ส่วนผสม
เนื้อไก่ (ปีกไก่ น่องไก่ สะโพกไก่ ตามใจชอบ)
ฟักแม้ว (มะระหวาน) 1 ลูก
กระเทียม 3 กลีบ
เนื้อไก่ (ปีกไก่ น่องไก่ สะโพกไก่ ตามใจชอบ)
ฟักแม้ว (มะระหวาน) 1 ลูก
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ตะไคร้ 2 ต้น
ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
พริกสด ตามชอบ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำเปล่าสำหรับต้ม
วิธีทำ
1.ล้างหั่นไก่ให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ ทุบกระเทียม หอมแดง และตะไคร้ให้พอแตก ล้างปลอกเปลือกและหั่นฟักแม้วเป็นชิ้นขนาดตามชอบ
2.ใส่กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ซุปไก่ก้อน เกลือป่น ขมิ้นผงและน้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งบนเตารอจนน้ำเดือด ใส่เนื้อไก่ ต้มจนไก่เริ่มสุก
3.ใส่ฟักแม้วและรอให้เดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวจนไก่และฟักแม้วสุกนุ่ม ชิมรสตามชอบ
โรยด้วยพริกสดตักใส่ภาชนะยกเสิร์ฟ