แกงนางลอยเป็นแกงเผ็ดที่มีกะทิและพริกหยวกเป็นตัวนำยิ่งนำหมูสับมายัดไส้ในพริกหยวก ยิ่งทำให้ได้รสชาติทกลมกล่อม หวาน เค็ม เผ็ด แกงนางลอยเป็นแกงกระทิโบราณที่ไม่ค่อยจะได้เจอสักเท่าไร จริง ๆ แล้วทำไม่ยาก หากเพื่อน ๆ มีเวลาลองทำดูนะค่ะ รับรองว่าจะติดใจ
ส่วนผสม
หมูสับ 350 กรัม
กระเทียม 4 กลีบ
รากผักชี 4 ราก
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอช
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกหยวก 10 เม็ด
หัวกะทิ 1 ถ้วย (นกใช้กะทิกระป๋อง)
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
วิธีทำ
1.โขลกกระเทียม รากผักชีและพริกไทยเข้าด้วยกัน นำหมูสับหมักด้วยเครื่องที่โขลกไว้ ตามด้วยเกลือป่น ซอสหอยนางรม ลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีในตู้เย็นช่องธรรมดา
2.ใช้มีดกรีดพริกหยวกตามแนวยาว เอาไส้พริกหยวกออก ทำจนหมด
3.นำหมูที่หมักไว้ ยัดไส้เข้าไปจนเต็ม จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 5 นาที นำลงจากเตาพักไว้
4.ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่หัวกะทิ พริกแกงเผ็ด ผัดจนพริกแกงหอม
5.นำพริกหยวกยัดไส้ลงเคี่ยวต่อประมาณ 5 นาทีพอให้น้ำแกงซึมเข้าพริกหยวกและไส้สุกดี ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ ตักใส่จานยกเสริฟ์