน้อย ยกเสริฟได้เลยค่ะ
***หลังจากเพื่อน ๆ อร่อยกับแกงจืดแล้ว ถึงเวลาที่นกจะเฉลยคำตอบพระเอกตัวจริงก็คือ "เต้าหู้ไข่" เห็นหน้าตาแล้วใช้ไม่ค่ะ นกทำเป็นเต้าหู้ไข่ทานเอง ตัดปัญหาเรื่องหาซื้อเต้าหู้ไข่ไม่ได้ ทำเองเสียเลยค่ะ และถ้าเพื่อนคนไหนมีปัญหาเหมือนอย่างนกละก็ ต่อไปไม่ต้องกังวลอีกแล้วค่ะ วิธีการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ว่าแล้วมาทำเต้าหู้ไข่กันเถอะค่ะเพื่อน ๆ
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำเต้าหู้ 1 ถ้วยตวง
เกลือป่นเล็กน้อย (เพิ่มรสให้เต้าหู้นะค่ะ แต่ถ้าใครอยากได้รสดั่งเดิมก็ไม่ต้องใช้ค่ะ)
วิธีทำ
1.ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ไข่แดงไข่ขาวเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
2.เทน้ำเต้าหู้ และเกลือป่นนิดหน่อยใส่ลงไปในถ้วย (นกซื้อน้ำเต้าหู้สำเร็จรูปแบบไม่มีน้ำตาลมาใช้เลยสะดวกและรวดเร็วดี ไม่ได้ทำน้ำเตาหู้เองหรอกค่ะ )
3.ตีไข่และน้ำเต้าหู้ให้เข้ากัน(นกใช้ช้อนตักฟองออก เวลาเอาไปนึ่งผิวหน้าจะได้เรียบสวยออกมาน่าทานค่ะ)นึ่งประมาณ 35 นาที หรือจนกระทั่งเต้าหู้ไข่สุก ปิดไฟพักไว้จนเย็น เอามาหั่นทำแกงจืดได้เลยค่ะ
กุ้งซอสมะขาม
ส่วนผสม
หอมหัวใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยมลูกเตา 1/4 ถ้วย
สปาเก็ตตี้เขียวหวานหมูมะเขือม่วง
ส่วนผสม
เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นพอคำ 250 กรัม
เส้นสปาเก็ตตี้ 300 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ชต
กะทิ (แยกหัวกะทิและหางกะทิ) 1 กป
มะเขือม่วง หั่นเป็นชิ้น ๆ พอคำ 2 ถ้วย
ซีอิ้วขาว หรือน้ำปลา 3 ชต
น้ำตาลทราย 2 ชต
ใบโหระพา เด็ดเป็นใบ ๆ ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าเขียว , แดง หั่นเฉียงๆ ไม่ใหญ่มากนัก
วิธีทำ
1.เปิดเตาที่ไฟแรง นำน้ำเปล่าใส่กระทะพอประมาณ รอจนน้ำเดือด นำเส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้มจนเส้นสุก (อย่าต้มนานเกินไปจนเส้นนิ่มมากนะคะ) เมื่อเส้นสุกได้ที่แล้วปิดเตา เทน้ำที่ต้มทิ้งไป เปิดน้ำล้างอีกที สะเด็ดน้ำ ใส่น้ำมันลงไปคลุกนิดหน่อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกันตักใส่จานพักไว้
2.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำหัวกะทิใส่ลงในกระทะประมาณ รอจนหัวกะทิเดือดก็ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงไป ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากัน รอจนกะทิแตกมัน (หมั่นคนเป็นระยะนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวก้นจะไหม้)
3.เมื่อกะทิแตกมันได้ที่แล้วจึงใส่เนื้อหมูที่หั่นไว้ลงไป ผัดจนหมูสุก ทะยอยเติมกะทิที่เหลือลงไป จากนั้นให้นำมะเขือม่วงที่หั่นไว้ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน
4.รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มไว้ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว หรือน้ำปลา และน้ำตาลทราย ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน แล้วจึงใส่ใบโหระพา และพริกหั่นลงไป คนให้ทั่ว ปิดเตาและยกลงตักใส่จาน ยกเสริฟร้อนๆได้เลยค่ะ
หมูสับผัดไข่เค็ม
ส่วนผสม
ไข่เค็มหั่นเป็นชิ้นเล็ก 2 ฟอง
หมูสับ 200 กรัม
แครอทหั่นลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
ต้นหอม+ผักชี ซอย 4 ค้น
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำตาลทราย 2 ชช
กระเทียมสับ 1 ชต
พริกไทยป่น 1 ชช
วิธีทำ
1.ตั้งกะทะบนเตาใส่น้ำมันพอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดพอให้หอม
2.ใส่หมูสับลงไปผัดให้พอสุก ใส่แครอทลงไปผัด คลุกๆพอเข้ากัน ผัดจนกระทั้งแครอทสุก
3.ใส่ไข่เค็มลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย (ซีอิ้วขาวใส่นิดหน่อยเพราะไข่รสชาติเค็มอยู่แล้ว) ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วปิดเตา ใส่ต้นหอม+ผักชีลงไปผัดคลุกให้พอเข้ากัน จากนั้นโรยด้วยพริกไทป่นซักนิดหน่อย แล้วก็ตักใส่จาน ยกเสริฟ ทานคู่กับข้าวต้มร้อนๆ หรือข้าวสวยก็ได้ค่ะ
***ต้องขอบอกเพื่อน ๆ ค่ะว่าเมนูนี้เป็นเมนูที่ทำให้นกต้องมานั่งทบทวนวิชา เรื่องการทำไข่เค็มค่ะ ด้วยเหตุว่าหาไข่เค็มไม่ได้เลยต้องอาศัยความรู้เก่าสมัยประถมมาใช้หากินอีกครั้ง งานนี้ต้องยกความดีให้แก่ครูอาจารย์ค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนไม่มีไข่เค็มก็เอาวิธีการทำไข่เค็มนี้ไปใช้ก็ได้นะค่ะ
เกลือ
น้ำเปล่า
ไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่ (นกหาไข่เป็ดไม่ได้ทำไข่ไก่ค่ะอร่อยเหมือนกันค่ะ)
ขวดขนาดพอเหมาะกับจำนวนไข่ที่จะดอง
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเกลือ โดยใช้อัตราส่วน1 ต่อ 4(เกลือ 1 ถ้วย และน้ำ 4 ถ้วย)ต้มให้เดือด จากนั้นพักให้เย็น
2.เอาขวดที่ใช้ดองไข่ลวกน้ำร้อนให้เชื้อโรคตายเสียก่อนค่ะ
3.ล้างไข่ให้สะอาด ปล่อยให้สะเด็ดน้ำ แล้วบรรจงใส่ไข่ลงไปในขวดที่ละใบ ระวังอย่าให้แตกหรือมีรอยร้าวนะค่ะ
4.นำน้ำเกลือที่ต้มเดือดและพักให้เย็นแล้วใส่ลงไปในโหลระวังอย่าให้ไข่ลอยเหนือน้ำเป็นอันขาดไม่งั้นไข่จะเน่า ให้หาอุปกรณ์มากดทับไว้(นกใช้ถุงพลาสติกใส่เกลือวางไว้ก่อนปิดฝา ถุงเกลือจะช่วยให้ไข่จมลงไปใต้น้ำเกลือ นะค่ะ เท่านี้ก็ได้ไข่เค็มทานสมใจแล้วค่ะ)
***ไข่เค็มที่ทำถ้าต้องการเอามาทอดประมาณ 5-7 วัน ก็เอามาทอดได้แล้วค่ะ ความเค็มกำลังดี แต่ถ้าจะเอามาต้มทานละก็ต้องประมาณ 12-14 วันแต่เป็นไข่ไก่นะค่ะ ถ้าเพื่อน ๆทำไข่เป็ดต้องดองเอาไว้นานหน่อยคะประมาณ 18-20 วัน ถึงจะเค็มได้ที่จริง ๆ เปลือกไข่ต่างกันค่ะ (แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มั่นใจว่าเค็มหรือไม่ลองเอามาต้มชิมดูก่อนสักฟองก็ได้ค่ะ ถ้าไม่เค็มก็ดองต่อไปอีกสักหน่อยกะประมาณไข่เค็ม เค็มได้ทีถูกใจคนทานนะค่ะ)***
ข้าวผัดหมูน้ำพริกเผา
กุ้งกระเบื้อง
น้ำพริกอ่อง
ส่วนผสม
***แฟนคลับนกไม่ทานผักสดเราเลยต้องมีจานผัก 2 จานเสมอ เพราะนกชอบผักสดโดยเฉพาะทานคู่กับแตงกวา ผักกาดขาวอร่อยดี สำหรับน้ำมะขามเปียกจะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ แต่นกชอบใส่นิดหน่อยให้ออกรสเปรี้ยวนิด ๆนะค่ะ***
ข้าวอบรวมมิตร
ส่วนผสม
ข้าวสาร 2 1/2 ถ้วย
เนื้อหมู 1/2 ถ้วย
เนื้อไก่ 1/2 ถ้วย
กุ้งสด หรือ กุ้งแช่แข็ง ตามชอบ
แครรอท 1/4 ถ้วย
มันฝรั่ง 1/4 ถ้วย
ถั่วลันเตา 1/4 ถ้วย
เห็ดหอม 4 ดอก
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน ๆ ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 2 ชต
น้ำมันหอย 3 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชต
น้ำมันพืช 2 ชต
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำ
1.นำเห็ดหอมแห้งมาล้างฝุ่นผงออกแล้วแช่น้ำไว้ให้นิ่ม
2.เมื่อเห็ดหอมนิ่มแล้ว บีบน้ำออกให้หมดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (เก็บน้ำแช่เห็ดหอมไว้นะค่ะ)
3.ปลอกเปลือกออกแครอท มันฝรั่ง ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
4.นำเนื้อหมู และเนื้อไก่มาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ และกุ้งสดปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออกให้เรียบร้อย (หรือจะใช้กุ้งแช่แข็งเหมือนนกก็ได้ค่ะหากไม่มีกุ้งสด)
5.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนใส่หมู และไก่ที่หั่นไว้ลงไปลงผัด พอเริ่มสุก ใส่กุ้งลงผัด
6.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย
7.ผัดให้เครื่องปรุงต่างๆ เข้ากัน ใส่ผักต่าง ๆ ที่หั่นไว้ลงผัดพอผักเริ่มสุก
8.ใส่น้ำแช่เห็ดหอมลงไปประมาณครึ่งถ้วยคนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน
9.นำข้าวสารมาซาวให้สะอาดจากนั้นเอาส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อหุงข้าว แล้วคนให้เข้ากันใส่น้ำเพิ่มลงไปอีกประมาณถ้วยครึ่งหรือกะประมาณพอให้เกือบท่วมเครื่อง แล้วหุงในหม้อหุงข้าวตามปกติ (ต้องกะประมาณน้ำให้ดีนะค่ะถ้าน้ำน้อยเกินไปจะทำให้ไม่นั้นข้าวไม่สุกค่ะ)
10.เมื่อข้าวสุกตักออกจากหม้อใส่โถอบ หรือหม้อดิน(ถ้าไม่มีใช้โถอบเหมือนนกก็ได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นหม้อดินจะหอมมาก ๆ เวลาอบนะค่ะ)
11.เอาขึ้นฉ่ายที่หั่นไว้ใส่ลงไป คนให้ทั่ว ปิดฝาเอาเข้าเตาอบ อบไว้ประมาณ 5-8 นาที จากนั้นตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ
(หรือจะอบในหม้อหุงข้าวเลยก็ได้ วิธีการเดียวกันคะเพื่อน ๆ แต่นกใช้โถอบ เพราะนกยกโถอบตั้งโต๊ะตักเสริฟนะค่ะ)