ส่วนผสม
ปลาแซลมอน 2 ชิ้น
ปลาแซลมอน 2 ชิ้น
พริกสด 8 เม็ด
พริกชี้ฟ้า 4 เม็ด
พริกหนุ่ม 4 เม็ด
กระเทียม 8 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ตะไคร้ 1 ต้น
น้ำปลา ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
มะนาว ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มปลา
วิธีทำ
1.นำปลามาล้างทำความสะอาด ทุบหอม กระเทียม ตะไคร้ จากนั้นตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาหอม ใส่กระเทียม ตะไคร้ และเกลือป่นลงในหม้อต้ม
2.พอน้ำเริ่มเดือดใส่ปลาแซลมอนต้มให้สุกตักขึ้นให้พอหายร้อน จากนั้นนำปลามาแกะยีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ถ้วยพักไว้
3.นำหอม พริกและ กระเทียม ลงไปคั่วในกระทะจนหอมเปลือกหอมและกระเทียมออกสีน้ำตาลเข้ม ๆ
ปลอกเปลือกหอม กระเทียม พริกหนุ่ม เทส่วนผสมที่คั่วลงในครกโขลกส่วนผสมทุกอย่างให้แค่พอแหลก
4.ตักส่วนผสมที่โขลกลงในถ้วยปลาต้มปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลาต้มเล็กน้อย คนส่วนผสมให้ทุกอย่างเข้ากันชมรสตามชอบจัดเสิร์ฟพร้อมผักเคียงตามชอบ
1.นำปลามาล้างทำความสะอาด ทุบหอม กระเทียม ตะไคร้ จากนั้นตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาหอม ใส่กระเทียม ตะไคร้ และเกลือป่นลงในหม้อต้ม
2.พอน้ำเริ่มเดือดใส่ปลาแซลมอนต้มให้สุกตักขึ้นให้พอหายร้อน จากนั้นนำปลามาแกะยีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ถ้วยพักไว้
3.นำหอม พริกและ กระเทียม ลงไปคั่วในกระทะจนหอมเปลือกหอมและกระเทียมออกสีน้ำตาลเข้ม ๆ
ปลอกเปลือกหอม กระเทียม พริกหนุ่ม เทส่วนผสมที่คั่วลงในครกโขลกส่วนผสมทุกอย่างให้แค่พอแหลก
4.ตักส่วนผสมที่โขลกลงในถ้วยปลาต้มปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลาต้มเล็กน้อย คนส่วนผสมให้ทุกอย่างเข้ากันชมรสตามชอบจัดเสิร์ฟพร้อมผักเคียงตามชอบ