ส่วนผสม
เต้าหู้ขาว 1 ก้อนใหญ่
หอมแดง 4 หัว
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส ตามชอบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 4 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม ผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 4-5 เม็ด
น้ำเย็นจัด ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1.หั่นเต้าหู้เป็นชิ้น ๆ ขนาดพอคำ หมักด้วยผงปรุงรส น้ำมันหอย คลุกเคล้าให้ทั่วชิ้นเต้าหู้ หมักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
2.ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดให้เนื้อแป้งไม่ข้นไม่เหลวจนเกินไป นำเต้าหู้ชุบแป้ง เตรียมทอด
3.ตั้งกระทะน้ำมันบนเตาพอน้ำมันร้อน นำเต้าหู้ลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันในกระทะเเพียงเล็กน้อย รอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่หอมแดงซอยลงในกระทะผัดให้หอมแดงพอสุก
5.ใส่น้ำตาลปี๊บ ใส่น้ำมะขามเปียก ซีอิ้วดำหวาน ซีอิ้วขาวและน้ำเปล่า เคี่ยวไฟอ่อนๆจนซอสข้นขึ้น ชิมรสตามชอบ
6.ใส่ต้นหอมผักชีและพริกสด ผัดให้เข้ากันปิดไฟในเตา จัดเต้าหู้ทอดกรอบใส่ในจาน ราดด้วยน้ำซอสยกเสิรฟ์