ส่วนผสม
ข้าวสวยเย็น 1 จาน
ปลากระป๋องขนาดเล็ก 1 กระป๋อง
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
พริกสด 3-4 เม็ด
ตะไคร้ 2 ต้น
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
มะเขือเทศ ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1.หั่นซอยหอมใหญ่ พริกสด ตะไคร้ ต้นหอม ผักชี จากนั้นตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันใช้ไฟปานกลาง รอให้น้ำมันร้อนใส่ไข่ไก่ลงทอดยีให้ไข่แตก
2.ใส่หอมใหญ่และตะไคร้ ผัดให้พออ่อนตัว
3.ใส่ปลากระป๋องพร้อมน้ำปลากระป๋องลงไป ผัดให้ปลาร้อน
4.ใส่ข้าวสวยเย็นลงผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมะนาวและน้ำตาลทราย จากนั้นใส่มะเขือเทศและต้นหอมลงไปผัดจนเข้ากันดี ตักใส่จานโรยด้วยใบผักชีพร้อมจัดเสิร์ฟได้เลย