น้ำพริกมะเขือเทศ
ส่วนผสม
มะเขือลูกเล็ก 10-12 ลูก (หรือมะเขือเทศสีดา)
พริกขี้หนู ตามชอบ
หอม 2 หัว
กระเทียม 6-8 กลีบ
กะปิ 2 ชช
กุ้งแห้งโขลกละเอียด 2-3 ชต
น้ำตาล 1 ชต
น้ำปลา 1 ชต
น้ำมะนาว2 ลูก
วิธีทำ
1. นำมะเขือเทศ พริกขี้หนู หอม กระเทียม เข้าเตาอบ หรือ เตาเผาให้ทุกอย่างสุกหอม แล้วนำไปโขลกพักพักไว้
2.ใส่โขลกกุ้งแห้งลงผสมให้เข้ากัน แล้วใส่กะปิ น้ำตาลโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้น ใส่น้ำปลา มะนาว ชิมรสให้กลมกล่อมตามชอบแล้วตักใส่ถ้วยเสริฟคุ่กับ ผักสดได้เลยค่ะ
***วันนี้ไม่ได้วางแผนไว้ก่อน นกมีไข่เจียวแครอท ทานคู่กับน้ำพริก ถ้ามีปลาเค็ม หรือปลาทอดขมิ้น ต้องอร่อยมากว่านี้แน่น ๆ เลย***
ขนมปังฝรั่งเศส
แป้งขนมปัง 3 ถ้วย (Strong White Flour)
ยีส 1 ซอง (7 กรัม)
น้ำอุ่น 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ชต
Olive Oil 2 ชต (ถ้าไม่มีใช้น้ำมันพืชทั่วไปก็ได้ค่ะ)
เกลือ 1 ชช
ไข่ผสมน้ำเจือจาง เอาไว้ทาขนมปัง (จะทาก็ได้ไม่ทาก็ได้ค่ะ)
วิธีทำ
1. ใส่น้ำอุ่นใส่แก้ว ใส่ยีสต์ และน้ำตาลลงไปจากนั้นคนให้เข้ากันพักไว้ให้ยีสต์ทำงาน (ประมาณ 5นาที )
2.ใส่แป้งลงในอ่างผสมจากนั้นทำหลุมตรงกลาง เทส่วนผสมยีสต์ลงไป ค่อยๆตะล่อมแป้ง นวดให้เป็นเนื้อเดียวกันจนเนียน เมื่อแป้งเนียนได้ที่เอาออกจากอ่างผสม คลึงแป้งเป็นลูกกลม ๆ
3.หาอ่างผสมอีกใบ ทาเนยให้ทั่วอ่าง แล้วใส่แป้งที่เรานวดคลึงเป็นก้อนกลมๆลงไปในอ่าง หาผ้าสะอาด หรือพาสติกมาคลุมไว้ จากนั้นนำอ่างแป้งไปวางไว้ในที่อุ่นๆ พักจนแป้งขึ้นเป็นสองเท่า (หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม)
4.เมื่อแป้งขึ้นเต็มที่ ให้เอากำปั้นกดแป้งลงไปไล่ลม แล้วหยิบแป้งขึ้นมาคลึงทำเป็นก้อนกลมๆรีๆ จากนั้นเอาแป้งวางบนถาดสำหรับที่จะนำเข้าเตา หมักแป้งต่ออีกเป็นให้แป้งจะขึ้นเป็นสองเท่า (ประมาณ 45-50 นาที)5.ระหว่างที่หมักแป้งเปิดเตาอบที่ 170 C พอแป้งขึ้นเต็มที่แล้ว ใช้มีคคม ๆ กรีดขนมปังสามกรีด
แล้วทาด้วยไข่ผสมน้ำเจือจาง นำเข้าเตาอบ อบขนมปังไปนานประมาณ ๒0 นาที หรือจนขนมปังเป็นสีน้ำตาลสวย จากนั้นเอาออกจากเตาอบ พักบนตะแกง พร้อมเสริฟได้เลยค่ะ
***วันนี้นกทำสองแบบ ธรรมดา กับโรยงา ถ้าต้องการจะโรยงาให้โรยหลังจากทาไข่ผสมนม จากนั้นเอาเข้าเตาอบได้เลย***
ข้าวเหนียวถั่วแดงต้มกระทิ
ส่วนผสม
กะทิสำเร็จรูป 1 1/2กระป๋อง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น หยิบมือ
ถั่วแดงต้มสุก 2 ถ้วย
ข้าวเหนียวมูน 2 ถ้วย
น้ำเปล่า เล็กน้อย ( จะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1.เอากะทิสำเร็จรูป น้ำตาล น้ำ และเกลือป่น ใส่หม้อนำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟแรงพอน้ำกระทิเดือด เติมถั่วแดงต้มสุกลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสหวานตามชอบอีกครั้ง เดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาพักไว้
2 ตักข้าวเหนียวมูนใส่ถ้วย ราดด้วยถั่วแดงต้มกะทิที่เตรียมไว้ ยกเสริฟได้เลยค่ะ จะทานตอนร้อน ๆ หรือเย็นตามชอบ
*** น้ำเปล่าใส่เล็กน้อยถ้ากะทิข้นเกินไป ส่วนข้าวเหนียวถ้าไม่ชอบข้าวเหนียวมูล จะใช้ข้าวเหนียวนึ่งก็ได้เช่นเดียวกัน***
กล้วยหอมทอด สูตรแป้งสาลี
ขนมหัวล้าน
ถั่วเขียวเราะเปลือก 1 ถ้วย
น้ำตาล 1 ถ้วย
เกลือ หยิบมือ
ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม
น้ำอุ่น 1 ถ้วย (ค่อยๆรินใส่นะคะ ถ้าไม่พอให้เติมน้ำลงไปอีก)
หัวกะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2ชต
วิธีทำ
1.ล้างถั่วให้สะอาด แช่น้ำค้างคืนไว้ 1 คืน พอครบกำหนดนำถั่วที่แช่น้ำล้างให้สะอาดจากนั้นนำไปนึงให้สุกพักไว้ให้เย็น
3.นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำอุ่น นวดจนกระทั้งแป้งไม่ติดมือ ปั้นเป็นก้อนๆไว้สำหรับห่อ จากนั้นไส้แล้วห่อไส้ให้เรียบร้อย พยายามให้แป้งหนาสักหน่อย จะได้ห่อง่าย พอห่อไส้ครบทุกลูกแล้ว ให้เอาหม้อใส่น้ำ พอน้ำเดือดเอาขนมลงต้ม ขนมลูกที่สุกแล้วจะลอยน้ำขึ้นมา ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้
4. ทำน้ำกะทิสำหรับราดขนม ให้เอากะทิ น้ำตาล และเกลือ ใส่หม้อ ตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ พอน้ำกะทิเดือดเปิดไฟในเตาพักไว้ จากนั้นตักขนมใส่ถ้วยราดด้วยน้ำกะทิยกเสริฟได้เลย จะทานร้อน หรือเย็นก็ได้ตามชอบ
ผัดขนุนอ่อน / ตำขนุน (ตำบ่าหนุน)
ส่วนผสม
ขนุนอ่อน 400 กรัม
หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
พริกแกงเผ็ด 2 ชต
น้ำมันพืชเล็กน้อย
ใบมะกรูดซอย
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
วิธีทำ
1.นำขนุนอ่อนมาหั่นเป็นชิ้นๆ พอคำ จากนั้นเอาหม้อใส่น้ำตั้งบนเตา เปิดไฟปานกลางค่อนข้างแรก พอน้ำเดือนใส่ขนุนอ่อนลงต้ม ต้มจนสุกแล้วเอามาโขลกพอหยาบ ๆ ไม่ต้องละเอียดมาก เสร็จแล้วพักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อน เอาพริกขี้หนูแห้งลงไปทอดพอสุกสวย ตักใส่จานพักไว้
3.ใช้กระทะใบเดิม เพิ่มน้ำมันลงไปอีกเล็กน้อยสำหรับผัดขนุน จากนั้นเอาพริกแกงเผ็ดลงผัดให้พอหอม ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดต่อจนหมูสามชั้นเริ่มสุก เอาขนุนที่โขลกไว้ลงผัด ให้เข้ากับพริกแกง ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันกับเนื้อขนุนเสร็จแล้ว ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วย พริกขี้หนูทอด เสริฟคู่กับข้าวสวยหรือ ข้าวเหนียวร้อน ๆ
ฟักทองนมสม (Butternut Squash)
ฟักทอง (butternut squash ) หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
นมสด 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาล 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
เกลือ (หยิบมือ
วิธีทำ
1.เอาน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟร้อนปานกลาง พอน้ำเดือดใส่น้ำตาลลงคนให้ละลาย
2.นำฟักทองที่หั่น นมสด เกลือ ใส่ลงในหม้อต้มจนฟักทองสุก ชิมรสตามชอบ จากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยคะ
บวดคง (บวดข้าวโพด)
ข้าวโพดแกะเม็ด 1 กป
2.ใส่ข้าวโพดลงไปต้มประมาณ 10 นาที ใส่น้ำตาลทรายต้มจนน้ำตาลละลาย
***ความหวานแล้วแต่ใครจะชอบหวานมากหวานน้อยนะค่ะ สูตรที่นกให้กำลังพอดีกับความหวานแบบปานกลางนะค่ะ (เอารสตัวเองเป็นหลักนะค่ะ) ถ้าต้องการหวานเยอะเพิ่มน้ำตาลลงไปอีกนะค่ะ***
แกงจืดปลาหมึกยัดไส้
ส่วนผสม
ปลาหมึกตัวขนาดพอเหมาะ ประมาณ 6-8 ตัว
หมูสับ 250 กรัม
แครอทหั่นลูกเต๋าเล็กๆ 1 ถ้วย (แบ่งออกเป็น 2 ส่วน)
ต้นหอม หั่นหยาบ 2 ต้น
วุ้นเส้น แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นท่อนประมาณ 1 กำมือ
เห็ดหอม หั่นเป็นลี่เหลี่ยมลูกเต๋า 3-4 ดอก
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 3-4 กลีบ
น้ำต้มกระดูกไก่ พอประมาณ
ต้นหอมผักชี หั่นหยาบๆโรยหน้า ตามชอบ
น้าปลา 1-2 ชต
ซีอิ้วขาว 2 ชต
พริกไทยป่น ตามชอบ
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด คลุกเคล้ากับหมูสับให้เข้ากัน ใส่ซีอิ๊วขาว วุ้นเส้น ต้นหอมหั่นหยาบ และแครอทส่วนที่หนึ่งลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง นำเข้าตู้เย็นหมักให้ส่วนผสมเข้ากัน ประมาณ 30 นาที
2. ให้นำปลาหมึกไปล้างให้สะอาด ดึงหัวดึงไส้ออกออก ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำผสมหมูที่หมักไว้ยัดลงไปในตัวปลาหมึก เอาแค่พอให้ปลาหมึกอ้วนๆ ไม่ต้องถึงกับแน่นเต็มท้อง จากนั้นบั้งปลาหมึกเป็นริ้วๆ พักไว้
3. เอาหม้อน้ำซุปตั้งบนเตาเปิดไฟค่อนข้างแรง รอจนกระทั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่แครอทส่วนที่สอง ปลาหมึกลงไปในหม้อ ใส่น้ำปลาลงไป ชิมรสตามชอบอีกครั้ง ต้มจนปลาหมึกสุก ( (อย่าต้มนานนะค่ะ เดี่ยวปลาหมึกเหนียวไม่อร่อย) จากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่ชาม โรยด้วยผักชี ยกเสริฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ
แตงกวาผัดไข่ (แตงกวาพ่อปลูก)
แตงกวา ตามชอบ (นกใช้ 2 ลูก)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับละเอียด 5-6 กลีบ
ซีอิ้วขาว 2-3 ชต
น้ำตาล 1 ชช
น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
2.นำกะทะตั้งไฟให้กะทะแห้ง ใ่ส่น้ำมันลงไป รอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียว
3.ใส่แตงกวาลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาล ชิมรสตามชอบผัดแตงกวาพอเริ่มเปลี่ยนสีเขี่ยแตงกวาไวด้านหนึ่ง ใส่ไข่ลงไปรอจนไข่เริ่มสุก จากนั้นเขี่ยแตงกวาลงมาผัดให้เข้ากัน ผัดจนไข่สุกทั่ว ตักใส่จานพร้อมเสิรฟร้อน ๆ ทานคู่กับข้าวสวยได้เลยค่ะ (อร่อยมื้อนี้นกมีน้ำพริกหนุ่ม สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังหาสูตรน้ำพริกหนุ่มอยู่แวะอ่านที่ลิงค์นี้ได้เลย https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2010/10/blog-post_8.html)
ปีกไก่ทอดขมิ้น
ปีกไก่ 8-10 ปีก
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นผง 2 ชช
แป้งทอดกรอบ 2 ชต
วิธีทำ
1.นำปีกไก่ใส่อ่างเอาส่วนผสมทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30-45 นาทีให้เครื่องซึมเข้าในเนื้อไก่
2.นำกะทะตั้งบนเตาเปิดไฟปานกลางค่อยข้างแรงพอประมาณเติมน้ำมันพอทอด พอน้ำมันร้อนใส่ปีกไก่ ลงทอดในกระทะ พอเนื้อสุกเหลืองตักขึ้นพักในกระดาษซับมัน จัดใส่จานเสริฟคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ โรยหน้ายกเสริฟได้เลยค่ะ
หลนปูทะเล
ส่วนผสม
ปูสุกแกะเนื้อ 1 ถ้วย
ไข่ปูนึ่ง 1/2 ถ้วย (ถ้ามี)
กะทิ 1 1/2 ถ้วย
หอมแดงซอยบาง ๆ 8 หัว
หอมแดงสำหรับโขลกกับเนื้อปู 2 หัว
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง สีเหลือง หั่นเป็นแว่น ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก 2-3 ชต
น้ำตาลปึก ตามชอบ
เกลือหยิบมือ
วิธีทำ
1.เรื่มจากโขลกหอมแดง 3 หัว กับเกลือให้ละเอียด ตักเนื้อปูที่แกะประมาณ 2 ชต มาโขลกรวมกัน พักไว้
2.เอากระทะตั้งเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางใส่กะทิลงในกระทะรอจนกระทั้งกะทิเดือดเคี่ยวให้กะทิแตกมัน
3.ใส่เนื้อปูและไข่ปู เคี่ยวไปจนพอจวนจะงวด ใส่หอมซอย พริก น้ำตาล เกลือ น้ำส้มมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ คนให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ถ้วยยกเสริฟทานคู่กับผักสดตามชอบได้เลยค่ะ
แกงหน่อไม้ปลาย่าง
เนื้อปลาย่าง ตามชอบ
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ชต
กะทิ1กป (แยกหัวกะทิ หางกะทิ)
น้ำปลา 2 ชต
พริกชี้ฟ้าแดง เขียว หั่นตามยาว 3-4 ดอก
โหระพา เด็ดใบ 2 กิ่ง
ใบมะกรูด ฉีกเป็นชิ้น ๆ 4-5 ใบ
น้ำตาล 1ชต
หน่อไม้ หั่นเป็นชิ้น ๆ 1 กป
เกลือ ตามชอบ
วิธีทำ
1. เอาหม้อตั้งบนเตาเปิดไฟในเตาปานกลางค่อนข้างแรง ใส่หัวกะทิ รอให้กะทิแตกมัน จากนั้นเติมน้ำพริกแกงเผ็ดลงไป คนจนเครื่องแกงกับกะทิเข้ากัน รอจนกระทั้งน้ำแกงเืดือด
2.ใส่เนื้อปลาย่างและใบมะกรูดลงไป จากนั้น เติมหางกะทิและหน่อไม้ลงไปในหม้อ ปรุงรสด้วย น้ำปลา, น้ำตาล, เกลือ คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสตามชอบ รอจนเดือดอีกครั้ง
3.ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้าลงไป คนให้ทั่วจึงปิดไฟแล้ว ตักแกงใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยใบโหระพาเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ
แกงไตปลา
ปลาสด 1 ตัว
ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
ข่าหั่น5-6 แว่น
หอมแดง2 หัว
กระเทียม6-8 กลีบ
ตะไคร้หั่นละเอียด 2 ต้น
พริกขี้หนูสด ตามชอบ
พริกไทยเม็ด 1 ชช
1. โขลกส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด หรือจะใช้เครื่องปั่นก็ได้ปั่นให้ละเอียด ยกเว้นกระปิ และน้ำตาลไว้โขลกหลังสุดโขลกให้เข้ากัน พักไว้
2. ปลาสด นำมาควักไส้ออกล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปย่างให้สุกแกะเอาแต่เนื้อปลา พักไว้
3. ตักไตปลาใส่ชาม พักไว้ จากนั้นใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งบนเตาใช้ไปปานกลางค่อนข้างแรง รอให้น้ำเดือดใส่ไตปลา ละลายไตปลา กรองใส่หม้อ
4. ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้พอหอม ใส่ผัก ใส่เนื้อปลาย่าง ใส่ใบมะกรูดฉีก ชิมรสตามชอบ รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟในเตา ตักใส่ชามยกเสริฟ ทานกับข้าวสวย ร้อน ๆ หรือจะเป็นขนมจีน ค่ะ
วิธีการหมักพุงปลา นำพุงปลาที่ได้ คลุกเคล้ากับเกลือ ใช้เวลาในการหมัก ประมาณ 2-3 สัปดาห์ ก็นำไปทำแกงไตปลาได้แล้วค่ะ ( แต่ของนกหมัก 1 เดือน สำหรับเกลือที่ใส่นกกะประมาณเอา ดูจากพุงปลาที่มีนะค่ะ)
แกงคั่วหอยแมงภู่กับใบSpinach
กระทิ 1 กป (แยกหัวกระทิ หางกระทิ)
ใบSpinach
น้ำพริกแกงคั่ว 1 ชต
ใบมะกรูดซอย 2-3 ใบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปีบ ตามชอบ
วิธีทำ
1. เอาหม้อตั้งบนเตาใส่หัวกระทิลงไปผัดให้แตกมัน พอกะทิแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงไปละลายผัดให้หอม
2. ใส่หอยแมงภู่ลงไปผัดสองสามที จากนั้นใส่หางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ ใบมะกรูดชิมรสตามชอบ
3.กระทิเดือดอีกครั้งใส่ใบSpinach ลงไปคนนิดหน่อยพอให้ผักสลบ ปิดไฟในเตาตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ
***อันนี้เป็นแกงคั่วปลากับใบSpinach ใช้สูตรเดียวกัน นกนำมาฝากเพื่อน ๆ เผื่อว่าไม่ชอบหอยแมงภู่นะค่ะ***
ปลาซาบะสามรส
พริกขี้หนู 2-3 ดอก
หัวหอม 1 หัว
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาล 2 ชต
น้ำมะขามเปียก 2 ชต
ต้นหอมหั่นหยาบ 1 ต้น
วิธีทำ
1. เอาปลาตัดหัวผ่าท้อง ดึงเอาไส้ออกให้หมด ตัดเป็นชิ้น ๆ ล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งไว้ในตะแกรงหรือกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
3.นำกระทะตั้งบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟค่อนข้างร้อน ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปรอจนกระทั้งน้ำมันร้อนจัด ๆ นำปลาลงทอดให้เหลืองกรอบแล้วตักขึ้นพักไว้บนจานที่เตรียมไว้ จากนั้นตักน้ำมันขึ้นให้เหลือเพียงเล็กน้อยสำหรับผัด
ยำปลากระป๋อง
1 ผสมน้ำยำโดยผสมพริกขี้หนู เกลือ และน้ำมะนาว เข้าด้วยกัน
2 ใส่ขิง หอมแดง ตะไคร้ พริกขี้หนู ใบสะระแหน่ ปลากระป๋องลงไปในน้ำยำ คลุกเคล้าให้พอทั่ว ๆ จากนั้นตักใส่จานตกแต่งด้วยใบสาระแหน่ยกเสริฟได้เลย
พิซซ่า
ส่วนผสมแป้งพิซซ่า
แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
ยีสต์แห้ง 1 ซอง
น้ำตาลทราย 1 ชช
น้ำมันมะกอก 2 ชต.
น้ำอุ่น
เกลือหยิบมือ
ส่วนผสมหน้าพิซซ่า
แฮมหั่นเป็นเส้น 200 กรัม
เบคอนหั่นเป็นเส้น 200 กรัม
Tomato puree 2 ชต
ซอสมะเขือเทศ 1 ชต
ผงปาปริกา 2 ชช
หอมใหญ่หั่เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1 หัว
พริกหวาน หั่นซอย 1 ลูก
เห็ดแชมปิยอง หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ 1 ถ้วย
มอสซาเรลล่าชีส ตามชอบ
วิธีทำแป้งพิซซ่า
1 เอาน้ำอุ่นมาใส่ลงในถ้วยประมาณ 1/4 ถ้วย เทยีสต์ น้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน พักไว้ให้ยีสต์ขึ้น
2 เทแป้ง น้ำมันมะกอก เกลือ ลงในอ่างผสม จากนั้นใส่ยีสต์ที่มักจนขึ้นแล้ว มาผสมกันแล้วนวดให้เข้ากันเติมน้ำอุ่นลงไปเป็นระยะ ๆ อย่าเติมเยอะจนแป้งเปียก นวดจนแป้งเนียนได้ไม่ติดมือ ทำแป้งเป็นก้อนกลม นำกลับใส่ชามอ่าง เอาผ้าคลุมพักไว้ประมาณ 30 นาที ให้แป้งขึ้น
3.นำแป้งที่พักไว้มาคลึงให้เป็นแผ่นกลมๆ แล้วยกใส่ถาดพิซซ่า รีดให้ได้ขนาดเท่ากันกับถาด
4.เทTomato puree ซอสมะเขือเทศลงไปทาให้ทั่วแผ่นแป้ง แล้วแบ่งมอสซาเรลล่าชีสมาครึ่งนึง โรยให้ทั่ว จากนั้นโรยแฮม เบคอนวางผักต่างๆ และโรยชีสอีกรอบ จากนั้นแล้วโรยผงปาปริกา ก่อนนำเข้าอบที่ 200C ประมาณ 20 นาที หรืออบจนแป้งสุกกรอบเหลือได้ที่ เอาออกจากเตายกเสิรฟ คู่กับขนมปังกระเทียม หรือจะเป็นสลัดผัดได้เลย
***สุตรแป้งพิซซ่าแล้วแต่ใครจะชอบนะค่ะ จริง ๆ แล้วนกมีหลายสูตรเลยที่เดียว บางสูตรใช้แป้งขนมปัง เป็นแบบแป้งหนานุ่ม บางสูตรก็ใส่ผงฟู แทนยีสต์ แต่ที่บ้านเวลาทำนกจะใช้สูตรนี้ทำนะค่ะ ขั้นตอนไม่เยอะได้กินเลย***
ก๋วยเตียวหมูสับ
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ตามชอบ (วันนี้นกใช้เส้นก๋วยเตี่ยวประมาณ 500 กรัม)
หมูสับ 250-300 กรัม
มะเขือเทศลูกใหญ่ หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1 ลูก
ผักกาดหอม 1 ต้น
หัวหอมใหญ่ หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ½ หัว
กระเทียมสับละเอีดย 3-4 กลีบ
ต้นหอมหั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ 2 ต้น
ซีอิ้วขาว2 ชต
ซีอิ้วดำ 1 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชต
ผงกะหรี่ 1ชช
แป้งข้าวโพด 2ชต
น้ำเปล่า
น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1.เอาก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ใส่จานนำมายีให้เส้นแยกออกจากกัน จากนั้น เปิดเตาในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำเส้นใหญ่ที่ยีไว้แล้วลงไปผัด เติมซีอิ้วดำลงไป ผัดให้ซีอิ้วดำคลุกกับเส้นให้ทั่วก็ปิดไฟในเตา ตักใส่จาน พักไว้
2.เปิดเตาในเตาอีกครั้งไฟปานกลาง ตั้งกระทะใบเดิม ใส่น้ำมันลงไปพอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกระเทียมสับหัวหอมใหญ่หั่นและส่วนก้านของต้นหอมซอยที่เป็นสีขาวลงไปผัดให้หอม พอหอมเริ่มสุก แล้วจึงใส่หมูสับลงไปผัดจนกระทั้งหมูเริ่มสุกเติมเครื่องปรุง ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทรายลงไป ชิมรสตามชอบ ผัดให้หมูสับและเครื่องปรุงเข้ากัน
3.นำมะเขือเทศที่หั่นไว้แล้วลงไป ผัดซักพักจนมะเขือเทศเริ่มนิ่มก็ใส่น้ำเปล่าลงไป คนให้ทั่ว รอจนกระทั้งน้ำซุปในกระทะเริ่มเดือด ก็ใส่ผงกะหรี่ลงไปและเคี่ยวต่อไปสักหน่อย แล้วจึงละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าใส่ลงไปในกระทะ คนเร็วๆ อย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อนจนส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นใส่ต้นหอมซอยลงไปคนให้เข้ากันปิดไฟในเตา
4.จัดผักกาดหอมรองในจาน ใส่เส้นก๋วยเตียวที่ผัดไว้แล้วลงไป ราดน้ำผัดลงไปบนเส้นก๋วยเตี๋ยว ยกเสริฟได้เลยค่ะ
หมี่ผัดซีอิ้วหมูแดง
หมูแดงหั่นสไลด์เป็นชิ้นพอคำ 300 กรัม
ผักคะน้าหั่นเป็นชิ้น ๆ ตามชอบ
กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
น้ำมันหอย 3 ชต
ซีอิ้วดำ 2 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชต
แกงอ่อมปีกไก่
ส่วนผสม
ปีกไก่บน 8-10 ชิ้น
ผักชีลาว ตามชอบ
ใบแมงลัก ตามชอบ (ถ้ามี)
courgette หั่นเป็นชิ้น ๆ 2-3 ลูก
ต้นหอม หั่นเป็นท่อน ๆ ตามชอบ
ผักอื่น หั่นเป็นชิ้นพอคำ ตามชอบ
น้ำปลา 2 ชต
น้ำปลาร้า 2 ชต (ถ้ามี)
ข้าวเบือ 2 ชต
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกสด ตามชอบ
หอมแดง 3-4 หัว
กระเทียม 2-3 กลีบ
ตะไคร้ หั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ 2 ต้น
วิธีทำ
1 โขลกส่วนผสมเครื่องแกงให้ละเอียด พักไว้
2 เอาหม้อตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางใส่ไก่ และเครื่องแกงที่ตำคั่วให้หอม จากนั้นเติมน้ำนิดหน่อยพอขลุกขลิก คนต่อจนไก่สุก
3. พอน้ำแกงเริ่มเดือดใส่ผักลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า ชิมรสตามชอบอีกครั้ง
4.เติมข้าวเบือลงไปหมั่นคนบ่อย ๆ เพราะ ข้าวเบือจะเหนียวหนืดทำให้ข้น จากนั้นเติมน้ำเพิ่มตามต้องการ
5. พอน้ำแกงเริ่มเดือดอีกครั้งใส่ผักลงไปยกเว้น ผักชีลาว ต้นหมอ รอจนกระทั้งผัดเริ่มสุกจากนั้นใส่ผักชีลาว ต้นหอมลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟในเตา ตักใสชามยกเสริฟได้เลยค่ะ
*** หากพูดถึงข้าวเบือ บางคนอาจนึกไม่ออก ข้าวเบือ คือข้าวดิบไม่ว่าจะข้าวเหนียวหรือข้าวสารเอามาแช่น้ำให้นิ่มๆ จากนั้นเอามาตำให้ละเอียด ข้าวเบือจะทำให้น้ำแกงเหนียว อาหารเกาะตัว หากไม่ชอบข้าวเบื่อ จะใช้เป็นข้าวคั่วก็อร่อยเช่นเดี่ยวกันค่ะ ไว้ครั้งหน้านกจะนำเมนูแกงอ่อมทางเหนือมาให้เพื่อน ๆ ได้ชมได้ชิมอีกครั้งค่ะ ***
ปลาแชลม่อนทอดต้มยำน้ำข้น
ปลาแชลม่อนหั่นชิ้นพอคำ 500 กรัม
แป้งทอดกรอบ 2-3 ชต
หอมแดงทุบ ตามชอบ
เห็ดหั่นชิ้นพอคำ 250 กรัม
ตะไคร้หั่นเฉียง 2 ต้น
ข่าอ่อนหั่นบาง ๆ 2 หัว
มะเขือเทศสีดา ตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก ตามชอบ
ต้นหอม ผักชี 2 ต้น
พริกสด 5 เม็ด
ซีอิ้วขาว 3 ชต
น้ำพริกเผา 2 ชต
น้ำมะนาว ตามชอบ
ซุปก้อนรสไก่ 1 ก้อน
นมข้มจืด ตามชอบ
วิธีทำ
1 นำปลาแชลมอนหั่นชิ้นมาคลุกกับแป้งทอดกรอบ นำไปทอดให้สุกเหลือง กรอบ
2. ผสมน้ำพริกเผากับนมจืดให้เข้ากัน พักไว้
2 เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง เอาน้ำใส่หม้อ ใส่ซุปก้อนรสไก่ลงไป ต้มน้ำซุปจนกระทั้งเดือด จากนั้นใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปต้ม ประมาณ 5 นาที
3 ใส่เห็ด มะเขือเทศสีดา ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมะนาว น้ำพริกเผาผสมนมจืด และพริกทุบ ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่ต้นหมอ ผักชี คนให้เข้ากัน
4 เอาปลาแชลมอนกรอบใส่ถ้วย ตักน้ำต้มยำราดลงบนปลา โรยหน้าด้วยหอมผักชีอีกครั้ง จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
แกงส้มปักษ์ใต้ (แกงเหลือง)
พริกขี้หนูสด ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 20-25 เม็ดได้ค่ะ)
ขมิ้นผง 2 ชช
กระเทียม 5-6 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
เกลือ 1 ชช
ปลาแซลมอนหั่นขนาดตามชอบ 6 ชิ้น
ลูก courgette หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ 2 ลูก
กะปิ 1 ชต
น้ำตาลปี้บ 1 ชต
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
วิธีทำ
1 เอาพริกขี้หนูสด กระเทียม หัวหอม ขมิ้น และเกลือ โขลกหรือปั่นให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิ น้ำตาลปี้บ โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้
2 ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกหม้อตั้งบนเตาเปิดไฟแรง พอน้ำเดือนใส่เครื่องแกงละลายให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่ผักตามต้องการ (ลูก courgette ของนกวันนี้สีเหลือง) จากนั้นใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ชิมรส ตามชอบ พอเดือดอีกครั้งปิดไฟในตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยค่ะ
***นี้เป็น courgette ที่ปลูกไว้ที่บ้าน จริงๆ แล้ว ปลูกแค่ 4 ต้น ออกลูกเยอะ กินกันไม่ทันเลย บางลูกต้องปล่อยให้โตติดต้นไปเลยก็มี สงสัยปีหน้าปลูกแค่ 2 ต้นน่าจะพอดี***
ขนมลุกตุ้ม /ขนมลูกระเบิด /ขนมโป้งเหน่ง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 1 ชต
ผงฟู 2 ชช
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาล 2 ชต
เกลือ 1 หยิบมือ
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
นมสด 1/4 ถ้วย
น้ำปูนใส 2 ชช (ถ้ามี)
ไส้กรอกหั่นท่อนสั้นเสียบไม้ปิ้งลูกชิ้น ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1 ร่อนแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า ผงฟู รวมกัน แป้งจะได้ฟู ร่อนรวมกัน 2 ครั้งพักไว้
2 ตอกไข่ลงในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือ ตีจนไข่ขึ้นเป็นครีมสีเหลืองๆ จากนั้นผสมน้ำตาลกับเกลือ ลงไปตีจนรู้สึกว่าไม่มีเม็ดน้ำตาล ใส่น้ำมันพืชลงไปตีต่อจนส่วนผสมเข้ากัน
3 ตักแป้งที่ร่อนไว้ใส่ในไข่ที่ตี สลับกับนมสด จนหมด ตีให้แป้งจะละลาย ถ้าแป้งเหนียวให้เติมนม ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จะได้แป้งชุบทอดที่เนื้อเนียนเข้ากัน สังเกตแป้งเหนียวหนืด ไม่เหลว ชุบไส้กรอกติดดีก็เป็นอันใช้ได้
4 เอาน้ำมันใส่หม้อให้เยอะพอทอดขนม จากนั้นตั้งบนเตาเปิดไฟปานกลาง รอให้น้ำมันร้อน จุ่มไส้กรอกลงในแป้ง นำไปทอด คอยดูอยุ่ตลอดเวลา พอเหลืองให้ตักออก ซับน้ำมันให้แห้ง จากนั้นนำไปจุ่มรอบที่ 2 ทอดไปจนเหลืองสุกสวยตักออก ซับน้ำมันให้แห้ง เสริฟร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
*** ถ้าต้องการให้ขนมมีขนาดโตเท่าใด ก็จุ่มแป้งเพิ่มตามขนาดที่ต้องการ การจุ่มแป้งครั้งที่2 พยายามหมุนแป้งให้ลงตามไม้ลูกชิ้นจะทำให้แป้งสวยเวลาทอด เวลาทอดค่อย ๆ หมุนแป้งให้โดนน้ำมันจะได้เหลืองเท่า ๆ กัน***
ไข่ลูกเขย
น้ำมะขามเปียก
พริกแห้งทอด 5-6 เม็ด
หัวหอมซอยทอด 4-5 หัว
ผักชีสำหรับแต่งหน้า 1 กิ่ง
1. ต้มไข่ให้สุกไว้พักไว้ จากนั้นจึงนำไข่ไปทอดให้เหลืองสวย
เวลาจะทอดไข่ ใช้เข็ม หรือส้อมจิ้มไข่ให้ทั่วทั้งฟองไข่จะได้ไม่ระเบิดตอนทอด
2.เมื่อทอดไข่เสร็จแล้วตัดไข่ออกเป็นสองส่วนพักไว้ในจาน จากนั้นให้ทอดพริกแห้ง และหอมซอยไว้ให้เหลืองกรอบเช่นกัน
3.ทำน้ำราดไข่ลูกเขย โดยการผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เคี่ยวไปจนน้ำตาลละลายหมด เติมน้ำปลา ชิมรสให้ได้สามรส หวาน เปรี้ยว และก็เค็ม ยกลงราดไข่ลูกเขย โรยด้วยผักชี พริกแห้งทอด หัวหอมทอด ยกเสริฟได้เลยค่ะ
ปอเปี๊ยะสดเวียดนาม (Goi Guon /ก๋อยก้วน)
กุ้งต้มขนาดกลาง 24 ตัว
อกไก่ต้มสุกหั่นเป็นชิ้นตาม 12 ชิ้น
แผ่นปอเปี๊ยะ 12 ชิ้น
ใบสะระแหน่ ตามชอบ (นกใช้ 3 ใบต่อ 1 ชิ้น)
แครรอทหั่นเป็นแท่งยาว ๆ ขนาด 2 นิ้ว 24 แท่ง
แตงกวาหั่นเป็นแท่งยาว ๆ ขนาด 2 นิ้ว 24 แท่ง
ใบSpinach ตามชอบ (นกใช้ 3 ใบต่อ 1 ชิ้น)
ส่วนผสมน้ำจิ้มเผ็ด
น้ำมะนาว 1/2 ลูก
เกลือ 1/2 ชช
พริกสด ตามชอบ
กระเทียม 3-4 กลีบ
น้ำตาล 2 ชช
ขิงซอยละเอียด ตามชอบ
วิธีทำ
1 ปรุงน้ำจิ้มโดยตำพริกกระเทียมให้ละเอียดจากนั้นนำส่วนผสมอื่นคนให้เข้ากันจนเกลือและน้ำตาลละลาย ตักใส่ถ้วยพักไว้
2 เทน้ำอุ่นใส่จานแบน แช่แผ่นแป้งปอเปี๊ยะสดในน้ำประมาณกะพอให้แป้งนุ่ม วางแผ่นปอเป๊ยะที่แข่น้ำแล้วบนพื้นที่เรียบ
3 วางใบใบSpinachตรงกลางแผ่นแป้ง เรียงแครอท แตงกวาง กุ้ง ไก่ แลละใบสาระแหน่ พับด้านข้างแผ่นแป้งปอเปี๊ยะทำใส่ ม้วนให้เป็นแท่ง ค่อยกดหัวท้ายให้บิดปลาย พักปอแปี๊ยะสดที่ห่อเสร็จแล้วในจาน ใช้ผ้าขาวสะอาดบางชุบให้่เปียกน้ำพอหมาดๆๆ คลุมปอเปี้ยะ
เพื่อป้องกันการแห้ง ทำส่วนที่เหลือต่อไปจนหมด จัดใส่จานยกเสริฟพร้อมน้ำจิ้มได้เลยค่ะ
***ผักที่ใช้แล้วแต่จะชอบ จะใช้ผักกาดหอม พริกหวาน หรือผักสลัดอื่น ๆ ก็ได้เช่นเดียวกัน ส่วนน้ำจิ้ม นอกเหลือจากนี้แล้วยังมีน้ำจิ้มถั่ว น้ำจิ้มเปรี้ยวหวาน แล้วแต่จะชอบกันค่ะ จานนี้ของนกเองคะ ราดน้ำจิ้มเผ็ดเสียเยอะ***
เย็นตาโฟ รวมมิตรทะเล (น้ำซอสทำเอง)
ส่วนผสม
เส้นก๋วยเตียว ตามชอบ
กระดูกหมู/ไก่ ตามชอบ
กุ้งสด 10-15 ตัว
หอยนางรม 15-20 ตัว
น้ำมันกระเทียมเจียว ตามชอบ
เนื้อหมูต้ม หั่นเป็นชิ้นพอคำ ตามชอบ
เต้าหู้ทอด หั่นซอย ตามชอบ
หอมผักซีซอยหยาบ 1 ถ้วย
ผักบุ้ง หั่นเป็นท่อน ๆ 10-12 ต้น
ถั่วงอกสด ตามชอบ
น้ำซอสเย็นตาโฟ 1 ถ้วย
ซุปไก่ 1ก้อน (ถ้ามี)
ส่วนผสมน้ำซอสเย็นตาโฟ
เต้าหู้ยี้ 3 ก้อน
พริกสดขี้หนูแดง 3 เม็ด
ซอสมะเขือเทศ 5 ชต
เหล้าจีน 1 ชต
ซอสพริก 2 ชต
น้ำเชื่อม 5 ชต
น้ำเปล่า เล็กน้อย
วิธีทำ
1. เอาน้ำใส่ในหม้อ เปิดไฟในเตา ใช้ไฟแรง พอน้ำเดือดใส่กระดูกหมูหรือไก่ ใส่เกลือ และซุปไก่ก้อนลงไป ชิมรสตามชอบ
2.เอาเต้าหู้ยี้ พริกขี้หนูแดง น้ำเปล่า ใส่โถปั่นให้พอละเอียดตามชอบ จากนั้นใส่ส่วนผสมน้ำซอสทั้งหมดปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่หม้อต้ม นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อน ๆ คนให้เดือดสักพักปิดไฟในเตาพักไว้ให้เย็น
3.เอาหม้ออีกใบใส่น้ำตั้งไปให้เดือด ลวก ผักบุ้ง ถั่วงอก เส้นก๋วยเตียว กุ้ง หอยลงไปลวก ให้สุกพักไว้ จากนั้นเอาเส้นก๋วยเตียวที่ลวกสุกแล้วคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวพักไว้
4.เอาผักบุ้ง ถั่วงอก ก๋วยเตียว เนื้อหมู กุ้ง หอย ที่ลวกเสร็จแล้วใส่ชามก๋วยเตียว จากนั้นโรยด้วย เต้าหู้ทอด ตักน้ำซุปกระดูกลงในชามก๋วยเตียวตามชอบ
5.ตักน้ำซอสเย็นตาโฟใส่ในชามก๋วยเตียว1-2 ชต จากนั้นโรยด้วยต้นหอมผักชี ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ข้าวขาหมู
ขาหมูขนาดพอเหมาะ 1 ขา
ไข่ไก่ต้ม ตามชอบ
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วยตวง
ไมโล 2 ชต
เห็ดหอม 10 ดอก
กระเทียมทุบพอแตก 7-8 กลีบ
พริกไทยดำตำหยาบ 1 ชช
ขิงทุบ 1 แง่ง
ข่าทุบ 1 แง่ง
รากผักชี 4 ต้น
ซีอิ๊วดำ 2 ชต
ซีอิ๊วขาว 4 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต
โป้ยกั้ก 2 ดอก
อบเชย 1แท่ง
ลูกผักชี 1 ชช
น้ำตาลปี้บ 1 ชต
ชุปหมู 1 ก้อน (ถ้ามี)
น้ำมันสำหรับทอดขาหมู ตามชอบ (ใส่ให้พอประมาณทอดขาหมูได้นะค่ะ)
น้ำเปล่า (ใส่จนท่วมขาหมู)
ส่วนผสมผักเคียงทานกับข้าวขาหมู
ผักคะน้าต้นเล็ก ตามชอบ
ผักกาดดองเปรี้ยว ตามชอบ
ส่วนผสม น้ำจิ้มขาหมู
พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด
กระเทียม 7-8 กลีบ
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ชต
เกลือ 2 ชช
วิธีทำ
1.ทำความสะอาดขาหมูที่ต้องการทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำจากนั้นนำมาสับให้พอขาด จากนั้นนำไปทอดให้พอเหลือกรอบ
2.นำโป๊ยก๊ก อบเชย ลูกผักชีมาคั่วไปอ่อน ๆ พอให้หอม ๆ จากนั้นตักเครืองเทศใส่ถุงผ้ามัดปากให้แน่น (ถุงผ้าขาวๆ เล็กทำเองง่ายนิดเดียค่ะ เอาผ้าขาวกรองนะค่ะมาเย็บให้เป็นถุงพอใส่เครื่องปรุงได้นะค่ะ)
3.เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรงนำหมูที่ทอดเรียบร้อยแล้ว ใส่ลงในหม้อใส่น้ำเปล่าจนท่วมขาหมู ยกขึ้นตั้งบนเตาต้มจนกระทั้งขาหมูเดือด เอาช้อนตักฟองทิ้งไป
4.ลดไฟในเตาใช้ไปอ่อนใส่เครื่องปรุงทั้งหมด ถุงเครืองเทศ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี้บ ไมโล กระเทียม พริกไทย ขิงทุบ ข่าทุบ รากผักชี ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ชุปหมู เคี่ยวเรื่อย ๆ ประมาณ3-4 ชั่วโมง พอได้ทิ้งใส่ไข่ต้ม และ เต้าหู้ทอดลงไปต้มต่อสักอีก 1 ชั่วโมง
5.ทำน้ำจิ้มขาหมู นำพริก กระเทียม และเกลือ ใส่ในครกตำให้ละเอียดตามชอบ จากนั้นใส่น้ำตาลและน้ำส้มสายชูลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ
6.ลวกผักคะน้าในน้ำเดือด พอสุกรีบนำออกมาแช่ลงน้ำเย็นทันที (ผักมีสีเขียวน่ารับประทาน)ผักดาดดองชนิดเปรี้ยวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
7.ขาหมูได้ที่ตักหั่นเป็นชิ้น ๆ ใส่จานทานกับข้าวสวยร้อน พร้อม ไข่ต้ม เต้าหู้ทอด ผักเคียง ยกเสริฟได้เลย
***ไข่ต้มวันนี้หมดไม่มีให้เห็นไม่ว่ากันนะค่ะ เพื่อน ๆ เวลาไปทานข้าวขาหมูเคยรู้สึกไม่ค่ะว่าไข่ต้มเค้าจะแข็ง ๆ เค้าต้มในน้ำขาหมูนานนะค่ะไข่ต้มเลยแข็ง ๆ ถ้าเพื่อน ๆ คนไทยชอบก็ให้ใส่ไข่พร้อมเครื่องปรุงได้เลยค่ะ ส่วนเต้าหู้ทอดจะมีก็ได้ไม่มีก็ได้ค่ะ นกชอบเป็นการส่วนตัวเลยใส่นะค่ะ***
ขนมถั่วแปบ
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
ถั่วเขียวดิบ 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/2ชช.
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 2-3 ถ้วย
เกลือ 1 ชต.
งาขาวคั่ว ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
3. งาคั่วสุกใส่ครกโขลกพอแตก ใส่น้ำตาลเกลือคลุกให้เข้ากัน ใส่ชามพักไว้
4. ปั้นแป้งเป็นก้อนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง1/2นิ้ว แผ่แป้งให้แบนตามยาว
ใส่ถั่วตรงกลางคลึงแป้งปิดให้มิด เหมือนรูปครึ่งวงพระจันทร์ อาไปต้มจนแป้งสุกลอยตัวขึ้นมาตักแป้งออกใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
ขนมเม็ดขนุน (สูตรไม่ใช้น้ำกระทิ)
ส่วนผสมถั่วกวน
ถั่วเหลืองซีกดิบ 2 ถ้วย
มะพร้าวขาวขูดฝอย 1 1/2ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
ไข่แดง 8 ฟอง
ส่วนผสมน้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
วิธีทำ
1.แช่ถั่วซีกประมาณ 2-3 ชั่วโมง เมื่อครบแล้วรินน้ำทิ้งแล้วล้างน้ำประมาณ 2-3 ครั้ง จากนั้นเทถั่วลงไปในห้อม เติมน้ำลงให้สูงจากถั่วประมาณหนึ่งนิ้ว เอาหม้อตั้งบนเตาใช้ไฟแรง โดยไม่ต้องปิดฝา คอยสังเกตสักนิดเพราะมันจะล้นจนเดือดแล้วให้ลดไฟลงปานกลางเคี่ยวต่อไป จนน้ำเกือบแห้งลดไฟให้ต่ำลง เทมะพร้าวและน้ำตาลทรายลงไป คนให้ทั่ว กวนไปเรื่อยๆ จนแห้ง ลดไฟลงเรื่อย ๆ กวนต่อไปจนเหนียว เวลากวนพยายามเร็ว ๆ เมื่อยหน่อยแต่ถ้ากวนไม่เร็วเดียวจะไหม้ได้ค่ะ
2.เมื่อแห้งได้ที่แล้ว ตักใส่จานพักไว้ให้เย็น จากนั้นนวดและปั่นให้ได้ขนาดตามต้องการใส่ถาดพักไว้
3. ตกไข่ใส่ชามแยกไข่ขาวออกจากไข่แดง พยายามรีดเอาแต่ไข่ขาวออกจากไข่แดงให้หมด
4. จากนั้นมาทำน้ำเชื่อมกันโดยนำน้ำเปล่าและน้ำตาลทรายใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด แล้วหรี่ไฟอ่อนๆ เคี่ยวต่ออีกประมาณ 20-30 นาที ปิดไฟ จากนั้นคนไข่แดงเบาๆ พอให้ไข่แตกหยิบเม็ดขนุนที่ปั้นแล้วส่วนหนึ่ง ใส่ลงในชามไข่แดง แล้วหยิบหย่อนลงไปในน้ำเชื่อมทีละเม็ด ทำต่อไปจนหมดเวลาหย่อนเม็ดขนุนลงไป เม็ดขนุนจะดิ่งลงไปก้นหม้อแล้วลอยกลับขึ้นมา ไข่ก็จะแข็งตัวสุก ตักออกใส่จานแล้วทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นยกเสริฟได้เลยค่ะ
***เวลาเคี่ยวน้ำตาลใส่เปลือกไข่ลงไปด้วยนะค่ะ และถ้าเป็นไปได้ใช้เวลาทำน้ำเชื่อมพยายามทำให้เยอะหน่อยให้น้ำเชื่อมสูงจากก้นหม้อประมาณ 1คืบใหญ่ จะดีมาก ๆ เลยค่ะ เพราะความร้อนจากก้นหม้อจะมีมากทำให้ไข่สุกแข็งตัวได้ดี*
ไอศครีมมะม่วง
มะม่วงสุกหั่นชิ้นพอคำ 2-3 ลูก
น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
น้ำมะนาว 1/2 ลูก
วิปปิ้งครีม 300 ml
วิธีทำ
1นำมะม่วงสุก น้ำตาลไอซิ่ง และน้ำมะนาว ใสเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดจากนั้นนำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 2-3 ชม
2 ครบกำหนด ตีวิปปิ้งครีมจนขึ้นฟู ตั้งยอดอ่อน ๆ นำมารอผสมกับส่วนผสมไอศครีม
3 นำส่วนผสมไอศรีมจากตู้เย็นมาปั่นในโถปั่นไอศครีมปั้นไปประมาณครึ่งชม จากนั้นเทวิปปิ้งครีมลงไปปั่นกับส่วนผสมไอศครีม สักเกตให้ส่วนผสมเข้ากันดีหยุดโถปั่นไอศครีม ตักส่วนผสมทั้งหมดใส่กระปุกแช่ช่องแข็งรอจนกระทั้งไอศครีมเซ็ตตัวก็เสริฟได้้เลยค่ะ
***ไอศครีมสตอเบอรี่ที่เห็นใช้สูตรเดียวกัน สำหรับสตรอเบอรี่ที่ใช้ทำไอศครีม นกใช้ 1กล่องประมาณ 450 กรัม ปั่นเสร็จแล้วกรองจากนั้นถึงจะเอาไปแช่ตู้เย็นนะค่ะไว้คราวหน้านกจะลงไอศครีมสตอเบอรรี่ให้เต็ม ๆ สูตรนะค่ะ***
เต้าส่วน
ถั่วเขียวกระเทาะเปลือก ½ ถ้วย
น้ำ 1 ½ ถ้วย
หัวกะทิ ½ กระป๋อง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด 3-4 ชต
เกลือ หยิบมือ
วิธีทำ
1.เอาถั่วเขียวที่กระเทาะเปลือกแล้ว แช่น้ำไว้ประมาณ 3-4 ชม. พอถั่วนิ่มเทใส่ตะกร้าพักไว้ ให้พอสะเด็ดน้ำ จากนั้นนำถั่วเขียวไปนึ่งให้สุก พักไว้
2. ละลายแป้งมัน หรือแป้งข้าวโพดกับน้ำเล็กน้อยคนให้แป้งละลายไม่เป็นก้อนเตรียมไว้
3.เอาน้ำใส่ลงในหม้อ ตั้งบนเตาจนน้ำเดือด ใส่น้ำตาลลงไป ชมรสตามชอบ เทแป้งลงในหม้อที่ส่วนผสมกำลังเดือด คนเร็วๆให้เข้ากันจนส่วนผสมข้นเหนียว ถ้าเหนียวไม่พอใจก็ใสแป้งเพิ่ม่อีกตามชอบยกลงจากเตาจากนั้นใส่ถั่วที่สุกแล้วลงไป ในขณะที่ยังร้อนๆ แล้วคนเบาๆให้ทั่ว
4.เอากะทิใส่ในหม้ออีกใบ ตั้งบนเตาใส่เกลือเล็กน้อย คนให้เกลือละลาย พอกะทิเดือดก็ยกหม้อกะทิลงจากเตาตักเต้าส่วนใส่ถ้วยราดน้ำกระทิยกเสิรฟทานร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
แกงเลียงกุ้งสด
พริกไทยเม็ด 1 ชช
หอมแดง 6-8 หัว
เกลือ 1/2 ชช
กะปิ 1 ช้อนชา
กุ้งสด 5-6 ตัว
ส่วนผสมผักแกง
กุ้งสดตามชอบ
ซุคคินีหั่นเป็นชิ้น ๆ 1 ลูก
เห็ดหั่นเป็นชิ้น ๆ พอคำ 5-6 ดอก
แครอทหั่นเป็นแว่น ๆ 1 หัว
ใบแมงลัก ตามชอบ (ไม่มีไม่ต้องใส่)
ข้าวโพดอ่อนหันเป็นท่อน ๆ 5-6 ฝัก
หัว(Swede)หั่นเป็นชิ้น ๆ 1 ถ้วย
พริกขี้หนูสด 7-8 ดอก
วิธทำ
1.โขลกส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำแกงให้ละเอียดเข้ากัน
2.เอาหม้อใส่น้ำตั้งบนเตาใช้ไปกลางค่อยข้างแรงต้มน้ำพอเดือนใส่น้ำพริกแกงเลียงลงไป คนให้ละลาย
3.เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้งจึงใส่ผักให้ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน แล้วใส่ผักที่สุกง่ายตามลำดับ จากนั้นใส่กุ้งสดลงไป ปรุงรสตามชอบ
4.พอเดือดอีกครั้งเสร็จอีกครั้งจึงใส่ใบแมงลัก คนสองสามที่ให้เข้ากัน ปิดไปในเตาตักใส่ชามยกเสริฟ ร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
บัวลอยน้ำขิง (ขนมอี้)
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้่วย
แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
น้ำ 1/4 ถ้วย
ขิงแก่หั้นเป็นแว่น ๆ 2 แง่ง
น้ำตาลทรายแดง ตามชอบ
น้ำสำหรับต้มน้ำขิงตามชอบ
สีผสมอาหารตามชอบ
วิธีทำ
1.นวดแป้งทั้งสองชนิดกับน้ำเข้าด้วยกันจนนุ่ม แบ่งแป้งเป็นก้อนๆใส่สีผสมอาหารลงไป 1 หยดจากนั้นนวดให้สีเข้ากับเนื้อแป้งอีกครั้ง
2.ตั้งน้ำให้เดือด ลดไฟพอน้ำร้อน ใส่แป้งที่ปั้นเรียบร้อย ต้มพอแป้งสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที
3.ใส่น้ำลงในหม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่ขิงแว่น และน้ำตาลทรายตั้งไฟพอเดือด ยกลง
4.ตักบัวลอยใส่ถ้วยและตักน้ำขิงลงไปในถ้วยตามชอบ จากนั้นยกเสริฟร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
***ขนมอี้มีสองแบบค่ะเพื่อน ๆ แบบมีไส้ กับไม่มีไส้นะค่ะ วันนี้นกทำแบบไม่มีไส้ ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการจะใส่ไส้ นกมีสูตรและวิธิทำไส้มาให้ด้วย หลาย ๆ คนเรียกบัวลอยไส้งาดำ
ส่วนผสมไส้
งาำดำป่น 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย (ใช้น้ำตาปี้บ ถ้ามี)
วิธีทำ
1.นำงาดำมาคั่วจากนั้นนำไปโขลกให้ละเอียดจากนั้นนำไปคั่วกับน้ำตาลทรายจนเข้ากัน ทิ้งไว้จนเย็น
2.แบ่งแป้งเป็นก้อนๆ ตักใส่ใส้ประมาณ 1 ช้อนชา ห่อให้มิด ทำจนหมด
3.ตั้งน้ำให้เดือด ลดไฟพอน้ำร้อน ใส่แป้งที่ปั้นเรียบร้อย ต้มพอแป้งสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที
ปลาเกยตื้น/ปลาลุยสวน (ยำปลาทอดกรอบ)
ส่วนผสมปลาสด ขนาดกลาง ๑ ตัว
มะม่วงดิบซอยเป็นเส้น 1 ผล (ไม่มีใช้แอ๊ปเปิ้ลเขียวแทน)
ขิงซอย 1 แง่ง
ตะไคร้ซอยหั่นเล็ก ๆ 2-3 ต้น
หอมแดงซอย 3-4 หัว
พริกขี้หนูซอยหั่นเล็กๆ ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าเขียวซอยหั่นเล็ก ๆ 1-2 ดอก
พริกแห้งป่นหยาบ 1 ชช
ใบขึ้นฉ่าย หั่นหยาบ ตามชอบ
ผักชี หั้นหยาบ ตามชอบ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ ตามชอบ
น้ำปลา 1 ชต
น้ำมะนาว 1 ลูก
น้ำตาลทราย 2 ชช
เกลือ หยิบมือ
วิธีทำ
1.เอาปลามาล้างทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นเอาเกลือมาคลุกให้ทั่วตัวปลาหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2.นำน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่ พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า พริกแห้ง ตะไคร้ มะม่วงซอย ขิงซอย ใบขึ้นฉาย ผักชี เม็ดมะม่วงหมิพานต์ มาผสมคลุกให้เข้ากัน
3.เมื่อครบกำหนดเอาน้ำมันใส่กระทะตั้งบนเตาเปิดไฟปานกลาง พอน้ำมันเดือดเอาปลาลงทอดให้กรอบเหลืองสุก ตักขึ้นนำไปพักในกระดาษซับมัน
4.จัดปลาใส่จานราดน้ำยำให้ทั่วๆตัวปลา จากนั้นยกเสริฟได้เลยทานคู่ผักสดตามชอบ ถือจะทานคู่กับข้าวสวยร้อย ๆ ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ
***มีเพื่อน ๆ อยากทราบว่าเมนูนี้ไปอยู่ที่ไหน นกนำมาให้ชมกันแล้วนะค่ะ***
หมูคลุกฝุ่น
ส่วนผสมหมู
หมูบด 500 กรัม
หัวหอม 1/2 หัว
แครรอท ขนาดกลาง 1 หัว
ต้นหอม 3 ต้น
ผักชี 8-10 ก้าน
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียมสับ 6-8 กลีบ
พริกชี้ฟ้าแดง 2 ดอก
เหล้าจีน 1 ชต
น้ำมันงา 1 ชต
น้ำมันหอย 1 ชต
นมสด 2 ชต
ซีอิ้วขาว 2 ชต
เกลือ 1 ชช
น้ำตาลทราย 1 ชช
พริกไทย ตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอด ตามชอบ
ส่วนผสมฝุ่นคลุก
เกร็ดขนมปัง 1 ถ้วย
พริกป่น 1 ชช
เกลือ 1 หยิบมือ
วิธีทำ
1.หัวหอม แครรอท หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดเล็ก พริกชี้ฟ้าแดงผ่าเอาไส้ในออก จากนั้นหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดเล็ก ต้นหอมผักชีหั่นซอยละเอียด พักไว้
2. นำหมูบดลงอ่างผสม ใส่ เหล้าจีน น้ำมันงา นมสด ซีอิ้วขาว เกลือ และน้ำตาลทราย จากนั้นนำผักที่หั่นเรียบร้อยแล้วลงไปคลุกให้เข้ากัน
3. ตักหมูนิดหน่อยนำไปอุ่นในเตาไมโครเวป ประมาณ 2 นาที หมูสุกนำมาชิม ปรุงรสตามชอบอีกครั้ง จากนั้นนำไปหมักในตู้เย็น 3-4 ชม
4. นำส่วนผสมฝุ่นมาคลุกให้เข้ากันในจาน พอครบกำหนดเอาน้ำมันสำหรับทอดใส่ลงในกระทะตั้งบนเตาเปิดไฟปานกลางรอจนน้ำมันเดือด นำหมูมาปั่นให้เป็นก้อนขนาดตามชอบนำไปคลุกกับฝุ่นแล้วไปทอดจนกระทั้งสุก ตักลงพักในกระดาษซับมัน จากนั้นจัดใส่จานเสริฟคู่กับน้ำจิ้มตามชอบได้เลยค่ะ
ขนมหัวผักกาด
ส่วนผสมตัวแป้ง
หัวผักกาด (หัวไชเท้า)ขูดฝอย 2 ถ้วย (บีบน้ำออกแล้ว)
แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำตาลทราย หยิบมือ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
ส่วนผสมขนมผักกาด
ขนมผักกาด (สำเร็จแล้ว) 2 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับ ตามชอบ
ถั่วงอก ตามชอบ
กุ้ยช่ายหั่นท่อน ตามชอบ (ไม่มีใช้ต้นหอมแทน)
เห็ดหอมต้มสุก หั่นเส้น ตามชอบ (ถ้ามี)
ซีอิ๊วขาว 1 ชช
ซีอิ๊วดำ เล็กน้อย (ใส่ให้พอออกสีนิด ๆ)
เหล้าจีน 1/2 ชช
น้ำตาลทราย 1 ชต
น้ำมันสำหรับผัด ตามชอบ
วิธีทำ
1.เอาหัวไชเท้าขูดฝอย คลุกกับเกลือให้เข้ากันขยำจนนิ่ม แล้วเทน้ำทิ้ง(จะได้หายเฝื่อน)จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดบีบให้แห้ง เอาขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำหม้อนึ่งใส่น้ำตั้งไฟให้เดือดเตรียมถาดไว้ใส่ขนมนึ่ง ถาดทาน้ำมันไว้ให้ทั่ว(ขนมจะได้ไม่ติด)
3. ผสมหัวไชเท้าขูดฝอย แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน พริกไทย น้ำตาล คลุกให้เข้ากัน และหัวไชเท้ากับเนื้อแป้งจับตัวกันเล็กน้อยหากเนื้อแป้งแห้งให้เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย
4. กรุแป้งลงในถาดความหนาประมาณ 1 นิ้วจากนั้นนำไปนึ่งใช้ไฟแรง นึ่งประมาณ 25-30 นีาท หรือจนกระทั้งสุก พอสุกเอาออกมาพักให้หายร้อน
5.ตัดขนมเป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำจากนั้นตั้งกะทะบนเตาใส่น้ำมันพอน้ำมันร้อนเอากระเทียมลงไปเจียวให้พอให้หอม ใส่แป้งขนมผักกาดที่หั่นเป็นชิ้นๆแล้วมากน้อยตามชอบ ลงไปผัดให้พอเหลืองกรอบแล้วเขี่ยไปไว้ข้างกระทะ
6.ใส่ไข่ลงไป ยีๆให้แตกกระจายผัดไข่จนสุก แล้วเขี่ยแป้งรวมกัน ใส่ถั่วงอก กุ้ยช่าย ซีอิ๊วขาว-ดำ น้ำตาล ชิมรสตามชอบ ผัดเร็ว ๆ สองสามทีให้ผักสลด จากนั้นตักขึ้นใส่จานเสริฟคู่กับน้ำส้มพริกดอง พริกป่น ซอสพริกตามชอบ ได้เลยค่ะ
***ถ้าต้องการหวานอีกหน่อยให้เพิ่มน้ำตาลลงไปอีก สูตรนี้เป็นสูตรแป้งน้อยนึ่งเสร็จจะเห็นแต่เนื้อหัวผักกาด ***
ปลานึ่งมะนาว
ส่วนผสม
ปลาสด 1 ตัว (นกใช้ปลา Sea bass)
พริกขี้หนูสดหั่นซอย ตามชอบ
กระเทียมสับ ตามชอบ
น้ำปลา 2 ชต.
ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำเปล่า เล็กน้อย
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อนเล็ก
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ควักเหงือกและไส้ออกให้หมด ล้างให้สะอาด บั้งตัวปลาทั้ง 2 ด้าน พักเตรียมไว้
2. นำปลาใส่ภาชนะสำหรับนึ่งแล้วนำไปนึ่งท ด้วยไฟแรง ประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั้งสุก
3. ผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติเปรี้ยว เผ็ด เค็ม ตามชอบ
4. ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู คนให้พอเข้ากัน วางปลานึ่งสุกลงในจานสำหรับเสริฟ ราดน้ำยำ แต่งด้วยมะนาวฝาน และผักชีตามชอบได้เลยค่ะ
ปลาทอดขมิ้น (sea bass)
ปลาสดขนาดพอเหมาะ ตามชอบ
ขมิ้น 1 แง่ (ไม่มีใช้แบบผงก็ได้ค่ะ)
กระเทียม 15-20 กลีบ
เกลือ ตามชอบ
วิธีทำ
1. ล้างปลาให้สะอาด จากนั้นบั้งปลาให้ลึกๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลกขมิ้นให้ละเอียด จากนั้นใส่กระเทียมโขลกต่อพอหยาบๆ จากแล้วเติมเกลือลงไป กะประมาณให้เกลือเค็มพอดีกับตัวปลา
3. นำส่วนผสมที่โขลกเรียบร้อยแล้ว มาทาให้ทั่วตัวปลาทั้งสองด้านและยัดกะเทียมใส่ไว้ในตัวปลา จากนั้นนำไปใส่ในถุงพลาสติก หรือห่อไว้ด้วยกะดาษอลูมินียมฟอยด์ แล้วนำไปแช่ไว้ในตู้เย็นประมาณ2-3 ชม หรือจะทิ้งไว้ 1 วัน ให้ส่วนผสมเข้าไปในเนื้อปลา ( ปลาที่เห็นนกทิ้งไว้ 1 วัน)
4.เมื่อครบกำหนดนำปลาออกจากตู้เย็น เอาน้ำมันใส่กระทะกะให้พอท่วมตัวปลา เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อนจัดนำปลาลงทอด จากนั้นหรี่ไฟให้เหลือร้อนปานกลาง (เวลาทอดให้ค่อยตักกะเทียมออกเรื่อย ๆ อย่าให้ไหม้ เพราะจะนำมาโรยบนตัวปลา)
5.ทอดปลาไปจนกระทั้งปลาสุกเหลืองสวยตักใส่จานที่มีกระดาษซับน้ำมันรองพักให้สะเด็ดน้ำมันจากนั้นแล้วจัดลงจานเสริฟได้เลยค่ะ
***เวลาทอดใช้กระทะก้นลึกหน่อยนะค่ะ เดี่ยวปลาจะติดกระทะไหม้ดำนะค่ะ***
คุ๊กกี้สิงค์โปร์
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 100 กรัม
มะม่วงหิมพานต์บด 80 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ผ่าครึ่ง 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 1 ชช
น้ำมันพืช 3 ชต
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน 2 ครั้ง
2. คลุกเม็ดมะม่วงหิมพานต์กับน้ำตาลเข้าด้วยกัน เทใส่ในแป้งคนให้ทั่ว ๆ
3. ใส่ไข่ เนยขาว น้ำมัน ลงในแป้ง เคล้าให้เข้ากัน อย่านวด พักแป้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นคลึงแป้งออกให้หนาประมาณ 1-1 1/2 ซม. ใช้พิมพ์กดเป็นรูปตามต้องการ กดจนหมดแป้ง
4. ทาด้านหน้าด้วยไข่แดงให้ทั่ว วางทับด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ผ่าครึ่งซีก ทำจนหมด เรียงใส่ถาด นำเข้าอบที่ 150 องศา ประมาณ 25 นาที หรือจนขนมสุก พักให้เย็นจัดใส่กระปุก หรือขวดเสริฟคู่ชา กาแฟยามบ่ายได้เลยค่ะ