ปาท่องโก๋หรือโหยวเถียว (油条 Yóutiáo ซึ่งแปลว่า ท่อนแป้งทอดน้ำมัน) เป็นชื่อของกินชนิดหนึ่งของคนจีน ทำจากแป้งสาลีตัดเป็นท่อน ๆ แล้วจับเป็นคู่ติดกัน นำไปทอดในนํ้ามันให้พอง นิยมกินเป็นอาหารเช้า พร้อมกับโจ๊กหรือเครื่องดื่มร้อนๆ แล้วแต่จะชอบกัน สำหรับปาท่องโก๋ของที่บ้านนกจะทำแบบง่าย ๆ ใช้แป้งทำพิซซ่าสำเร็จรูปของ Pizza Express ซึ่งบรรจุถุงขายในห้างฯ มาทำปาท่องโก๋หรือไม่ก็ขนมแป้งทอด สะดวกและรวดเร็ว ทำกินคนเดียวไม่ต้องเสียเวลานวดแป้งพักแป้งให้เหนื่อย เอาออกจากถุง รีดตัดเป็นท่อน นำลงไปทอดได้เลย ส่วนใหญ่แล้วนกจะใช้สูตรเร่งด่วนทำเสียส่วนใหญ่ แต่หากเพื่อนชาวครัว ๆ ไม่ชอบแบบใช้แป้งทำพิซซ่าละก็ นกมีสูตรปาท่องโก๋แบบนวดแป้ง พักแป้งในครัว หากเพื่อน ๆ ชาวครัว สนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2018/02/blog-post_70.html วันนี้นกทำปาท่องโก๋กินคู่กับสังขยาใบเตย สำหรับสูตรสังขยาใบเตย เพื่อน ๆ ชาวครัว อ่านได้จากลิงค์นี้ค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/06/blog-post_24.html
ส่วนผสม
แป้งสำหรับทำพิซซ่า 1 ถุง
สังขยาใบเตย ตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.นำแป้งออกจากถุงพักไว้อุณหภูมิห้องประมาณ 15 นาที
2.โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงบนพื้นผิวที่จะนวดแป้งแล้วนำแป้งมารีดเป็นแผ่นบาง ๆ ใช้มีดตัดเป็นชิ้น ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน ใช้ไม้แตะน้ำเปล่าแล้วแตะลงตรงกลางแป้ง
3.นำแป้งอีกชิ้นมาประกบซ้อนกันเบา ๆ พักไว้สักครู่
4.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน
5.ยืดแป้งตามยาวเล็กน้อยแล้วนำลงทอดจนสุกเหลืองกรอบและลอยขึ้นมา ช้อนตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ