จริงๆ แล้วเวลาเมนูปลาชุปแป้งทอดมีสูตรและวิธีการทำหลากหลายตามความชอบของแม่ครัว อย่างที่บ้านบางครั้งนกทำเป็นแบบไทย ๆ ง่าย ๆ ไม่ต้องนำปลาไปคลุกกับแป้งแห้งก่อนที่จะนำมาชุปกับแป้งเปียกเหมือนกับปลาชุบแป้งทอดของฝรั่งที่เรียกว่า fish and chips หากเพื่อนชาวครัวสนใจสูตรแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2016/10/homemade-fish-chips.html
ส่วนผสม
ปลาเลาะก้างออก 1 ตัว
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
เกลือป่น หยิบมือ
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำโซดาแช่เย็น ตามชอบ (นกใช้ให้พอผสมแป้งไม่ข้นเกินและไม่ใส่จนเกินไป)
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1.นำปลามาล้างทำความสะอาด ซับน้ำให้แห้งพักไว้ ผสมแป้งทอดกรอบกับเกลือป่นและพริกไทยป่น จากนั้นค่อยๆรินน้ำโซดาที่แช่เย็นใส่ลงไปคนให้เข้ากัน (แป้งต้องไม่ข้นเกินไปและไม่ใสจนชุปปลาไม่ติด)
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะ ใช้ไฟกลางในการทอดปลา พอน้ำมันร้อนนำปลามาชุบกับแป้งทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้านตักขึ้นเสิรฟ์พร้อมน้ำจิ้มสามรส