วันนี้นกชวนเพื่อนๆ ชาวครัวมาทำเมนูง่าย ๆ ที่หลายๆ คนชอบ ส่วนผสมไม่เยอะ แต่ยังคงความอร่อย เมนูนี้นกชอบทำให้แฟนคลับกิน เป็นเมนูอาหารว่าง นกชอบกินคู่กับข้าวเหนียว ส่วนแฟนคลับไม่ชอบข้าวเหนียว กินแต่ไก่ย่างเฉย ๆ สูตรนี้แฟนคลับชอบ นกจะหมักไก่ค้างคืนจากนั้นนำมาเสียบไม้ย่าง ว่าแล้วก็เข้าครัวกันดีกว่าค่ะ แฟนคลับคอยชิมแล้ว
ปีกไก่ล่าง 350 กรัม
นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอยหอยนางรม2ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ผงปรุงรส ตามชอบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ามันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ไม้สำหรับย่างไก่
วิธีทำ
1.ผสมซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม เกลือป่น น้ำตาลทราย นมสด ผงปรุงรส น้ำมันพืชและพริกไทยป่น เข้าด้วยกัน จากนั้น นำไปคลุกกับปีกไก่ หมักทิ้งไว้ค้างคืน หรือต้องการความรวดเร็วให้หมักไก่ไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
2.นำปีกไก่ไปเสียบด้วยไม้ย่าง นำไปย่างบนเตา ย่างจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ยกลงจากเตาใส่จานพร้อมเสริฟ คู่กับน้ำจิ้ม ตามชอบ
***เวลาย่างให้หมั่นคอยดูพอด้านที่สัมผัสความร้อนเริ่มเหลืองให้พรมด้วยนมสดแล้วให้พลิกเอาอีกด้านลง พออีกด้านเริ่มเหลืองก็พลิกกลับมาพรมด้วยนมสดอีกครั้ง อย่าปิ้งให้แห้งจนเกินไป***
ไม้สำหรับย่างไก่
วิธีทำ
1.ผสมซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม เกลือป่น น้ำตาลทราย นมสด ผงปรุงรส น้ำมันพืชและพริกไทยป่น เข้าด้วยกัน จากนั้น นำไปคลุกกับปีกไก่ หมักทิ้งไว้ค้างคืน หรือต้องการความรวดเร็วให้หมักไก่ไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
2.นำปีกไก่ไปเสียบด้วยไม้ย่าง นำไปย่างบนเตา ย่างจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ยกลงจากเตาใส่จานพร้อมเสริฟ คู่กับน้ำจิ้ม ตามชอบ
***เวลาย่างให้หมั่นคอยดูพอด้านที่สัมผัสความร้อนเริ่มเหลืองให้พรมด้วยนมสดแล้วให้พลิกเอาอีกด้านลง พออีกด้านเริ่มเหลืองก็พลิกกลับมาพรมด้วยนมสดอีกครั้ง อย่าปิ้งให้แห้งจนเกินไป***