ปาท่องโก๋สูตรเร่งด่วน

ปาท่องโก๋หรือโหยวเถียว (油条 Yóutiáo  ซึ่งแปลว่า ท่อนแป้งทอดน้ำมัน) เป็นชื่อของกินชนิดหนึ่งของคนจีน ทำจากแป้งสาลีตัดเป็นท่อน ๆ แล้วจับเป็นคู่ติดกัน นำไปทอดในนํ้ามันให้พอง นิยมกินเป็นอาหารเช้า พร้อมกับโจ๊กหรือเครื่องดื่มร้อนๆ แล้วแต่จะชอบกัน สำหรับปาท่องโก๋ของที่บ้านนกจะทำแบบง่าย ๆ ใช้แป้งทำพิซซ่าสำเร็จรูปของ Pizza Express ซึ่งบรรจุถุงขายในห้างฯ มาทำปาท่องโก๋หรือไม่ก็ขนมแป้งทอด สะดวกและรวดเร็ว  ทำกินคนเดียวไม่ต้องเสียเวลานวดแป้งพักแป้งให้เหนื่อย เอาออกจากถุง รีดตัดเป็นท่อน นำลงไปทอดได้เลย ส่วนใหญ่แล้วนกจะใช้สูตรเร่งด่วนทำเสียส่วนใหญ่ แต่หากเพื่อนชาวครัว ๆ ไม่ชอบแบบใช้แป้งทำพิซซ่าละก็ นกมีสูตรปาท่องโก๋แบบนวดแป้ง พักแป้งในครัว หากเพื่อน ๆ ชาวครัว สนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ  https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2018/02/blog-post_70.html วันนี้นกทำปาท่องโก๋กินคู่กับสังขยาใบเตย สำหรับสูตรสังขยาใบเตย เพื่อน ๆ ชาวครัว อ่านได้จากลิงค์นี้ค่ะ  https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/06/blog-post_24.html




ส่วนผสม
แป้งสำหรับทำพิซซ่า  1 ถุง
สังขยาใบเตย ตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอด   

วิธีทำ
1.นำแป้งออกจากถุงพักไว้อุณหภูมิห้องประมาณ 15 นาที 
2.โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงบนพื้นผิวที่จะนวดแป้งแล้วนำแป้งมารีดเป็นแผ่นบาง ๆ ใช้มีดตัดเป็นชิ้น ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน ใช้ไม้แตะน้ำเปล่าแล้วแตะลงตรงกลางแป้ง 
3.นำแป้งอีกชิ้นมาประกบซ้อนกันเบา ๆ พักไว้สักครู่
4.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน 
5.ยืดแป้งตามยาวเล็กน้อยแล้วนำลงทอดจนสุกเหลืองกรอบและลอยขึ้นมา ช้อนตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน  จัดเสิร์ฟ







เต้าหู้ยัดไส้นึ่ง

ช่วงนี้ที่ห้างฯ เค้ากำลังโปรฯ ลดราคาเต้าหู้กันอยู่ จะหมดเขตอาทิตย์หน้านี้ โชคดีไปเดินเห็นเข้าพอดี ซื้อมาทำเต้าหู้ยัดไส้เสียหน่อย อยากกินอยู่หลายวันแล้วเหมือนกัน จริง ๆ แล้วเมนูเต้าหู้ที่บ้านไม่ค่อยจะทำบ่อย ๆ เพราะนกกินอยู่คนเดียวเวลาซื้อมาครั้งหนึ่งก็ทำได้หลายเมนู เรียกว่ากินทุกวันจนเบื่อไปเลยค่ะ




ส่วนผสม 
เต้าหู้ขาว  2 ก้อน
หมูสับ  350  กรัม
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1/2  ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
ต้นหอม 3 ต้น
เหล้าจีน 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปหมู สำหรับทำน้ำราด

วิธีทำ  
1.ตัดเต้าหู้เป็นรูปสามเหลี่ยม แล้วบั้งตรงกลางให้ใส่ไส้เข้าไปได้ ผสมหมูสับ ต้นหอมซอย ซีอิ๊วขาว  ผงปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาล และพริกไทยป่น คลุกผสมให้เข้ากัน พักไว้
2.นำหมูสับที่ผสมไว้ปั้นเป็นก้อน ยัดเข้าไปตรงกลางของเต้าหู้ 
3.วางผักกาดขาวในภาชนะสำหรับนึ่ง นำเต้าหู้ที่ยัดไส้เรียบร้อยแล้วใส่ลงไป 
4.ตั้งกระทะสำหรับนึ่งบนรอให้น้ำเดือนนำเต้าหู้มาใส่ที่นึ่ง นึ่งไฟกลาง เป็นเวลา 20-25 นาทีหรือจนกว่าหมูสุก
5.ตั้งกระทะบนเตาสำหรับทำน้ำราด ใส่น้ำซุปหมู ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เหล้าจีน พริกไทยป่น น้ำมันงา คนให้เข้ากันรอให้เดือด ชิมรสตามชอบ 
6.นำมาราดบนเต้าหู้ยัดไส้ โรยตกแต่งด้วยต้นหอม และพริกชี้ฟ้า ยกเสิร์ฟ









ต้มหมี่กับแฮม




ส่วนผสม 
เส้นหมี่ 2 ก้อน
แฮม 3 แผ่น
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซุปก้อน 1 ก้อน
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง  2 หัว
ต้นหอม ผักชี  ตามชอบ
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้  2 ต้น
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอยหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ 
1.หั่นแฮมเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ทุบหอมและกระเทียม  หั่นล้างต้นหอม ผักชี ผักกวางตุ้งฮ่องเต้พักไว้ 
2.นำเส้นหมี่ลงไปลวกให้สุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในถ้วยพักไว้ ตั้งกระทะทอดไข่ดาว พักให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ตั้งหม้อต้มน้ำซุปบเตา ใส่หอมและกระเทียมที่ทุบเอาไว้และซุปก้อนลงไปต้มให้เดือด 
4.ใส่แฮมและผักกวางตุ้งฮ่องเต้ลงลงในหม้อต้ม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส ซอยหอยนางรม น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เกลือป่น  ชิมรสตามชอบ
5.ตักน้ำซุปลงในถ้วยเส้นหมี่ที่เตรียมไว้ โรยด้วยต้นหอมผักชี ใส่ไข่ดาว ยกเสิร์ฟ







แตงกวาผัดไข่




ส่วนผสม 
แตงกวา 1 ลูก
ไข่ไก่  3 ฟอง
กระเทียมสับ  3 กลีบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.แตงกวาล้างปอกเปลือกออกผ่าซีกหั่นเฉียงบางหนาตามชอบ
2.ตั้งกระทะใสส่น้ำมันลงไป รอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอหอม 
3.ตอกไข่ลงในกระทะ ยีไข่ให้แตกผัดจนไข่เริ่มสุก
4.ใส่แตงกวาลงในกระทะ ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ผัดจนแตงกวาสุก ชิมรสตามชอบ
ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ







ไก่ทอดเกร็ดขนมปัง มันฝรั่งบด




ส่วนผสม 
เนื้ออกไก่ 2 ชิ้น
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่งบด   ตามชอบ
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 50 กรัม
น้ำมันสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.หั่นล้างเนื้ออกไก่ หั่นแบ่งครึ่ง หมักผงปรุงรสไก่ ทิ้งไว้ประมาณ15 นาที 
2.ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์เกลือป่น พริกไทยป่นลงในจาน ใส่เกร็ดขนมปังในจานอีกใบ 
3.ตอกไข่ใส่ชามใส่นมสดลงไปเล็กน้อยแล้วตีไข่ไก่และนมสดให้เข้ากัน
4.นำเนื้อไก่ที่หั่นไว้มาชุปแป้ง ชุปไข่ และชุปเกร็ดขนมปังตามลำดับ พักไว้
5.ตั้งกระทะน้ำมันบนเตารอให้น้ำมันร้อนใส่เนื้อไก่ที่ชุปเกร็ดขนมปังแล้วลงไปทอดให้สุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมที่จะเสิร์ฟต่อไป
6.ตั้งกระทะอีกใบใส่น้ำมันเล็กน้อยพร้อมด้วยเนยสดลงในกระทะรอให้เนยละลาย ใส่มันฝรั่งบดลงไปทอดให้เหลืองกรอบ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับไก่ทอด 








ซุปกระเทียมต้นและมันฝรั่ง (Leek And Potato Soup)

ช่วงนี้อากาศเริ่มหนาวเข้าทุกวันอย่างวันนี้อยู่ที่ 9 องศาเซลเซียส (°C) แฟนคลับบอกว่าอาทิตย์หน้าจะหนาวเข้าไปอีก บางที่อาจจะมีหิมะโดยเฉพาะทางตอนเหนือ เพราะข่าวออกแล้วให้ระวังหิมะตก วันนี้ไม่อยากจะออกไปไหน ชวนเพื่อนๆชาวครัวเข้าครัวทำซุปกินแก้หนาวกันดีกว่าคะ




ส่วนผสม 
มันฝรั่ง 3 หัว
ต้นLeek ( กระเทียมต้น) 3 ต้น
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำซุปผัก ตามชอบ
เกลือป่น   ตามชอบ
พริกไทยป่น  ตามชอบ
เนยสด เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นล้างมันฝรั่ง ต้นLeek ( กระเทียมต้น) หอมหัวใหญ่ พักไว้
2.ตั้งหม้อใส่เนยและน้ำมันเล็กน้อย รอให้น้ำมันและเลยละลายใส่หอมที่หั่นไว้ลงไปผัดให้พอมีกลิ่นหอม ๆ
3.ใส่มันฝรั่งลงไปผัดต่อใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย รอจนกระทั้งมันฝรั่งเริ่มสุก
4.ใส่กระเทียมต้นลงไปผัดให้เข้ากันกับมันฝรั่งเติมน้ำซุปผักลงไปต้มเคี่ยวจนผักนุ่มและสุก
5.นำเครื่องปั่นแบบมือถือหรือเครื่องปั่นแบบโถมาปั่นส่วนผสมจนเนียน ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
6.ตักใส่ถ้วยซุปโรยด้วยพริกไทยป่นและขนมปังกรอบยกเสิร์ฟ 








***ซุปวันนี้ขอเสิร์ฟด้วย Cheese And Chive Scone ซึ่งเป็นชีสสโคน ที่แฟนคลับชอบมากๆ เนื้อนุ่ม ไม่แข็ง หอมกลิ่นชีสส กินกับซุปเข้ากันสุด ๆ ***



ผัดผักรวมมิตรไก่





ส่วนผสม 
อกไก่ 1 อก
กระเทียม 3 กลีบ
แครอท  1/2 หัว
ผักกาดขาว 4 ใบ
ดอกกะหล่ำปลี 1/2 หัว
บรอคโคลี่ 1/2 หัว
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2  ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส เล็กน้อย
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นอกไก่ แครอท  ผักกาดขาว กะหล่ำปลี บรอคโคลี่ และสับกระเทียม 
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตาพอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม ใส่ไก่ตามลงไปผัดจนเริ่มสุก
3.ใส่แครอท ดอกกะหล่ำปลี บรอคโคลี่  น้ำเปล่าเล็กน้อย  ผัดให้เข้ากันจนผักเริ่มสุก
4.ใส่ผักกาดขาว ลงไปผัดต่อปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส น้ำตาลทราย  ผัดให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุกปิดไฟตักใส่จานยกเสิร์ฟ








หมูอบผัดข้าวโพดอ่อน




ส่วนผสม
เนื้อหมูอบหั่นชิ้น 1 ถ้วย
กระเทียม 2 กลีบ
ข้าวโพดอ่อน 5 ฝัก
เห็ดขาว 8 ลูก
ถั่วลันเตาแบน 120 กรัม
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ  
1.ล้างหั่นผักและสับกระเทียมพักไว้
2.ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งบนเตาพอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับผัดพอหอม
3.ใส่เนื้อหมูอบลงผัดให้พอร้อน จากนั้นใส่ข้าวโพดอ่อน เห็ดขาว ถั่วลันเตาแบนลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย 
4.ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน รอให้ทุกอย่างสุกชิมรสตามชอบ ตักใส่จานยกเสิร์ฟได้เลย






ลูกชิ้นเต้าหู้เทอริยากิซอส

หากเพื่อนชาวครัวกำลังหาเมนูกินเล่นสำหรับงานเลี้ยงปีใหม่ที่บ้าน นกแนะนำให้ทำเมนูนี้เลยคะ ลูกชิ้นเต้าหู้เทอริยากิซอส  เปลี่ยนแปลงจากรูปแบบเดิม ๆ มาเป็นลูกชิ้นนุ่ม ๆ กรอบ ๆ รับลองว่าเด็ก ๆ ต้องชอบแน่นนอน




ส่วนผสม 
เต้าหู้ 1 ก้อน (นกใช้ก้อนใหญ่ประมาณ 480 กรัม)
ต้นหอม 4 ต้น
แครอท 1/2 หัว
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโ่ต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนโ่ต๊ะ
ผงปรุงรส  1/2 ช้อนโ่ต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโ่ต๊ะ
ขิงผง 1/2 ช้อนโ่ต๊ะ
กระเทียมผง 1/2 ช้อนโ่ต๊ะ 
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโ่ต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโ่ต๊ะ
น้ำส้มแอปเปิ้ลน้ำมันงา 2 ช้อนโ่ต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ ตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.หั่นซอยต้นหอม แครอท พักไว้ นำเต้าหู้มาใส่ในชามผสมบีบนวดให้เต้าหู้แตกละเอียด ใส่ต้นหอมซอย แครอทซอย ปรุงรสด้วย  พริกไทยป่น เกลือป่น ผงปรุงรส นวดผสมให้เข้ากัน
2.นำแป้งทอกกรอบใส่ลงในชามเต้าหู้ นวดให้เข้ากันอีกครั้ง 
3.นำเต้าหู้ที่ผสมเรียบร้อยแล้ว มาปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆ 
4.ทำน้ำซอสเทอริยากิโดยผสมซีอิ๊วขาว ขิงผง กระเทียมผง น้ำส้มแอปเปิ้ล น้ำมันงา น้ำตาลทราย ลงในกระทะตั้งบนเตาคนให้เข้ากันรอให้ส่วนผสมเดือด ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ เคี่ยวจนซอสข้นเหนียว ปิดไฟในเตายกลงพักไว้
5.ตั้งหม้อทอดใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปรอให้น้ำมันร้อนใส่ลูกชิ้นเต้าหู้ลงทอดให้สุดเหลืองกรอบ พักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิร์ฟคู่กับเทอริยากิซอส









ถั่วเขียวต้มน้ำตาลใส่ขิง



ส่วนผสม 
ถั่วเขียว 2 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
เกลือป่น เล็กน้อย
ขิง 2 แง่ง
น้ำเปล่าสำหรับต้ม 

วิธีทำ  
1.นำถั่วเขียวดิบมาล้างทำความสะอาดแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน ครบกำหนดเทน้ำแช่ถั่วออกนำไปล้างน้ำเปล่าอีกรอบพักไว้ จากนั้นนำขิงมาปอกเปลือกล้างหั่นเป็นชิ้นๆ 
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใส่ถั่วเขียวลงต้มให้พอน้ำเดือด ใส่ขิงลงไปต้มจนกว่าถั่วเขียวจะบานสุกเปื่อย
3.ใส่น้ำตาลทรายทั้งสองชนิด เกลือป่นเล็กน้อย คนจนน้ำตาลละลายชิมรสหวานตามชอบ รอให้เดือดอีกรอบปิดไฟตักใส่ถ้วย ยกเสิร์ฟตอนร้อนๆ หรือแบบเย็นตามชอบ






หมูสามชั้นทอดเกลือ




ส่วนผสม 
หมูสามชั้น 500 กรัม
กระเทียมผง 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ 
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นหมูสามชั้นพักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในชามผสม ตามด้วย กระเทียมผง พริกไทยป่น เกลือป่น คลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2.ใส่น้ำมันในหม้อทอดตั้งบนเตา รอจนน้ำมันร้อนใส่หมูสามชั้นที่หมักลงไปทอดจนหมูสามชั้นสุกเหลือง
พักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับซอสมะเขือเทศ







น้ำสับปะรด

สับปะรดเป็นผลไม้ที่แฟนคลับชอบมากๆ ปลอกเปลือกหั่นใส่กล่องแช่ตู้เย็นเอาไว้กินหลังอาหาร ยิ่งหวาน ๆ ฉ่ำ ๆ ยิ่งชอบ แต่สำหรับนกแล้วไม่กินเพราะสับปะรดจะกัดลิ้นกัดปากเป็นแผลริมฝีปาก มุมปากอักเสบ ทำให้ไม่กล้าที่จะกิน  จากที่เคยได้อ่านมารู้ว่าในสับปะรดมีเอนไซม์ที่ชื่อว่าโบรมีเลน (bromelain) เป็น เอนไซม์ที่มีคุณสมบัติย่อยสลายโปรตีนได้ และลิ้นของเราเองก็มีโปรตีนเคลือบอยู่ พอกินสับปะรดข้าไป โปรตีนที่เคลือบผิวลิ้นอยู่ก็จะถูกย่อยจนเกิดอาการแสบลิ้น กัดลิ้นและปากของเรา แต่ถ้าหากนำไปปรุงเป็นอาหารผ่านความร้อนเอนไซม์ในสับปะรดจะถูกความร้อนทำลายก็จะช่วยได้เยอะ  หากเพื่อน ๆ คนใดเป็นแบบนกลองนำมาปรุงสุกดูนะคะ



ส่วนผสม
สับปะรด 1 ลูก
น้ำตาลทรายขาว 1/2
น้ำตาลทรายแดง 1/2
เกลือป่นหยาบ หยิบมือ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม ตามชอบ
 
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกล้างหั่นสับปะรดให้เป็นชิ้นเล็กขนาดตามชอบ เทใส่หม้อต้ม
2.ใส่น้ำลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่สับปะรดลงไปต้มจนเริ่มสุก 
3.ใส่น้ำตาลทรายทั้งสองชนิด และเกลือป่นเล็กน้อย คนจนส่วนผสมเดือด ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตาเทใส่ขวดไว้ดื่มต่อไป


 


ปลาทอดพริกไทยขมิ้น





ส่วนผสม 
ปลาสด (sea bream)  2 ตัว
เกลือป่น ตามชอบ
กระเทียมผง  1 ข้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ขมิ้นป่น  1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดปลา ควักไส้พุงออกให้เรียบร้อย บั้งปลาให้ลึกๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 
2.นำเกลือป่น กระเทียมผง  พริกไทยป่น ขมิ้นป่น มาทาให้ทั่วตัวปลาทั้งสองด้านหมักทิ้งไว้ในตู้เย็น ประมาณ1-2 ชั่วโมง 
3.ครบกำหนดตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันให้พอสำหรับทอดปลา รอให้น้ำมันร้อนนำปลาลงทอดให้สุกเหลือง พักให้สะเด็ดน้ำมัน ยกเสิร์ฟ









ผัดผักน้ำมันหอย





ส่วนผสม 
แครอท  1 หัว
กะหล่ำปลีม่วง  3 ใบ
บรอคโคลี่ 1/2 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นแครอท กะหล่ำปลีม่วง บรอคโคลี่ และสับกระเทียม 
2.ตั้งกระทะต้มน้ำบนเตาพอน้ำร้อน นำผักที่จะผัดลงไปลวกให้พอเริ่มสุก ตักแช่น้ำเย็นนำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
3.ตั้งกระทะน้ำมันบนเตารอให้น้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม 
4.ใส่แครอท  กะหล่ำปลีม่วง บรอคโคลี่  ผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุกปิดไฟตักใส่จานยกเสิร์ฟ