ทอดมันกุ้ง





ส่วนผสม
กุ้งบดสับละเอียด 500 กรัม
มันหมูบด 150 กรัม
กระเทียม รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ (โขลกให้ละเอียด)
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊
ผงปรุงรส  เล็กน้อย
ไข่ 1 ฟอง
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย (หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์)
เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด 

วิธีทำ
 1.ใส่กุ้งสับละเอียด มันหมูบด กระเทียมและรากผักชีที่โขลกไว้ลงในอ่างผสม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอยและผงปรุงรส  คนส่วนผสมให้เข้ากัน นวดจนให้ส่วนผสมเหนียวขึ้นนำแช่ตู้เย็นหรือแช่ช่องแข็ง ประมาณ 15-20 นาที
2 นำแป้งทอดกรอบใส่ถ้วย นำเกล็ดขนมปังใส่ถาดเตรียมไว้ จากนั้นไข่ตอกใส่ถ้วยตีให้พอแตก 
3.ครบกำหนดนำส่วนผสมทอดมันกุ้งมาปั้นเป็นก้อนกลมๆแบนๆ เสร็จแล้วนำเอามาคลุกแป้งทอดกรอบ ชุบไข่แล้วนำลงคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ทั่วๆ ใส่จานพักไว้ และให้ทำต่อจนหมดส่วนผสม
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่ทอดมันกุ้งชุบเกล็ดขนมปังลงทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักวางพักให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จานยกเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มได้เลย





ไข่ตุ๋นนมสดหมูสับ

วันนี้เข้าครัวทำเมนูง่าย ๆ สำหรับเด็กๆ จริง ๆ แล้วไม่ใช่แค่เด็กที่ชอบกินผู้ใหญ่ที่บ้านก็ชอบกินเหมือนกัน วิธีการทำไม่ยุ่งยากใคร ๆ ก็ทำได้ โดยเฉพาะทำเป็นเมนูอาหารมื้อเช้า ที่ไม่ต้องใช้เวลามากๆ ตุ๋นด้วยนมสดเนื้อเนียนุ่มลิ้น รับรองว่าจะติดใจ




ส่วนผสม 
ไข่ไก่  3 ฟอง
นมสดรสจืด 300 ml
หมูสับ ตามชอบ 
กุ้งสด ตามชอบ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
เกลือป่น  เล็กน้อย
ต้นหอมซอย  ตามชอบ

วิธีทำ 
1.นำไข่ไก่มาตีให้ขึ้นฟูผสมกับกับนมสด กรองด้วยกระชอน จากนั้นปรุงรสด้วยพริกไทยป่น เกลือป่นคนให้เข้ากัน ใส่หมูสับ ต้นหอมซอยเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
2.นำส่วนผสมตักใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในลังถึงประมาณ 15-20 นาที 
3.ใส่กุ้งสดลงไป ปิดฝาและนึ่งอีกเป็นเวลาประมาณ 5-8นาทีโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอยพร้อมเสิร์ฟ







ผัดพริกแกงหมึกกุ้ง




ส่วนผสม 
กุ้งปลอกเปลือก 8 ตัว
ปลาหมึก 2 ตัว
หน่อไม้ฝรั่ง 6 ต้น
หน่อไม้ต้ม 1 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก
ถั่วฝักยาว  3 ฝัก 
ใบโหระพา 1 กำมือ
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสด ตามชอบ
น้ำตาล ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นปลาหมึก ปลอกเปลือกกุ้ง หั่นหน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว หน่อไม้ต้ม พักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เครื่องแกงลงผัดให้พอหอม
3.ใส่กุ้งและปลาหมึกผักให้เข้ากับเครื่องแกง พอกุ้งและปลาหมึกเริ่มสุก
4.ใส่หน่อไม้ฝรั่ง หข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว หน่อไม้ต้มลงผัด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล เติมน้ำเล็กน้อย ผักให้ทุกอย่างเข้ากันจนสุก 
5.ใส่พริกสด ใบโหระพา ผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักใส่จานยกเสิรฟ์








ผัดหมี่เหลืองใส่หมู




ส่วนผสม 
หมี่เหลืองแห้ง  2  แผ่น
เนื้อหมู  180 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผักกวางตุ้ง 2 ต้น
ถั่วงอก  1 กำมือ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1  ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วหวาน  ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นเนื้อหมู และผักกวงตุ้ง จากนั้นนำเส้นหมี่เหลืองไปต้มจนสุกแล้วนำไปแช่ในน้ำเย็น เอาขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ คลุกน้ำมันและซีอิ้วดำเล็กน้อย
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะพอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้พอหอม 
3.ใส่เนื้อหมู ผัดให้เข้ากัน ตอกไข่ลงไปผัดจนกระทั้งไข่สุกผักให้เข้ากัน
4.ใส่เส้นหมี่เหลือง ผักกวางตุ้งลงผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย  ผัดต่อจนทุกอย่างเข้าที่ 
5.ใส่ถั่วงอกลงผัดเร็ว ๆ จากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสิร์ฟพร้อมด้วยพริกป่น มะนาวผ่าซีก และถั่วงอกดิบ





หมูสามชั้นต้มสับปะรด





ส่วนผสม
หมูสามชั้น300 กรัม
สับปะรด 1/2 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 3 ราก
น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป
น้ำมันพืชสำหรับผัด 

วิธีทำ
1.ปอกเปลือกล้างและหั่นสับปะรดเป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบ
2.โขลก หอมแดง รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด กะปิ ให้ละเอียดและเข้ากัน ตักพักไว้
3.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตา รอให้น้ำมันเริ่มร้อน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ผัดให้พอหอม จากนั้นนำหมูสามชั้น ลงไปผัดให้สุก
4.ใส่น้ำเปล่าลงในกระทะ ต้มเคี่ยวไปจนกระทั้งหมูสามชั้นสุกนุ่ม
5.ใส่สับปะรด ปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยโรยด้วยต้นหอมยกเสิรฟ์




ข้าวผัดกุ้งหมึกสามเกลอ

ส่วนใหญ่นกจะทำอาหารกินเป็นมื้อๆ ไป เพราะจะได้กินหลากหลาย  พอมื้อหน้าก็เปลี่ยนเมนู ยิ่งเวลาที่อยู่คนเดียวมื้อเที่ยง ๆ  แฟนคลับไปทำงานก็จะทำอาหารจานเดียวเสียส่วนใหญ่ จะทำตามใจตัวเอง ตามปาก มีอะไรในตู้เย็น หรืออยากกินอะไรก็จับใส่ ๆ ไม่ว่าจะแกง ผัด ต้ม เอาตามที่ตัวเองยากกินเรียกว่าเอาถูกปากเข้าว่าเลยก็ว่าได้ค่ะ 




ส่วนผสม

ข้าวสวย 1 ถ้วย
กุ้งุ 6-7 ตัว
ปลาหมึกหั่นแว่น 2 ตัว
ก้านผักชีพร้อมราก หั่นหยาบ 1  กำมือ
กระเทียมหั่นหยาบ  5-6  กลีบ
พริกไทย  1 ช้อนชา
พริกขี้หนูสดทุบแตก  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1  ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นซอย  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด 
   
วิธีทำ
1.โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี/ใบผัชีและให้ละเอียดตามชอบ พักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่สามเกลอที่โขลกและพริกขี้หนูลงผัดให้พอหอม
3. ใส่กุ้ง ปลาหมึก ลงผัดพอเริ่มสุก จากนั้นปรุงรสซีอิ้ว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยด้วยผักชีผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง จากนั้นตักใส่จานยกเสริฟพร้อมแตงกวา มะเขือเทศ น้ำปลาพริกและมะนาวหั่นซีกได้เลยค่ะ







หมูห่อสาหร่าย

ที่บ้านชอบกินติ่มซํากันทุกคน โดยเฉพาะน้องสาวจะรู้จักร้านติ่มซําเป็นอย่างดีว่าจะไปกินร้านไหนถึงจะอร่อย เวลาไปร้านร้านติ่มซําเมนูหมูห่อสาหร่ายจะเป็นเมนูหนึ่งน้องสาวจะสั่ง เพราะเจ้าตัวชอบกินมากๆ เวลาไปกินสุกี้ก็จะสั่งเช่นกัน บ่อยครั้งที่นกเห็นน้องสาวซื้อของ 7-11 ไปกินที่ทำงานเป็นอาหารมื้อเช้า  สำหรับสาหร่ายที่นกใช้เป็นสาหร่ายที่ใช้ทําซูชิ 




ส่วนผสม 
หมูสับ  500 กรัม
ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา 
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันงา  1 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมผักชีหั่นซอย ตามชอบ
สาหร่ายสำหรับห่อ 5 แผ่น

วิธีทำ 
1.ผสมหมูสับ  ผงกระเทียม ผงปรุงรส พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำมันงา นวดให้เข้ากัน 
2.ใส่ต้นหอมผักชี  ผสมพอเข้ากันพักไว้พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 10 -15นาที 
3.ตักหมูสับที่หมักแล้วใส่บนแผ่นสาหร่าย จากนั้นม้วนให้เป็นโรล
4.ตั้งกระทะต้มน้ำให้เดือด เอาหมูห่อสาหร่ายลงไปนึ่ง นึ่งไฟกลางๆ ประมาณ  15-20 นาที หรือจนกระทั้งสุก นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบจัดใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวยกเสิรฟ์คู่กับซอสพริก หรือจิ๊กโฉ่ว





ไก่ย่าง

วันนี้นกชวนเพื่อนๆ ชาวครัวมาทำเมนูง่าย ๆ ที่หลายๆ คนชอบ ส่วนผสมไม่เยอะ แต่ยังคงความอร่อย เมนูนี้นกชอบทำให้แฟนคลับกิน เป็นเมนูอาหารว่าง นกชอบกินคู่กับข้าวเหนียว ส่วนแฟนคลับไม่ชอบข้าวเหนียว กินแต่ไก่ย่างเฉย ๆ สูตรนี้แฟนคลับชอบ นกจะหมักไก่ค้างคืนจากนั้นนำมาเสียบไม้ย่าง ว่าแล้วก็เข้าครัวกันดีกว่าค่ะ แฟนคลับคอยชิมแล้ว





ส่วนผสม
ปีกไก่ล่าง 350 กรัม
นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอยหอยนางรม2ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ผงปรุงรส  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ามันพืช  1 ช้อนโต๊ะ
ไม้สำหรับย่างไก่

วิธีทำ
1.ผสมซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม เกลือป่น น้ำตาลทราย  นมสด ผงปรุงรส น้ำมันพืชและพริกไทยป่น เข้าด้วยกัน จากนั้น นำไปคลุกกับปีกไก่ หมักทิ้งไว้ค้างคืน หรือต้องการความรวดเร็วให้หมักไก่ไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
2.นำปีกไก่ไปเสียบด้วยไม้ย่าง นำไปย่างบนเตา ย่างจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ยกลงจากเตาใส่จานพร้อมเสริฟ คู่กับน้ำจิ้ม ตามชอบ


***เวลาย่างให้หมั่นคอยดูพอด้านที่สัมผัสความร้อนเริ่มเหลืองให้พรมด้วยนมสดแล้วให้พลิกเอาอีกด้านลง พออีกด้านเริ่มเหลืองก็พลิกกลับมาพรมด้วยนมสดอีกครั้ง อย่าปิ้งให้แห้งจนเกินไป***








แกงป่าปลาแซลมอนทอด




ส่วนผสม
ปลาแชลมอนทอดแกะ 2 ชิ้น
น้ำพริกแกงป่า  2  ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 4  ฝัก
หน่อไม้ฝรั่ง 6 ต้น 
ข้าวโพดอ่อน หั่นชิ้น 7 ฝัก
ใบโหระพา 1 กำมือ
พริกสด 4-6  เม็ด
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ

วิธีทำ
1.ตั้งหม้อบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย นำขึ้นตั้งบนเตา ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำพริกแกงป่าลงผัดให้พอหอม เติมน้ำเปล่าลงในหม้อ รอให้น้ำแกงเดือด
2.ใส่ถั่วฝักยาว  ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ฝรั่ง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทรายชิมรสตามชอบ พอเดือดอีกครั้ง
3.
ใส่เนื้อปลาทอดแกะลงไปต้มให้เข้ากับน้ำแกง พอเดือดอีกครั้งใส่ใบหระพาและพริกสดคนให้เข้ากันปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิรฟ์









เส้นหมี่ลูกชิ้นหมูตุ๋น




ส่วนผสม
เส้นหมี่ 400 กรัม
ลูกชิ้นหมู  ตามชอบ  (นกใส่ประมาณ 5-6 ลูก)
เนื้อหมู กระดูกหมู  ตามชอบ
กระเทียมสับ เจียว  ตามชอบ
ซุปหมูก้อน 1/2 ก้อน
ซีอิ้วขาว  ตามชอบ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำตาลทรายเล็กน้อย
ซอสปรุงรส  ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับต้มน้ำซุป
ต้นหอม ผักชี  หั่นซอย  ตามชอบ
ผักกาดหอมซอย  ตามชอบ

วิธีทำ
1. นำเส้นหมี่มาแช่น้ำให้นิ่มประมาณ 10 นาที สะเด็ดน้ำ พักไว้  เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อใส่เนื้อหมู กระดูกหมู ลงต้ม เคี่ยวตุ๋นจนสุกเปื่อยนุ่ม จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส เกลือป่น และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ น้ำเดือดอีกครั้งให้นำลูกชิ้นหมูลงไปต้ม
2. เปิดเตาในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อต้มอีกใบ พอน้ำเดือดให้นำเส้นหมี่ลงไปลวก จนสุกสะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในชาม
3. ใส่กระเทียมเจียวลงไปพอประมาณคลุกเส้นหมี่กับกระเทียมเจียวให้เข้ากันจนทั่ว  แล้วใส่ลงในชามที่วางผักกาดหอมซอยเอาไว้
4. ตักลูกชิ้นหมูและกระดูกหมูตุ๋น เนื้อหมูตุ๋นใส่ชามที่ลวกเส้นหมี่เตรียมไว้ เติมน้ำซุปลงไปโรยหน้าด้วยต้นหอม-ผักชีซอยและกระเทียมเจียว ยกเสริฟพร้อมเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวได้เลยค่ะ








Mini pizza /มินิพิซซ่าขนมปัง/ขนมปังพิซซ่า

เมื่อก่อนกว่าได้พิซซ่าสักชิ้นต้องทำแป้งพิซซ่าเอง กว่าจะเสร็จก็เหนื่อย เลยไม่ค่อทำกินบ่อย ๆ  แต่ตอนนี้ชอบทำพิซซ่ามาก ๆ โดยเฉพาะพิซซ่าขนมปังแผ่น เพราะไม่ต้องเสียเวลาในการทำแป้งพิซซ่าและใช้เวลาในการทำไม่นาน ลดขั้นตอนไปเยอะเลย อีกอย่างไม่ต้องทำพิซซ่าชิ้นใหญ่ได้กินเพียงหน้าเดียว ทำมินิพิซซ่าขนมปังได้กินหลากหลายหน้า ยิ่งบ้านไหนมีขนมปังติดบ้านอยู่แล้วยิ่งดีใหญ่ ตอนที่นกทำให้แฟนคลับกินก็ติดใจ เดียวที่บ้านทำมินิพิซซ่าขนมปังตลอดเลย




ส่วนผสม 
ขนมปังแผ่น 1 ถุง
ไส้กรอก 4 แท่ง
ปูอัด 4 แท่ง
แฮม 2 แผ่น
Chorizo 4 แผ่น
มะเขือเทศลูกใหญ่  2 ลูก
Jalapeno Pickle (พริกดอง)  2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหัวใหญ่  1 หัว
ผงอริกาโน  Oregano (ออริกาโน) 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
มายองเนส ( Mayonnaise) 1 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น (ซอสพิชซ่า) 2 ถ้วย
Cheddar cheese (เชดดาร์ชีส) 1 ถ้วย
มอสซาเรลล่าชีส (Mozzarella) 1  ถ้วย

วิธีทำ 
1.ใช้แก้วหรือที่กดขนมปังให้เป็นแผ่นกลม ๆ  
2.ผสม Cheddar cheese (เชดดาร์ชีส)และมอสซาเรลล่าชีส (Mozzarella) อย่างละครึ่งให้เข้ากันพักไว้ 
3.หั่นไส้กรอก แฮม มะเขือเทศ หอมแดงหัวใหญ่พักไว้
4.ทาขนมปังด้วยซอสมะเขือเทศเข้มข้น(ซอสพิชซ่า) ตกแต่งหน้าพิซซ่าด้วย ไส้กรอก ปูอัด แฮม Chorizo มะเขือเทศ  Jalapeno Pickle (พริกดอง)  และหอมแดงหัวใหญ่ตามชอบ 
5.ใส่มายองเนส ( Mayonnaise) และซอสมะเขือเทศ โรยหน้าด้วย Cheddar cheese (เชดดาร์ชีส)และมอสซาเรลล่าชีส (Mozzarella) ที่ผสมไว้
6.นำเข้าเตาอบใช้ไฟอบที่อุณหภูมิ180-200 C อบประมาณ 10-15 นาทีหรือจนกว่าชีสละลายหมด นำออกจากเตาอบโรยหน้าด้วยผง Oregano (ออริกาโน) พร้อมเสิร์ฟ






ซี่โครงหมูอบเต้าเจี้ยว






ส่วนผสม
ซี่โครงหมู 450 กรัม
ขิงหั่นแว่น 1 แง่ง
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ผักคะน้า ตามชอบ

วิธีทำ
1.หมักซี่โครงหมูกับน้ำมันงา เหล้าจีน ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ คลุกเคล้าให้เข้ากันพักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง นำซี่โครงหมูที่หมักแล้วลงผัดให้พอหอม ใส่เต้าเจี้ยว ขิงหั่นแว่น น้ำตาลทราย เติมน้ำซุปหมูให้พอท่วม ต้มจนกระทั้งเดือด
3.ตักใส่หม้ออบ นำเข้าเตาอบใช้ไฟปานกลางอบประมาณ 30 – 40 นาที หรือจนกระทั้งหมูสุก น้ำงวด ชิมรสตามชอบตักใส่ถ้วยยกเสริฟพร้อมผักคะน้าได้เลยค่ะ






ปีกไก่นิวออลีนส์ /ปีกไก่บัฟฟาโลวิงส์ (Buffalo Wings)

นกเชื่อว่าหลายๆ คนจะรู้จักเมนูนี้กันเป็นอย่างดี ปีกไก่นิวออลีนส์ /ปีกไก่บัฟฟาโลวิงส์ (Buffalo Wings,  Chicken Wings, Wings, Hot wings) โดยต้นกำเนิดมาจากเมืองบัฟฟาโล (Buffalo) ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้คิดค้นสูตรสูตรซอสสูตรพิเศษนี้ขึ้นจึงทำให้เมนูนี้เป็นที่ชื่นชอบจนได้รับฉายาว่า บัฟฟาโลวิงส์ ตามชื่อของเมืองที่ได้คิดค้นขึ้นมานั่นเอง ต่อมามีหลายประเทศได้นำไปปรับเปลี่ยนสูตรให้มีรสตามแบบฉับบของประเทศตนเอง โดยเรียกชื่อแตกต่างกันไป นกเคยทำ ปีกไก่นิวออลีนส์ มาแล้วครั้งหนึ่ง แต่สูตรจะแตกต่างกัน หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2017/05/new-orlean-chicken-wings.html


ส่วนผสม 
ปีกไก่ 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 2 ช้อนชา
ผงกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริกแบบเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสทาบาสโก้ (Tabasco)  1 ช้อนโต๊ะ
วูสเตอร์ซอส (Worcestershire Sauce)  1 ช้อนโต๊ะ
ผงออริกาโน 1 ช้อนโต๊ะ
ผงพริกปาริก้า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดปีกไก่ให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ 
2.ใส่เกลือป่น ผงกระเทียม พริกไทยป่น ผงปรุงรส ซอสพริกแบบเผ็ด ซอสมะเขือเทศ ซอสทาบาสโก้ (Tabasco)  วูสเตอร์ซอส (Worcestershire Sauce) ผงออริกาโน (Oregano Powder) ผงพริกปาริก้า น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำมันพืช  ลงในอ่างผสมคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันและน้ำตาลละลายดี
3.นำปีกไก่ลงไปคลุกนวดให้เข้ากับส่วนผสมทั้งหมดจากนั้นหมักไก่ในตู้เย็นหมักทิ้งไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรือจะหมักทิ้งไว้ข้ามคืนข้ามคืนเลยก็ได้ 
4.ครบกำหนดนำไก่มาเรียงบนตะแกรงสำหรับอบ  อบที่อุณหภูมิ 180-200 C ประมาณ 8-10  นาที นำน้ำซอสที่เหลือทาให้ทั่้วปีกอบต่ออีกครั้งประมาณ  10-15 นาที หรือจนกระทั้งปีกไก่สุกจัดใส่จานยกเสิรฟ์ คู่กับซอสพริกได้เลย






ซี่โครงหมูตุ๋นบะหมี่สำเร็จรูป





ส่วนผสม
ซี่โครงหมู 300  กรัม
กระเทียมทุบ 4 กลีบ
หอมแดงทุบ 2หัว
ขิงแก่หั่นแว่นทุบ 1 แง่ง
เก๋ากี้  1 กำมือ
ซีอิ้วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
บะหมี่สำเร็จรูป ตามชอบ
ผักสด ตามชอบ
น้ำมันกระเทียมเจียว  ตามชอบ
ต้นหอมผักซีซอย  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด เล็กน้อย
น้ำเปล่า หรือน้ำซุปหมู สำหรับต้ม

วิธีทำ
1.นำซี่โครงหมูหั่นชิ้นขนาดตามชอบ ล้างน้ำให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.นำกระทะตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม หอมแดงและขิง ลงผัดให้หอม
3.ใส่ซี่โครงหมูลงผัดให้พอสุก จากนั้น น้ำตาล น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปให้ท่วมหมู
4.ใส่เก๋ากี้ลงในหม้อต้ม ต้มให้เดือดสักครู่ ปรับไฟให้อ่อนลง คอยคนเป็นพัก ๆ ตุ๋นไปจนน้ำเริ่มงวดนิด ซีโครงหมูนุ่ม ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา
5.นำบะหมี่สำเร็จรูป และผักไปลวกให้สุก ใส่ลงในถ้วย ตักซี่โครงหมูตุ๋นพร้อมน้ำซุปลงไป โรยด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ต้นหอมผักซีซอย ยกเสิรฟ์ได้เลย

หมูก้อนทอด




ส่วนผสม
เนื้อหมูสับ 450 กรัม
กระเทียม 6  กลีบ
พริกไทย  1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี  3  ราก
ซีอิ้วขาว  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
2.นำหมูบดใส่ชามผสม ใส่เครื่องโขลกลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายเคล้าผสมให้เข้ากัน
4.ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป นวดให้เข้ากัน พักส่วนผสมไว้ ในตู้เย็นประมาณครึ่งชั่วโมง
5.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปใช้ไฟกลาง จากนั้นปั้นหมูเป็นก้อนขนาดตามชอบ รอให้น้ำมันร้อนแล้วนำลงในกระทะจนสุก ตักขึ้นเสิร์ฟพร้อมซอสพริก ซอสมะเขือเทศตามชอบ






Puff Pastry Cheese Straws

นกและแฟนคลับ พวกเราจะไปเที่ยวต่างเมืองกัน นกเลยทำ Puff Pastry Cheese Straws ใส่กล่องเอาไว้กินเล่นระหว่างเดินทาง ช่วงนี้ที่บ้านอากาศดีมากๆ เราสองคนเลยชอบจะไปพักผ่อนต่างเมืองกัน ครั้งนี้สามวัน สองคืน ที่พักใก้ลแหล่งท่องเที่ยว และที่สำคัญอยู่ในเขตชอปปิง นกเลือก Puff Pastry Cheese Straws เพราะทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากต้องทำแป้งเอง สำหรับ Puff Pastry หาซื้อง่ายในห้างฯ ราคาไม่แพง หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจลองนำไปทำดูนะค่ะ




ส่วนผสม 
Puff Pastry ( พัฟเพสตรี้ แป้งพายชั้น)  1 แผ่น
Cheddar Cheese (เชดดาร์ชีส)  ตามชอบ (โรยให้ทั่ว ๆ แผ่นแป้งพาย)
ไข่ไก่ 1

วิธีทำ 
1.เปิดไฟเตาอบที่อุณหภูมที่ 180 C   ตอกไข่ใส่ถ้วยตีให้แตก  จากนั้นนำ Puff Pastry  มาคลี่ออก แบ่ง Puff Pastry ออกตัดแบ่งออกเป็นสองส่วนเท่า ๆ กัน (บนและล่าง)
2.ทาไข่ไก่ให้ทั่วแผ่น Puff Pastry  ด้านบน จากนั้นนำ Cheddar Cheese ขูดสองสามกำมือ โรยให้ทั่ว ๆ  แล้วนำแผ่นพับ  Puff Pastry  ด้านล่างมาประกบเข้าด้วยกัน
3.กดคลึงให้แผ่น  Puff Pastry  ด้านบนและด้านล่างติดเข้าด้วยกัน ตัดเป็นเส้นๆขนาดตามชอบ แล้วบิดเกลียววางบนถาดที่วางแผ่นรองอบ จากนั้นทาด้วยไข่ไก่โรยชีสให้ทั่วๆ อีกครั้ง นำเข้าเตาอบอบประมาณ 15-20 นาที หรือจนเหลืองกรอบ นำออกจากเตาอบ  ปล่อยให้เย็นบนตะแกรง เก็บไว้กล่องไว้รับประทานได้เลย







ขนมปังหน้าหมู

ขนมปังเหลือจากใช้ทำขนมปังไส้กรอก นกลืมขนมปังทิ้งแห้งเลยนำมาใช้ทำขนมปังหน้าหมู เมนูนี้แฟนคลับนกชอบมาก ๆ ทำกินหลายครั้ง แล้วแต่ว่าที่บ้านจะมีขนมปังอะไรเหลือ ส่วนหมูสับมีติดตู้อยู่เป็นประจำ จำอยู่แล้ว ขนมปังหน้าหมูหลาย ๆ คนชอบกินคู่กับอาจาด แต่สำหรับที่บ้านนกจะกินคู่กับซอสมะเขือเทศ


 
ส่วนผสม 
ขนมปัง 3 ก้อน
หมูสับ 180  กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง (แบ่งใส่หมูสับ 1 ฟอง และทาหน้าขนมปัง 1 ฟอง)
กระเทียมผง 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
รากผักชี 3 ราก
ใบผักชี  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.นำขนมปังมาหั่นแบ่งเป็นชิ้นเท่าๆ กัน พักไว้ โขลกรากผักชี พริกไทยและกระเทียมให้ละเอียด ใส่ชามผสมที่มีหมูสับอยู่ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และไข่นวดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี จากนั้นนำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 20-30 นาที
2.ตอกไข่ไก่ในถ้วยตีแตกให้เข้ากัน จากนั้นนำหมูสับมาวางบนหน้าขนมปัง แล้ววางใบผักชีบนหน้าหมู ใช้แปรงจุ่มไข่ที่ตีแตกทาลงไปบนหน้าขนมปัง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอสำหรับทอด ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนให้เอาด้านหมูลงไปทอดก่อนรอให้ขอบขนมปังเหลืองกลับด้าน ทอดต่อจนกรอบสุกนำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิร์ฟ



***เพื่อช่วยไม่ทำให้ขนมปังอบน้ำมัน ให้หั่นขนมปังเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามต้องการ แล้วนำไปตากแดดให้แห้งเสียก่อน***



น่องไก่อบ



ส่วนผสม 
น่องไก่ 1 กิโลกรัม
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมทุบ  1 หัว
ขิงทุบ 1 แง่ง
รากผักชี 5  ราก
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดผักชีป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  เล็กน้อย (ไว้ทาน่องไก่ก่อนนำเข้าอบ)

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอากน่องไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ กระเทียมทุบ  ขิงทุบ รากผักชี พริกไทยป่น เม็ดผักชีป่น ลงในอ่างผสมคลุกเคล้าจนน้ำตาลละลาย
33.ใส่น่องไก่ลงไปในชามน้ำซอส นวดไก่ให้ซอสเข้าเนื้อ จากนั้นหมักไก่ในตู้เย็นหมักทิ้งไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรือจะหมักทิ้งไว้ข้ามคืน
4.ครบกำหนดเวลาใส่น้ำมันพืชลงไปในชามไก่เล็กน้อยคลุกเคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที 
5.นำน่องไก่มาวางในตะแกรงทาน้ำหมักให้ทั่ว นำเข้าเตาอบใช้ไฟในการอบ 180 C  อบไปประมาณ 25 นาที
ให้นำน่องไก่ออกมากลับด้านทาน้ำหมักอีกรอบแล้วนำไปอบอีกครั้งประมาณ 25 นาที หรือจนกระทั้งน่องไก่สุก จัดใส่จานยกเสิรฟ์คู่กับน้ำจิ้มได้เลย 







ปีกไก่ทอดเกลือ

ปีกไก่ทอดเกลือเมนูทอดง่าย ๆ ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ ที่บ้านมักจะทำเมนูนี้บ่อยครั้งโดยเฉพาะเวลามีงานเลี้ยงเล็ก ๆ ในครอบครัว  ปีกไก่ทอดเกลือนอกจากจะเป็นเมนูอาหารว่างแล้วยังเป็นเมนูอาหารเช้าทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ก็อร่อยเช่นกัน สำหรับเมนูปีกไก่ทอดเกลือ ของที่บ้านจะทำอยู่สองสูตร คือสูตรใส่เกลือป่น และสูตรใส่พริกแกงเผ็ด ซึ่งนกเขียนสูตรเอาไว้แล้ว หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้ค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2008/07/blog-post_28.html


ส่วนผสม 
ปีกไก่ 500 กรัม
เกลือป่น  2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
ผงปรุงรส ตามชอบ 
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ
1.นำปีกไก่มาแช่ในน้ำเกลือจากนั้นล้างให้สะอาดแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 
2.ใส่แป้งทอดกรอบ เกลือป่น พริกไทยป่น ผงปรุงรส ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันกับปีกไก่ เติมน้ำเย็นจัดเล็กน้อยพักไว้ในตู้เย็นไว้อย่างน้อยประมาณ 15-20 นาที
3.ใส่น้ำมันในกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง พอน้ำมันร้อนนำไก่ลงไปทอดให้เหลืองเสมอกันทั้งปีก 
ตักขึ้นพักในตะแกรงจัดใส่จานเสิร์ฟ





กิมจิ

นกทำกิมจิไว้ใช้เองหลายรอบแล้ว แต่ไม่ได้เขียนสูตรในครัวเลย เพราะเวลาทำนกกะส่วนผสมด้วยสายตา ชิมรสกันไปจนกว่าจะได้ส่วนผสมที่ทุกใจ วันนี้ตั้งใจเลยว่าจะต้องเขียนสูตรให้เผื่อว่าเพื่อนชาวครัวจะได้นำไปใช้ช่วงนี้เมนูอาหารเกาหลีกำลังเป็นที่สนใจ ในครัวบ้านนกเองก็มีเมนูบางเมนูใช้กิมจิเป็นส่วนประกอบในการปรุงจะได้อ้างอิงกันได้นะค่ะ



ส่วนผสม
ผัดกาดขาว 1 หัวใหญ่
หัวใชเท้าหั่นเป็นเส้น ๆ 1  หัวใหญ่
แครอทหั่นเป็นเส้น ๆ 2  หัว
กระเทียมบด 5-8 กลีบ
แอปเปิ้ลเขียวขูด 2  ลูก
ขิงบด 2 แง่ง
พริกป่น  ตามชอบ
พริกเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ
โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ (น้ำปลานกใส่ไปชิมไป)
น้ำตาล ตามชอบ
เกลือป่น สำหรับแช่ผัก (นกใช้ประมาณ 1/2 ถ้วย)

วิธีทำ
1.ผักกาดขาว หัวไชเท้า แครอทล้างให้สะอาดหั่นขนาดตามชอบ ใส่ตะกร้าผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2.นำผักกาดขาวและ หัวไชเท้าใส่กะละมังใบใหญ่ๆ ใส่เกลือป่นลงไป เคล้าให้เข้ากัน แล้วตั้งวทิ้งไว้ประมาน 4-5 ชม. ครบกำหนดนำมาล้างสะอาด 1-2 ครั้ง แล้วบีบน้ำออกนำผักพักไว้ในชามใบใหญ่พักไว้ (หากยังเค็มอยู่ให้ล้างอีกสักรอบ อย่าให้ผักเค็มเกินไป)
3.นำกระเทียมมและขิงปั่นให้ละเอียดเทลงในอ่างผสม ใส่น้ำตาลทรายคนให้ทั่ว นำผักกาด หัวไชเท้า แครอท แอปเปิ้ลขูด พริกป่นลงคลุกเคล้า จากนั้นใส่พริกเกาหลี โคชูจัง น้ำปลา น้ำตาล คลุกให้เข้ากันทั้งหมด
4.จัดเก็บส่วนผสมใส่กล่องหรือขวดทิ้งไว้นอกตู้เย็นประมานประมาน 18-24 ชม. ชิมรสเปรี้ยวเค็มตามชอบ (หากถ้ายังเค็มไม่พอให้เติมเกลือลงไปอีก หากต้องการเปรี้ยวมากให้ทิ้งไว้อย่าเพิ่งเอาเข้าตู้เย็นจนกว่าจะเปรี้ยวตามชอบ) สูตรนี้เก็บไว้ในตู้เย็นเก็บไว้รับประทานได้นานเกือบเดือนที่เดียว

***หากเพื่อนชาวครัวไม่อยากรอนานต้องการนำกิมจิใช้ทันที่ ให้เติมมะนาว หรือน้ำส้มแอปเปิ้ลลงไป ก็นำไปใช้ปรุงอาหารได้เลย ไม่ต้องทิ้งไว้ให้เปรี้ยว จานนี้เป็นหมูผัดกิมจิ นกทำเสร็จใส่น้ำส้มแอปเปิ้ลลงไปแล้วเอามาผัดกับหมูเลยค่ะ***