ส่วนผสม
ปูทะเล ตามชอบ
น้ำพริกแกงส้ม 2 ชต
หน่อไม้ดอง 1 กป
น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
กะปิ 1 ชต
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปึก ตามชอบ
วิธีทำ
1. เอาน้ำใส่หม้อใส่น้ำพริกแกงส้มกับกะปิลงไป ละลายให้เข้ากัน
2. น้ำแกงเดือดก็ใส่ปูลงไปรอให้น้ำแกงเดือดอีกรอบใส่หน่อไม้ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปึก ชิมรสตามชอบ
3. ทิ้งให้แกงเดือดอีกสักพักปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยค่ะ
***วันนี้นกไม่ได้ตำเครื่องแกงเอง ใช้เครื่องแกงสำเร็จรูป แต่ตำพริกสดเพิ่มความเผ็ดนะค่ะ***
แกงส้มปูหน่อไม้ดอง
ก๋วยเตี๋ยวรถไฟ
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 2 ซอง
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นๆ 1 อก
ถั่วงอก ตามชอบ
ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น
มะนาว 1 ลูก
กระเทียมเจียว ตามชอบ
น้ำปลา/ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
วิธีทำ
1.เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ พอน้ำเดือดใส่เนื้อไก่ลงไปต้มให้สุก จากนั้นหั่นเนื้อไก่เป็นชิ้น ๆ พอคำ
2.นำกระเทียมมาปลอกเปลือกแล้วสับให้ละเอียด จากนั้นนำไปเจียวในน้ำมันจนเหลืองกรอบที่ไฟปานกลาง ตักใส่ถ้วย พักไว้
3.เปิดไฟในเตาอีกครั้งใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อพอให้ลวกเส้นได้ เมื่อน้ำเดือดให้นำเส้นลงไปลวกประมาณ 1-2 นาที สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในชาม ใส่กระเทียมเจียวลงไปประมาณ 2 ช้อนชา น้ำปลาตามชอบ คลุกเส้นให้เข้ากันจนทั่ว พักไว้
4.ใช้หม้อลวกก๋วยเตียวใบเดิมลวกถั่วงอก พอถั่วงอกสุก ใส่ถั่วงอกลงในชามก๋วยเตี๋ยว
5.ใส่เนื้อไก่ที่หั่นเป็นชิ้น ๆ วางบนก๋วยเตี๋ยว ใส่น้ำตาลทราย พริกป่น ข้างๆก๋วยเตี๋ยว เสริฟพร้อมมะนาวหั่นซีก โรยหน้าด้วยหอมผักชียกเสริฟได้เลยค่ะ
***อีกภาพนะค่ะใส่ทั้งไก่ และหมูในชามเดียวกันเลย ถ้าซื้อบนรถไฟเนื้อที่คงได้ได้เห็นอย่างในภาพหรอกนะค่ะ ของเค้านิดเดียวจริงๆค่ะ **
ทองหยิบ ทองหยอด
ส่วนผสมทองหยิบ
ไข่ไก่ 5 ฟอง
น้ำตาลทราย 6 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไปให้เดือด พอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นใส่ถาดไว้พอประมาณ ส่วนที่เปลือตั้งไฟต่อไป
2. แยกไข่แดง ไข่ขาวออกจากกัน จากนั้นตีไข่แดงให้ขึ้น ไข่จะเปลี่ยนเป็นสีนวล
3. ตักไข่ที่ตีได้ที่แล้วหยอดลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟอ่อนให้เป็นวงกลมพอสุกกลับอีกด้านหนึ่งลง
4. ตักแผ่นทองหยิบขึ้นวางในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วกลาง นิ้วชี้ ของมือซ้าย หยิบไข่ ตามด้วยนิ้วหัวแม่มือนิ้วชี้ ของมือขวา หยิบขึ้นใส่ในถ้วยตะไล
***นกไม่มีถ้วยตะไลกะเค้าหรอกนะค่ะ ใช้ถ้วยน้ำจิ้มหาที่เล็กที่สุดเท่าที่จะหาได้ คิดว่าคงพอใช้ได้ละ***
เสร็จจากทองหยิบ นกก็ทำทองหยอดต่อ เพราะน้ำเชื่อมมีอยู่แล้วไม่ต้องไปทำน้ำเชื่อมใหม่นะค่ะ ว่าแล้วก็ลุยกันต่อค่ะเพื่อนๆ
ส่วนผสมทองหยอด
ไข่ไก่ 5 ฟอง
แป้งข้าวจ้าว 1 1/2 ชต
น้ำตาลทราย 6 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือดพอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นไว้ สำหรับลอยทองหยอด ที่เหลือตั้งไฟ
ต่อไปให้น้ำเชื่อมเหนียว
2. แยกไข่แดง ไข่ขาว ออกจากกัน นำไข่แดงตีให้ขึ้น ค่อยๆใส่แป้งข้าวจ้าวลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
3. หยอดไข่ที่ตีแล้วลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟ ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลาวงเป็นตัวกำหนด ต้องการลูกเล็กหรือใหญ่ ตามใจชอบ นิ้วหัวแม่มือจะเป็นนิ้วที่ช่วยรูดแป้งลงที่ปลายนิ้ว แล้วจึงสะบัดไข่ลงในน้ำเชื่อม
4. เมื่อทองหยอดสุกลอยขึ้น ตักใส่น้ำเชื่อมที่เตรียมไว้
***แป้งวันนี้นกใช้แป้งข้าวจ้าว ตามสูตรที่แม่ให้มาต้องเป็นแป้งทองหยอดหาไม่ได้เอาแป้งข้าวจ้าวนี้ละ เพราะเห็นหลาย ๆ คนก็ทำกับแป้งข้าวจ้าวกัน ส่วนน้ำเชื่อมนกใช้น้ำเชื่อมที่ทำทองหยิบมาทำทองหยอดต่อ โดยเพิ่มน้ำเปล่าลงไปน้ำเชื่อมอีก 2 ถ้วยนะค่ะ เวลาใส่แป้งข้าวจ้าวค่อยใส่นะค่ะ อย่าเทครั้งเดี่ยว จากนั้นคนให้เข้ากัน อย่าคนนานเดี๋ยวทองหยอดจะแข็งเป็นไตไปนะค่ะ***
ราดหน้าหมูนุ่มแผ่นปอเปียะเวียดนาม
พาสต้าเขียวหวานไก่
พาสต้าต้มสุก ตามชอบ (Farfalle/Butterfly Pasta)
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1 ชต
เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 1/2 ถ้วย)
หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
หางกะทิ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ชช
ใบโหระพา ตามชอบ
1. ใส่น้ำมันพืชลงกระทะ นำน้ำพริกแกงเขียวหวานลงไปผัด พอส่งกลิ่นหอมหวน จากนั้นใส่หัวกะทิ ลงไปผะต่อ พอน้ำกะทิเดือดก็ใส่ไก่ลงไป
***ถ้าเพื่อนๆ ไม่ชอบกะทิ หริอหากะทิไม่ได้ก็อาจจะใช้นมสดปรุงอาหารแทนก็ได้เช่นกัน นกเองบางครั้งก็ใช้นมสดแทนกะทิ แต่วันนี้มีกะทิ เลยใช้กะทินะค่ะ ส่วนผักทำให้เลือกผักแข็งลงต้มก่อน อย่างมะเขือม่วงนกใส่หลังสุดนะค่ะ***
ผัดบะหมึ่กึ่งสำเร็จรูปกับกุ้ง /ผัดมาม่ากับกุ้ง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้นพอคำ 3-4 ก้าน
มะเขือเทศ 1 ลูก
กระเทียมสับ ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 4-5 กลีบ)
ซีอิ๊วขาว 1 ชต
1. ตั้งหม้อเตาไฟ ใส่น้ำลงไปสูงพอประมาณให้ต้นม่าม่าได้ พอน้ำเดือดหย่อนก้อนมาม่าลงไปทั้งก้อนไม่ต้องบิให้แตก เอาทัพพีกด ๆ ให้จมน้ำต้มประมาณ 1 นาที ให้พอเส้นมาม่าเริ่มคลายตัวพอประมาณอย่าให้นิ่มมาก จานนึง จากนั้นก็ช้อนขึ้นใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
มันเทศเชื่อม
ส่วนผสม
มันเทศ ขนาดกลาง 2 หัว
น้ำตาลทราย 1 1/2ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำปูนใส ตามชอบ (นกใช้น้ำปูนใส ปริมาณพอท่วมมันเทศ)
หัวกะทิ 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ชช
น้ำมะนาว 1 ชช
วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกมันเทศ นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ
2. นำมันเทศไปแช่น้ำปูนใสไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นจึงเทน้ำปูนใสทิ้ง แล้วนำไปล้างน้ำเปล่าอีกครั้งให้หมดกลิ่นปูน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. นำน้ำตาลและน้ำผสมลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนเตาต้มให้เดือดจนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
4. นำน้ำเชื่อมที่กรองเรียบร้อยแล้ว ขึ้นตั้งไฟต่ออีกประมาณ 10 นาที และนำมันเทศใส่เชื่อมด้วยไฟอ่อน ๆ จนน้ำเชื่อมเข้าในเนื้อมันเทศมีสีใสเป็นเงา ใส่มะนาวลงค้นให้ทั่วอีกครั้งปิดไฟในเตา ตักมันเชื่อมใส่ถ้วย ราดด้วยหัวกะทิยกเสริฟได้เลยค่ะ
***การใส่มะนาวลงไปนิดหน่อยเพื่อที่จะช่วยไม่ให้น้ำตาลตะกอนและเป็นเกล็ดเวลาน้ำเชื่อมเย็น นะค่ะ จะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน***
ไข่ดาวน้ำ (Poached eggs)
ก๋วยเตียวถังแตก
ส่วนผสม
เส้นก๋วยเตี๋ยว ตามชอบ
เนื้อหมู ไก่ เต้าหู้ ลูกชิ้น หั่นเป็นชิ้นๆ ตามชอบ (วันนี้นกใช้เบคอนทำค่ะ)
กระเทียมสับ 1 ชต
ถั่วงอก 1 ถ้วย
ต้นหอม หั่นเป็นท่อน 3-4 ต้น (วันนี้ไม่มีกุ่ยช่ายใช้ต้นหอมแทน)
ซีอิ้วดำ 2 ชต
ซีอิ้วขาว 2 ชต
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำตาล ตามชอบ
น้ำมันพีช สำหรับผัด
วิธีทำ
1. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปผัดจนกระเทียมหอม
2. ใส่เบคอนลงไป ผัดจนเบคอนเริ่มสุกก็ใส่เส้นก๋วยเตียวลงไปผัด เติมเครื่องปรุง ซีอิ้วขาว ซิ้อิ้วดำ น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
3. ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นใส่ต้นหอม และถั่วงอกลงไปผัดสองสามทีปิดไฟในเตาตักก๋วยเตี๋ยวใส่จานเสริฟ โรยหน้าด้วยถั่วลิสงบด และพริกป่น ยกเสริฟได้เลยค่ะ
***ของนกวันนี้ไม่มีถั่วลิสงบดค่ะ แต่สิ่งที่พิเศษสุดในการทำถังแตกวันนี้อยู่ที่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่เพื่อนๆ เห็นนะค่ะเป็นเส้นก๋วยเตียวที่นกทำเอง อยู่ที่นี้ก๋วตเตี๋ยวเส้นใหญ่ค่อนข้างหายากค่ะ ถ้าเพื่อนๆ สนใจนกมีสูตรและวิธีทำให้แล้วลองเอาไปทำดูนะค่ะ***
ส่วนผสม
แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วยตวง
แป้งมัน5 ชต
น้ำสะอาด 2 1/2 ถ้วย (ดูที่ความเข้มข้นของแป้ง ค่อยเติมน้ำหากข้นเกินไป)
น้ำมันพืชสำหรับทากันเส้นก๋วยเตี๋ยวติดกันพอประมาณ
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน สังเกตแป้งหากข้นเกินให้เติมน้ำลงไปได้นิดหน่อย (อย่าให้เหลวเกินไปนะค่ะ ให้พอหยอดเป็นแผ่น ๆ เหมือนข้าวเกรีบปากหม้อได้นะค่ะ)
2. เติมน้ำใส่หม้ออะลูมิเนียมปากกว้างประมาณค่อนหม้อ เว้นช่องให้ไอน้ำลอยขึ้นมาด้วยสักนิด แล้วค่อยผูกผ้าขาวให้แน่นๆที่ปากหม้อ (ผ้าที่ผูกปากหม้อต้องไม่คลุมมิดหมด ให้มีช่องเว้นนิดหนึ่งนะค่ะ)
3. พอน้ำเดือดก็คนแป้งให้เข้ากันก่อนตักหยอดลงบนผ้า ละเลงแป้งให้ทั่ว ๆ เหมือนทำข้าวเกรีบปากหม้อนะค่ะ (เวลาละเลงแผ่นก๋วยเตี๋ยวจะต้องเป็นแผ่นใหญ่กว่าและหนากว่า) จากนั้นปิดฝาบริเวณที่ละเลงแผ่นแป้ง รอจนแป้งสุกแล้วก็แซะออก
4. ก่อนจะแซะออกให้ใช้น้ำมันพืชทาตอนบนแผ่นแป้งให้ทั่วๆก่อน เพื่อที่เวลาแซะแผ่นใหม่มาวางทับจะได้ลอกออกง่าย (อย่าลืมทาน้ำมันด้านบนทุกครั้งนะคะ)
5. ทำอย่างนี้จนหมดแป้ง จากนั้นให้ยกแผ่นก๋วยเตี๋ยวที่วางซ้อนกันทั้งหมดนั้นออกมาหั่น เป็นเส้น ๆ ขนาดตามต้องการ แล้วค่อยลอกแป้งออกจากกันที่ละเส้น จนหมดเท่านี้ก็จะได้เส้นใหญ่ที่เหนียวนุ่มอร่อยมาทำก๋วยเตียวผัดแล้วละค่ะ
***ส่วนจานนี้เป็นเส้นเล็กถังแตกนะค่ะ ส่วนผสมต่างกัน เส้นเล็กถังแตกส่วนผสมจะคล้าย ๆ กับผัดไท เส้นเล็ก ถั่วงอก กุ้ยช่าย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ซอสมะเขือเทศ น้ำมันพืช กระเทียมสับ ไข่ไก่ และเต้าหู้หั่นชิ้นเล็กๆ นะค่ะ***
ยำผักกาดดองทรงเครื่อง
ส่วนผสม
ผักกาดดองชนิดเปรี้ยวหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วย
หอมแดงหั่นซอย 4-5 หัว
ขิ่งหั่นซอย 1 แง่ง
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำตาล ตามชอบ
เกลือ/น้ำปลา ตามชอบ
พริกป่นหยาบ1/2 ช้อนชา
ต้นหอมผักชีหั่นหยาบ 2 ต้น
วิธีทำ
1. ผสม น้ำตาล น้ำมะนาว เกลือและพริกป่นเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลาย
2. ใส่ผักกาดดอง หอมแดง และขิง คนให้ทั่ว ชิมรสตามชอบ
3. โรยหอมผักชี คนให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นตักใส่จานพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ
***เสียดายจังเลยกุ้งแห้งที่บ้านหมดค่ะ นี้ถ้าได้กุ้งแห้งให้นำมาล้างน้ำอุ่นให้ความเค็มออกไปสักหน่อย พักให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปผสมเข้ากับส่วนผสมอื่น ๆ นะค่ะ ได้ครบสูตรอย่างนี้ยิ่งอร่อยเข้าไปใหญ่ค่ะ***
มะเขือยาว/มะขือม่วงผัดเต้าเจี้ยวหมูสับ
หมูสับติดมันนิดหน่อย 250-300 กรัม
กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
พริกขี้หนูตีพอแตก 5-10 เม็ด
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เต้าเจี้ยวดำ 1 ชต
ซีอิ๊วขาว 1 ชต
น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต
น้ำซุป / น้ำเปล่า ตามชอบ
วิธีทำ
1. นำมะเขือหั่นชิ้นเรียบร้อยแล้ว แช่น้ำเกลือพักไว้ก่อน (เพื่อไม่ให้มะเขือเปลี่ยนสีเป็นสีดำคล้ำ)
2. ตั้งไฟกะทะบนเตาเปิดไฟร้อนค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับ เจียวกระเทียมให้หอม
3. ใส่หมูสับลงไปผัดให้พอหมูเริ่มสุก ใส่มะเขือยาวลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย และซีอิ้วขาว จากนั้นเติมน้ำซุปไก่หรือน้ำเปล่าลงไปพอให้มีน้ำผัดนิดหน่อย ผัดจนกระทั้งมะเขือสุก
4. ใส่โหระพา และพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้าลงไปคนสองสามที จากนั้นก็ปิดไฟตัดใส่จานยกเสริฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
หน่อไม้ผัดไข่
หน่อไม้ปี๊บหั่นเส้นยาว 1 ถ้วย (นกใช้แบบต้ม)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับละเอียด 3-4 กลีบ
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันลงในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน เจียวกระเทียมให้พอหอม จากนั้นตอกไข่ใส่กะทะ ผัดยีให้กระจาย
ผัดเผ็ดหมูมะเขือ
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
นมข้นจืด ½ ถ้วย
ใบโหระพา 1 กิ่ง
ใบมะกรูด ตามชอบ
มะเขือเปราะหั่นชิ้น ตามชอบ
มะเขือม่วงหั่นชิ้น ตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัด
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ตามชอบ
วิธีทำ
1.นำนมข้นจืดประมาณ 2-3 ชต ใส่ลงไปหมักกับเนื้อหมูที่หั่นไว้ประมาณ 20-30 นาที
2.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนน้ำพริกละลายและเริ่มหอม ก็ใส่เนื้อหมูลงไป
3.ผัดหมูกับเครื่องแกงไปเรื่อยๆ จนหมูเริ่มสุก ใส่มะเขือเปาะ มะเขื่อม่วง ใบมะกรูดฉีกใส่ลงไปในกะทะ ผัดจนมะเขือกับพริกแกงและเนื้อหมูเข้ากันแล้ว จากนั้นให้เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย
4.พอมะเขือสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ
ตับหมูผัดต้นกระเทียม
ส่วนผสม
ตับหมูหั่นสไลด์ เป็นชิ้น ๆ 250-300 กรัม
ต้นกระเทียมหั่นเป็นท่อนๆ 1 กำมือ
กระเทียมสับ 3-4 กลีบ
ซี้อิ้วขาว 1 ชต
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำตาล ตามชอบ
วิธีทำ
1.เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำกระเทียมที่สับไว้ลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่ตับหมูสไลด์ลงไปผัดจนตับหมูเริ่มสุก เติมซีอิ้วขาวลงไป
2.ใส่ต้นกระเทียมที่หั่นไว้แล้วลงไป จากนั้นใส่น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ผัดต่อไปประมาณ 2-3 นาที หรือผัดจนต้นกระเทียมสุก (อย่าผัดนานนะค่ะ) จากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟ คู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
ข้าวเหนียวมะม่วง
กะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ใบเตย ตามชอบ (ถ้ามี)
มะม่วง ตามชอบ
วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียวมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืนก็ได้
2. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งหม้อนึ่ง ใส่น้ำลงไป เมื่อน้ำเดือดให้สะเด็ดน้ำข้าวเหนียวขึ้นมา ห่อผ้าขาวบาง ตัดใบเตย(ถ้ามี)วางลงไปแล้วนำไปนึ่ง นึ่งไปประมาณ 30-45 นาที หรือจนกระทั้งข้าวเหนียวสุก 3. นำกะทิใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำตาลและเกลือลงไป นำไปตั้งบนไฟอ่อน มัดใบเตย(ถ้ามี)ลงไปในหม้อคนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลาย กะทิเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟในเตา
4. ตักข้าวเหนียวที่สุกแล้วใส่ในอ่างผสม เทกะทิร้อนๆ ใส่ลงไป คนเร็วๆ ให้ทั่วแล้วปิดฝาให้ข้าวเหนียวระอุ ประมาณ 15-20 นาที เท่านี้ก็ได้ข้าวเหนียวมูนไว้กินกับมะม่วงแล้วละค่ะ
ผัดกะเพราตับไก่ราดข้าว
ตับไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 2-3 ชิ้น
ใบกะเพรา ตามชอบ
พริกขี้หนูสับ ตามชอบ
กระเทียมสับ 5-6 กลีบ
หอมหัวใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าใหญ่ 1/2 ลูก
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ 5 ฝัก
น้ำตาล ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำมันพืชสำหรับผัด ตามชอบ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมกับพริกลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่ตับไก่ลงไปผัดต่อ
2. พอตับเริ่มสุกใส่หอมหัวใหญ่ ถั่วฝักยาวลงไปผัด จากนั้นใส่เครื่องปรุงน้ำตาล น้ำปลา น้ำมันหอย ชิมรสตามชอบ เมื่อทุกอย่างสุกได้ที่ใส่ใบกะเพราลงไปผัดให้ทั่ว ๆ สองสามครั้ง ปิดไปในเตาตักราดบนข้าวสวยร้อน ๆ ยกเสริฟ คู่กับไข่ดาวหรือไข่เจียวตามชอบได้เลยค่ะ
ข้าวหน้าTurkey / ราดซอสน้ำมันTurkey
ส่วนผสม
Turkey 2 น่อง
น้ำผึ้ง 2-3 ชต
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำมันงา 1 ชต
ผงหมูแดง 2 ชต
เหล้าจีน 2 ชต
น้ำตาลทราย 2 ชต
ซอสมะเขือเทศ 2 ชต
เกลือป่่่น 1 ชต
ซีอิ๊วดำ 1 ชต
พริกไทยดำ 1 ชต
กระเทียม 1หัว
รากผักชี 5-6 ราก
วิธีทำ
1. ล้างน่องไก่งวงให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นหั่นเฉียงเล็กน้อย (เพื่อให้เครื่องหมักเข้าไปในเนื้อไก่งวง)
2. โขลกพริกไทย กระเทียม และรากผักชีให้ละเอียดใส่เกลือป่น ยัดใส่ทาให้ทั่วๆ น่อง แล้วพักไว้ประมาณ 10-15 นาที
3. ระหว่างที่พักเป็นผสม น้ำผึ้ง น้ำมันหอย น้ำมันงา ซีอิ้วดำ เหล้าจีน และผงหมูแดง คนให้ส่วนผสมเข้ากัน และนำไปทาให้ทั่ว ๆ บนน่อง พักไว้ให้แห้งทาซ้ำอีกครั้ง (น้ำซอสเหลือเก็บไว้อย่าทิ้ง)จากนั้นนำไปอบที่ 160 องศาซี อบประมาณ 20 นาทีให้เอาน่องออกมาราดซอสที่เหลือให้ทั่วและเข้าอบต่ออีก 30 นาที ตอนนี้จะมีน้ำมันออกมาให้ตักส่วนหนึ่งเอาไว้ใช้ทำซอสตามชอบ อบไปสักพักพยายามกลับด้านหันอบให้ทั่วทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ใช้เวลาอบเกือบ ๆ 2 ชม หรือจนกระทั้งเป็ดสุก (อุณหภูมิของเตาให้ปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมเนื่องจากเตาอบแต่ละชนิดความร้อนอาจจะไม่เท่ากัน) อบเสร็จตัดชิ้นใส่ยกเสริฟกินคู่กับน้ำจิ้ม หรือจะไปปรุงเป็นอาหารอย่างอื่นได้เช่นเดียวกันคะ
ส่วนผสมน้ำซอสราดข้าวไก่แดง
น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย (ไม่มีใช้น้ำเปล่า)
น้ำจากการอบTurkey ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 2 ชต
น้ำตาลปึก 3 ชต
แป้งข้าวโพด 2 ชช
น้ำมันงา 1 ชช
งาคั่ว ตามชอบ (ถ้ามี)
ผงหมูแดง 1 ชต
ซอสมะเขือเทศ 3 ชต
วิธีทำ
1. เอาน้ำซุปใส่กระทะตั้งไฟ พอน้ำซุปเดือดใส่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นแป้งข้าวโพด และงาคั่ว เคี่ยวให้น้ำข้น
2.เติมแป้งมันละลายน้ำลงไปคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตาเติมงาคั่วลงไป เสร็จแล้วนำไปราดบนข้าวหน้าไก่งวงได้เลยค่ะ
***สังเกตเนื้อไก่เวลาอบด้วยนะค่ะ พยายามราดน้ำบนเนื้อไก่ให้ทั่ว ๆ เดี่ยวจะแห้งเกินไปไม่อร่อย ถ้าต้องการให้ไก่มีสีแดงให้เพิ่มผงหมูแดง ส่วนน้ำราดถ้าชอบแบบข้น ๆ ให้เติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำเพิ่มตามชอบได้เลยค่ะ น้ำซอส่จะต้องเป็นน้ำซอสสีแดง ๆ และออกหวานนิด ๆ ถึงจะอร่อย ***
ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
ตะไคร้หั่นซอย 2ต้น
พริกแห้ง ตามชอบ
พริกขี้หนูสด ตามชอบ
ข่าซอย 2แว่น
กระเทียม 5-6 กลีบ
หอมแดง 2หัว
ขมิ้นสด 1 แง่ง
พริกไทยดำ 1 ชช
กะปิประมาณ 1 ชต
เกลือป่น 1 ชช
ส่วนผสมน้ำยา
กะทิ 1 กป(แยกหัวกะทิ /หางกะทิ )
ปลาทูน่ากระป๋อง 2 กป
ส้มแขก 5-6 ชิ้น (ไม่มีใช้น้ำมะขามเปียกแทน)
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปึก ตามชอบ
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมเครื่องแกงลงโขลกทุกอย่างยกเว้นกระปิ โขลกจนละเอียด จากนั้นใส่กระปิลงไปโขลกให้เข้ากัน
2. ปลาทูน่ากระป๋องบีบน้ำออกหมดแล้วลงไปโขลกให้เข้ากันกับน้ำพริกแกง โดยแบ่งโขลกปลาทูน่าทีละกระป๋อง
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ใส่หางกระทิลงไปในหม้อ ต้มให้เดือด ใส่น้ำพริกแกงคนให้ละลาย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลแว่นและน้ำมะขามเปียก เคี่ยวไฟอ่อนๆสักครู่ จากนั้นชิมรสตามชอบใจ เติมหัวกะทิลงไปต้มจนเดือดชิมรสอีกครั้ง ปิดไฟยกลงจากเตา เสริฟได้เลยค่ะ
***พริกสด และพริกแห้ง นกใช้รวม ๆ กันประมาณ 30 เม็ด ส่วนขมิ้นนกใช้ขมิ้นผง 2 ชช ถ้าเพื่อนๆ ชอบเหลืองเยอะให้ใส่เพิ่มได้นะค่ะ
กุนเชียงไร้สาร
ส่วนผสม
หมูสับติดมัน 500 กรัม
เกลือป่น 1/2 ชช
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำตาลทรายแดง 3 ชต
เหล้าจีน 2 ชต
ไส้หมู ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย (นกใช้ประมาณ 2 ชต)
วิธีทำ
1. ล้างใส้หมูให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. นำหมูสับติดมัน และส่วนผสมทุกอย่างลงในอ่างผสมนวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
จนเหนียวพักไว้ในตู้เย็น 1 คืน หรือประมาณ 5-6 ชม
3. เมื่่อหมักได้ที่แล้วกรอกหมูที่ผสมแล้วลงในไส้หมูมัดเป็นข้อๆตามชอบ
จากนั้นนำเข้าเตาอบ อบที่ 50 องศาซี ประมาณ 2 ชมหรือจนกระทั้งกุนเชียงเริ่มแห้ง
และหดเล็กลง จากนั้นปิดไฟในเตาอบค้างกุนเชียงไว้ในเตาอบอีก 2 ชม เปิดประตูแง้มไว้นิด ๆ เพื่อให้อากาศระบาย ครบ 2 ชม สังเกตกุนเชียงจะแห้งแข็ง เอาออกมาแขวนเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องหรือเก็บไว้ในตู้เย็นได้เลยค่ะ
*** กุนเชียงที่นกทำ นกหมักตู้เย็นไว้ 1 คืน ทีบ้านเตาอบค่อนข้างร้อน นกเลยใช้ที่ 50 องศาซี แต่ถ้าบ้านไหนไม่ค่อยร้อนใช้ที่ 60 องศาซี หมั่นดูกุนเชียงขณะอบ วิธีสังเกตกุนเชียงว่าแห้งได้ที่หรือไม่นั้นให้ดูขนาดกุนเชียงที่ลดลง สีของกุนเขียง ถ้ายังไม่แน่นใจให้ตัดเนื้อกุนเชียงออกดู (นกตัดทอดชิมเลยค่ะ) ถ้าเพื่อนๆ ยังไม่แน่นใจ ให้แขวนตากแดดอีกสักหน่อยก็ได้นะค่ะ เพราะถ้าไม่แห้งกุนเชียงจะขึ้นราเก็บได้ไม่นาน เกือบลืมค่ะถ้าเพื่อนๆ สนใจสูตรข้าวผัดกุนเชียงกดที่ภาพจะไปที่ลิงค์เมนูข้าวผัดกุนเชียงค่ะ***
ปลากระเบนผัดเผ็ด
ส่วนผสม
ปลากระเบน 300 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต
หัวกะทิ1/2 ถ้วย
มะเขือพวง ตามชอบ
มะเขือเปราะ ตามชอบ
น้ำตาลปีบ 1 ชช
น้ำปลา 1-2 ชต
น้ำมันพืช 2ชต
พริกไทยอ่อน (ถ้ามี)
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ ตามชอบ
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ ๆ 1 กิ่ง
ใบมะกรูด ฉีก 2-3 ใบ
กระชายหั่นซอย ตามชอบ (ถ้ามี)
วิธีทำ
1. ลอกหนัง ล้างปลากระเบนให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ พักให้เสด็ดน้ำสักครู่
2. โรยด้วยเกลือเเละเเป้งทอดกรอบลงไปคลุกให้กัน แล้วน้ำไปทอดให้เหลืองกรอบ ใส่จานพักไว้
3. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อนเอาพริกแกงเผ็ดลงผัดให้หอม ใส่กระทิลงไป ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย ผักให้เข้ากัน ชิมรส ใส่ใบมะกรูด กระชาย มะเชือพวง มะเขือเปราะ
พริกชี้ฟ้าเหลือง ผัดให้เข้ากันพอผักเริ่มสุก ใส่ปลาลงไปผัดต่อจากนั้นจึงใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟกินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
***วิธีการล้างปลากระเบนให้ใช้น้ำส้มสายชู ผสมกับเกลือคลุกเคล้าปลาให้ทั่ว พักไว้สักประเดี๋ยว แล้วนำไปล้างให้สะอาดช่วยดับความคาวของปลากระเบนได้เยอะเลยที่เดียวค่ะ***
เป็ดอบ/ข้าวหน้าเป็ด
ส่วนผสม
เป็ด 1 ตัว
น้ำผึ้ง 2-3 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต
น้ำมันงา 1 ชต
น้ำส้ม 1ผล
ผงอบเชย 1 ชช
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
อบเชย 2 แท่ง
ต้นหอม ตามชอบ
ผักชื ตามชอบ
Bay leaves 5-6 ใบ (ถ้ามี)
เกลือป่่่น 3 ชต (แบ่งเป็น 1 ต่อ 2)
ซีอิ๊วดำ 1 ชต
พริกไทยดำ 1 ชต
กระเทียม 1หัว
รากผักชี 4-5 ราก
วิธีทำ
1. ล้างเป็ดให้สะอาดโดยล้างผ่านน้ำร้อน ตัดส่วนของตูดเป็ดทิ้งไป เอาไม้กัด
2. นำส้มมาคั่นเอาน้ำผสมกับเกลือ 1 ชต คนให้เข้ากันแล้ว นำไปทาให้ทั่วบนตัวเป็ด พักผึ่งลมให้แห้งและทาซ้ำอีก ทำอย่างนี้จนน้ำส้มหมด
3. โขลกพริกไทย กระเทียม และรากผักชีให้ละเอียด จากนั้นแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งนำไปทาให้ทั่วบนตัวเป็ด อีกส่วนใส่เกลือป่นที่เหลือนำยัดใส่ทาให้ทั่วใน
ตัวเป็ด แล้วพักไว้ประมาณ 10-15 นาที
4. ระหว่างที่พักเป็นผสม น้ำผึ้ง น้ำมันหอย น้ำมันงา ผงอบเชย ซีอิ้วดำ จากนั้นคนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปทาให้ทั่ว ๆ บนตัวเป็ด พักไว้ให้แห้งทาซ้ำอีกครั้ง (น้ำซอสเหลือเก็บไว้อย่าทิ้ง)
5. เอาโป๊ยกั๊ก อบเชย ต้นหอม ผักชี bay leaves ยัดใส่ในตัวเป็ด เอาไม้กัด เย็บปิดส่วนหัวท้าย พยายามเย็บปิดให้สนิท จากนั้นนำไปอบที่ 160 องศาซี อบประมาณ 20 นาทีให้เอาเป็ดออกมาราดซอสที่เหลือให้ทั่วตัวเป็ดอีกครั้งและเข้าอบต่ออีก 30 นาที ตอนนี้จะมีน้ำมันออกจากตัวเป็ดพยายามตักแล้วราดบนตัวเป็ด และตักส่วนหนึ่งเอาไว้ใช้ทำซอสตามชอบ อบไปสักพักก็นำเป็ดออกมาดู หากมีน้ำมันออกมาก็ตักราดบนตัวเป็ดอีกรอบ พยายามกลับด้านหันอบให้ทั่วตัวเป็ด ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ใช้เวลาอบเกือบ ๆ 2 ชม หรือจนกระทั้งเป็ดสุก (อุณหภูมิของเตาให้ปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมเนื่องจากเตาอบแต่ละชนิดความ ร้อนอาจจะไม่เท่ากัน) อบเสร็จตัดชิ้นใส่ยกเสริฟกินคู่กับน้ำจิ้ม หรือจะไปปรุงเป็นอาหารอย่างอื่นได้เช่นเดียวกันคะ
***สำหรับนกวันนี้ เอาไปทำข้าวหน้าเป็ด จานนี้เป็นของแฟนคลับค่ะไม่เอาน้ำจิ้มราดซอสโรยหอมผักชีก็เสร็จ เท่านี้ก็อร่อยยิ้มไปแล้วค่ะ กลับมาว่ากันต่อที่สูตรข้าวหน้าเป็ด สูตรนี้นกเดา ๆ เอาว่าน่าจะใส่อะไรบ้างจากที่ได้เคยชิมมานะค่ะ คิดว่าคงไม่ห่างไกลจากสูตรข้าวหน้าเป็ดเจ้าร้านประจำ****
ส่วนผสม
น้ำอบเป็ดที่อยู่ในถาด ตามชอบ
น้ำมันงา 2 ชต
เหล้าจีน 1 ชต
ผงพะโล้ เล็กน้อย (ใส่ให้พอน้ำซอสหอม ๆ นะค่ะ)
ซีอิ้วขาว 3 ชต
ซีอิ้วดำ 1 ชช
ซอสมะเขือเทศ 2 ชต
แป้งข้าวโพด ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า ตามชอบ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเป็ดอบ น้ำมันงา เหล้าจีน ผงพะโล้ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน จากนั้นนำเคี่ยวให้น้ำตาลละลาย
2. หากน้ำซอสน้อยเติมน้ำนิดหน่อยลงไป คอยให้น้ำซอสเดือด ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป คนให้เข้ากันพอน้ำซอสเดือดอีกครั้งปิด ไฟในเตาได้เลยค่ะ
*** ส่วนน้ำจิ้มราดข้าวหน้าเป็ด นกใช้ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว ซอสเปรี้ยว (ไม่มีใช้น้ำส้มสายชูแทน) น้ำตาลทราย พริกสดหัั่น ตามชอบ ผสมเข้าด้วยกันเท่านี้ก็ได้น้ำจิ้มสูตรเด็ดอร่อย ๆ กินคู่ข้าวหน้าเป็ดแล้วละค่ะ ***
ไส้กรอกอีสาน
ส่วนผสม
หมูบดติดมัน 500 กรัม
หนังหมู 100 กรัม (ถ้ามี)
กระเทียมสับ 15-20 กลีบ
ซีอิ้วขาว 3 ชต
พริกไทยป่น ตามชอบ
ผงปรุงรสหมู 1 ชช (ไม่มีไม่ต้องใส่)
ข้าวเหนียวนึ่งสุก /ข้าวสวย 2 ถ้วย (วันนี้นกไม่ได้ใช้ค่ะ)
ไส้หมู ตามชอบ
วิธีทำ
1. ล้างไส้หมูให้สะอาดซับน้ำให้แห้งพักไว้
2. นำส่วนผสมนวดให้เข้ากัน ยกเว้นไส้หมู
3. เอาส่วนผสมที่นวดบรรจุลงในไส้หมู ใช้เชือกมัดเป็นข้อ ขนาดตามต้องการ ถ้าไส้พองลมให้ใช้เข็มแหลมแทงไล่ลมออก
4. นำไปหมักไว้ในตู้เย็น 1 คืน หากชอบเปรี้ยว ให้นำออกจากตู้เย็นผึ่งแดดไว้ 1 วัน (แต่ถ้าไม่มีแดดผึ่งลมไว้ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ)แล้วค่อยน้ำมาทอดหรือปิ้ง ก็จะได้ไส้กรอกรสเปรี้ยวอร่อยถูกใจเสริฟกินคู่กับขิ่งสด พริกสด หรือผัดสดตามชอบได้เลยค่ะ
***ถ้าเพื่อน ๆ จะใส่ข้าวเหนียวนึ่ง ต้องเพิ่มเกลือลงไปอีก 1 ชช เพราะสูตรที่นกให้เป็นสูตรใช้หมูล้วน เลยใช้แต่ซีอิ้วขาวอย่างเดียวเวลาจะชิมรส ให้หยิบส่วนผสมหมูนิดหน่อยเอาเข้าไมโครเวป เวปให้สุกจากนั้นก็ปรุงรสตามชอบนะค่ะ***
เส้นหมี่ราดหน้าหมูหมัก
น้ำมันพืช 2 ชต
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น 5-6 ฝัก
เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนชา
น้ำหรือน้ำซุปหมู 1 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
แป้งมัน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมหมูหมัก
เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
แป้งมัน 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ทำหมูหมักโดยเคล้าเนื้อหมู แป้งมัน น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลเข้าด้วยกันในชาม หมักนานประมาณ 30-45 นาที
2. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟ รอจนร้อนจัดใส่น้ำมัน 1 ชต กลอกให้ทั่วกระทะ จากนั้นใส่เส้นหมี่ลงผัดให้เส้นไหม้เกรียมและพองกรอบ ใส่ซีอิ๊วดำ ผัดให้ทั่ว ปิดไฟในเตา ตักใส่จาน พักไว้
3. ตั้งกระทะบนเตาอีกครั้งใช้ไฟแรงปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่เนื้อหมูหมักลงไปผัดพอสุก จากนั้นใส่บ๊อกโคลี่ ข้าวโพดอ่อน ลงผัดให้ทั่ว ใส่เต้าเจี้ยวดำ เติมน้ำหรือน้ำซุปหมู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล ชิมรสตามชอบ พอเดือดละลายแป้งมันเทลงกระทะ คนพอแป้งสุกข้น ปิดไฟในเตา
4. ตักเส้นหมี่ที่ผัดเรียบร้อยแล้วใส่จาน ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยพริกไทยป่น ยกเสิรฟร้อนๆ คู่กับเครื่องปรุงรสได้เลยค่ะ
อูด้งลูกชิ้นหมู
เส้นอุด้ง 1 ห่อ
ลูกชิ้นหมู ตามชอบ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
ต้นหอม/ผักชี ซอย 2-3 ต้น
ซีอิ้วขาว 2 ชต
ซอสปรุงรส 1 ชต (ถ้ามี)
น้ำมันหอย 1 ชช
น้ำตาลทราย 2 ชช
หัวผักกาด 1/2 หัว
เห็ดหอม 6-8 ดอก
น้ำเปล่าตามชอบ
วิธีทำ
1. เห็ดหอมแห้งมาล้างฝุ่นผงออก แล้วนำไปแช่น้ำประมาณ 2 ถ้วย แช่ทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที หรือจนกระทั้งเห็ดหอมนิ่ม เมื่อเห็ดหอมนิ่มได้ที่แล้วให้บีบน้ำออก (อย่าทิ้งน้ำแช่เห็ด) ตัดก้านส่วนที่แข็งๆออกไป พักใส่ถ้วยเอาไว้
2. หัวผักกาดปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นท่อน ๆ เอาไว้ใช้ต้มกับน้ำซุป
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซุปไก่ก้อนลงไป พอน้ำเดือดใส่หัวผักกาด เห็ดหอมและน้ำแช่เห็ดลงไปต้ม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย รอจนกระทั้งเดือดอีกครั้งใส่ลูกชิ้นลงไปต้ม
4. ตั้งหมดอีกใบใส่น้ำลงไป พอน้ำเดือดเอาเส้นอุด้งลงไปลวกตั้งขึ้นใส่ชาม น้ำชุป ลูกชิ้นหมู เห็ดหอม ลงในชาม โรยด้วยหอมผักชี ยกเสริฟร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
ราดหน้าหมี่กรอบ
เส้นหมี่ไข่ (บะหมี่) 2 ก้อน
คะน้าหั่นเฉียง 6-8 ต้น
เนื้อไก่หมัก 1 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 2 ชต
ซีอิ้วดำ 2 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เต้าเจี้ยว 2 ชต
แป้งข้าวโพด 2 ชต
น้ำมันสำหรับผัด
น้ำซุปไก่ ตามชอบ (ไม่มีใช้น้ำเปล่าได้ค่ะ)
ส่วนผสมไก่หมัก
3. ตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่น้ำมันลงไปน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปผัดจนกระเทียมหอม ใส่เนื้ไก่หั่นลงไป ผัดจนไก่เริ่มสุกก็ใส่เครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป
4. ผัดให้เครื่องปรุงต่างๆ เข้ากัน จนหมูสุกก็เติมน้ำซุปลงไป รอจนน้ำซุปเดือด ก็ใส่เต้าเจี้ยวลงไป ชิมรสตามชอบ จากนั้นรอให้น้ำซุปเดือดอีกครั้งก็ใส่ผักคะน้าที่หั่นไว้ลงไป ระหว่างนี้ให้ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่า คนให้แป้งละลายจนหมด จากนั้นเทลงน้ำซุป คนเร็วๆ อย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน น้ำซุปจะข้นขึ้น รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตา ตักน้ำซุปราดบนเส้นหมี่กรอบ โรยด้วยพริกไทยป่น ยกเสริฟได้เลยค่ะ
ยำผักบุ้งทอดกรอบ
ผักบุ้งจีน 10 ต้น
กุ้งลวก ตามชอบ
หมูบดรวนสุก 200 กรัม
พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
หอมแดงหั่นซอย 3-4 หัว
น้ำปลา 2 ชต
มะนาว ตามชอบ
น้ำตาล 1 ชต
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1 ผักบุ้งแยกใบกับก้านออกจากกัน ก้านจะหั่นเป็นท่อนๆ ผ่าปลายออก ส่วนใบเด็ดแยกออกเป็นใบๆ ล้างทำความสะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2 ผลมแป้งทอดกรอบ น้ำพริกแกงเผ็ด กับน้ำเย็นจัดผสมเข้าด้วยกันสังเกตแป้งอย่าให้เหลวจนเกินไป ผสมให้ชุบผักบุ้งติด
3 นำผักบุ้งที่เตรียมไว้มาชุบ นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ทอดพอให้เหลืองกรอบสวย
ไอศครีมวานิลลา(วานิลา)
ส่วนผสม
นมสดรสจืด 2 ถ้วย
ไข่แดง 4 ฟอง
น้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วย
วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
วานิลา 1 ฝัก
วิธีทำ
1 เอานมจืดและวานิลาเอาเม็ด และฝัก ใส่หม้อ ต้มนมจนกระทั้งเดือด กรองให้เรียบร้อยพักไว้
2 ตีไข่แดงให้ข้น เติมน้ำตาลลงไปตีที่ละน้อย ให้น้ำตาลละลายจนหมด จากนั้นใส่นมที่พักไว้จนเย็นลงไปคนให้เข้ากัน
3 เอาส่วนผสมที่ตีเข้ากันเทลงในหม้อตุ๋นแล้วนำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟกลาง หมั่นคนอยู่ตลอดเวลาจนเป็นคัสตาร์ด ยกเทลงใส่อ่างผสมพักไว้ให้เย็น จากนั้นนำเข้าตู้เย็นแช่ไว้ประมาณ 6-8 ชม
4 ครบกำหนด เอามคัสตารด์ วิปปิ้งครีมใส่โถปั่น ปั้นประมาณ 30-45 นาที จากนั้นตักใส่กระปุกแช่แข็งประมาณ 4-5 ชม ก็ได้ไอศครีมวานิลาอร่อยแล้วละค่ะ
หมูแดดเดียว
เนื้อหมูสันในหั่นเป็นเส้น 500 กรัม
กระเทียมโขลกละเอียด4-5 กลีบ
พริกไทยป่น 2 ชช
เม็ดผักชีป่น 1 ชช
น้ำตาลทราย 2 ชต
ซีอิ้วขาว 2 ชต
ซอสหอยนางรม 1 ชต
เหล้าจีน 1 ชต
งาขาว ตามชอบ (ถ้ามี)
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1 นำเนื้อหมูที่หั่นเรียบร้อยแล้ว หมักด้วยส่วนผสมทั้งหมดหมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน
2 ครบกำหนดนำเนื้อวางเรียงบนตะแกรงตากแดดตอนเช้า แล้วเก็บทอดตอนเย็น
3 เอาน้ำมันใส่ในกระทะตั้งบนเตาเปิดไปอ่อนปานกลาง นำเนื้อหมูลงทอดประมาณ 10 นาที หรือจนกระทั้งเนื้อหมูสุก ตักขึ้นวางบนกระดาษซับมัน ยกเสริฟคู่กับข้าวเหนียว หรือข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
***หาต้องการจะชิมรสให้เอาเนื้อหมูที่หมักเรียบร้อยแล้วนิดหน่อยเข้าไมโครเวป จากนั้นชิมรสดูหาไม่ถูกใจให้เพิ่มเติมที่ต้องการเพิ่มได้เลย งาขาวหากมีให้คลุกพร้อมกับส่วนผสมหมักเนื้อได้เลยค่ะ***
ข้าวไก่แดง
***เนื้อไก่วันนี้นกใช้เนื้อส่วนน่องติดสะโพกทำนะค่ะ แต่ถ้าเพื่อนใช้เนื้ออกไก่เวลาอบจะใช้เวลาน้อยกว่าสักเกตเนื้อไก่เวลาอบด้วยนะค่ะ พยายามราดน้ำบนเนื้อไก่ให้ทั่ว ๆ เดี่ยวจะแห้งเกินไปไม่อร่อย น้ำราดถ้าชอบแบบข้น ๆ ให้เติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำเพิ่มตามชอบได้เลยค่ะ ***
ขนมไข่นกกระทา/ขนมไข่เตา
มันเทศ (Sweet Potato) 2 หัว (ประมาณ 500 กรัม)
แป้งมัน 200 กรัม
แป้งสาลี 50 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ผงฟู 1 ชช
หัวกระทิ 2 ชต
เกลือป่น หยิบมือ
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1 นำมันเทศมาปลอกเปลือกล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ นำไปนึ่งจนกระทั้งสุก จากนั้นนำไปบดให้ละเอียด พักไว้จนมันเทศบดเย็น
2 ใส่นำแป้งมัน แป้งสาลี น้ำตาลทราย ผงฟู และเกลือ ลงไปในมันบด นวดให้ส่วนผสมเข้ากัน เติมกระทิลงไปที่ละน้อย นวดจนกระทั้งจับได้เป็นก้อน ๆ จากนั้นนำมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ เหมือนกับไข่นกกระทา เล็กใหญ่ตามชอบ
3 ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง ใส่แป้งที่ปั้นไว้ลงไปทอด ลดไฟในเตาลงเป็นไฟปานกลาง ใช้ทัพพีโปร่งคนขนมไปมาในกระทะ กดตัวขนมเบา ๆ ทอดจนกระทั้งสุกเหลืองสวยทั่วกัน จากนั้นตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นยกเสริฟร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
***ถ้าแป้งแห้งเกินไปให้เพิ่มหัวกระทิลงไปอีก แต่ถ้าแป้งแฉะเกินให้เพิ่มแป้งมันลงไปอีกนะค่ะ ขนมไข่นกกระทา นอกจากจะปรุงกับมันเทศแล้ว ยังสามารถใช้กับมันฝรั่ง มันสำปะหลัง ฟักทองได้อีกด้วยเช่นกัน***
ไข่ครอบ
ส่วนผสม
ไข่เป็ด/ไข่ไก่ ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
วิธีทำ
1 นำไข่เป็ดมาล้างเปลือกให้สะอาด จากนั้นตอกไข่ให้แยกออกจากกันแบ่งส่วนของไข่ให้พอเหมาะ จากนั้นแยกไข่ขาว และไข่แดงออกจากกัน
2 นำไข่แดงที่แยกไว้ 2 ฟองเทกลับไปในเปลือกไข่เดิม ใส่เกลือลงไปหนึ่งหยิบมือ ถ้าต้องการความเค็มเพิ่มก็ให้เพิ่มเกลือตามชอบ
3 นำเปลือกไข่ที่เหลือด้านหนึ่งมาครอบไข่แดงเอาไว้หมักไว้ 1 คืน ในเกลือซึมเข้าไข่แดง
4 ครบกำหนดนำไข่ไปนึ่งจนกระทั้งสุก ยกเสริฟทานคู่กับข้าวสวย ข้าวต้ม หรือจะนำไปปรุงเป็นอาหารอย่างอื่นก็ได้เช่นกัน
***ไข่ครอบวันนี้นกนำไปทำเมนูหมูสับผัดไข่เค็มเลยมีไข่ขาวติดมาด้วยนิดหน่อย ถ้าเพื่อน ๆ สนใจสุตรเมนูหมูสับผัดไข่เค็ม คลิ๊กที่รูปอาหารนะค่ะ เมนูนี้นกเปลี่ยนจากส่วนผสมไข่เค็มเป็นไข่ครอบแทน ก็ได้เมนูเพื่อครอบครัวแล้วละค่ะ ***
แกงส้มมะรุม
มะรุมปลอกเปลือกหั่นเป็นท่อน ๆ 10 ฝัก
กุ้งสด 250 กรัม
เนื้อหมู/หมูสามชั้น หั่นชื้นพอคำ 200 กรัม
น้ำพริกแกงส้ม 2ชต
เนื้อปลาต้มสุก 1 ตัว
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลปีบ 1 ชช
น้ำมะขามเปียก 1 ปั้น
น้ำเปล่าสำหรับแกง
วิธีทำ
1 นำเนื้อปลาต้มสุกโขลกกับพริกแกงให้ละเอียด
2 เอาหม้อตั้งบนเตาใส่น้ำลงไปต้มให้เดือด ใส่พริกแกงที่โขลกเสร็จแล้วลงไป พอน้ำแกงเดือดใส่มะรุมที่ปอกเปลือกเสร็จแล้วลงในหม้อน้ำแกง ต้มให้มะรุมสุก จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปึบ น้ำปลาดี น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ ใส่เนื้อหมูลงไปต้มต่อ