แกงส้มเปลือกแตงโมกุ้งสด




ส่วนผสม 
กุ้งสด 10 ตัว
ไข่เจียวหั่นชิ้น  ตามชอบ (นกใช้ไข่ไก่ 3 ฟอง)
ปลาทูน่ากระป๋อง (ในน้ำแร่) 1 กระป๋อง
เปลือกแตงโมหั่นชิ้น 1 ถ้วย
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำแกงส้ม

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา ตั้งด้วยไฟกลางจนน้ำเดือด  ใส่น้ำพริกแกงส้มลงคนให้ละลาย พอน้ำแกงเดือดส่งกลิ่นหอม 
2.ใส่เปลือกแตงโมที่หั่นลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ใช้ไฟกลางเคี่ยว จนเปลือกแตงโมสุก
3.ใส่กุ้งและปลาทูน่ากระป๋องลงไป รอให้แกงส้มเดือดอีกครั้งใส่ไข่เจียวหั่นชิ้น ชิมรสตามชอบ ปิดไฟตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ