ปีกไก่ทอดเกลือเมนูทอดง่าย ๆ ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ ที่บ้านมักจะทำเมนูนี้บ่อยครั้งโดยเฉพาะเวลามีงานเลี้ยงเล็ก ๆ ในครอบครัว ปีกไก่ทอดเกลือนอกจากจะเป็นเมนูอาหารว่างแล้วยังเป็นเมนูอาหารเช้าทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ก็อร่อยเช่นกัน สำหรับเมนูปีกไก่ทอดเกลือ ของที่บ้านจะทำอยู่สองสูตร คือสูตรใส่เกลือป่น และสูตรใส่พริกแกงเผ็ด ซึ่งนกเขียนสูตรเอาไว้แล้ว หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้ค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2008/07/blog-post_28.html
ส่วนผสม
ปีกไก่ 500 กรัม
ปีกไก่ 500 กรัม
เกลือป่น 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
ผงปรุงรส ตามชอบ
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
วิธีทำ
1.นำปีกไก่มาแช่ในน้ำเกลือจากนั้นล้างให้สะอาดแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่แป้งทอดกรอบ เกลือป่น พริกไทยป่น ผงปรุงรส ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันกับปีกไก่ เติมน้ำเย็นจัดเล็กน้อยพักไว้ในตู้เย็นไว้อย่างน้อยประมาณ 15-20 นาที
3.ใส่น้ำมันในกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง พอน้ำมันร้อนนำไก่ลงไปทอดให้เหลืองเสมอกันทั้งปีก
ตักขึ้นพักในตะแกรงจัดใส่จานเสิร์ฟ
ตักขึ้นพักในตะแกรงจัดใส่จานเสิร์ฟ