เสือร้องไห้ (สูตรใช้เนื้อหมู)

วันนี้นกทำเมนูประเภทกับแกล้มอย่างเมนูเสือร้องไห้กันค่ะ  ต้นตำรับที่ถูกต้องจะใช้เนื้อวัวทำ แต่นกไม่กินเนื้อวัวเลยใช้เนื้อหมูทำแทน เมนูนี้น่าจะเป็นหมูร้องไห้ถึงจะถูกต้อง เมนูนี้นกทำกินอยู่บ่อยครั้งถือเป็นทางเลือกใหม่สำหรับเพื่อนๆ ชาวครัวที่ไม่ชอบกินเนื้อวัว แต่ชื่นชอบความเผ็ดแซบ




ส่วนผสม
สันคอหมู 4 ชิ้น
น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 1  ช้อนชา)

วิธีทำ
1. นำเนื้อสันคอหมู หมักกับส่วนผสมทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้าเนื้อ แช่ตู้เย็นประมาณ  45 นาที ขึ้นไป (นกหมักไว้ประมาณ 1.30 ชั่วโมง)
2.  หมักหมูเสร็จครบกำหนด ให้นำมาย่าง ด้วยไฟร้อนปานกลาง จนกระทั้งสุกหอม จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เสิร์ฟคู่กับน้ำแจ่วและผักสดเครื่องเคียงได้เลย


***สำหรับน้ำจิ้มแจ่ว นกมีสูตรไว้แล้ว เพื่อนๆ ชาวครัวสนใจอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2016/12/blog-post_56.html ***







ไก่ทอดกรอบ

นกเคยเขียนสูตรไก่ทอด KFC มาแล้วครั้งหนึ่ง หากเพื่อนๆ ชาวครัว สนใจสามารถอ่านสูตรได้จากลิงค์นี้  http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2011/11/blog-post_9149.html  ได้เลยค่ะ นี้เป็นอีกสูตรที่นกทำอยู่บ่อยครั้ง เป็นไก่ทอดกรอบ KFC อีกสูตรเป็นสูตรแป้งทอดกรอบ ซึ่งทำให้ไก่มีความกรอบและอยู่ได้นาน กว่าแป้งสาลีอเนกประสงค์








ส่วนผสม
เนื้อไก่หั่นชิ้น  ตามชอบ (นกใช้ไก่ทั้งตัวขนาด 1.50 กิโลกรัม)
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
ผงกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปาปริก้า  2  ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ   ตามชอบ
ไข่ไก่  2  ฟอง
นมสด   4  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช สำหรับทอด

วิธีทำ
1. หมักเนื้อไก่ กับเกลือป่น ทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที หรือนานกว่านั้น (นกหมักทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง)
2. ผสมแป้งทอดกรอบ พริกไทยป่น ผงปรุงรส ผงกระเทียม ผงปาปริก้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตอกไข่ในชามอีกใบ เติมนมสดลงไปตีให้เข้ากัน
4.ใส่น้ำมันสำหรับทอดในหม้อ นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟกลาง รอให้น้ำมันร้อน
5.นำไก่ที่หมักแล้วมาคลุกแป้งที่ผสมไว้ เคาะแป้งออกให้ติดแป้งบาง ๆ  แล้วนำไปชุปไข่ผสมนมให้ทั่วจากนั้น กลับมาชุบแป้งหนาๆอีกครั้ง
6.นำไก่ที่ชุปแป้งเรียบร้อยแล้วไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นวางบนกระดาษซับมัน เสิร์ฟพร้อม Sweetpotato Chips และซอสมะเขือเทศ







หนังไก่ทอด

ส่วนใหญ่เวลาซื้อไก่มาทำอาหารจะซื้อไก่ทั้งตัวมาตัดเป็นชิ้น ๆ แล้วแต่ว่าจะเอาไปทำอะไร อย่างอกไก่ก็จะเอาไปผัดแกงทุก ๆ ครั้งที่ใช้อกไก่ทำอาหาร นกจะลอกหนังไก่ออกเสียก่อน หนังไก่ลอกออกแล้วก็จะเก็บใส่ถุงเอาไว้ใช้ทำหนังไก่ทอดไว้กินเป็นอาหารว่าง เคี้ยวเพลิน ๆ เวลาดูทีวี หรือไว้กินคู่กับอาหารอื่น หากเพื่อน ๆ ชาวครัวที่ลอกหนักไก่ออกทิ้ง ไม่รู้จะทำอะไร นกแนะนำลองเอามาทำหนังไก่ทอดดูเผื่อว่าจะติดใจ ไม่ต้องทิ้งหนังไก่อีกต่อไป






ส่วนผสม
หนังไก่  ตามชอบ
เกลือป่น   เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
แป้งทอดกรอบ  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  สำหรับทอด

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำบนเตา พอน้ำเดือด ใส่หนังไก่ลงในหม้อต้น ต้มจนหนังไก่สุก ตักขึ้นพักให้เย็น
2. นำหนังไก่มาหั่นชิ้นขนาดตามชอบ ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทย หมักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
3. นำหนังไก่หมักเครื่องปรุงคลุกกับแป้งทอดกรอบ (คลุกแป้งให้บางๆให้ทั่วเท่าที่จะทำได้)
4. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อน นำหนังไก่ลงทอดจนกรอบเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ยกเสิร์ฟคู่กับซอสได้เลยค่ะ




กล้วยหอมปิ้ง





ส่วนผสม
กล้วยหอมห่าม ๆ  3  ลูก
กะทิ 1 กล่อง
น้ำตาลทรายแดง 200  กรัม
เนยจืด  1  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ทำน้ำกะทิราดโดยเคี่ยวกะทิกับน้ำตาลทรายในหม้อด้วยไฟอ่อนจนละลาย เติมเกลือป่นลงไป คนไปเรื่อย ๆ ให้กะทิข้น ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่เนยจืด ปิดไฟในเตาพักเตรียมไว้
2. ปลอกเปลือกกล้วยหอม ตัดหัวท้ายออกเล็กน้อย หั่นกล้วยเป็นแว่นหนา นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกล้วยหอมสุก
3. กล้วยหอมสุก ใส่กล้วยในถุงพลาสติกนำไปวางบนเขียงใช้อุปกรณ์มากดให้แบนๆ เสียบด้วยไม้เสียบราดน้ำกะทิยกเสิร์ฟ



ผัดเปรี้ยวหวานหมูอบ

เมนูนี้เป็นเมนูต่อยอดจากเมื่อวานนกทำหมูอบกินไม่หมดเลยเอามาทำผัดเปรี้ยวหวานกินต่ออีกมื้อ ผัดเปรี้ยวหวาน เป็นเมนูผัดระหว่างผักและผลไม้ ปรุงรสหวานเปรี้ยวกลมกล่อมตามชื่อ ที่มักจะทำอยู่บ่อยครั้งถือได้ว่าเป็นเมนูประจำบ้านเมนูหนึ่งก็ว่าได้ค่ะ






ส่วนผสม
เนื้อหมูอบหั่นชิ้นบาง ๆ  200   กรัม
กระเทียมสับ 3 กลีบ
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว  1/2 หัว
แอปเปิ้ล หั่นชิ้นพอคำ  1  ลูก
สับปะรด หั่นชิ้นพอดีคำ  เล็กน้อย
แตงกวา หั่นชิ้นพอดีคำ   เล็กน้อย
พริกหวานหั่นชิ้นพอดีคำ   เล็กน้อย
มะเขือเทศหั่นชิ้น 6 ลูก (นกใช้มะเขือเทศลูกเล็ก)
ต้นหอม หั่นท่อน  2 ต้น
พริกชี้ฟ้าหั่่นเฉียง 2 เม็ด
ซอสมะเขือเทศ  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันในกระทะ พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับลงเจียวให้พอหอมพืชใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้เข้ากับกระเทียม จากนั้นใส่หอมใหญ่ พริกหวานลงผัดต่อ ผัดจนพริกหวานเริ่มสุก
2. ใส่สับปะรด แอปเปิ้ล แตงกวา และมะเขือเทศลงไปผัดจนผักเริ่มสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ผัดจนกระทั้งทุกอย่างสุก โรยด้วยต้นหอม ผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ


แกงคั่วขนุนอ่อน (แกงภาคใต้)

วันนี้ได้ขนุนมาอีกแล้วค่ะ ขนุนที่ใช้จะเป็นขนุนอ่อนที่เค้าอัดกระป๋อง ไม่ใช้ขนุนสดแต่ก็ใช้แก้ขัดได้อยู่ นกทำเมนูขนุนหลายเมนู อย่างใช้ทำแกงส้มขนุนอ่อนของทางเหนือก็ทำมาแล้ว และหากเพือน ๆ สนใจสูตรแกงส้มขนุน ก็สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2017/01/blog-post_98.html   แต่สำหรับวันนี้ขอเปลี่ยนเป็นแกงขนุนอ่อนของทางปักษ์ใต้กันบ้าง รสชาติแกงเผ็ดมัน ยิ่งได้กินกับขนมจีนยิ่งอร่อยค่ะ





ส่วนผสม

เนื้อไก่ หั่นชิ้นพอคำ  200 กรัม
กุ้งสด  8  ตัว
ขนุนอ่อนหั่นชิ้น 150 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 กระป๋อง
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำปลา  เล็กน้อย
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก ตามชอบ

วิธีทำ
1.ใส่กะทิในหม้อแกง ยกขึ้นตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาไฟกลางต้มให้กะทิเดือด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปคนให้ละลาย
2.ใส่ขนุนลงต้มจนนิ่ม เปิดไฟในเตาให้แรงขึ้น
3. ใส่เนื้อไก่ต้มผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ  พอเดือดชิมรสตามชอบ
4. ใส่ใบมะกรูดปิดไฟในเตา ตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ




ปีกไก่ทอดน้ำปลา

นกเคยทำปีกไก่ทอดเกลือมาแล้ว หากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2008/07/blog-post_28.html วันนี้เปลี่ยนมาทำปีกไก่ทอดน้ำปลากันบ้าง สูตรไก่ทอดน้ำปลาของแต่ละบ้านจะไม่เหมือนกันสักเท่าไร สำหรับที่บ้าน นกใช้สูตรนี้ทำอยู่บ่อยครั้ง เป็นเมนูกินเล่น ๆ เวลาดูทีวี หรือจะกินคู่กับข้าวเหนียวก็อร่อยค่ะ




ส่วนผสม
ปีกไก่กลาง 250 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
Paprika 1 ช้อนชา (ผงปาปริก้า)
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับทอด

วิธีทำ
1. หั่นครึ่งปีกไก่เป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ ใส่ชามผสม เตรียมไว้
2. หมักไก่กับน้ำปลา ผงปาปริก้า พริกไทยป่นและแป้งทอดกรอบเคล้าผสมให้เข้ากันจนทั่วชิ้นไก่ หมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัด จากนั้นนำไก่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


แกงเผ็ดปลาแซลมอน

อาทิตย์ที่ผ่านมาก นกซื้อปลาแซลมอนมาจากห้างฯ เค้ามีรายการโปรโมชั่น ในราคาที่ค่อนข้างถูกกว่าปกติครึ่งต่อครึ่งเลยที่เดียวค่ะ เวลาซื้อก็ให้พนักงานเค้าจัดการทำความสะอาดให้เสร็จตามความต้องการของเรา นกจะให้พนักงานช่่วยขอดเกล็ด แล่ชิ้นปลาออก ที่เหลือนกเอามาจัดการเองที่บ้าน พอมาถึงนกจะหั่นแบ่งส่วนหัว ก้าง และเนื้อปลาเป็นชิ้น ๆ แบบสเต็ก จากนั้นจัดการเก็บใส่ถุงแช่แข็งเอาไว้ใช้ต่อไป ปลาแซลมอนเป็นปลาที่ผสมพันธุวางไข่ในในทะเลสาบน้ำจืด พอออกจากไข่ก็จะกลับไปอาศัยในทะเล นกเคยดูสารคดีชีวติของปลาแซลมอนในทีวี น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ






ส่วนผสม
ปลาแซลมอนหั่นชิ้น ตามชอบ (ทอดให้สุกเหลือง)
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต.
กะทิ 1 กระป๋อง (แยกหัวกะทิ หางกะทิ)
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 3  ฝัก
หน่อไม้ต้มหั่นซอย  1 กำมือ 
กระเพาเด็ดใบ 1 กำมือ
ใบมะกรูดฉีก  ใบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง  2  เม็ด
น้ำปลา   ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิลงให้หม้อแกงต้มให้แตกมัน จากนั้นใส่พริกแกงแดง ผัดให้หอม
2. ใส่ปลาแซลมอนและใบมะกรูดฉีกลงไป ผัดให้เข้ากัน จากนั้นเติมหางกะทิลงไป พอน้ำแกงเริ่มเดือด
3. ใส่ถั่วฝักยาวและหน่อไม้ต้มรอให้น้ำแกงเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
4. รอให้ทุกอย่างสุกดี ใส่พริกชี้ฟ้า ใบกระเพรา คนให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือขนมจีนได้เลยค่ะ




ผัดพริกหนุ่มอกไก่

นกซื้อพริกหนุ่มมาจากร้านขายผักผลไม้ในเมือง ร้านนี้เปิดขายมานาน พริกหนุ่มไม่มีขายในห้างฯ ส่วนใหญ่จะเป็นพริกหวานเสียมากกว่า ร้านที่นกไปซื้อมีผักผลไม้หลากหลาย คนเอเซียส่วนใหญ่ที่อยู่ในเมื่องนี้ก็จะมาซื้อที่ร้านนี้กันประจำ ส่วนเรื่องราคาก็พอซื้อได้ 




ส่วนผสม
เนื้ออกไก่  200 กรัม
กระเทียมสับ 2  กลีบ
พริกหนุ่มหั่นเฉียง  ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 5 เม็ด)
หอมใหญ่หัวกลางๆ  1/2 หัว
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
น้ำตาลทราย หยิบมือ
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาไฟใส่น้ำมันให้พอสำหรับผัด พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอหอม
2. ใส่เนื้อไก่ลงผัดจนเนื้อไก่เริ่มสุก
3. ใส่หอมใหญ่ และพริกหนุ่ม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ใส่น้ำซุปเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ  ทุกอย่างสุกตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ




ข้าวผัดแจ่วคอหมูย่าง





ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 ถ้วย
กระเทียมสับ 5 กลีบ
น้ำจิ้มแจ่ว  4  ช้อนโต๊ะ
คอหมูย่างหั่นชิ้นพอคำ ตามชอบ (นกใช้คอหมูย่าง 2 ชิ้น)
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
ซีอิ้วขาว   ตามชอบ
แครรอทหั่นซอย 1 หัว
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 1  ลูก
ผักคะน้าหั่นซอย  2 ต้น
พริกสดหั่้นซอย  เล็กน้อย
ต้นหอม ผักชีซอย  ตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัด 

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลางพอร้อน รอจนกระทั้งน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ ผัดให้พอเริ่มสุก ใส่กระเทียมลงผัดต่อพอหอม
2.  ใส่แครอท ผัดคะน้า ลงผัดพอสุก ใส่ข้าวสวย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ใส่คอหมูอบ น้ำจิ้มแจ่ว ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ โรยด้วยต้นหอมผักชี ผัดเร็วอีกครั้ง ตักใส่จานยกเสิร์ฟ คู่กับแตงกวา มะนาว และไข่ดาว







ลูกชิ้นหัวไชเท้า ลูกชิ้นหัวผักกาด (โล้วเพ็กหยั่น)

ลูกชิ้นหัวไชเท้าใครร้จักบ้างค่ะ เป็นอาหารของคนจีนแคระ  นกชอบกินทั้งแบบนึ่งแล้วก็แบบทอดทที่บ้านนกจะทำกินบ่อยเพราะหัวไชเท้าที่นี้หัวค่อนข้างใหญ่ เวลาซื้อมาทำต้มแกงไม่หมด นกก็จะเอามาทำลูกชิ้นหัวไชเท้ากินเป็นอาหารว่างเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มซีอิ้วอร่อยที่เดียวค่ะ




ส่วนผสม
หัวไชเท้าขนาดใหญ่ 1 หัว (บีบน้ำจนแห้ง 363 กรัม)
แครอทขูดฝอย 1 หัว (นกใช้หัวขนาดกลางๆ)
หมูบด 250 กรัม
กุ้งสับ 12 ตัว
ต้นหอม ผักชีซอย  เล็กน้อย
แป้งมัน 1 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1ช้อนชา
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
เกลือป่น  เล็กน้อย
ผงปรุงรสหมู 1  ก้อน
น้ำจิ้ม สำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำ
1. นำหัวไชเท้ามาปอกเปลือก แล้วขูดฝอย โรยเกลือป่นเล็กน้อยคลุกให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที  ครบกำหนด ขยำบีบเอาน้ำออกจนหมด พักไว้ในอ่างผสม
2.ใส่เนื้อหมูบด กุ้งสับ  แครอท ต้นหอม ผักชี แป้งมัน ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผงปรุงรสหมูนวดผสมให้เข้ากัน
3. นำมาปั้นเป็นก้อนกลมใส่จานสำหรับนึ่ง เตรียมไว้
4. ตั้งหม้อนึ่งบนเตา พอน้ำร้อนเดือด ลูกชิ้นลงไปนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั้งสุก จัดใส่จานโรยหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมซีอิ๊วดำหวานได้เลย






***สำหรับน้ำจิ้ม ประกอบด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำส้มสายชู ผสมคนจนน้ำตาลละลาย ชิมให้ได้รส เค็ม ๆ หวาน ๆ  เปรี้ยวนิด ๆ***


ปีกไก่อบซอสบาร์บีคิว

นกชอบซื้อไก่เป็นตัวเสียส่วนใหญ่ จากนั้นก็นำมาตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ แล้วแต่ว่าจะทำอะไร ส่วนปีกไก่นกก็จะตัดปีกบนล่าง เก็บใส่ถุงแช่แข็งเอาไว้ ปีกไก่ที่บ้านจะเก็บเอาไปอบหรือไม่ก็ทอด อย่างวันนี้นกเอามาอบซอสบาร์บีคิว สำหรับซอสบาร์บีคิวนกทำเอง  เพราะช่วงหน้าร้อนที่บ้านชอบทำบาร์บีคิวบ่อยครั้ง ทำไว้เยอะ ๆ ที่เดียว ไม่ต้องซื้อ ซอสบาร์บีคิวที่ทำนกจะแบบง่าย ๆ ตามสูตรที่บอกให้เพื่อนชาวครัวไว้ด้านล่างนี้นะค่ะ แต่ถ้าใครไม่มีเวลาจะใช้ซอสบาร์บีคิวที่ขายอยู่ในห้างฯทั่วไปๆก็ได้เช่นกันค่ะ






ส่วนผสม
ปีกไก่บน ล่าง  ตามชอบ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ลูกผักชีป่น  หยิบมือ
พริกไทยป่น  หยิบมือ
ซอสมะเขือเทศ  3 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 2  ช้อนโต๊ะ (นกใช้ซอสพริกที่ทำเอง คล้าย ๆ กับน้ำจิ้มไก่ทอด และเข้มข้นกว่า)
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ามันพืช สำหรับทอดไก่

วิธีทำ
1. ทำซอสบาร์บีคิว โดยนำส่วนผสมทุกอย่าง  ยกเว้นปีกไก่ คนให้เข้ากันแล้วนำไปตั้งไฟให้พอเดือด ชิมรสตามชอบพักไว้
2. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อน นำปีกไก่ลงทอดทั้งสองด้านในกระทะให้หนังไก่สุกเหลืองทั้งสองด้าน
3. อุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180C ปูกระดาษฟอยล์บนถาดอบ สำหรับอบปีกไก่
4. นำปีกไก่วางลงบนถาด ทาด้วยซอสบาร์บีคิวลงบนปีกไก่ นำเข้าเตาอบ อบประมาณ 20-25  นาที นำออกมาทาซอสด้วยอีกครั้ง เอาเข้าเตาอบอีกครั้งประมาณ 10-15 นาที นำออกมาราดด้วยซอสอีกครั้งแล้วจัดวางลงจาน เสิร์ฟได้เลยค่ะ







หมูอบสับปะรด



ส่วนผสม
เนื้อหมูสัน ซี่โครงหมูหั่นชิ้นขนาดตามชอบ 500 กรัม
สับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
กระเทียม 4-5 กลีบ
พริกไทย  1 ช้อนชา
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
ชีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน  1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี  2  ราก
น้ำตาลทราย   ตามชอบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง  ตามชอบ (ถ้ามี)
น้ำเปล่า   ตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับทอด

วิธีทำ
1. โขลกพริกไทย รากผักชี กระเทียมให้ละเอียดตามชอบพักไว้
2. ทำน้ำซอสสำหรับผัด  ผสมน้ำตาลทราย น้ำมันงา เหล้าจีน น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก และสามเกลอผสมคนให้เข้ากันพักไว้
3. ใส่น้ำมันกระทะสำหรับทอด ตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลางพอมันเริ่มร้อนใส่เนื้อหมู ซีโครงหมูลงทอด ให้ออกสีเหลืองตักใส่จานพักไว้
4. นำหมูและสับประรดใส่ลงในโถอบ ใส่น้ำซอสลงคลุกให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าให้ท่วมหมู นำเอาเข้าเตาอบที่ 180 c ใช้เวลาประมาณ 45 นาที - 1 ชั่วโมง หรือจนกระทั้งหมูสุกเปื่อยนุ่ม นำออกจากเตาโรยต้นหอม และพริกชี้ฟ้า ยกเสิรฟ์ได้เลยค่ะ




หัวไชเท้าทอด

จริง ๆ แล้วช่วงนี้เป็นหน้าฤดูใบไม้ผลิต แต่อากาศไม่ค่อยเป็นใจให้ออกไปเที่ยวไหนเลย อย่างวันนี้ฝนยังตกมาแต่เช้าตามด้วยเกร็ดน้ำแข็ง (Sleet) และลม เรียกว่าจัดเต็ม เหมือนกับหน้าหนาวก็ว่าได้ค่ะ ดีหน่อที่เมื่อวานไปนกตลาดเสียก่อนไม่นั้นต้องฝ่าฝนออกไปซื้อของกันอีก ส่วนใหญ่แล้ววันธรรมดา หากว่างนกจะไปซื้อของที่ตลาดในเมืองชอบเดินดูโน่นนี้ไปด้วย แฟนคลับไปทำงานไม่ต้องมาเดินตามให้วุ่นวาย  แต่ถ้าเป็นวันหยุดเราก็จะไปด้วยกันแต่จะไปซื้อในห้างฯ   ของที่นกซื้อจากตลาดจะเป็นผักผลไม้ เพราะสด ราคาไม่แพง ผักผลไม้จะใส่กล่องเอาไว้ คนซื้อสามารถไปเลือกเอาที่ถูกใจ ไม่เหมือนในห้างฯ จัดเป็นแพ็ค ๆ ให้เสร็จ  ต้องเดากันเองว่าในแพ๊คนั้นสดใหม่ทุกอันหรือเปล่า พูดเยอะแล้วเข้าครัวดีกว่าค่ะ







ส่วนผสม
หัวไชเท้าขูดฝอย 1/2 หัว
แป้งทอดกรอบ   ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 1 ถ้วย)
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
พริกไทยป่น   เล็กน้อย
น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย  (ถ้ามีไม่มีเพิ่มน้ำเปล่าแทน)
น้ำมันพืช  สำหรับทอด

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำตาลทราย เกลือลงในอ่างผสม พักไว้
2. ใส่น้ำเปล่าและ น้ำปูนใส นวดให้ส่วนผสมของแป้ง จากนั้นใส่หัวไชเท้าคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟหลาง พอน้ำมันร้อนใช้ช้อนตักหัวไชเท้าทีผสมแล้วลงทอดให้เหลืองสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟ คู่กับน้ำจิ้มได้เลย

***สำหรับน้ำจิ้มแล้วแต่จะชอบ จะใช้น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด  น้ำจิ้มบ๊วย หรือน้ำจิ้มไก่ ได้ทั้งนั้นค่ะ  สำหรับนกวันนี้เสิร์ฟด้วยน้ำจิ้มไก่ค่ะ***










ผัดถั่วลันเตากุ้ง






ส่วนผสม
กุ้งสด 8 ตัว
ถั่วลันเตา 200 กรัม 
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1. ล้างถั่วลันเตาให้สะอาด เด็ดขั้วและดึงเส้นใยด้านข้างออก เตรียมไว้ 
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอม ใส่กุ้งลงไปผัดพอสุก 
3. ใส่ถั่วลันเตาปรุงรสด้วยน้ำมันหอย เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันและถั่วลันเตาสุก ตักใส่จานยกเสิร์ฟ


ข้าวผัดซอสมะเขือเทศไก่ (ข้าวห่อไข่ญี่ปุ่น)

วันนี้แฟนคลับทำงานที่บ้านอีกแล้วค่ะ  หากวันไหนแฟนคลับทำงานที่บ้านมื้อกลางวันจะเป็นอาหารจานเดียวง่าย ๆ รวดเร็ว อย่างวันนี้นกทำเมนูข้าวผัดซอสมะเขือเทศไก่ ซึ่งเป็นเมนูที่แฟนคลับชอบ แต่อยากทำในรูปแบบตำรับข้าวห่อไข่ของญี่ปุ่น ราดด้วยซอสมะเขือเทศ ยกเสิร์ฟเป็นมื้อกลางวัน เอาใจคนทำงานที่บ้านเสียหน่อย




ส่วนผสมข้าวผัด
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
เนื้ออกไก่หั่นเต๋าเล็ก 1 ชิ้น
แฮม หั่นเต๋า  ตามชอบ (นกใช้ 2 แผ่น)
พริกหวานหั่นเต๋า  1/4 ลูก
หอมหัวใหญ่ หั่นเต๋า 1/4 ลูก
เนยเค็ม  1  ช้อน
ถั่วลันเตา  1 กำมือ( Green peas)
แครอทหั่นเต๋า  1/4  ลูก
เกลือป่น   เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
ซอสมะเขือเทศ (Ketch up)  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. นำเนื้อไก่ที่หั่นเป็นชิ้นหมักด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่นเล็กน้อย คลุกเคล้าให้ทั่วๆพักไว้
2. ตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชและ เนยเค็มลงไป รอจนกระทั้งเนยละลาย ใส่หอมใหญ่ลงผัดให้พอเริ่มสุก
3. ใส่เนื้อไก่ลงไป ผัดพอเนื้อไก่เริ่มสุก ใส่แฮม ถั่วลันเตา พริกหวาน และ แครอท ลงไป ผัดต่อจนทุกอย่างสุก
4. ใส่ข้าวสวย ซอสมะเขือเทศ ผัดต่อให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว  น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานพักไว้








ส่วนผสมไข่ห่อ
ไข่ไก่  2  ฟอง
นมสด 50  ml
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับทอด เล็กน้อย
เนยสด 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชามตีให้ไข่แตกเป็นเนื้อเดียวกัน (ไม่ต้องตีนานเพราะไข่จะแข็งกระด้าง)
2. ใส่นมสด เกลือป่น และพริกไทยป่น คนให้เข้ากัน 
3. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟร้อน ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อย กลิ้งน้ำมันให้ทั่วๆ กระทะใส่เนย รอจนเนยละลาย
4. เทไข่ลงไป กรอกไข่ให้ทั่ว ๆ กระทะปรับเป็นไฟอ่อน ไข่เริ่มสุกๆ ดิบ เทข้าวผัดลงในกระทะให้ข้าว อยู่ค่อนไปทางริมขอบกระทะ พลิกตลบไข่ม้วนปิดให้มิด เทข้าวห่อไข่ใส่จาน
5.ใช้กระดาษทิชชู่ (Kitchen paper)  มาวางบนไข่ แล้วใช้มือค่อย ๆ ตะล่อมๆ จับทรงข้าวตามต้องการ จัดเสิร์ฟคู่กับซอสมะเขือเทศได้เลย


***สำหรับซอสใช้ซอสมะเขือเทศ  2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับ Worcesster Sauce  1/2ช้อนชา คนให้เข้ากัน เท่านี้ก็อร่อยแล้วค่ะ***

ผัดถั่วงอกเต้าหู้ หมู กุ้ง

นกชอบกินถั่วงอก เวลาซื้อมาจากห้างฯ กินไม่หมดเหลืออยู่บ่อยครั้ง เลยทำให้หันมาเพาะถั่วงอกกินเองเสียส่วนใหญ่ เวลาเพาะถั่วงอกก็จะกะประมาณให้พอกินเป็นครั้ง ๆ ไป นกว่าถั่วงอกเพาะง่าย แม่บ้านต่างแดนที่นี้ส่วนใหญ่ก็จะเพาะถั่วงอกกินกัน ซื้อถั่วเขียว 1ถุง เพาะได้หลายครั้ง เพาะเองถูกว่าเยอะเลยค่ะ





ส่วนผสม
ถั่วงอก 180  กรัม
หมูอบหั่นชิ้น ตามชอบ (หมูอบเหลือ นกเลยหั่นชิ้นบาง เป็นเส้นใส่ลงไปด้วย)
กุ้งสด  8  ตัว
กระเทียมสับ 2 กลีบ
เต้าหู้ทอด 120   กรัม
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊
พริกขี้หนูทุบพอแตกหั่น  ตามชอบ
น้ำตาลทราย   ตามชอบ
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
ต้นหอม ผักชี หั่นท่อน  2 ต้น
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปพอร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม ใส่กุ้งลงผัดต่อ พอกุ้งเริ่มสุก ตามด้วยเต้าหู้ทอด หมูอบลงไปผัดให้เข้ากัน
2. เปิดไฟในเตาให้แรงขึ้น ใส่ถั่วงอก พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย รีบผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอม ผักชี ผัดสักครู่ ตักขึ้นใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


***ส่วนใหญ่เวลานกเพาะถั่วงอก ก็จะทำแบบง่าย ๆ อย่างที่เห็นในภาพ นกเพาะกะให้พอผัดกิน 1 มื้อ นกเอาเมล็ดถั่วเขียวมาแช่น้ำไว้ 1 คืน แล้วนำมาวางบนตะกร้า รองด้วยกระดาษทิชชู่ชุบน้ำ ปิดฝาแล้วนำตะกร้าใส่ในถุงดำ นำมาวางในที่อุ่นๆ ที่ไม่มีแสงแดดส่องไปถึง รดน้ำทุกวัน สี่ถึงห้าวันก็ได้ถั่วงอกสดๆ มาทำอาหารแล้วละค่ะ***










ไก่ต้มซีเซกฉ่าย

ปกติซีเฃกฉ่ายที่บ้านจะกินคู่กับข้าวต้มเสียส่วนใหญ่ แต่ด้วยความที่นกกินข้าวต้มอยู่คนเดียว แฟนคลับไม่กินด้วย บางครั้งซีเซกฉ่ายอาจจะเหลือ  นกก็จะเอามาทำเมนูอื่นเช่น เอาไปผสมรวมกับผักอืน ๆ ในต้มจับฉ่าย หรือไม่ก็จะเอามาทำไก่ต้มซีเซกฉ่ายอย่างที่ เพื่อนๆ ชาวครัวได้ชิมกันในวันนี้






ส่วนผสม
เนื้อไก่ติดกระดูก ตามชอบ (นกสับเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอคำ)
กระเทียมทุบ  2 กลีบ
หอมแดงทุบ 1  หัว
ซีเซกฉ่าย 1 กระป๋อง
ซี่อิ้วขาว  เล็กน้อย
เกลือป่น   เล็กน้อย
พริกไทยป่น   เล็กน้อย
ผงชุปไก่ 1  ช้อนชา
น้ำเปล่า สำหรับต้ม

วิธีทำ
1 ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตา ใส่กระเทียมทุก หอมทุบ เกลือป่น เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง รอจนกระทั้งน้ำต้มเดือด
2 ใส่ไก่ลงในหม้อต้ม ต้มจนกระทั้งไก่เริ่มสุก ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ผงชุปไก่ ลดไฟในเตาให้เบาลง ต้มไปอีกสักพักให้ไก่สุกนิ่ม
3. ใส่ซีเซกฉ่ายกระป๋อง คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ต้มต่อประมาณ10 นาที ตักใส่ถ้วยโรยด้วยพริกไทยป่นเล็กน้อย ยกเสิรฟ์ได้เลย


กุ้งผัดหัวไชเท้าสด

หัวไชเท้าหรือหัวไช้เท้า เป็นพืชที่อยู่ในตระกูลเดียวกับผักกาด เป็นผักที่หาซื้อง่าย มีขายตลอดทั้งปี ที่บ้านจะซื้อมาปรุงอาหารอยู่บ่อยครั้ง หัวไชเท้ามีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคตามตำราพื้นบ้าน หัวไชเท้ายังมีคุณประโยชน์ต่อผิวพรรณอีกด้วย ทุกครั้งที่พูดถึงหัวไชเท้าหลาย ๆ คนมักจะนึกต้มจืด หรือไม่ก็แกงเสียส่วนใหญ่ จริงๆ แล้วหัวไชเท้าสามารถทำเมนูได้หลากหลายอย่างเมนูที่นกทำในวันนี้ว่าแล้วเข้าวครัวกันเถอะค่ะ









ส่วนผสม
หัวไช้เท้าหั่นเส้น 1/2 หัว
กุ้งสด 10  ตัว
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ซีอิ้วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย   เล็กน้อย
พริกไทยป่น   เล็กน้อย
เกลือป่น  เล็กน้อย
ต้นหอม ผักชี หั่นท่อน  2  ต้น
น้ำมันพืช สำหรับผัด
น้ำเปล่า สำหรับต้มหัวไชเท้า

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำบนเตา พอน้ำเดือด ใส่หัวไช้เท้าลงต้มให้พอเริ่มนิ่ม  ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันให้พอสำหรับผัด เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวให้พอหอม
3. ใส่กุ้งลงผัด พอกุ้งเริ่มสุก ใส่หัวไชลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล เกลือป่น และน้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ
4. ใส่ต้นหอม ผักชีลงผัดให้เข้ากัน ปิดไฟในเตา ตักใส่จานโรยด้วยพริกไทยป่นเล็กน้อย ยกเสิร์ฟได้เลย

***สำหรับเพื่อนๆ ชาวครัวที่ชอบหัวไชเท้าหวาน หรือหัวใชเท้าดอง แต่หาตลาดซื้อไม่ได้ คิดจะทำเอง  นกได้เขียนสูตรเอาไว้แล้วสามารถเข้าไปอ่านสูตรได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://nd-thaifood8.blogspot.co.uk/2017/02/blog-post_16.html***

ข้าวผัดกระเทียม ปลาแซลมอนทอดซีอิ้วญี่ปุ่น

วันนี้นกมีเมนูอาหารญี่ปุ่นมาฝากเพื่อนๆ ชาวครัวกันอีกแล้วค่ะ  หลาย ๆ คนที่ชอบอาหารญี่ปุ่นคงรู้จักและคุ้นเคยกับปลาแซลมอนกันดี ปลาแซลมอนเป็นปลาที่หาซื้อได้ง่ายตามห้างฯ รสชาติอร่อยเนื้อแน่น คนที่นี้ส่วนใหญ่จะนิยมนำปลาแซลมอนมาทำสเต็กราดด้วยน้ำซอสเสียส่วนใหญ่ สำหรับนกนอกเหนือจากสเต็กแล้ว นกยังนำมาทำเมนูอาหารอื่น ๆ ซึ่งได้รสชาติอร่อยไปอีกแบบ







ส่วนผสม ข้าวผัดกระเทียม
ข้าวสวยเย็น 1  1 /2 ถ้วยตวง 
กระเทียมสับ  5 กลีบ
เนยสดชนิดเค็ม 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช   เล็กน้อย   
ซีอิ๊วญี่ปุ่น  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย   เล็กน้อย
เกลือป่น  หยิบมือ
พริกไทยป่น    หยิบมือ
กระเทียมทอด  หยิบมือ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาใส่เนยสดและน้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียม ลงเจียวพอหอมมีสีเหลืองอ่อน
2. ใส่ข้าวสวยลงผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น เกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานโรยด้วยกระเทียมทอด เตรียมเสิร์ฟพร้อมปลาแซลมอนทอด



   

ส่วนผสม ปลาแซลมอนทอด ผักรวม
เนื้อปลาแซลมอน 2 ชิ้น
ซีอิ้วญี่ปุ่น เล็กน้อย
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
แครอทหั่นชิ้น 1/2  หัว
ผักกะหล่ำหั่นชิ้น  ตามชอบ
บร็อคโคลี่ หั่นชิ้น   ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด ทอด

วิธีทำ
1. คลุกปลาปลาแซลมอน กับซีอิ้วญี่ปุ่น เกลือป่น พริกไทยป่น หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะให้พอสำหรับทอดปลาตั้งบนเตา ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่ปลาลงทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้
3. ตักน้ำมันออกจากกระทะให้เหลือเล็กน้อยพอผัดผักรวม จากนั้นใส่ผักลงในกระทะ ผัดให้ผัดเริ่มสลด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ จัดปลาวางบนข้าวผัดกระเทียม ตักผัดผักรวมไว้ข้างจาน โรยด้วยกระเทียมทอด ยกเสิร์ฟ



ตับหมูผัดพริกสด




ส่วนผสม
ตับหมู 150 กรัม
กระเทียมสับ 3 กลีบ
พริกสดหั่นแฉลบ  ตามชอบ (นกใช้พริกสดสีเขียวประมาณ 7-8 เม็ด)
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืช  สำหรับผัด

วิธีทำ
1.ตับหมูล้างแล้วหั่นชิ้นขนาดตามชอบ พักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันพืชในกระทะ เปิดไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มอุ่นเล็กน้อย ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม
3.ใส่ตับหมูลงไปในกระทะ ผัดให้ตับหมูพอเริ่มสุก ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย
4.ใส่พริกสดลงไป ผัดเร่งไฟให้แรงขึ้น ชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุก ปิดไฟในเตา ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อน ๆ ค่ะ


ไก่ต้มน้ำปลา

อยู่ ๆ ก็นึกอยากกินไก่ต้มน้ำปลาขึ้นมา หลาย ๆ คนมักจะคิดว่าเมนูไก่ต้มน้ำปลาเป็นเมนูกินแกล้มสำหรับคอเหล้า แต่สำหรับนกแล้วไก่ต้มน้ำปลาเป็นเมนูที่กินคู่กับข้าวมัน ข้าวสวย  หรือข้าวเหนียว ราดด้วยน้ำจิ้มรสแชบ ๆ  หากเพื่อน ๆ ชาวครัวเบื่อไก่ต้มแบบธรรมดาลองมาทำไก่ต้มน้ำปลากินดูแล้วจะติดใจ









ส่วนผสม
น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
รากผักชี 3 ราก
ข่า 1/2 แง่ง
ตะไคร้บุบ 1 ต้น
มะกรูด 2 ใบ
ขมิ้นผง เล็กน้อย (นกใช้ประมาณ 1/2 ช้อนชา พอให้น้ำต้มออกสีเหลือง ๆ นิด ๆ)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
น้ำเปล่า สำหรับต้มไก่

วิธีทำ
1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด จากนั้นใส่ไก่ลงไปลวกให้พอหนังตึง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่จานพักไว้
2. ใส่รากผักชี ข่า ขมิ้น ตะไคร้ ขมิ้น และใบมะกรูดลงในหม้อ วางชิ้นไก่ที่ลวกไว้ทับลงไป ตามด้วย น้ำปลา ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย จากนั้นเทน้ำเปล่าใส่ลงไปให้พอท่วมชิ้นไก่ ต้มให้เดือด ลดไฟอ่อนปิดฝาต้มทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที หรือจนกระทั้งไก่สุกดี
3. เมื่อต้มไก่จนสุกแล้ว ตักไก่ใส่จาน หั่นชิ้นเนื้อไก่ตามชอบเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลาได้เลย

***สำหรับน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา นกโขลกพริกขี้หนู กระเทียม  เข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลาลงไปคนผสมให้ละลายเข้ากัน ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย เตรียมไว้เสริฟคู่กับไก่ต้มน้ำปลาได้เลย***

เต้าหู้อ่อนนึ่งเต้าเจี้ยว

ช่่วงคริสมาสต์เป็นช่วงเวลาแห่งการกิน ๆ พอขึ้นปีใหม่ก็กิน ๆ อีกรอบ หมดหน้าเทศกาลเลยอยากหาเมนูอะไรเบาๆ กินกันอย่างเต้าหู้อ่อน นิ่ม ๆ อาหารง่าย ๆ  มีประโยชน์ต่อสุขภาพ สำหรับเพื่อนๆ ชาวครัวท่านใดที่กำลังคิดหาเมนูอยู่ละก็ นกขอแนะนำเมนูเต้าหู้อ่อนนึ่งเต้าเจี้ยว ทำง่ายอร่อยและมีประโยชน์









ส่วนผสม
เต้าหู้อ่อน 1 ก้อน 
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ขิงซอย 1 แง่ง
พริกสดซอย   ตามชอบ
ต้นหอมผักชี หั่นท่อน 1 ต้น

วิธีทำ
1. หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นพอคำแล้วนำไปวางไว้บนชามสำหรับนึ่ง
2. ผสมเต้าเจี้ยว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทรายคนให้เข้าด้วยกันชิมรสตามชอบ
3.ใส่ขิงซอย และพริกสดซอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันดี จากนั้นนำไปเทลงในชามเต้าหู้
4. ตั้งหม้อนึ่งบนเตา พอน้ำเดือด นำชามเต้าหูลงนึ่งประมาณ 10-15 นาที โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี  พร้อมเสิร์ฟ








ผัดตับหมูต้นกระเทียมฝรั่ง (Leek)

Leek (กระเทียมต้น หรือกระเทียมฝรั่ง) เป็นพืชผักที่อยู่กลุ่มเดียวกับ หอมและกระเทียม มีประโยชน์ช่วยลดไขมันและคอเสสเตอรอล์ ได้เป็นอย่างดี คนที่นี้่จะใช้ต้น Leek ต้มกินคู่กับอาหารอบ ทำ Creamed Leeks หรือไม่ก็จะทำเป็น Leeks Soup เสียส่วนใหญ่ บางครั้งที่บ้านนกก็จะใช้ต้น Leek มาทำปรุงอาหารไทย ใช้แทนต้นกระเทียมที่หาซื้อไม่ค่อยจะได้แถมราคาแพง





ส่วนผสม 
ตับหมูหั่นชิ้น 150 กรัม
กระเทียมสับ 2 กลีบ
กระเทียมต้นหั่นท่อน  2  ต้น (กระเทียมต้น กระเทียมฝรั่ง หรือ  Leek เป็นชื่อหลายๆ คนเรียกกัน)
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดตับหมู หั่นชิ้น พักไว้ จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ  ใส่กระเทียมลงผัดเจียวจนหอม
2. ใส่ตับหมูลงผัด เร่งไฟในเตาให้แรงขึ้น ผัดจนกระทั้งตับหมูเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย 
3. ใส่ต้นกระเทียม น้ำเปล่าเล็กน้อย ลงในกระทะ ผัดจนทุกอย่างสุก ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ


***Leek (กระเทียมต้น หรือกระเทียมฝรั่ง) นกซื้อจากห้างฯ  เขียว ๆ สด ๆ ใหม่เลยค่ะ***










แกงส้มไก่ใส่ Brussels sprouts (กะหล่ำดาว กะหล่ำปลีดาว)

Brussels sprouts หรือที่หลาย ๆ คนเรียกกะหล่ำดาว กะหล่ำปลีดาว เป็นพืชเมืองหนาว Brussels sprouts  มีหน้าตาเหมือนกับกะหล่ำปลี แต่มีขนาดเล็กกว่ากะหล่ำปลีมาก Brussels sprout  เป็นผัดที่นิยมกินคู่กับอาหารอบเสียส่วนใหญ่โดยเฉพาะไก่งวงอบ เป็นเมนูที่ยอดนิยมที่กินในช่วงเทศกาลคริสมาสต์  Brussels sprouts เป็นผักหน้าหนาวที่มีราคาไม่แพง ฝรั่งหลาย ๆ คนที่นี้ไม่ชอบกิน Brussels sprouts เพราะไม่ชอบรสชาติของ Brussels sprouts  สำหรับแฟนคลับที่บ้านไม่มีปัญหาชอบกิน Brussels sprout ค่ะ บางครั้งนกเอา Brussels sprouts มาประกอบอาหารไทยไม่ว่าจะเป็นผัด แกง หรือต้ม  นกจำได้ช่วงที่แม่มาเที่ยวที่นี้ นกใช้ Brussels sprouts ทำแกงส้มให้แม่กินชอบใจใหญ่ แม่บอกว่าเมืองไทยยังไม่เห็น หลังจากแม่กลับเมืองไทยไม่นานได้คุยกันเรื่องเมล็ดพันธ์ Brussels sprouts ที่แม่ปลูกที่บ้านเป็นอย่างไร แม่บอกขึ้นเป็นต้นกล้าเล็กๆ ดีใจได้ไม่นานแมลงมากินหมดเลย ปลูกไม่สำเร็จ เมื่อวานได้คุยกับแม่ถามโน่นนี้ทั่วไป  แม่บอกนกว่าที่เมืองไทย Brussels sprouts กำลังเป็นที่นิยม มีขายแบบแช่แข็ง และแบบสด ในห้างฯ ราคาแพงเลยที่เดียว






ส่วนผสม
เนื้อไก่ติดกระดูกหั่นชิ้น  ตามชอบ 
Brussels sprouts หั่นครึ่งลูก 10  ลูก
น้ำพริกแกงส้ม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว    ตามชอบ
น้ำตาลปี็บ  ตามชอบ
น้ำเปล่า  สำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาพอน้ำเดือด
2. ใส่พริกแกงส้ม ผงขมิ้น กะปิ ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อไก่ลงต้มให้สุกจนกว่าพริกแกงส้มเข้าจะเข้าเนื้อไก่ 
4. ใส่ Brussels sprout ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาน ชิมรสตามชอบ หากยังเปรี้ยวไม่พอให้เติมน้ำมะนาว ปรุงให้ทุกอย่างสุก ปิดไฟในเตา ยกเสิร์ฟได้เลย



*** Brussels sprouts นกซื้อมาจากห้างฯ ถูกมากๆ เลยค่ะ***








หมูผัดพริกใบโหระพา







ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ ตามชอบ (นกใช้เนื้อหมูสันใน 1 ชิ้น )
กระเทียม 4-5  กลีบ
พริกขี้หนู  ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง  ตามชอบ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 5 ฝัก
ใบโหระพาเด็ดใบ 2 กิ่ง
ซีอิ้วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า   เล็กน้อย
น้ำมันพืช  สำหรับผัด

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม เกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบ
2  ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เครื่องที่โขลกผัดให้พอหอม
3. ใส่เนื้อหมู  ผัดจนหมูเริ่มสุก  ใส่ถั่วฝักยาวลงผัดให้เข้ากัน
4. ใส่เหล้าจีนลงผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดจนทุกอย่างสุก ชิมรสตามชอบ
5. ใส่ใบโหระพา ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จานยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ


หมูผัดกะปิ

วันนี้นกมีเมนูไทย ๆ สำหรับคนที่ชอบกลิ่นของกะปิมาฝากเพื่อนๆ ชาวครัว กะปิของคู่ครัวไทย เมนูหมูผัดกะปิอร่อยหรือไม่ขึ้นอยู่กับกะปิ ต้องเป็นกะปิดี ซึ่งเป็นกะปิเจ้าประจำของแม่ ตอนกลับเมืองไทยแม่ให้น้องสาวจัดการใส่กระปุกให้ 2 กระปุก แช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้นาน แถมสีไม่ดำ หมูผัดกะปินกชอบทำกินอยู่บ่อยครั้งในช่วงหน้าร้อน เพราะจะได้เปิดหน้าต่างไล่ความหอมของกะปิออกไป เผื่อแผ่ความหอมของกะปิให้แก่เพื่อนบ้านฝรั่งได้กลิ่นหอม ๆ กันบ้าง จริงๆ แล้วกลิ่นกะปิสำหรับคนไทยไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องกลิ่นสักเท่าไร  แต่สำหรับฝรั่งส่วนใหญ่จะไม่ชินกับกลิ่น บางคนอาจจะไม่ชอบกลิ่นเอาเสียเลย แฟนคลับที่บ้านไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องกลิ่นกะปิ น้ำปลา ทนกลิ่นได้แต่อย่าเยอะเกินไปเท่านั้นเป็นพอ  กลิ่นกะปิถ้าเราทำหน้าหนาวรับรองกลิ่นอบอวลอยู่แต่ในบ้านเป็นอาทิตย์กว่าจะหมดไป ดูจะเยอะไป



 


ส่วนผสม
เนื้อหมูสามชั้น หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
พริกขี้หนู 5 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
เกลือป่น เล็กน้อย
กะปิ 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว  เล็กน้อย
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
พริกชี้ฟ้า หั่นเฉียง ตามชอบ
น้ำมันพืช  สำหรับผัด
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ
1. โขลก พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง เกลือป่นเล็กน้อย ให้ละเอียดตามชอบ
2. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เครื่องปรุงที่โขลกไว้ลงผัดให้พอหอม
3. ใส่เนื้อหมูลงไปผัด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอยและน้ำตาลทราย ทุกอย่างสุก ชิมรสตามชอบ
4. ใส่พริกชี้ฟ้า ผัดเร็ว ๆ จากนั้นตักใส่จานเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ


***ช่วงนี้ที่บ้านอากาศกำลังดี ดอกกล้วยไม้บานสวยเลย นกเอามาฝากเพื่อน ๆ ชาวครัวให้ชมกันค่ะ***



 






แกงส้มไก่หน่อไม้ฝรั่ง

ใครอยากกินแกงส้มยกมือขึ้น วันนี้นกทำแกงส้มหน่อไม้ฝรั่ง ช่วงนี่หน่อไม้ฝรั่งเยอะจริงๆ แถมต้นโตๆ อวบ ๆ น่ากิน แกงส้มเป็นแกงที่นกชอบกิน กินได้ทุกวัน ยิ่งอุ่นน้ำแกงยิ่งอร่อย น้ำแกงเข้มข้นเข้าเนื้อ แกงส้มราดขนมจีนก็อร่อยเช่นกันที่บ้านนกกินบ่อย มีเพื่อน ๆ ชาวครัวคนไหนชอบกินแกงส้มกับขนมจีนบ้างค่ะ










ส่วนผสม
น่องไก่ติดสะโพกหั่นชิ้น  ตามชอบ (นกใช้น่องติดสะโพก 2 ชิ้น)
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน 10 ต้น
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว    ตามชอบ
น้ำตาลปี็บ  ตามชอบ
น้ำเปล่า  สำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาพอน้ำเดือด
2. ใส่พริกแกงส้ม ผงขมิ้น กะปิ ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อไก่ลงต้มให้สุกจนกว่าพริกแกงส้มเข้าจะเข้าเนื้อไก่  ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว
4. ใส่หน่อไม้ฝรั่ง ชิมรสตามชอบ (หากยังเปรี้ยวไม่พอให้เติมน้ำมะนาว ) ปรุงให้ทุกอย่างสุกเข้ากัน ปิดไฟในเตา ยกเสิร์ฟได้เลย