ดอกกุหลาบเคลือบน้ำตาล/Crystallized Rose Flower

บ้านไหนปลูกต้นกุหลาบไว้เยอะๆ เพื่อความสวยงามในสวน หรือจะตัดนำมาปักแจกัน ดอกกุหลาบยังสามารถนำมาทำอย่างอืนได้อีก เช่นทำเป็นแยมกุหลาบ น้ำกุหลาบ หรือจะนำมาเคลือบน้ำตาลใช้ตกแต่งขนมก็ได้ 



ส่วนผสม 
ดอกกุหลาบ  ตามชอบ
น้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วยตวง
ไข่ขาว 1 ฟอง
แปรงขนอ่อนหรือพูกัน 
ถาดสำหรับตากกุหลาบ

วิธีทำ 
1.ทำความสะอาดและเด็ดกลีบดอกกุหลาบ พักให้สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท 
2.ใช้แปรงทาไข่ขาวให้ทั่วกลีบกุหลาบ แล้วโรยน้ำตาลทรายละเอียดให้ทั่วๆ อย่าให้น้ำตาลหนาจนเกินไป
3.นำดอกกุหลาบมาเรียงไว้บนถาด รอให้แห้งประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะแห้งสนิท
4.ดอกกุหลาบแห้งดีเก็บใส่กล่องหรือขวดรอการนำไปใช้ตกแต่งหน้าเค้กต่อไป (นอกจากดอกกุหลาบแล้วสามารถใช้วิธีการเดียวกันกับดอกไม้ที่กินได้ชนิดอื่น ๆ ได้เช่นกัน)