ข้าวผัดเบคอน(ใส่พริกสด)

 




ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
เบคอน 4 ชิ้น
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แครอท 1/2 หัว
หอมหัวใหญ่ 1/4 หัว
ข้าวโพดอ่อน 3 ฝัก
ต้นหอมผักชี  ตามชอบ
พริกสด 5-6 เม็ด
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นเบคอน แครอท หอมหัวใหญ่ ข้าวโพดอ่อน ต้นหอม ผักชี พริกสด 
2.ตั้งกระทะบนเตาไฟใส่เบคอนลงทอดให้พอเหลืองแล้วเขี่ยไว้ข้างกระทะ
3.ตอกไข่ใส่ลงในกระทะ ผัดจนไข่สุก เขี่ยเบคอนลงผัดให้เข้ากัน
4.ใส่หัวหอม เแครอท ข้าวโพดอ่อน ลงผัดในกระทะจนกระทั้งผักสลบ
5.ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว ผัดเคล้าให้เข้ากันเติมน้ำตาลเล็กน้อยชิมรสตามชอบ
6.โรยต้นหอม ผักชี พริกสด ผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักขี้นเสิร์ฟได้เลย













แกงจืดปวยเล้งหมูสับ

วันนี้นกได้ผักปวยเล้งจากร้านขายผักในเมือง จริง ๆ แล้ว ไม่ได้คิดว่าไปซื้อผัก แต่จะไปซื้อหาดูขอขวัญแต่งงานให้เพื่อนฝรั่งทั้งสองคนเป็น  LGBTQIA+  ทั้งคู่จะแต่งงานเล็ก ๆ มีเพื่อนร่วมงานไม่กี่คน ทั้งสองมีแผนจะมีลูกด้วยกันเลยไม่อยากจะเสียเงินไปกับงานแต่ง เพราะการที่มีลูกต้องเสียค่าใช้จ่ายมากเลยที่เดียว นกกับแฟนคลับคิดว่าจะให้เป็นบัตรของขวัญ วันนี้เลยแวะมาซื้อการ์ดแสดงความยินดี เห็นว่าอยู่ใก้ล ๆ กันเลยแวะดูผักที่ร้าน ได้มาหลายอย่างเลย อย่างผักปวยเล้งต้นงาม ๆ เห็นแล้วต้องหยิบใส่ตระกร้า มาทำแกงจืด ไว้ซดน้ำซุปแก้ความหนาวของฝนที่มาเยื่อนเสียเลย




ผักปวยเล้ง (Spinach) มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชียในดินแดนแถบเปอเซีย(อิหร่านในปัจจุบัน)ซึ่งคนท้องถิ่นเรียกว่าแอสปานัคห์ ปวยเล้งเป็นผักที่นิยมในเมนูอาหารตะวันตก อาหารจีน ในประเทศไทยนิยมปลูกกันมาก ทางภาคเหนือและภาคกลาง เป็นผักที่มีปริมาณแร่ธาตุและวิตามินสูง ซึ่งส่งผลดีต่อร่างกายเช่นธาตุเหล็กและแคลเซียม มีประโยชน์ในการช่วยบำรุงสุขภาพ บำรุงกระดูก ชะลอความเสื่อมของสมอง ช่วยลดระดับคอเลส เตอรอลในเลือด มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ ฯลฯ





ส่วนผสม 
หมูสับ 450 กรัม
ผักปวยเล้ง 2 กำมือ
สาหร่าย 1 แผ่น
หอม 2 หัว
กระเทียม 3  กลีบ
ซุปก้อน 1 ก้อน
วุ้นเส้น 1 ถุง (นกใช้ถุงขนาดเล็ก)
กระเทียมเจียว ตามชอบ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
ผงปรุงรส  ตามชอบ
ซอสปรุงรส  ตามชอบ
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
 เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ 
1.หมักหมูสับด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรส พริกไทยป่น นวดให้เข้ากันทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
2.ล้างหั่นผักปวยเล้ง ทุบกระเทียมและหอม นำวุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่มพักไว้
3.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ซุปก้อน กระเทียมและหอมที่ทุบไว้ บนเตาใช้ไฟแรง ตั้งให้น้ำซุปเดือด
4.ปั้นหมูสับที่หมักไว้เป็นก้อน ใส่ลงในหม้อน้ำซุป ต้มจนกระทั้งหมูสุก ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และเกลือป่น
5.ใส่ปวยเล้ง สาหร่าย วุ้นเส้น คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
6.ตักใส่ถ้วยโรยด้วยกระเทียมเจียวยกเสิร์ฟ













แกงส้มปลาแซลมอนทอด






ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน  4 ชิ้น
ปลาทูน่ากระป๋อง 1 กระป๋อง
พริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
หน่อไม้ฝรั่ง 6 ต้น
ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก
ถั่วลันเตาหวาน 1 กำมือ
น้ำมะขาม  ตามชอบ
น้ำตาลปี้ป ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกงส้ม

วิธีทำ 
1.หั่นล้างหน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน  ถั่วลันเตาหวาน ล้างปลาแซลมอนให้สะอาด นำคลุกกับเกลือป่นเล็กน้อย นำไปทอดให้สุกเหลืองตามชอบตักปลาพักไว้ 
2.ตั้งหม้อบนเตาต้มน้ำเปล่าใส่พริกแกงส้มลงไปพอน้ำเดือดจัดๆ ใส่ หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อนต้มพอเริ่มสุก 
3.ใส่ถั่วลันเตาหวานลงในหม้อแกง คนให้เข้ากัน 
4.ใส่ปลาทูน่ากระป๋อง ปรุงรสด้วย น้ำตาลปีบ น้ำปลา เกลือป่น น้ำมะขาม ชิมให้ได้รสชาติตามชอบ 
5.นำปลาทอดลงในชาม รอให้น้ำแกงเดือดอีกรอบ ตักน้ำแกงราด ยกเสิรฟ์ได้เลย












ข้าวผัดซอสมะเขือเทศ/ ปีกไก่ทอด

วันนี้นกทำเมนูอาหารจานเดียว แต่มีปีกไก่ทอดเป็นเมนูเคียง เพราะถ้าไม่มีปีกไก่ทอดแล้วจะทำให้รู้สึกว่าขาดอะไรบางอย่างไป ข้าวผัดซอสมะเขือเทศ เป็นเมนูที่แฟนคลับนกชอบมากๆ  ทำให้ครั้งกินครั้งแรกชอบชมไม่หยุด บอกว่าเมนูนี้ทำได้อีก เค้าสามารถกินจนมันออกจากหูได้เลย นกเข้าใจนะว่าคนชอบกินซอสมะเขือเทศพอเจออะไรใหม่ ๆ ก็ต้องตื่นเต้นเป็นธรรมดา แต่เราไม่ได้ตื่นเต้นเพราะเป็นเมนูที่เห็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ 





ส่วนผสมข้าวผัด  
ข้าวสวยเย็น 2 ถ้วย
แฮม 120 กรัม
ไข่เจียว 3 ฟอง
ซอสมะเขือเทศ ตามชอบ
พริกหวาน 1/2 ผล
พริกชี้ฟ้าแดงเขียว 3 เม็ด
ถั่วลันเตา 1 กำมือ
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
ต้นหอม 2 ต้น
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัดข้าว

ส่วนผสมปีกไก่ทอด  
ปีกไก่บน 450 กรัม
ผงปรุงรสไก่ เล็กน้อย
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
ผงสำหรับทำไก่ทอด 2 ช้อนโต๊ะ
***สำหรับผงสำหรับทำไก่ทอด เป็นผงสำหรับหมัก ซึ่งเป็นสูตรของที่บ้านประกอบไปด้วย พริกไทยดำ พริกไทยเสฉวน ลูกผักชี เกลือป่น ผงกระเทียม นำมาปั่นให้ละเอียดตามชอบ นกจะทำไว้ที่ละมาก ๆเก็บใส่ขวดเอาไว้ใช้หมักเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เวลานำไปทอด อบ ย่าง***

วิธีทำ
1.หั่นแฮม ไข่เจียว ขนาดตามชอบ ล้างหั่นพริกหวาน พริกชี้ฟ้าแดงเขียว หอมหัวใหญ่ และซอยต้นหอม
2.ล้างปีกไก่ให้สะอาด หมักด้วย ผงปรุงรสไก่ แป้งทอดกรอบ(ใช้เล็กน้อย)  ผงสำหรับทำไก่ทอด หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
3.ใส่น้ำมันในหม้อทอดตั้งบนเตา รอให้น้ำมันร้อน นำไก่ลงทอดให้สุกเหลือง พักไว้
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอให้ผัดข้าว  น้ำมันเริ่มร้อนนำแฮมลงไปทอดให้ออกสีน้ำตาลเล็กน้อย
5.ใส่พริกหวาน พริกชี้ฟ้าแดงเขียว หอมหัวใหญ่ ผัดให้เข้ากัน รอให้ทุกอย่างเริ่มสุก 
6.ใส่ข้าวสวยลงผัดต่อ เร่งไฟให้แรงขึ้น ใส่ถั่วลันเตา ไข่เจียวหั่นชิ้นลงไปผัด
7.ใส่ซอสมะเขือเทศ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
7.โรยต้นหอมผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จาน ยกเสิร์ฟคู่กับไก่ทอด








ปลาแซลมอนผัดเต้าเจี้ยวโหระพา

ปลาแซลมอนที่บ้านจะยกซื้อเป็นตัว แล้วให้พ่อค้าปลาแล่และตัดเป็นชิ้น ๆ ให้เลย นกไม่ต้องมาแล่หั่นเองที่บ้าน ส่วนก้างและส่วนอื่น ๆ ของปลา เค้าก็จะใส่ถุงแยกต่างหากให้เราสะดวกมากๆ กลับบ้านเราก็จัดการทำความสะอาดจัดเก็บใส่ถุงแช่ช่องแข็งเอาไว้ ส่วนใหญ่นกจะไปซื้อปลาสองอาทิตย์ครั้ง ที่ห้างฯ เค้าจะมีการลดราคาปลาทุกวันศุกร์ และเนื้อสัตว์ทุกวันเสาร์ ซึ่งนกก็ใช้วิธีการสลับวันที่ไปซื้อปลา เราจะได้ไม่ต้องไปห้างทั้งวันศุกร์และวันเสาร์




ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน 2 ชิ้น
ถั่วฝักยาว 4 ฝัก
พริกสด 5-6 เม็ด
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
ขิง 1 แง่ง
ใบโหระพา 1 กำมือ
แป้งทอดกรอบ  2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า น้ำมันสำหรับทอดและผัด

วิธีทำ 
1.ล้างเด็ดใบโหระพา หั่นพถั่วฝักยาว ซอยพริกสด ขิง และหอมใหญ่พักไว้  
2.ล้างหั่นปลาชิ้น นำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ 
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป พอน้ำมันร้อนนำปลาลงเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็น้ำมัน
4.ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือเล็กน้อยพอผัด ใส่หอมใหญ่ลงผัดให้พอหอม 
5.ใส่ขิงซอย พริกสด ถั่วฝักยาว ผัดให้เข้ากัน 
6.ใส่เต้าเจี้ยว เหล้าจีน ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าเล็กน้อย รอให้น้ำซอสเดือดชิมรสตามชอบ
7.ใส่ปลาที่ทอดไว้ลงไปผัด โรยด้วยใบโหระพาผัดให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ












บะหมี่หมู (แห้ง/น้ำ)


ตอนเด็ก ๆ ช่วงวันหยุด เมนูที่บ้านชอบทำจะเป็นเมนูอาหารเส้น ทำครั้งหนึ่งกินกันทั้งวัน  ซึ่งแต่ละคนจะชอบแตกต่างกันไป บางคนชอบแบบน้ำ บางคนชอบแบบแห้ง แม่จะทำน้ำปรุงไว้หม้อใหญ่ๆ ส่วนผสม เครื่องปรุงแน่นๆ ใครชอบแบบไหนก็ไม่มีปัญหาเพราะใช้ตัวเดียวกัน แค่เปลี่ยนจากแบบแห้ง เป็นแบบน้ำ หรือจะเอาแบบไม่มีเส้นก็ได้ 








ส่วนผสม
เนื้อหมู 250 กรัม
กระดูกหมู  500 กรัม 
หมูสับ 250 กรัม
ตับ 150 กรัม
หมูกรอบ 250 กรัม
เส้นบะหมี่ 450 กรัม
ผักกวางตุ้ง 4 ต้น
ถั่วงอก 250 กรัม
ต้นหอม ตามชอบ
ผักชี  ตามชอบ
กระเทียมเจียว ตามชอบ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
เกลือป่น  เล็กน้อย
ซอสปรุงรส ตามชอบ

วิธีทำ 
1.หั่นฝักแม้ว ขิง หอมหัวใหญ่ ต้นหอม ทุบหอมแดงและกระเทียม  เตรียมไว้สำหรับทำน้ำซุป
2.หั่นล้างผักกวางตุ้ง ต้นหอมผักชี  และถั่วงอก หั่นหมูกรอบเป็นชิ้น ๆ พอคำ
3.ตั้งหม้อน้ำบนเตารอให้น้ำเดือดใส่กระดูกหมูลงต้มจนสุกตักขึ้นพัก 
4.นำตับหมูลงไปลวกจนสุก ตักใส่ถ้วยพักไว้
5.ตั้งหม้อน้ำซุปบนเตาใส่ซุปหมูก้อน  ฝักแม้ว ขิง หอมหัวใหญ่ ต้นหอม หอมแดงและกระเทียมทุบลงในหม้อต้มจนน้ำซุปในหม้อเดือด 
6.ใส่กระดูกหมู เนื้อหมูลงไปต้ม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทยป่น เกลือป่น ซอสปรุงรส  
7.ต้มจนกระทั้งกระดูกหมูให้เปื่อยนิ่ม ชิมรสตามชอบ
8.นำหมูสับลงไปรวนในกระทะ รอให้หมูสับเริ่มสุกใส่ตับหมูลงไปรวนด้วยกัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ
9.ตั้งหม้อน้ำต้มสำหรับลวกบะหมี่และผักต่าง ๆ จากนั้นจัดทุกอย่างใส่ถ้วยเสิร์ฟบะหมี่หมู (แห้ง/น้ำ) ตาม
ชอบได้เลย








สำหรับหมูกรอบเพื่อนชาวครัว สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้ได้เลย  https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2024/04/blog-post_30.html






หมูหวานเร่งด่วน

วันนี้เป็นวันที่ยุ่งมากอีกหนึ่งวัน แฟนคลับไม่อยู่ไปบ้านพ่อแต่เช้า เพราะต้องไปช่วยทำธุระกับพ่อกว่าจะเสร็จเรื่องคงจะบ่าย ๆ ถึงจะกลับไม่ต้องหว่งเรื่องอาหารกลางวัน เพราะคงจะกินที่บ้านพ่อเลย ส่วนนกเองวันนี้เป็นวันทำความสะอาดบ้าน และตู้เย็น พรุ่งต้องซื้อของเข้าตู้เย็น ดังนั้นมีอะไรในตู้เย็นก็ต้องจัดการจัดเก็บเอามาทำอาหารเสียก่อน  นกจัดการโน่นนี้กว่าจะเสร็จก็จะเที่ยงแล้ว หมูหวานราดข้าวง่าย ๆ เป็นเมนูที่นกเลยทำเป็นมื้อกลางวัน




ส่วนผสม 
เนื้อหมู 180 กรัม
หอมหัวใหญ่ 1/2 กรัม
ซีอิ้วขาว  ตามชอบ
ซีอิ้วดำหวาน   ตามชอบ
น้ำมันหอย  ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ   ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ซอย หอมใหญ่ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอร้อน 
2.ใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้พอเริ่มสุก
3.ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดให้พอเริ่มสุกเติมน้ำเล็กน้อย
4.ใส่ซีอิ้วขาว  ซีอิ้วดำหวาน  น้ำมันหอย  น้ำตาลปี๊บ ลงไปผัดให้เข้ากัน 
5.ผัดเคี่ยวจนเนื้อหมูสุกชิมรสตามชอบตักใส่จานยกเสิร์ฟ









สปาเก็ตตี้เนื้อแกะ

 
ที่บ้านนกทุกๆวันอาทิตย์ จะทำเป็นทำเมนูอาหารอบซึ่งเรียกว่า Sunday roast ในการอบแต่ละอาทิตย์แล้วแต่ว่าจะใช้เนื้ออะไรอบ อย่างช่วงนี้เนื้อแกะราคาไม่แพง นกซื้อเก็บแช่แข็งไว้หลายน่องคิดว่าจะเอาออกมาอับ แต่แฟนคลับชวนออกไปห้างด้วยกัน นกไปเจอะน่องแกะราคาดีงามอีก เลยซื้อมาอบกินไม่ต้องเอาที่แช่แข็งมาทำ แต่น่องใหญ่มากๆ อบกินแล้วยังเหลืออีกเยอะ เลยต้องแบ่งหั่นเป็นชิ้นใหญ่พอคำไว้สำหรับใช้ทำเมนูอื่นต่อไป  ส่วนชิ้นเล็กน้อยก็หั่นออกมาใส่ในสปาเก็ตตี้อย่างที่เห็นในเมนูนี้ 





ส่วนผสม 
เนื้อแกะอบ 150 กรัม
เส้นสปาเก๊ตตี้  180 กรัม
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
เห็ดแชมปิญอง 60 กรัม
พริกหวาน 1/2 ผล
น้ำซอสมะเขือเทศสำเร็จรูป 1 ถ้วย  
เกลือป่น หยิบมือ
พริกไทยป่น หยิบมือ
เนยสด เล็กน้อย
น้ำมันมะกอก เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อน้ำสำหรับต้มเส้นสปาเก็ตตี้ พอน้ำเริ่มเดือดใส่เส้นลงไปต้มให้สุกตักขึ้นคลุกด้วยเนยสดพักไว้ 
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันมะกอลงไปเล็กน้อยพอน้ำมันร้อน 
3.ใส่หอมใหญ่ใ พริกหวาน และเห็ดแชมปิญอง ตามลำดับ จนทุกอย่าพอเริ่มสุก 
4.ใส่เนื้อแกะอบหั่นชิ้นลงผัดให้เข้ากัน 
5.ใส่น้ำซอสมะเขือเทศลงไปเคี่ยวทุกอย่างให้เข้ากัน เติมเกลือป่น พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ 
6.ตักราดสปาเก็ตตี้ยกเสิร์ฟได้เลย







ปีกไก่ทอดน้ำปลา

วันนี้เข้าครัวทำเมนูง่าย ๆ แต่เต็มไปด้วยความอร่อย กินกับข้าวสวย หรือข้าวเหนียว แล้วแต่เพื่อน ๆชาวครัวจะชอบกัน สิ่งหนึ่งที่สำคัญนั้นก็คือน้ำปลาที่จะใช้ต้องใช้น้ำปลาดี มีคุณภาพ เท่านั้น ว่าแล้วก็เข้าครัวกันเถอะ 





ส่วนผสม 
ปีกไก่ 500
น้ำปลา 
ผงปรุงรส 1
พริกไทยป่น 
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1.หมักปีกไก่ด้วย น้ำปลา ผงปรุงรส และพริกไทยป่นทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
2.ตั้งหม้อใส่น้ำมันสำหรับทอดบนเตา รอให้น้ำมันร้อน 
3.ค่อย ๆ ใส่ปีกไก่ที่หมักน้ำปลาไว้ลงไป ทอดจนเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ 








แยมสตรอว์เบอร์รีโฮมเมด/Homemade Strawberry Jam


พอถึงช่วงหน้าร้อนของที่บ้าน ก็จะเป็นฤดูกาลของผลไม้อย่างสตรอว์เบอร์รี (Strawberry)  ออกผลมาตีตลาดกัน ในหลาย ๆ ที่ ต่างก็นำออกมาขาย ทำให้ราคาของสตรอว์เบอร์รีไม่แพงมากนัก โดยเฉพาะซื้อในตลาดผลไม้เค้าจะขายกล่องใหญ่ๆ  นกซื้อมากินแบบสด ๆ ก็กลัวว่าจะกินไม่ทัน เลยนำมาทำแยมสตรอว์เบอร์รี  ซึ่งเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง แยมสตรอว์เบอร์รีกินคู่กับขนมปัง แพนเค้ก สโคน หรือใช้ราดบนไอศกรีม อร่อยทั้งนั้นแล้วแต่จะชอบกัน สำหรับการทำแยมสตรอว์เบอร์รีโฮมเมด/Homemade Strawberry Jam  วันนี้นกจะใช้วิธีการง่าย ๆ โดยใช้โดยจะใช้อัตราส่วนในการทำ 1:1:1:1 นั้นคือผลไม้ 1 กิโลกรัม ต่อน้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม น้ำมะนาว 1 ลูก และเกลือป่น 1 หยิบมือ ซึ่งสูตรเป็นสูตรที่ใช้สำหรับทำแยมสตรอว์เบอร์รีเป็นประจำ




ส่วนผสม 
สตรอว์เบอร์รี (Strawberry) 
น้ำตาลทราย น้ำมะนาว 
เกลือป่น 

วิธีทำ 
1.นำสตรอว์เบอร์รีมาตัดตัดขั้ว ล้างน้ำให้สะอาด ซับให้น้ำแห้ง
2.ใส่สตรอว์เบอร์รี น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และเกลือป่นลงในหม้อ คนส่วนผสมให้เข้ากัน ใช้ช้อนส้อมหรือที่บดมือบดให้สตรอว์เบอร์รีแยกออกเป็นชิ้นเล็กขนาดตามชอบ
3.นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไปอ่อนที่สุดเท่าที่จะทำได้ ต้มให้เดือด ให้หมั่นคนเป็นระยะ ๆให้ทุกอย่างสุกทั่ว แยมจะได้ไม่ไหม้
4.ต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำค่อย ๆ ระเหยไป จนกระทั้งเนื้อแยมไม่มีฟองอากาศ
5.เช็คเนื้อแยมว่าใช้ได้แล้วหรือไม่ โดยให้นำจานแก้วไปแช่ในตู้เย็น จนกระทั้งจานเริ่มเย็นจัด นำออกจากตู้เย็น จากนั้นตักแยมออกมาป้ายลงบนจาน
6.เนื้อแยมจะต้องมีความหนืดเกาะติดจาน ไม่ไหลเป็นน้ำให้เห็น  ปิดไฟในเตา แล้วนำไปใส่ในขวดที่ฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว เท่านี้ก็ได้แยมอร่อยเก็บไว้กินนาน ๆ 













เปปเปอโรนีขนมปังพิซซ่า/Mini Pepperoni pizza




ส่วนผสม 
ขนมปังทรงกลม 12 แผ่น
Pepperoni (เปปเปอโรนี)  12 ชิ้น
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น (ซอสพิชซ่า) 1 ถ้วยตวง
Cheddar cheese (เชดดาร์ชีส) 100 กรัม
มอสซาเรลล่าชีส (Mozzarella) 100 กรัม

วิธีทำ  
1.ผสม Cheddar cheese (เชดดาร์ชีส)และมอสซาเรลล่าชีส (Mozzarella) อย่างละครึ่งให้เข้ากันพักไว้ 
2.ทาขนมปังด้วยซอสมะเขือเทศเข้มข้น(ซอสพิชซ่า) 
3.โรยหน้าด้วย เชดดาร์ชีส (Cheddar cheese) และมอสซาเรลล่าชีส (Mozzarella) ที่ผสมไว้ 
4.นำ Pepperoni (เปปเปอโรนี) วางไว้บนชีส 
5.นำเข้าเตาอบใช้ไฟอบที่อุณหภูมิ180-200 C อบประมาณ 10-15 นาทีหรือจนกว่าชีสละลายหมด นำออกจากเตา พร้อมเสิร์ฟ









White Chocolate Macadamia Nut Cookies

จริงแล้วนกชอบทำขนมอบมากๆ  แต่ไม่ค่อยมีเวลาจะลงสูตรในครัวบ้านนกสักเท่าไร เพราะตอนทำไม่มีเวลาจะถ่ายรูป เพราะขั้นตอนในการทำมีค่อยข้างเยอะ กลัวลืมใส่โน่นนี้หรือบางครั้งก็ลืมไปเลย กินเสร็จถึงจะนึกขึ้นได้ ครั้งนี้ตั้งใจมากๆ ว่าจะต้องถ่ายรูปเอามาลงในครัวให้ได้ 




ส่วนผสม 
Self Rising Flour 280  กรัม
White Chocolate  100  กรัม
Macadamia  Nut  100  กรัม
เนยสดรสจืด  230  กรัม
น้ำตาลทรายละเอียด  110 กรัม

วิธีทำ 
1.นำเนยสดรสจืด น้ำตาลทรายละเอียด และ Self Rising Flour ลงในชามผสม 
2.ตีให้เข้ากันใส่ White Chocolate  Macadamia  ผสมให้เข้ากัน จากนั้นปีบให้เป็นก้อน
3.นำถาดสำหรับอบรองด้วยกระดาษรองอบ นำแป้งคุกกี้มาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วกดเบา ๆ วางระยะให้ห่างกันพอควร
4.นำถาดคุกกี้เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ ที่ 180 C  ใช้เวลาอบประมาณ 20- 25 นาที หรือจนกระทั้งสุกเหลือง พักทิ้งไว้บนถาดอบสักพัก 
5.นำมาพักบนตะแกรง พอคุกกี้เย็นจัดเก็บใส่กล่องฝาปิดสนิทไว้เสิร์ฟคู่กับชาหรือกาแฟ








 ***(แป้ง self-rising คือ แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย ใส่ผงฟู 1 1/2 ช้อนชาและเกลือป่น 1/4 ช้อนชา)***

 

ปลาซาบะนึ่ง

หากพูดถึงปลาทูนึ่ง นกอยู่ที่นี้จะหาซื้อปลาทูนึ่งสด ๆ ใหม่ ๆ ไม่ได้ ส่วนใหญ่จะเป็นปลาทูแช่แข็ง นกเลยใช้ปลาซาบะมาทำแก้ขัด ในเวลาที่นึกอยากกินปลาทูขึ้นมา ขั้นตอนเหมือนกับการทำปลาทูนึ่ง สำหรับปลาซาบะหรือที่เรียกกันว่า mackerel  ที่นี้หาซื้อง่ายค่ะ  หากเพื่อน ๆ ชาวครัวที่อยู่ต่างแดนไม่มีปลาทูเหมือนกับนก และ นึกอยากกินน้ำพริกปลาทูขึันมานกแนะนำใช้ปลาซาบะมาทำดูนะค่ะ เผื่อว่าจะติดใจ




ส่วนผสม
ปลาซาบะ 2 ตัว
เกลือป่น  ตามชอบ (นกกะประมาณไม่เค็มจนเกินไป)
น้ำเปล่าสำหรับนึ่งปลา และทำน้ำเกลือ

วิธีทำ
1.ดึงเหงือกและไส้ปลาออก ล้างทำความสะอาด นำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 3-4 ชั่วโมง  
2.ครบกำหนดให้นำปลาขี้นจากน้ำเกลือ ใส่ที่นึ่งพักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำสำหรับต้มบนเตาใช้ไฟแรง รอให้น้ำเดือด 
3.นำปลาไปนึ่งประมาณ 25 นาที ครบกำหนดนำขึ้นจากเตาลงแช่ในน้ำลดอุณหภูมิเพื่อรักษาผิวไม่แห้งกร้าน
4. ตัวปลาเย็นได้ที่ จัดใส่จาน 
รอเวลานำปลาไปทอดได้เลยคะ
5.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันรอให้น้ำมันร้อนนำปลาลงไปทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำพริก หรือจะนำไปทำเมนูอาหารอย่างอื่นตามชอบ





***หน้าตาปลาซาบะนึ่ง ที่ได้ก่อนจะนำไปทอด ***