ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 2 ซอง
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นๆ 1 อก
ถั่วงอก ตามชอบ
ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น
มะนาว 1 ลูก
กระเทียมเจียว ตามชอบ
น้ำปลา/ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
วิธีทำ
1.เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ พอน้ำเดือดใส่เนื้อไก่ลงไปต้มให้สุก จากนั้นหั่นเนื้อไก่เป็นชิ้น ๆ พอคำ
2.นำกระเทียมมาปลอกเปลือกแล้วสับให้ละเอียด จากนั้นนำไปเจียวในน้ำมันจนเหลืองกรอบที่ไฟปานกลาง ตักใส่ถ้วย พักไว้
3.เปิดไฟในเตาอีกครั้งใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อพอให้ลวกเส้นได้ เมื่อน้ำเดือดให้นำเส้นลงไปลวกประมาณ 1-2 นาที สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในชาม ใส่กระเทียมเจียวลงไปประมาณ 2 ช้อนชา น้ำปลาตามชอบ คลุกเส้นให้เข้ากันจนทั่ว พักไว้
4.ใช้หม้อลวกก๋วยเตียวใบเดิมลวกถั่วงอก พอถั่วงอกสุก ใส่ถั่วงอกลงในชามก๋วยเตี๋ยว
5.ใส่เนื้อไก่ที่หั่นเป็นชิ้น ๆ วางบนก๋วยเตี๋ยว ใส่น้ำตาลทราย พริกป่น ข้างๆก๋วยเตี๋ยว เสริฟพร้อมมะนาวหั่นซีก โรยหน้าด้วยหอมผักชียกเสริฟได้เลยค่ะ
***อีกภาพนะค่ะใส่ทั้งไก่ และหมูในชามเดียวกันเลย ถ้าซื้อบนรถไฟเนื้อที่คงได้ได้เห็นอย่างในภาพหรอกนะค่ะ ของเค้านิดเดียวจริงๆค่ะ **