Sausage Pasta Bake /มะกะโรนีอบ
ส่วนผสม
ไส้กรอกหมูทอดสุกหั่นเป็นชิ้นพอคำ(Pork Sausages) 250 กรัม
Tricolor Fusilli (พาสต้าเกลียว) ต้มพอสุก 250 กรัม
Tomato purée 2 ชช
กระเทียมสับ 4 กลีบ
มะเขือเทศสับละเอียด 2 กป
น้ำมันมะกอก 2 ชต
ใบโหระพาฝรั่ง (Sweet Basil) เด็ดใบ 1 ถ้วย
หัวหอมหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1 หัว
น้ำตาล ตามชอบ
เกลือ ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
Cheddar Cheese ขูด 100 กรัม
Parmesan Cheese ขูด 50 กรัม
วิธีทำ
1. เปิดเตาอบที่อุุณหภูมิ 180°C
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลาง ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน ใส่กระเทียม และหอมลงผักให้พอหอม จากนั้นใส่ไส้กรอกลงผัดต่อ ให้ไส้กรอก หอม กระเทียมเข้ากัน
3. ใส่มะเขือเทศสับ น้ำตาล เกลือ ชิมรสตามชอบ ต้มให้ิเดือดประมาณ 10-15 นาที
4. ใส่พาสต้า และใบโหระพาฝรั่งลงไปคลุกให้เข้ากันตักใส่ภาชนะสำหรับอบ โรยหน้าด้วย Cheddar Cheese และ Parmesan Cheese จากนั้นเอาเข้าเตาอบ ใช้เวลาในการอบประมาณ 20 นาที แล้วแต่เตาอบของแต่ละบ้าน หรืออบจนกระทั้ง Cheese ละลายเหลืองสุกสวย ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ
***สำหรับเส้นพาสต้าจะเปลี่ยนเป็นเส้นพาสต้าชนิดแล้วแต่จะชอบ แต่ต้องเป็นแบบ Short pasta นะค่ะ***
แกงส้มกระดูกหมูผักกวางตุ้ง
ส่วนผสม
ผักกวางตุ้ง 250 กรัม
กุระดูกอ่อนหมู 450 กรัม
น้ำพริกแกงส้ม 2 ชต
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำเปล่า
ิวิธีทำ
1. ล้างกระดูกหมูให้สะอาด หั่นเป็นท่อน ๆ พอคำพักไว้
2. ผักกวางตุ้ง นำมาหั่นเป็นท่อนๆ ล้างให้สะอดาพักไว้
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำลงในหม้อพอประมาณ รอจนน้ำเดือด ใส่กระดูกหมูลงไปต้ม ค่อย ๆ ช้อนฟองทิ้ง
4. ต้มจนกระดูกหมูเปื่อยได้ที่ จากนั้นใส่เครื่องแกงส้มลงไป คนให้เครื่องแกงละลายให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ
5. น้ำแกงเดือดอีกครั้งใส่ผักกวางตุ้งลงไป คนให้เข้ากัน พอผักสุก ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยค่ะ
น้ำพริกปลาย่าง
ส่วนผสม
ปลาย่าง 2 ตัว
พริกแห้ง 15 ดอก
หัวหอมแดง 4-5 หัว
กระเทียม 7-8 กลีบ
เกลือ 1 ชต
น้ำตาลตามชอบ
มะม่วงดิบขนาดใหญ่ื 1 ลูก
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
วิธีทำ
1. นำปลาย่างมาโขลก หรือปั่นให้ละเอียด พักไว้
2. หอมแดง กระเทียม ปอกเปลือก หั่นเป็นเล็ก ๆ ไปคั่ว กับพริกแห้งจนกระทั้งหอมพักให้เย็น (นกจะคั่วพริกก่อนนิดหน่อยจากนั้นถึงจะใส่หอม และกระเทียมลงไปคั่วด้วยกัน)
3. มะม่วงปอกเปลือก ล้างแล้วสับให้ละเอียดเป็นเส้น ๆ
4. หอม กระเทียม พริกเย็นได้ที่นำมาโขลก หรือปั่นร่วมกันปลาป่น และเกลือ ปั่นจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันจนหมด ใส่มะม่วงดิบลงไปโขลกพอหยาบ ๆ ชิมรสตามชอบ หากมะม่วงเปรี้ยไม่เพียงพอ เติมน้ำมะขามเปียกลงไป โขลก ให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วยเสริฟคู่กับผักสดได้เลยค่ะ
แกงป่าปลากระป๋อง
ส่วนผสม
น้ำพริกแกงป่าสำเร็จรูป 2 ชต
ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง
ถั่วฝักยาว 100 กรัม
ข่า 7-8 แว่น
ตะไคร้ 1 ต้น
กระชาย 4 แง่ง
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
ใบกะเพาะเด็ดใบ 1 กิ่ง
พริกไทยอ่อน ตามชอบ (ถ้ามี)
พริกขี้หนูสด ตามชอบ
น้ำปลา 2 ชต
น้ำตาลทราย 2 ชช
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1.ล้างตะไคร้และข่าให้สะอาด ตะไคร้มาซอยหยาบๆ ข่าก็ปลอกเปลือกแล้วหั่นเป็นแว่นๆ จากนั้นนำไปโขลกให้ละเอียด ใส่น้ำพริกแกงป่าลงไป โขลกให้ตะไคร้และข่าเข้ากันกับน้ำพริก
2. ล้างถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อนให้สะอาดหั่นเป็นท่อนๆ พริกชี้ฟ้ามาหั่นเฉียงๆ ส่วนกระชายก็นำมาซอยกระชายเป็นเส้นๆ พักไว้
3.เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง นำน้ำเปล่า 1 ถ้วยใส่ในหม้อรอจนน้ำเดือดจึงนำน้ำพริกแกงที่โขลกไว้มาใส่ลงไป คนให้น้ำพริกแกงละลายจนทั่ว เมื่อน้ำแกงเดือดแล้วจึงนำไก่ที่หั่นไว้ใส่ลงไป
4.เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ รอจนกระทั้งน้ำเดือด นำพริกแกงที่โขลกใส่ลงไป คนให้น้ำพริกแกงละลายจนทั่ว เมื่อน้ำแกงเดือดแล้วใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นไว้ใส่ลงไป
5.เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ใส่ข้าวโพดอ่อนลงไป คนให้ทั่วแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย คนให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
6.เคี่ยวแกงไปประมาณ 10 นาที จากนั้นใส่พริกชี้ฟ้าที่หั่นไว้ กระชายซอย ใบกะเพรา และพริกไทยอ่อน ใส่ลงไป คนให้เครื่องทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยค่ะ
***ว้ันนี้นกไม่ได้โขลกพริกแกงเอง ใช้พริกแกงสำเร็จรูป เลยต้องเพิ่มตะไคร้ กับข่าลงไปอีกนิดหน่อย ช่วยเพิ่มรสชาติให้น้ำแกงนะค่ะ เพราะพริกแกงสำเร็จรูปนกว่ารสมันเบา ๆ บอกไม่ถูก ส่วนผักที่ใส่ในแกงป่าแล้วแต่จะชอบกันนะค่ะ ***
กระดูกหมูพะโล้
ส่วนผสม
กระดูกหมู 500 กรัม
ไข่นกกระทา 15 ฟอง
เต้าหู้ทอด ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 300 กรัม)
ซีอิ้วขาว 3 ชต
ซีอิ้วดำ 1 ชต
รากผักชี 3 ต้น
น้ำตาลปี๊ป 5 ชต
ผงพะโล้ 1 ชช
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
เกลือ 1 ชช
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างกระดูกหมูให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นต้มน้ำในหม้อ รอจนน้ำเดือด ใส่ไข่ลงไปต้มจนสุก นำไข่ออกมาปอกเปลือกเตรียมไว้
2.โขลก หอม กระเทียม พริกไทย รากผักชี และเกลือ ให้ละเอียดเข้ากัน
3.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง เอาน้ำมันใส่หม้อ รอจนน้ำมันเริ่มร้อน นำกระเทียมและพริกไทย รากผักชีที่โขลกไว้ใส่ลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่กระดูกหมูลงไปผัดต่อจนกระทั้งสุก
4. ใส่ผงพะโล้ ซีอิ้วดำ น้ำตาลปี๊ป ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน ใส่ไข่นกกระทา เติมน้ำเปล่าลงไป รอจนน้ำแกงเริ่มเดือดจึงใส่ซีอิ้วขาว ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน และเคี่ยวไปประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง ชิมรสตามชอบ
5.ใส่เต้าหู้ทอดและเคี่ยวต่อไปอีก1 ชั่วโมง ปิดไฟในเตาเตาตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลยค่ะ
***พะโล้ที่บ้านจะเคี่ยวนาน เพราะอยากให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ ยิ่งวันที่สอง พะโล้ยิ่งได้ที่อร่อยสุด ๆ ที่บ้านเวลาทำพะโล้ แฟนคลับชอบกินคู่กับก๋วยเตียว ส่วนนกชอบกินคู่กับข้าวสวย ตามด้วยน้ำพริกผักจิ้ม งานนี้เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมค่ะ ***
ผัดเผ็ดหมูกรอบ
ส่วนผสม
หมูกรอบหั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนๆ 8-10 ฝัก
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ชต
หัวกระทิ 3/4ถ้วย
ใบโหระพา ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก ตามชอบ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอเริ่มร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ผัดพอหอม จากนั้นตักกระทิประมาณ 3 ชต ลงไปผัดให้เข้ากับเครื่องแกงจนกระทิแตกมัน
2.ใส่หมูกรอบ ผัดพอทั่ว ใส่ถั่วฝักยาว ผัดให้เข้ากัน เร่งเป็นไฟแรง เติมน้ำกระทิส่วนที่เหลือลลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล ชิมรสตามชอบ จากนั้น ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง ผัดให้ทั่ว ก่อนปิดไฟในเตาใส่ใบโหระพาลงไปผัดสองสามครั้ง ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ
***น้ำกระทิใส่มากน้ัอย แล้วแต่ชอบ เพราะบางคนชอบน้ำแกงมัน ๆ ขลุกขลิก ก็ได้เช่นกัน อย่างผัดเผ็ดรวมมิตรทะเลที่เห็น นกทำแบบน้ำแกงขลุกขลิก เพียงแต่ลดกระทิลงเป็น 1/2 ถ้วยนะค่ะ ส่วนผสมอย่างอื่นเหมือนเดิมค่ะ***
ผัดวุ้นเส้นกุ้งสด
ส่วนผสม
วุ้นเส้นกำเล็ก 2 กำ
กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลัง 250 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผักกาดขาว 7-8 ก้าน
ข้าวโพดอ่อน 200 กรัม
หัวหอมใหญ่ ½ หัว
ต้นหอม 2-3 ต้น
มะเขือเทศสีดา 5-6 ลูก
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง ตามชอบ (นกใช้ 1 ดอก)
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า นิดหน่อย
วิธีทำ
1. นำวุ้นเส้นมาแช่น้ำให้นิ่ม เมื่อนิ่มแล้ว ตัดวุ้นเส้นให้ได้ความยาวตามชอบ
2. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ หั่นหั่นเป็นแว่นบางๆ หั่นผักกาดขาว ข้าวโพดอ่อน เป็นชิ้นๆ พอคำ ต้นหอมหั่นเป็นท่อน ๆ ส่วนมะเขือเทศสีดาหั่นแบ่งเป็น 4 ส่วน
3. เปิดเตาในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำหัวหอมใหญ่ที่หั่นไว้ลงไปผัดจนหอม ใส่กุ้งลงไป ผัดจนกุ้งเริ่มสุกไข่ขาวลงผัด รวมกับกุ้ง พอไข่เริ่มสุก ใส่ข้าวโพดอ่อน ผักกาดขาวลงไป จากนั้นเริ่มใส่เครื่องปรุงรส ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป
4. ผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน ใส่วุ้นเส้น และน้ำเปล่าลงบนวุ้นเส้นกะประมาณพอให้วุ้นเส้นนิ่ม จากนั้นนำมะเขือเทศที่หั่นไว้ใส่ลงไป ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน ก่อนปิดเตา ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ต้นหอมลงไป คลุกให้ทั่ว ปิดไฟในเตาตักใส่จาน โรยพริกไทยป่นให้ทั่ว ยกเสิรฟได้เลยค่ะ
***นี้ถ้าได้ใส่ใบคื่นฉ่าย อีกสักหน่อย อร่อยครบสูตรเลยที่เดียวค่ะ***
ปลาอบ
ส่วนผสม
ปลาซาบะขนาดใหญ่ 2 ตัว
กระเทียม 8-10 กลีบ
ขิง 1 แง่ง
พริกขี้หนูสด ตามชอบ ( นกใช้ประมาณ 10 ดอก)
รากผักชีตีแตก 4 ราก
มะนาว 1 ลูก
น้ำมันมะกอก ตามชอบ
เกลือ ตามชอบ
วิธีทำ
1.ล้างปลาให้สะอาด เอาเหงือก พุงปลา ไส้ปลาออกให้หมดนะคะ พักไว้
2.โขลกหรือสับ กระเทียม ขิง พริกขี้หนู ให้ละเอียดตามชอบ จากนั้นนำมาผสมกลับเกลือ (นกไม่ได้สับจะโขลกรวมกับเกลือ ส่วนใหญ่จะโขลกเอาพอหยาบ ๆ นะค่ะ)
3.นำปลามาวางบนฟอล์ยสำหรับอบ นำปลามาวาง เอาเครื่องปรุงยัดใส่ตัวปลา เหงือก และคลุกเค้าให้ทั่วตัวปลา ปีบมะนาวและเหยาะซีอิ้วขาวลงบนตัวปลา (ซีอิ้วขาว พยายามเหยาะให้ทั่ว ๆ ตัวปลา) ราดด้วยน้ำมันมะกอก จากนั้นห่อฟอล์ให้สนิท
4.นำเข้าเตาอบ ที่อุณหภูมิ 190 C ประมาณ 20-25 นาที่ อยู่ที่น้ำหนักของปลา (ปลาขนาด 500 กรัม ใช้เวลาประมาณ 25 นาที) เท่านี้ก็ได้ปลาอบ เสริฟคู่กับผักต้ม หรือจะเป็นข้าวสวยตามสไตล์คนไทยได้เลยค่ะ
*** นกใส่ซีอิ้วขาวเพิ่มความหมอบนตัวปลานิดหน่อย หากเพื่อน ๆ ชอบซีอิ้วขาว ให้ลดเกลือลงหน่อยนะค่ะ เดี๋ยวจะเค็มไปนะค่ะ ส่วนปลาที่นกใช้วันนี้เป็นปลาซาบะ ซึ่งเป็นปลาซาบะที่เราไปตกกันเอง แฟนคลับเป็นคนตก นกไปช่วยเชียร์ค่ะ ตกแล้วเอากลับบ้าน เอาพุงปลาออกไว้ดอง ล้างตัวปลาให้สะอาด ซับให้แห้ง หากไม่ทำอาหารในวันนั้น ก็แช่แข็งไว้ทำอาหารในวันต่อไปได้เลบค่ะ แต่หากเพื่อนๆ ไม่ชอบปลาซาบะ ใช้ปลาอื่นตามชอบได้เลยนะค่ะ ***
ไก่ทอดเคเอฟซี (สูตรบ้านนก)
ส่วนผสม
เนื้อไก่ตามชอบ (วันนี้นกใช้ปีกไก่ประมาณ 500 กรัม)
เกลือ 2 ชต (แบ่งออกเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน)
นมสดรสจืด 1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
พริกปาปิก้าป่น 2 ชช
พริกไทยป่น ตามชอบ ( นกใช้ประมาณ 2 ชช)
น้ำเปล่า 1 ส่วน (สำหรับแช่ไก่)
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด นำน้ำผสมกับเกลือ 1 ชต เป็นน้ำเกลือใช้สำหรับแช่ไก่ แช่ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง (เพื่อให้ความเค็มซึมเข้าเนื้อไก่ ทำให้เนื้อไก่มีรสชาติเพิ่มขึ้น)
2. ผสมแป้งสาลี พริกปาปิก้า พริกไทยป่น เกลือส่วนที่เหลือ คลุกเค้าส่วนผสมให้เข้ากัน
3. ตีไข่ไก่ให้แตก ใส่นมลงไปผสมให้เข้ากันพักไว้
4. เตรียมหม้อสำหรับทอดไก่ น้ำมันจะต้องใส่ให้ท่วมไก่ที่เราต้องการจะทอด (นกใช้หม้อทอดไฟฟ้าปรับอุณหภูมิที่ 180 C
5.เมื่อครบกำหนดแช่ไก่เรียบร้อยแล้วนำไก่ขึ้นมาซับน้ำให้แห้งสนิท เอาไก่คลุกกับแป้งที่ผสมไว้ แล้วเคาะแป้งออก ให้แป้งติดบาง ๆ แล้วเอามาชุบในส่วนผสมไข่กับนมให้ทั่ว จากนั้นเอากลับมาชุบกับแป้ง ตัวเดิมไม่ต้องเคาะออก ชุบให้หนา ๆ ได้เลย
6. นำไปทอดให้สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน เป็นอันเสร็จ ยกเสริฟไก่ทอดเคเอฟซี ฉบับบ้านนกค่ะ
***หากเพื่อนคนใดชอบปรุงอาหารด้วยผงปรุงรส สามารถเพิ่มรสชาติให้ไก่ของเราได้เช่นกัน โดยเติมผงผงปรุงรสในแป้งมีผงปรุงรสจะเพิ่มรสชาติให้ไก่ทอดเคเอฟซีได้อีกอย่างหนึ่งเช่นกันค่ะ และหากไม่ใช้หม้อทอดไฟฟ้า สามารถใช้กระทะ หรือหม้อใส่น้ำมันตั้งบนเตาใช้ไฟกลาง ก็ได้เช่นกันค่ะ***
แกงส้มปลาทอดผักรวม
ส่วนผสม
Cod Fish หั่นชิ้น 2 ตัว (ปลาหั่นชิ้นแล้วนำไปทอดในน้ำมันจนสุกเหลืองกรอบ)
พริกสด ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 20-25 ดอก)
กระเทียม 4-5 กลีบ
หัวหอมแดง 2-3 หัว
แครอท 1 หัว
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 2 ต้น
ผักกะหล่ำดอก 1/2 หัว
ขมิ้นผง 2 ชช
มะขามเปียก 1 ปั้น
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปีบ ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1.ใส่พริกสด กระเทียม หอมแดง ขมิ้น เกลือ ใส่ครก โขลกให้เข้ากัน จากนั้นเอากะปิ น้ำตาลปีบ ลงไปโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
2. ล้างผักให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ พอคำ พักไว้
3.เอาหม้อใส่ ประมาณ 1/2 ถ้วยน้ำตั้งบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำเดือน เอาเครื่องแกงลงคน ๆ ให้เครื่องแกงกระจายตัวจนทั่ว จากนั้นเติมน้ำที่เหลืออีก 2 ถ้วยลงไปให้เข้ากัน
4.เอามะขามเปียกให้น้ำเล็กน้อยคั่นแล้วกรองเอาแต่น้ำ พอน้ำแกงเดือดใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน เติมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา ปรุงรสให้ได้รสเปรี้ยว ๆ เค็มๆ หวานนิดหน่อย ชิมแล้วให้ได้สามรส
5. พอผักเริ่มสุก ใส่ผักที่สุกง่าย และปลาทอดลงไปพอเดือดปิดไฟในเตาตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ
***ปลาที่จะใช้ต้องหั่นล้างให้สะอาด คลุกด้วยเกลือป่นนิดหน่อย จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันให้สุก***
แกงส้มผักรวมปลากระบอง
ส่วนผสม
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
พริกสด ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 20-25 ดอก)
กระเทียม 4-5 กลีบ
หัวหอมแดง 2-3 หัว
แครอท 2 หัว
กะหล่ำดอก 1/2 หัว
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 2 ต้น
หัวไช้เท้า 1 ถ้วย
ขมิ้นผง 1 ชช
มะขามเปียก 1 ปั้น
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปีบ ตามชอบ
น้ำปลาดี ตามชอบ
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1.ใส่พริกสด กระเทียม หอมแดง ขมิ้น เกลือ ใส่ครก โขลกให้เข้ากัน จากนั้นเอากะปิ น้ำตาลปีบ ลงไปโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
2. ล้างผักให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ พอคำ พักไว้
3.เอาหม้อใส่ ประมาณ 1/2 ถ้วยน้ำตั้งบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำเดือน เอาเครื่องแกงลงคน ๆ ให้เครื่องแกงกระจายตัวจนทั่ว จากนั้นเติมน้ำที่เหลืออีก 2 ถ้วยลงไปให้เข้ากัน
4.เอามะขามเปียกให้น้ำเล็กน้อยคั่นแล้วกรองเอาแต่น้ำ พอน้ำแกงเดือดใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน เติมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา ปรุงรสให้ได้รสเปรี้ยว ๆ เค็มๆ หวานนิดหน่อย ชิมแล้วให้ได้สามรส
5. พอผักเริ่มสุก ใส่ผักที่สุกง่าย และปลากระป๋องลงไป (ใส่ทั้งเนื้อทั้งน้ำ ใส่ปลาแล้วห้ามคนแรง ๆ เพราะจะทำให้เนื้อปลาแตกกระจาย ) พอเดือดปิดไฟในเตาตักใส่ชามยกเสริฟคู่กับไข่เจียวร้อนได้เลยค่ะ
***ถ้าเพื่อนชาวครัวชอบน้ำแกงข้น ๆ ตำเครื่องแกงเสร็จแล้ว แบ่งปลากระป๋องสักส่วนลงไปตำรวมกับเครื่องแกงก็จะได้น้ำแกงข้น ๆ แล้วละค่ะ***
คาราเมล คัสตาร์ด (Caramel Custard )
ส่วนผสมคัสตาร์ด
นมสดรสจืด 2 ถ้วย
วานิลลา 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 4 ฟอง (ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง ไข่ไก่ทั้งฟอง 2ฟอง)
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
วานิลา 1 ชช
เกลือป่นหยิบมือ
ส่วนผสมคาราเมล
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. เปิดเตาอบให้ร้อนเตรียมไว้ที่ 190 c
2. ทำคัสตาร์ดโดยผสมนมจืดกับวานิลลา ตั้งไฟอ่อนๆ พอเดือดปุด ยกลงพักเอาไว้
3. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลให้เข้ากัน ค่อยๆ เทส่วนผสมของไข่ลงไปในนม ขณะที่เทให้คนอยู่ตลอดเวลาพอไข่หมด ใส่เกลือ จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดกรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อให้ได้เนื้อคัสตาร์ดที่ละเอียด
4.ทำคาราเมลเตรียมไว้โดยตวงน้ำตาล 1/2 ถ้วย ลงในกระทะเทล่อน ใช้ไฟอ่อน ค่อยละลายน้ำตาลจนหมดและมีสีน้ำตาลอ่อน คอยระวังอย่าให้ไหม้
5. ทาเนยให้ทั่วพิมพ์ ใส่คาราเมลลงไป กะประมาณมากน้อยตามชอบ จากนั้นเทเนื้อคัสตาร์ดที่กรองไว้แล้วลงในพิมพ์ วางพิมพ์ในถาดขอบสูง เทน้ำร้อนใส่ถาดให้มีระดับน้ำเท่ากับระดับส่วนผสมในพิมพ์
6. นำถาดไปตั้งไฟ พอเริ่มเดือดจึงนำถาดไปใส่เตาอบประมาณ 20-25 นาทีหรือจนสุก ยกออกจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็นจึงนำเข้าตู้เย็น เวลาจะเสิรฟให้กรีดขอบด้านในพิมพ์ด้วยมีด จากนั้นนำจานคว่ำปิดลงบนพิมพ์ แล้วพลิกจานกลับให้หงายขึ้น เสริฟได้เลยค่ะ
***นกแช่คาราเมลคัสตาร์ด ข้ามคืน เพราะทำตอนเย็น ๆ จริงๆ แล้วแช่ตู้เย็นทิ้งไว้เย็น ๆ ประมาณ สองสามชั่วโมงก็ได้ชิมแล้วละค่ะ บางคนชอบคัสตาร์ดที่มีความเข้มข้นมาก อาจจะเพิ่มส่วนผสมของครีมลงไปก็ได้เช่นกัน โดยให้ส่วนผสมของครีมสามส่วน และนม หนึ่งส่วน เท่านี้ก็เพิ่มความเข้มข้นให้เนื้อคัสตาร์ดของเราแล้วละค่ะ ***
Samosa ( ซาโมซ่า)
วิธีทำ
เนื้อหมู/ ไก่ /Lamb บดละเอียด 250 กรัม (เลือกเนื้อที่เราชอบ สำหรับนกวันนี้ใช้เนื้อ Lamb นะค่ะ)
มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 350-400 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูํกเต๋าเล็ก 1 หัว
แครรอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1 หัว
Peas (เมล็ดถั่วลันเตา) 100 กรัม
ผง masala 1 ชช
ผงยี่หร่า 1 ชช
ผงกะหรี่ 2 ชช
เกลือป่น 2 ชช
ซีอิ้วขาว 1 ชช
น้ำตาลทราย 2 ชต
แป้งปอเปี๊ยะ 1 ห่อ
ไข่ไก่ 1 ฟอง (สำหรับทายึดแป้งให้ติดกัน)
วิธีทำ
1. รวนเนื้อบดใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ยีให้เนื้อให้แยกออกจากกันไม่ติดกันเป็นก้อนๆ ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้เข้ากันจนเริ่มมีกลิ่นหอม ๆ
2. ใส่มันฝรั่ง แครรอท ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เปิดไฟในเตาให้เป็นไฟกลาง พอมันฝรั่งและแครรอทเริ่มสุก ใส่เครื่องปรุง ผง masala ผงยี่หร่า ผงกะหรี่ เกลือป่น ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันชิมรสตามชอบอีกครั้ง ผัดจนกระทั้งทุกอย่างสุกเข้ากันดี ปิดไฟในเตา พักไว้ให้เย็น
3. นำไส้ที่พักไว้จนเย็นมาห่อกับแผ่นแป้งปอเปี้ยะ ซาโมซา 1 ชิ้น นกใช้แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ 1 แผ่นใหญ่ วิธีการห่อคือตัดแผ่นแป้งปอเีปี๊ยะ 1 แผ่นใหญ่ให้เป็นสี่เหลี่ยมผื่นผ้า 3 แผ่น (แป้งขนาดใหญ่นกตัดเป็น3 ส่วนเท่าๆ กันนะค่ะ) นำแผ่นทั้ง 3 แผ่นมาต่อเข้าด้วยกัน ตีไข่ไก่ให้แตกใช้แปรงชุบไข่ทาเป็นกาวต่อแผ่นแป้งเข้าด้วยกัน จะได้ สี่เหลี่ยมผื่นผ้าขนาดยาว
4. จับปลายแป้งด้านที่ถนัด พับขึ้นให้รูปกรวย จากนั้นใส่ไส้ลงไป พับปิดไส้จากนั้นก็พับไปเรื่อย ๆ จนหมดแผ่นแป้ง จะได้ ซาโมซ่า 1 ชิ้น ทำอย่างนี้ไปจนหมดแป้ง ( วันนี้นกทำได้ประมาณ 30 ชิ้น เลยแบ่งแช่ช่องแข็งส่วนหนึ่ง)
5. นำซาโมซ่าที่ห่อเรียบร้อยแล้วไปทอด ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน พอน้ำมันร้อนได้ที่นำซาโมซ่าลงทอดจนสุกเหลืองกรอบสวย ตักวางบนกระดาษซับมัน จากนั้นยกเสริฟคู่กับน้ำจิ้มอาจาดได้เลย
***งานนี้นกยังไม่ได้จัดใส่จาน แฟนคลับทนกลิ่นหอมไม่ไหว หยิบใส่จานไม่รอเสริฟพร้อมน้ำจิ้มเลยค่ะ จริงๆ แล้วกะว่าจะทำน้ำจิ้มอาจาดเสริฟคู่กัน แต่แฟนคลับบอกไม่ต้องก็ได้ผมไม่ทานน้ำจิ้ม ชอบทานแบบนี้ นกเลยตามใจคนกิน ถ้าเพื่อนๆ คนไหนชื่นชอบอาจาด ทำง่าย ๆโดย ต้มน้ำตาล น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า เกลือ พักไว้จนเย็น จากนั้นหั่นพริก หอม แตงกวาลงไป เท่านี้ก็ได้อาจาดเสริฟคู่่กับซาโมซ่าแล้วละค่ะ สำหรับซาโมซ่าถ้าทำมากเกินไป คิดว่าทานไม่หมดในมื้อเดียวเหมือนกันนก แนะนำให้แช่แข็งเอาไว้ วิธีการแช่ ให้แช่ในกล่อง โดยตัดกระดาษรองอบ รองก้นกล่อง จากนั้น เรียงซาโมซ่า อย่าเรียงซ่อนกันนะค่ะ เรียงเป็นตัว ๆ ไป หมดชั้นที่ 1 รองด้วยกระดาษรองอบในชั้นที่ 2 ทำอย่างนี้ไปจนหมดซาโมซ่า วันไหน อยากทานก็เอาออกมาทอดได้เลย ***
Puff pastry Sausage Rolls
ส่วนผสม
Puff pastry 200 กรัม (วันนี้ใช้แป้งสำเร็จรูป)
Sausage Meat 200 กรัม (ถ้าไม่มีใช้ไส้กรอกแทน)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นม 2 ซต
วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่ 180 C
2. แบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วน รีดแป้งให้มีความหนาและความกว้าง ยาวตามต้องการ (แป้งที่นกรีดมีความหนาประมาณ 2 มม. กว้าง 3 นิ้ว ยาวประมาณ 8 นิ้ว)
3. นำ Sausage Meat ใส่ลงไปด้านใดด้านหนึ่งของแป้ง วิธีการโดยเรียงต่อยาวจนสิ้นสุดแป้งโดยให้เหลือเนื้อที่สำหรับนำนำแป้งอีกดด้านปิดทับ
4. ก่อนนำแป้งอีกด้านปิดทับนำแปรงชุบนำทาขอบด้านที่มี Sausage Meat จากนั้นนำแป้งอีกด้านปิดทับให้สนิด จากนั้นตัดให้ได้ขนาดตามชอบ ใช้ช้อนส้อมจิ้มด้านบนเพื่อให้มีช่องระบายเวลาออบ
5. ตีไข่ให้แตก ทาให้ทั่ว Sausage Meat จากนั้นนำเข้าอบประมาณ 20 นาที่ หรือจนกระทั้งเหลือกรอบสวย
ปลาหมึกผัดผักกวางตุ้ง (ผักปลาหมึกผักสายชิม)
ส่วนผสม
ผักกวางตุ้ง 200 กรัม
ปลาหมึักหั่นแว่น 1/2 ถ้่วย (นกใช้ประมาณ 6-7 ตัว)
กระเทียมสับ 3-4 กลีบ
เกลือป่น 1/2 ชช
น้ำปลา/ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำซุป/น้ำเปล่าเล็กน้อย
น้ำมันพืช 2 ชต
วิธีทำ
1. ล้างผักให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อน ๆ พอคำ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เปิดเตาในใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่ปลาหมึกลงไป ผัดไปเรื่อยจนปลาหมึกเริ่มสุก
3. ใส่ผักกวางตุ้งลงไป เติมเกลือป่น ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ผัดจนกระทั้งผักเริ่มสลด ชิมรสตามชอบจากนั้นก็ปิดเตาตักใส่จานยกเสริฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย
ผัดคะน้าหมูน้ำมันหอย
ส่วนผสม
คะน้าหั่นท่อน 300 กรัม
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 250 กรัม
น้ำมันหอย 2-3 ชต
กระเทียมสับ 3-4 กลีบ
น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน นำกระเทียมที่สับไว้ลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่หมูลงไปต่อ ผัดจนกระทั้งหมูเริ่มสุก
2.ใส่ผักคะน้าลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ผัดจนกระทั้งผักคะน้าเริ่มสลดปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟได้เลย
***เมนูนี้นอกจากจะผัดกับเนื้อหมูแล้วจะเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่ เนื้อวัว หรือจะเป็นเนื้อกุ้งก็ได้เช่นกันค่ะ ***
แกงป่าหมูมะเขือเปราะ
ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ 250 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ชต
มะเขือเปราะหั่นเป็นชิ้น 8-10 ลูก
กระชายซอยเป็นเส้นๆ ตามชอบ ( นกใช้ประมาณ 5-6 หัว)
พริกไทยอ่อน ตามชอบ
น้ำปลา 2 ชต
เกลือ 1/4 ชช
ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 3-4 เม็ด
ใบกะเพรา 2 กิ่ง
น้ำมัน 2 ชต
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนกระทั้งหมูเกือบสุก
2. ใส่มะเขือเปราะ, พริกไทยอ่อน, กระชาย, และน้ำเปล่าลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน ทิ้งไว้ให้เดือด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา, เกลือ, พริกชี้ฟ้าแดง และใบมะกรูดลงไปต้มให้เดือด ชิมรสตามชอบ
3. พอทุกอย่างสุกเข้ากันหมด ใส่ใบกะเพราลงไป คนให้ทั่วปิดไฟในเตาตักใส่จานเสริฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
Sauerkraut ผัดไข่ (กะหล่ำปลีดองผัดไข่)
ส่วนผสม
กะหล่ำปีดอง ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 2 ถ้่วย)
กระเทียมสับ 3-4 กลีบ
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 2 ชช
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำปลา/ซีอิ๊วขาว 1- ชช
พริกขี้หนู 3-4 เม็ด (นกไม่มีไม่ได้ใส่)
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
วิธีทำ
1.ปีบน้ำออกจากกะหล่ำปลีดองให้แห้ง จากนั้นพักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง น้ำร้อนนำกระเทียมลงไปเจียวให้พอเหลืองหมอ จากนั้นใส่ผักกะหล่ำปลีลงผัด ผัดจนกะหล่ำปลีดองสลด
3.เกลี่ยผักกาดดองไว้ข้างๆ กระทะ ตอกไข่ลงไปตรงที่ว่าง จากนั้นเขี่ยไข่แดงให้แตกกระจายแล้วจึงเกลี่ยกะหล่ำปลีดองมากลบไข่ ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันพอไข่สุก ชิมรสตามชอบ
4.โรยพริกสดลงไปผัดให้เข้ากันจนทั่ว จากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟ คู่กับข้าวสวย หรือจะเป็นข้าวต้มได้เลยค่ะ
ผัดเผ็ดถั่วฝักยาวไก่งวงสับ
ส่วนผสม
ไก่งวงสับ 200 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 3-4 กลีบ
พริกสด 5-6 เม็ด
เกลือ หยิบมือ
ซีอิ้วขาว/น้ำปลา 1ชต
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชช
น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1. นำถั่วฝักยาวมาล้างให้สะอาด หั่นซอยให้เป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้
2. นำกระเทียม พริก และเกลือ โขลกให้แหลกพอประมาณ
3. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่พริกกระเทียมเกลือที่โขลกไว้ลงไปผัดให้พอหอม จากนั้นใส่ไก่งวงสับลงไป ผัดจนไก่งวงเริ่มสุกแล้วจึงเติมซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไปผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4.ใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นไว้ลงไป และผัดต่อไปประมาณ 2-3 นาที จนกระทั้งถั่วฝักยาวสุก ปิดเตาตักใส่จานยกเสริฟได้เลย
***เนื้อที่่ใช้จะเปลี่ยนเป็นหมูสับ หรือไก่สับ ก็ได้แล้วแต่จะชอบ จริงๆ แล้วนกกะจะผักกับหมูสับ แต่บังเอิญมีไก่งวงเหลือจากทำลาซานญ่า เมื่อวานติดตู้เย็นอยู่อีก เลยเอามาจัดการเสียเลย***
แกงจืดเต้าหู้ยัดไส้หมูสับ
ส่วนผสม
เต้าหู้แข็งหั่น สามเหลี่ยม 8 ชิ้น
หมูสับ 300 กรัม
ผัดกาดขาวหั่นชิ้นพอคำ 8 ใบ
ซีอิ้วขาว 2 ชต
ต้นหอมผักชี หั่นเป็นท่อน ๆ 4 ต้น
พริกไทยป่น 1 ชช
น้ำมันหอย 2 ชต
น้ำตาลทรายเล็กน้อย
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
สาหร่าย ตามชอบ
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำ
1.นำหมูสับผสมกับน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากับหมูสับ พักไว้ประมาณ 15-20 นาที
2.นำเต้าหู้แข็งที่หั่นเป็นสามเหลี่ยมาผ่ากลาง จากนั้นเอาหมูสับที่ผสมเรียบร้อนแล้วยัดใส่ตรงกลางของเต้าหู้ จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 25 นาที หรือจนกระทั้งหมูสุก พักไว้
3.เปิด เตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซุปไก่ก้อนลงไป พอน้ำเดือดตักเต้าหู้ยัดไส้หมูสับลงไป ต้มสัก 5 นาทีให้น้ำซุปเข้าเนื้อ จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และน้ำตาลทรายเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ
4. ใส่ผักกาดขาวลงไปต้ม พอผักเริ่มสุกใส่ สาหร่ายต้นหอมและผักชีที่หั่นเป็นท่อนแล้วใส่ลงไป จากนั้นคนให้เข้ากันปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วย โรยด้วยพริกไทยป่นเล็กน้อย ยกเสริฟได้เลยค่ะ
***เต้าหู้ที่เห็นนกทำเองไม่ได้ซื้อเค้าหรอกค่ะ ถ้าเพื่อนๆ สนใจที่จะทำเต้าหู้แข็งเองแวะอ่านสูตร โดยคลิ๊กที่รูปภาพข้างล่างก็จะไปยังสูตรที่นกได้เขียนไว้นะค่ะ***
หมูยอ/ไก่ยอ
ส่วนผสม
เนื้อหมู 1/2 กก
เกลือป่น 1 ชช
พริกไทยป่น 1-2 ชช (แล้วแต่ชอบ)
กระเทียม 4-5 กลีบ
น้ำตาลทราย 2 ชช
ผงฟู 1/2 ชช
น้ำแข็งป่น 1 ถ้วย
1.เอาเนื้อหมูไปแช่ให้เย็นจัด แล้วนำไปปั่นใน Food Processor จนละเอียด
2.จากนั้นใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปปั่นให้เข้ากัน ช่วงนี้เนื้อหมูจะเริ่มคลายความเย็น ให้ใส่น้ำแข็งทุบละเอียดลงไปปั่นจะทำให้หมูยอเหนียวขึ้น
3.นำหมูที่ได้ห่อด้วยใบตอง (นกไม่มีใบตอง) ห่อด้วยถุงพลาสติกทนความร้อน หรือถ้าไม่มีใช้กล่องพลาสติกแบบทนความร้อนแทน อัดเนื้อหมูให้แน่นอย่าให้มีรช่องอากาศข้างใน เพราะจะทำให้หมูยอเนื้อไม่แน่นสวย 4.นำหมูไปนึ่งประมาณ 25-30 นาที หรือจนกระทั้งหมูสุกค่ะ เสร็จแล้วพักให้เย็นเท่านี้ก็ได้หมูยออร่อยๆ ไว้ยำ หรือจะนำใส่ในก๋วยเตียวก็อร่อยแล้วละค่ะ
ผัดเผ็ดซี่โครงหมู
ส่วนผสม
ซี่โครงหมู ตามชอบ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต
ซีอิ้วขาว/น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
นมข้นจืด 1/2 ถ้วย (แบ่งออกเป็น 2 ส่วน)
น้ำมันพืชสำหรับผัด เล็กน้อย (นกใช้ประมาณ 2 ชต)
วิธีทำ
1. นำซี่โครงหมูมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นสับเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่นมข้นจืดเล็กน้อยลงไปหมักประมาณทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. เปิดเตาไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไป รอจนกระทั้งน้ำมันเริ่มร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนน้ำพริกละลายและเริ่มหอม จากนั้นใส่ซี่โครงหมูลงไปผัดเคล้าให้เข้ากัน
3.ใส่นมข้นจืดลงไปส่วนหนึ่ง จากนั้นผัดซี่โครงหมูกับเครื่องแกงไปเรื่อยๆ จนหมูเริ่มสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว หรือน้ำปลา และน้ำตาลทราย จากนั้นก็ใส่นมข้นจืดที่เหลือลงไป
4.ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสตามชอบ หมั่นคนเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มงวดตักใส่จาน จากนั้นตักใส่จานยกเสิรฟได้เลยค่ัะ
น้ำพริกสตอรเบอร์รี่
ส่วนผสม
สตอรเบอร์รี่ ตามชอบ
กะปิย่าง 2 ชช
กระเทียม 5-6 กลีบ
พริกขี้หนูสด ตามชอบ
กุ้งแห้งป่น ตามชอบ (ถ้ามี)
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 2 ชช
น้ำมะนาว 2 ชต
วิธีทำ
1.ล้างสตอรเบอร์รี่ให้สะอาด จากนั้นนำมาหั่นเป็นเส้นๆ พักไว้
2.โขลก พริกขี้หนู,กะเทียม,หอมแดง,ให้ละเอียดตามชอบ ใส่กุ้งแห้งและกะปิย่าง โขลกรวมกับพริกขี้หนู โขลกให้เข้ากัน3.ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ,น้ำปลา, น้ำมะนาว,ชิมรสตามชอบ
4. ใส่สตอรเบอร์รี่ลงไปโขลกรวมกันอีกครั้ง โขลกไม่ต้องให้แรงจนละเอียด ย้ำ ๆ เบาเท่านั้นจากนั้นตักใส่ถ้วยเสริฟคู่ผักสดได้เลย
***ถ้าหากสตอเบอร์รี่ไม่เปรี้ยวพอให้บีบมะนาวช่วยนะค่ะ แต่ของนกวันนี้เปรี้ยวเลยใส่น้ำมะนาวเล็กน้อยนะค่ะ***
ขนมบ้าบิ่น (แบบใช้เตาอบ)
ส่วนผสม
มะพร้าวขูด 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว 1 1/2 ถ้วย
แป้งเท้ายายม่อม 1/2 ถ้วย (ไม่มีใช้แป้งมันแทน)
ไข่ไก่ 3 ฟอง (ไข่ไก่เฉพาะไข่แดง 1 ฟอง และทั้งไข่ขาวไข่แดง 2 ฟอง)
กะทิ 1/2 ถ้วย
กลิ่้นมะลิ 1 ชช
น้ำมันพืชสำหรับทาถาด เล็กน้อย
วิธีทำ
1 นำมะพร้าวขูดฝอยไปผสมกับ แป้งมัน, แป้งข้าวเหนียว, น้ำตาลทราย และกลิ่นมะลิ ให้เข้ากันจนเป็นน้ำกะทิ
2 ใส่ไข่ไก่ทั้งฟองและกะทิ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
3 ตักส่วนผสมทั้งหมดใส่ถาด ที่ถาน้ำมันไว้แล้ว นำไปอบด้วยอุณหภูมิ ประมาณ 280 - 300 องศาเซลเซียสประมาณ 25-30 นาทีหรือจนสุกเหลืองทั่ว
4 เมื่อขนมสุก ได้ที่นำออกมาแล้วทาด้วยไข่แดงที่หน้าขนมนำไปอบต่ออีกสักพักจะได้ขนมที่มีหน้าเป็นสีน้ำตาล อบเสร็จนำออกมาทิ้งไว้ให้เย็น ตัดเป็นชิ้นๆเสริฟรับประทานได้ทันที
ยำส้มโอ
ส่วนผสม
ส้มโอแกะเนื้อ 1/2 ลูก
กุ้งต้มสุก ตามชอบ
เนื้อไก่อบฉีกเป็นเส้น ตามชอบ
มะพร้าวคั่ว 1/2 ถ้วย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์บด ตามชอบ
กุ้งแห้งป่น 50-100 กรัม (นกกะเอาประมาณ 1 กำมือ)
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต
เกลือป่น 1 ชช
หอมแดงซอย 5-7 หัว
กระเทียมซอย 5-6 กลีบ
พริกแห้งป่น 2 ชต
ผักชีเด็ดใบ ตามชอบ
วิธีทำ
1.ละลายน้ำตาลปี๊บใส่ถ้วย พักไว้ให้เย็น (นกใช้ละลายกับไมโครเวป สะดวกรวดเร็วดี)
2.ปอกเปลือกส้มโอ แกะเอาเฉพาะส่วนเนื้อใส่ชาม ใช้มือแกะ ยีส้มโอในชามให้แตกออกจากกันจนทั่้วเตรียมไว้
3.ใส่กุ้งลวก มะพร้าวคั่ว น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ป่น กุ้งแห้งป่น พริกแห้งป่น หอมแดงซอย และกระเทียมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4.ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วย มะพร้าวคั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และผักชี ยกเสิรฟได้เลยค่ะ
***ยำส้มโอนกตักใส่กระทงทองใบใหญ่ กระทงทองของนกทำจากแผ่นปอเปียะนำไปอบให้เหลือง ๆ นะค่ะ ส่วนส้ัมโอที่นกซื้อมามีผิวสีเหลือง มีเปลือกบางกว่าส้มโอสีเขียวของบ้านเรา เสียดายจัง ตอนซื้อกะว่าถ้าเปลือกหนาก็จะเอาเปลือกส้มโอมาทำเปลือกส้มโอเชื่อม แต่พอปลอกดูเอาเปลือกบางนิ ไม่ได้อีกแล้วเปลือส้มโอเชื่อม เสียดายปลอกเปลือกเสร็จคิดได้ว่ายังไม่ถ่ายรูปเก็บไว้เลย ไม่เป็นไรคราวหน้าจะถ่ายรูปส้มโอให้เพื่อนๆ ชมนะค่ะ***
ฮือก้วย /ลูกชิ้นปลาแผ่น/ปลาเส้น
ส่วนผสม
เนื้อปลาสด 1 กก.
เกลือ 1 ชช
น้ำตาลทราย หยิบมือ
พริกไทยป่น หยิบมือ
ผงฟู 1/2 ชช
น้ำเย็นจัด 4 ชต
วิธีทำ
1. นำมาที่ได้มาล้างทำความสะอาด แล่และขูดเอาแต่เนื้อปลาล้วน ๆ นำเนื้อปลาที่ได้ไปบดให้ละเอียด
2. ผสม เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผงฟู และน้ำเย็นจัด คนละลายให้เข้ากัน
3. นำไปผสมกับเนื้อปลา บดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นนำออกจากเครื่องบด แล้วนำมานวดต่ออีกประมาณ 10 นาที คลุมด้วยพสาสติกเอาเข้าช่องแช่แข็ง แช่ไว้ประมาณอีก 30 นาที หรือจะช่องแช่เย็นธรรมดาในตู้เย็นก็ได้ ประมาณ 1-2 ชม
4. พอครบกำหนดนำเนื้อปลามาปั้นให้เป็นเส้นทรงกลม หรือสี่เหลี่ยมตามชอบ จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที หรือจนกระทั้งปลาสุก พักทิ้งไว้จนเย็น
5. เมื่อครบกำหนดนำไปทอดให้เหลือสุกสวย ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันทิ้งไว้จนเย็นตัดเป็นเส้นๆ บางหนา ตามชอบ เท่านี้นกก็ได้ลูกชิ้นปลาเส้นกินคู่กับก๋วยเตียว หรือจะลวกกินกับน้ำจิ้มแซบ ๆ ยกเสริฟแฟนคลับแล้วละค่ะ
***จานนี้เป็นปลาเส้นที่นกทำเสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ จะได้เห็นเนื้อด้านในของปลาเส้นชัด ๆ ไปเลย เพื่อนๆ คนไหนมีปลาเยอะ ลงทำดู ดีกว่าเราไปซื้อทำง่ายไมยากเลย หรือไม่เวลาเพื่อนๆ ทำลูกชิ้นปลาแล้วแบ่งส่วนมาทำปลาเส้นบ้างก็ได้ค่ะจะได้มีหลากหลายในชามก๋วยเตี๋ยวของเรากันนะค่ะ***
ขนมเครป
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 3 ชต
เกลือป่น หยิบมือ
นมสด 1 ถ้วย
เนยละลาย 1/4 ถ้วย
กลิ่นวานิลา 1/2 ชช
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งพักไว้ จากนั้นเติมน้ำตาลทรายและเกลือ คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
2.เติมเนยละลาย ไข่ไก่ นมสด และกลิ่นวานิลา คนให้เข้ากันจนแป้งเนียนเป็นครีมและเป็นเนื้อเดียวกัน (เวลาคนอย่าให้แป้งเกาะกันเป็นเม็ด)
3.เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน เอากระทะตั้งบนเตา ทาเนยบาง ๆ บนกระทะ พอกระทะร้อนตักแป้งใส่กระทะประมาณ 1 1 ทัพพี หยอดลงบนกระทะ กรอกแป้งให้ทั่วกระทะ พักแป้งบนเตา
4.พอแป้งเริ่มสุก ให้เติมไส้ที่ต้องการ โดยทาเกลี่ยไส้ให้ทั่วๆแป้งเครป แต่ถ้าไส้เป็นชิ้นหนาๆ่ให้วางไว้แค่ครึ่งหนึ่งของแป้ง ใช้เกรียงแซ่ะขอบ พับครึ่งก่อน แล้วจึงพับประกบด้านซ้าย ขวา ใส่ซองเครปแบบกระดาษที่เตรียมไว้ตามชอบได้เลย
***นกไม่มีซองเครปกับเค้าหรอกค่ะ นกพับเสร็จแล้วก็จัดใส่จานยกเสริฟร้อนๆ คนชิมคอยชิมอยู่แล้วค่ะ วันนี้ทำสองไส้คือไส้หวานกับไส้คาวนะค่ะ อย่างที่นกบอกนกไม่มีเตาเครป ถ้ามีเตาเครปจะละเลงแป้งได้ง่ายกว่าการกรอกแป้งบนกระทะ เพราะแป้งที่ได้จะมีความหนาบางที่ต่างกันอยู่***
กระทงทูน่า
ส่วนผสม
ขนมปัง 10 แผ่น
มายองเนส ตามชอบ
พริกไทยป่น หยิบมือ
เกลือป่น หยิบมือ
หอมหัวใหญ่ ขนาดกลาง 1/2 หัว
แตงกวา 1/2 ลูก (ถ้ามี)
วิธีทำ
1. เทน้ำเกลือในปลาทูน่าิทิ้งออกไปให้หมด เอาเฉพาะเนื้อปลา จากนั้นนำมายีพอแหลก
2. นำหอมใหญ่และแตงกวามาหัั่่นซอยเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าตามชอบ (แตงกวาให้เอาส่วนของเมล็ดแตงออกให้เหลือเฉพาะเนื้อเพราะเนื้อ เพราุ้ะถ้าใส่ส่วนที่เป็นเม็ดไปจะทำให้แฉะเป็นน้ำ) จากนั้นผสมด้วยมายองเนส เพิ่มรสชาติด้วยมพริกไทยป่น เกลือป่นได้ ตามชอบ แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากันคะ (เวลาใส่มายองเนสสังเกตุอยากให้ส่วนผสมเหลวแฉะเกินไปก็ใช้ได้แล้ว) นำเข้าตู้เย็นรอกระทง
3. นำขนมปังทีี่ใช้สำหรับทำกระทงมาัตัีด โดยใช้พิมพ์กดคุ๊กกี้แบบกลมขนาดใหญ่กว่าถ้วยสำหรับทำเค้กมาตัด หรือจะตัดเป็นสี่เหลี่ยมก็ได้ตามชอบ จากนั้นนำขมมปังที่ตัดมาจับจีบให้เป็นรูปดอกไม้วางกดลงในถ้วย นำเข้าเตาอบประมาณ 10 นาที หรือจนกระทั้งกรอบเหลืองสวยเสร็จแล้วก็เอาออกจากเตา วางพักไว้บนตะแกรงเพื่อให้คลายความร้อน 4.นำทูน่าที่แช่พักไว้ตักใส่ในกระทงที่คลายความร้อนเรียบร้อยแล้ว จัดใส่จานราดหน้าด้วยมายองเนสอีกครั้ง เ่ท่านี้ก็ได้กระทงทูน่า น่ารักจุมจิ๋มยกเสริฟได้เลยค่ะ
**นกทำกระทงไว้ 2 แบบ เป็นแบบกลม และสี่เหลี่ยม เพื่อน ๆ ชอบแบบไหนก็เลือกเอานะค่ะ เข้าเตาอบ อบเสร็จออกมาอย่างที่เห็นนี้ ภาพบนนกตัดขนมปังเป็นแบบกลม ส่วนภาพล่างตัดขนมปังเป็นสี่เหลี่ยมละค่ะ ใครชอบแบบไหนแล้วแต่จะเลือกกัน อยู่ที่เราตัดขนมปังนะค่ะ นกเอามาให้ดูทั้งสองแบบ และสำหรับเศษขนมปังที่เราตัด อย่าทิ้งให้นำมาทำขนมปังเนย วิธีการคือนำขนมปังที่เหลือมาทาเนย แล้วตัดให้เป็นเส้นความกว้างยาวตามชอบ จากนั้นโรยด้วยน้ำตาลทรายนำเข้าเตาอบ อบให้เหลืองกรอบ เท่านี้ก็ได้ขนมปังเนยน้ำตาลไว้เป็นของกินแล้วละค่ะ นี้เป็นขนมปังที่เหลือแล้วนกเอาทำไว้กินคู่กับกาแฟยามบ่ายนะค่ะ***
และนี้ก็เศษขนมปังที่เหลืออย่างที่บอก นกเอามาทำขนมปังอบเนยน้ำตาล ไว้กินเล่นกับกาแฟ ยามบ่าย ค่ะ
หมูผัดพริกแกงไข่เค็ม
ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ 350 กรัม
ไข่แดงของไข่เค็มหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ฟอง
น้ำพริกแกง 2 ชต
พริกชี้ฟ้า หั่นเฉียง 2 เม็ด
ใบมะกรูดหั่นฝอย (ถ้ามี)
น้ำปลา 2 ชช
น้ำตาลทราย 1 ชต
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่ลงไปผัดจนหอมและแตกมัน จากนั้นใส่เนื้อหมูลงไป ผัดจนเนื้อหมูเกือบสุก
2.ใส่ไข่แดงเค็มลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันกับเนื้อหมู ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่พริกชี้ฟ้าแดงผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นตักใส่จานโรยด้วยใบมะกรูดยกเสริฟได้เลยค่ะ
หมูโสร่ง
ส่วนผสม
เส้นหมี่ไข่/เส้นหมี่ซั่ว 2 พับ (เส้นหมี่ของนกเป็นแบบแห้งพับบาง ๆ )
หมูบดละเอียด 250 กรัม
ซีอิ้วขาว 2 ชต
กระเทียม 3-4 กลีบ
พริกไทย 1 ชช
เกลือป่น 1 ชช
น้ำมันหอย 1 ชต
แป้งข้าวโพด 1 ชต
น้ำมันงาน 1 ชช
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิีธีทำ
1. โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี และเกลือให้ละเอียดตามชอบ แล้วนำไปผสมกับเนื้อหมู นวดเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันหอย แป้งข้าวโพด และน้ำมันงา จากนั้นนวดให้เข้ากันทั้งหมด นำไปหมักไว้ในตู้เย็น ประมาณ 30 นาที ครบกำหนดนำไปนึ่งให้พอสุก ใช้เวลานึ่งประมาณ 10-15 นาที พักไว้ให้เย็น
2. นำเส้นหมี่ไปลวกแล้วผ่านน้ำเย็น พักให้สะเด็ดน้ำ นำเส้นหมี่มาพันกับหมูที่ปั่นก้อนไว้แล้ว พันจนหมดทุกก้อน แล้วนำไปทอด
3. เปิดไฟในเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างร้อน ตั้งกะทะบนเตาใส่น้ำมันให้พอทอด รอจนน้ำมันร้อน นำหมูโสร่งลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักวางบนกระดาษซับมัน จากนั้นจัดใส่จานเสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ่วย หรือน้ำจิ้มไก่ตามชอบได้เลยค่ะ
*** เส้นหมี่ของนกเป็นแบบแห้ง จึงต้องเอาไปต้มแล้วนำมาพัน แต่ถ้าเส้่นหมี่ของเพื่อนๆ เป็นแบบเ้ส้นสด ก็นำมาพันกันหมูนวดหมักได้เลย ไม่ต้องนำหมูไปนึ่งก่อน พอพันเส้นเสร็จแล้วถึงจะนำไปนึ่ง ระยะเวลาในการนึ่งใช้เวลา 10-15 นาที เช่นกัน ส่วนวิธีการพัน จะพันมากน้อยแล้วแต่ชอบกัน อย่างวันนี้นกพันไม่มากเท่าไร ยังเห็นเนื้อหมูอยู่เยอะ ถ้าเพื่อนๆ ขยันจะพันให้จนไม่เห็นเนื้่อหมูก็ได้ เวลาพันให้ัเก็บเส้นให้เรียบร้อย เวลานำไปทอดเส้นหมี่ที่พันไว้จะได้มีจะได้ไม่ชี้โด่เด่นะค่ะ***
ข้าวเกรียบมันฝรั่ง/ ข้าวเกรียบกุ้ง
ส่วนผสมข้าวเกรียบกุ้ง
เนื้อกุ้งสด (ปอกเปลือก) 1 ถ้วย
กระเทียมโขลกละเอียด 2 ชต
พริกไทยปน 1 ชช
เกลือปน 1 ชช
แป้งมัน 2 ถ้วย
น้ำเดือด 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1.โขลกกุ้งให้ละเอียด ใส่กระเทียม พริกไทย เกลือ โขลกให้เข้ากัน
2. ผสมกุ้งกับแป้งมันให้เข้ากัน นวดให้นิ่ม ถ้าแป้งยังแข็งให้ใส่น้ำเล็กน้อยพอให้แป้งจับตัวปั้นเป็นก้อนได้ จากนั้น นำแป้งมาปั้นให้เป็นรูปกลมยาว
3.ปูผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดในลังถึง วางส่วนผสมที่ปั้นไว้ตรงกลางนึ่ง โดยใช้ไฟแรงประมาณ 1 ชมหรือจนกระทั้งสุก จากนั้นก็นำไปแช่ไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 4-5 ชม (ให้แป้งแข็งตัวเพื่อจะได้หั่นง่าย ๆ แต่อย่าให้แข็งตัวมากเกิืนไปจะหั่นยาก หรืออ่อนตัวเกินไปก็จะติดมือหั่นไม่ได้)
4.จากนั้นก็นำไปแช่ไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา1วัน เอาออกมาหั่นเป็นแผ่นบางๆ นำตากให้แห้งสนิท ประมาณ 1-2 แดด (ที่บ้านไม่ค่อยมีแดด เลยตากประมาณ 2 วัน) จากนั้นนำไปทอดได้เลยค่ะ
5.เวลาทอดใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ทอดน้ำมันมาก ใส่ข้าวเกรียบทีละน้อย ช้อนข้าวเกรียบตลอดเวลา ให้ข้าวเกรียบพองเสมอกันทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน พักให้เย็นแล้ วนำบรรจุถุง เท่านี้ก็ได้ข้าวเกรียบอร่อยๆ ไว้เลี้ยงในงานสังสรรแล้วละค่ะ
***นอกจากข้าวเกรียบกุ้งแล้ว นกยังทำข้าวเกรียบฟักทอง ข้าวเกรียบมันฝรั่ง ข้าวเกรียบแครรอท ซึ่งส่วนผสมและวิธีการทำคล้าย ๆ กับข้าวเกรียบกุ้ง แต่จะไม่มีส่วนผสมของน้ำเดือด เพราะผักจะมีน้ำอยู่ในตัวแล้ว การใส่ส่วนผสมของผักจะใส่สัดส่วนของ ผักให้น้อยกว่าสัดส่วยของแป้ง ครึ่งหนึ่ง เช่นข้าวเกรียบฟักทอง ถ้าใช้แป้งมัน 2 ถ้วย เนื้อฟักทองบดจะใช้ 1 ถ้วย เป็นต้น การทำข้าวเกรียบผัก จะต้องบดผักที่ใช้่อย่างละเอียด แล้วนำมาผสมกับแป้งในขณะที่ผักบดยังร้อนอยู่ไม่ต้องคอยให้เย็นนะค่ะ และจะต้องใส่น้ำมันพืชลงไปสักเล็กน้อย เพื่อให้แป้งนวลไม่ติดมือ การนวดส่วนผสมจะต้องไม่เหลวเกินไป หรือแข็งเกินไป นะค่ะ***
ส่วนผสมของข้าวเกรียบมันฝรั่ง
เนื้อมันฝรั่งบด 1/2 ถ้วย แป้งมัน 1 ถ้วย
กระเทียมโขลกละเอียด 2 ชต
พริกไทยปน 1 ชช
เกลือปน 1 ชช
น้ำมันพืช เล็กน้อย
วิธีทำ
1.โขลกกระเทียม พริกไทย เกลือ โขลกให้ละเอียดเข้ากัน
2.ต้มมันฝรั่งแล้วนำมาบด จากนั้นนำไปแป้งมัน กระเทียมที่โขลกละเอียดไว้แล้ว นวดให้นิ่ม ถ้าแป้งยังแข็งให้ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยพอให้แป้งจับตัวปั้นเป็ นก้อนได้ จากนั้น นำแป้งมาปั้นให้เป็นรูปกลมยาว
3.ปูผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดในลังถึง วางส่วนผสมที่ปั้นไว้ตรงกลางนึ่ง โดยใช้ไฟแรงประมาณ 1 ชมหรือจนกระทั้งสุก จากนั้นก็นำพาสติกมาพันหุ้มให้เรียบร้อย พักให้เย็นแล้วไปแช่ไว้ ในตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 4-5 ชม (ให้แป้งแข็งตัวเพื่อจะได้หั่นง่าย ๆ แต่อย่าให้แข็งตัวมากเกิืนไปจะหั่นยาก หรืออ่อนตัวเกินไปก็จะติดมือหั่นไม่ได้)
4.จากนั้นก็นำไปแช่ไว้ในตู้เย็น ช่องธรรมดา1วัน เอาออกมาหั่นเป็นแผ่นบางๆ นำตากให้แห้งสนิท ประมาณ 1-2 แดด (ที่บ้านไม่ค่อยมีแดด เลยตากประมาณ 2 วัน) จากนั้นนำไปทอดได้เลยค่ะ
5.เวลา ทอดใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ทอดน้ำมันมาก ใส่ข้าวเกรียบทีละน้อย ช้อนข้าวเกรียบตลอดเวลา ให้ข้าวเกรียบพองเสมอกันทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน พักใ ห้เย็นแล้วนำบรรจุถุง เท่านี้ก็ได้ข้าวเกรียบอร่อยๆ ไว้เลี้ยงในงานสังสรรแล้วล ะค่ะ