ซี่โครงหมูอ่อนตุ๋นเต้าเจี้ยวเกาหลี

 




ส่วนผสม 
ซี่โครงอ่อน 500 กรัม
เต้าเจี้ยว (soybean paste) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ  (ใครชอบหวานให้เพิ่มปริมาณน้ำตาล)
ซีอิ๊วดำหวาน  1 ช้อนโต๊ะ
สามเกลอ(กระเทียม+รากผักชี +พริกไทย)  ตามชอบ
แครรอท 1  หัว
หอมใหญ่ 1 หัว
เกลือป่น  เล็กน้อย
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ ตามชอบ (นกใช้แป้งข้าวโพด  2 ช้อนโต๊ะ)

วิธีทำ 
1.โขลกสามเกลอให้ละเอียดตามชอบ นำเต้าเจี้ยวเกาหลีละลายในน้ำเดือดเล็กน้อย 
2.นำซี่โครงหมูอ่อนใส่ลงในหม้อตุ๋น 
3.ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวาน และสามเกลอ แครอท หอมใหญ่ และเต้าเจียวละลายน้ำเคล้าให้เข้ากัน 
ตุ๋นเคี่ยวจนซี่โครงหมูอ่อนสุกเนื้อนุ่ม ก่อนเสิรฟ์ตั้งกระทะบนเตา ตักน้ำซุปลงในกะทะรอจนน้ำซุปเดือดให้4.ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงในกะทะ คนเร็ว ๆ ให้แป้งสุกเหนียว 
5.ใส่เนื้อหมูลงไปคลุกให้เข้ากับน้ำซอส ตักใส่จานยกเสิรฟ์








ไข่เจียวปูอัด




ส่วนผสม 
ไข่ไก่  3 ฟอง
ปูอัด 6 ชิ้น
พริกยวก 1 เม็ด
หอมแดง (Shallot) 2 หัว
ต้นหอมผักชี  ตามชอบ
พริกไทยป่น  ตามชอบ
น้ำปลา   ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

 วิธีทำ 
1.ปูอัดฉีกเป็นเส้น หั่นซอยพริกยวก หอมแดง และต้นหอมผักชี จากนั้นตอกไข่ใส่ถ้วยตีไข่ให้แตก
2.ใส่ปูอัด พริกสด หอมแดง ต้นหอมผักชี พริกไทยป่น และน้ำปลาลงในถ้วย ใส่ไข่ที่ตีไว้ลงไปตีให้เข้ากัน 
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตา รอจนน้ำมันร้อนเทไข่ลงไปในกระทะเจียวให้หอม เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิร์ฟ คู่กับข้าวสวยร้อน ๆ




แกงจืดผัดกาดขาวเต้าหู้วุ้นเส้นหมูสับ

ที่บ้านจะทำเต้าหู้ไข่ไม่ได้ซื้อเพราะหาซื้อยาก แต่สำหรับเต้าหู้แข็งหาซื้อได้ง่ายมากๆ เดี๋ยวนี้มีเห็นเยอะในซุปเปอร์มาเก็ต เพราะช่วงนี้คนนิยมกินวีแกน (vegan) วีแกนเป็นอาหารมังสวิรัติประเภทหนึ่งที่นี้นิยมกันอย่างมาก วีแกนเป็นพวกที่ไม่กินเนื้อสัตว์หรือทุกอย่างที่มาจากสัตว์ เรียกว่าไม่เบียดเบียนสัตว์เลยก็ว่าได้ เพื่อนชาวครัวสนใจจะทำเต้าหู้ไข่สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้ได้เลย https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2008/04/blog-post.html





ส่วนผสม 
หมูสับ 250  กรัม
เต้าหู้ไข่ 2 ก้อน
ผักกาดขาว 4ใบ
แครอท 1 หัว
วุ้นเส้น 1 กำ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปหมู 1 ก้อน
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุปหมู

วิธีทำ 
1.นำหมูสับไปหมักด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทยป่น ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนำไปปั้นเป็นก้อนพักไว้ 
2,นำวุ้นเส้นแช่น้ำหั่นท่อน หั่นผักกาดขาว เต้าหู้ไข่และแครอทตั้งหม้อน้ำซุปบนเตา รอจนกระทั้งน้ำเดือด
3.ใส่หมูสับลงไป พอหมูเริ่มสุก ใส่แครอททิ้งให้แครอทสุก จึงใส่ผักกาดขาวปรุงรสตามชอบ 
4.ใส่วุ้นเส้นหั่นท่อน เต้าหู้ไข่ เร่งไฟให้แรง พอเดือดปิดไฟตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ โรยด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว




ปีกไก่ล่างทอดน้ำปลา

 




ส่วนผสม
ปีกไก่ล่าง 500 กรัม
น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว เล็กน้อย
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1.หมักปีกไก่ล่าง น้ำปลา และซีอิ้วขาว ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง 
2.ก่อนลงทอดให้ใส่แป้งทอดกรอบและน้ำเย็นเล็กน้อยคลุกให้เข้ากัน
3.ตั้งน้ำมันให้เดือด ปริมาณน้ำมันต้องเทให้ท้วมเนื้อไก่ทอดไฟกลางถึงแรง จนกระทั้งสุกรอบจัดใส่จาน


ทอดมันไก่งวงใส่ข้าวโพด

 



ส่วนผสม 
เนื้อไก่งวงบดละเอียด 500 กรัม
ข้าวโพดหวาน 2  ฝัก
ไข่ไก่  1 ฟอง
พริกแกงเผ็ด  1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ผงไก่ปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย  ตามชอบ  
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟร้อนปานกลาง
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะ รอจนน้ำมันร้อน ตักทอดทีละชิ้น จนเหลืองสุกกลับด้านทอดให้สุกทั้งสองด้าน 
3.ตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิร์ฟใส่จานยกเสิรฟ์




ยำแตงกวา

มาอีกแล้วแตงกวาจากสวนของพ่อแฟนคลับ อย่างที่เคยบอกเอาไว้ว่าพ่อแฟนคลับชอบทำสวนครัวช่วงหน้าร้อน ที่บ้านพ่อมี Greenhouse (เรือนกระจก) ซึ่งจะใช้ปลูกพืชสวนครัวอย่างเช่น แตงกวา มะเขือเทศ พริก Courgette หรือ Zucchini อยู่หลายหลังทีเดียว แตงกวาที่พ่อแฟนคลับเอาไว้หลายต้น เรียกว่าปลูกกินปลูกแจกกันเลยที่เดียว ช่วงนี้จึงต้องเลือกทำเมนูที่ใช้แตงกวาในการปรุงอาหารอยู่บ่อยมากๆ อย่างวันนี้ขอทำเมนูเอาใจคนที่ชอบรสชาติเผ็ดๆเปรี้ยวๆ อย่าเมนูยำแตงกวามาให้เพื่อนชาวครัวได้ชิมกัน




ส่วนผสม
หมูสับรวนสุก 1 ถ้วย 
หมูยอ 1 ถ้วย
กุ้งลวกสุก 150 กรัม
แตงกวา 1ลูก
มะเขือเทศ  1ลูก 
หอมหัวใหญ   1 ลูก
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ 
พริกสด 4  เม็ด 
พริกป่น เล็กน้อย 
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำมะนาว   ตามชอบ

วิธีทำ 
1.หั่นแตงกวา มะเขือเทศ หอมหัวใหญ ต้นหอม ผักชี พริกสด พักไว้
2.ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกสด หอมใหญ่ ใส่หมูสับ หมูยอ แตงกวา คลุกเคล้าให้เข้ากั
3.ใส่มะเขือเทศ ต้นหอม ผักชี พริกป่นเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ


ไข่เจียวเห็ด Champignon กับชีส






ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เห็ดขาว(Agaricus Bisporus ,White Mushroom Or Champignon mushroom ) 8 ดอก
ชีส(Cheddar Cheese) 1 กำมือ
นมสด 2ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
เกลือป่น เล็กน้อย
ต้นหอม ผักชี  ตามชอบ
เนยรสจืด ตามชอบ
น้ำมันมะกอก เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.หั่นเห็ดขาว ขูดชีส ซอยต้นหอมผักชี และตอกไข่ใส่ถ้วยให้นมสดลงไปตีให้ไข่เข้ากับนมสดพักไว้ 
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เห็ดลงผัด ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น เกลือป่น พอสุกตักใส่จานพักไว้ 
3.นำกระทะกลับตั้งบนเตาอีกครั้งใส่เนยและน้ำมันมะกอรอให้เนยละลายเข้ากับน้ำมันใส่ไข่ลงทอด 
4.ใส่ชีสลงไปในกระทะรอให้ไข่ด้านล่างสุก ใส่เห็ดจากนั้นกลับไข่ด้านบนปิดทับ ตักใส่จานโรยต้นหอมผักชีซอยยกเสิร์ฟคู่กับซอสมะเขือเทศ




Cheese Mushroom Omelette



Onion Bhaji หอมทอดสไตล์อินเดีย

Onion Bhaji หอมทอดสไตล์อินเดีย เมนูทานเล่นที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ แฟนคลับที่บ้านก็เป็นอีกคนหนึ่งด้วยเช่นกัน หอมทอดสไตล์อินเดียจะรสชาติที่เข้มข้นของเครื่องเทศ มีหอมเฉพาะตัว หากเพื่อน ๆ ชาวครัวกำลังหาเมนุทานเล่นง่าย ๆ สไตล์อินเดีย นกขอแนะนำเมนูนี้ลองทำดูกันนะค่ะ





ส่วนผสม 
หอมหัวใหญ่ 4 หัว
แป้งกรัม หรือแป้งถั่วลูกไก่ (Gram flour ) 3 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ (Curry Powder) 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นผง 1  ช้อนชา
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำเปล่าเย็น  ตามชอบ

วิธีทำ 
1.หั่นหัวหอมเป็นชิ้นเล็กๆตามยาว 
2.นำเครื่องปรุงและแป้งกรัม ใส่ลงในชามผสมใส่น้ำเย็นคนให้เข้ากันดี 
3.ใส่ลงในหัวหอม แล้วคลุกให้เข้ากัน 
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันให้พอสำหรับทอด รอจนกระทั้งน้ำมันร้อน 
5.ตักหัวหอมลงไปทอดทีละช้อนๆ ทอดจนหมด ใช้ไฟกลาง ทอดจนเหลืองกรอบ
6.ตักใส่ตะเเกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ






ปีกไก่บนทอดขมิ้น

 




ส่วนผสม 
ปีกไก่บน 500 กรัม
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมป่น 1 ช้อนชา
กระเทียม 10  กลีบ 
ผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายเล็กน้อย 
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.โขลกกระเทียมให้พอแหลก ตักลงใส่ในชามปีกไก่ พร้อมกับพริกไทย กระเทียมป่น ผงขมิ้น เกลือป่น ผงปรุงรสไก่ น้ำตาลทรายเล็กน้อย เคล้าให้เข้ากับปีกไก่ นวดและหมักในตู้เย็นประมาณ 30-45 นาที 
2.ครบกำหนดก่อนทอดไก่นำออกมาพักให้คลายความเย็นประมาณ 15 นาที
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอด พอน้ำมันร้อนนำปีกไก่บนลงไปทอดให้สุกดี พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน  จัดใส่จานเสิร์ฟ






ไข่เจียวปลาเค็มฝรั่ง (Anchovy)

ไข่เจียวทำกินกี่ครั้ง ๆ ก็อร่อย ไข่เจียววันนี้จะไปกินคู่กับข้าวต้ม เลยใส่ Anchovy ลงไปด้วย ที่บ้านนกชอบเอา Anchovy มาปรุงอาหารเวลานึกอยากกินปลาเค็ม 






ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
 ปลาเค็มฝรั่ง (Anchovy)  6-7 ตัว
พริกสด 3-4 เม็ด 
พริกยวก  1 เม็ด
หัวหอม 2 หัว
ต้นหอม 3 ต้น
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.หั่นพริกสด พริกยวก หัวหอม ต้นหอม พักไว้ 
2.ตอกไข่ใส่ถ้วยตีไข่ให้แตกเข้ากันดี
3.ใส่พริกสด พริกยวก หัวหอม ต้นหอม ลงในถ้วย
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนเทไข่ลงไปในกระทะ 
5.ใส่ปลาเค็มฝรั่ง(Anchovy) ลงไป เจียวให้หอม เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิร์ฟ





Anchovy เป็นปลาน้ำเค็มขนาดเล็ก ที่ในภาษาไทยจะเรียกรวม ๆ กันว่า "ปลากะตัก", "ปลาแมว", "ปลาหางไก่", "ปลาไส้ตัน" หรือ"ปลากล้วย" วิธีการทำก็คล้ายกับปลาร้าของไทย คือจะแล่ปลาและทำความสะอาดก่อนที่จะนำไปหมัก หมักเกลือในปริมาณที่มาก และทิ้งไว้ตามระยะเวลาที่กำหนด ส่วนใหญ่แล้ว Anchovy จะแช่ในน้ำมันมะกอก โดยจะใช้ทั้งตัวและน้ำมันเพื่อปรุงอาหารAnchovy จะมีรสชาติเค็มและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ Anchovy เป็นปลาที่เรียกว่า ถ้าใครชอบก็ชอบเลย แต่ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ชอบเอาเสียเลย 





กุ้งผัดน้ำมันพริก

น้ำมันพริกที่บ้านนกจะทำเองช่วงหน้าร้อนปลูกพริกเยอะเลยนำมาแปรรูปเก็บไว้ใช้ตลอดปี น้ำมันพริก (Chili Oil) ที่ใช้วันนี้เป็นแบบของคนจีนที่ใช้กันโดยทั่วไป  คือ พริกแห้งบดและส่วนผสมอื่น ๆ แล้วนำไปผัดในนํ้ามันจนหอม เก็บใส่ขวดเก็บไว้ใช้ปรุงอาหาร 






ส่วนผสม 
กุ้งสด 16 ตัว
น้ำมันพริก 1ช้อนโต๊ะ
ขิง  1 แง่ง
ถั่วฝักยาว 3 ผัก
หอมใหญ่  1หัว
กระเทียม 3 กลีบ
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
ชีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ 
น้ำมันพืชสำหรับผัด 

วิธีทำ 
1.กุ้งสดปลอกเปลือกผ่าหลังล้างให้สะอาดสับกระเทียม หั่นถั่วฝักยาว พริกชี้ฟ้าแดง และ หอมใหญ่ 
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อย เจียวกระเทียมให้พอหอม 
3.ใส่กุ้งลงผัดให้พอเริ่มสุก ใส่ขิงและถั่วฝักยาวผัดให้เข้ากันเติมน้ำเล็กน้อย จากนั้นใส่น้ำมันพริก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ชีอิ้วขาว ชิมรสตามชอบ 
4.ใส่พริกชี้ฟ้าแดงผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟตักใส่จานยกเสิรฟ์

***น้ำมันพริกที่ใช้มีหน้าตาแบบนี้ ไว้วันไหนจะเอาสูตรมาลงในครัว น้ำมันพริกที่บ้านจะทำอยู่ของแบบคือแบบของคนจีนกับแบบของตัวเอง**








ซี่โครงหมูอ่อนผัดขิง

ทำอยู่หลายรอบแต่ไม่เคยนำมาลงสูตรสักครั้ง นกชอบซี่โครงหมูโดยเฉพาะซี่โครงแก้ว(Pork Soft Bone) แต่ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่นี้ไม่เห็นมีส่วนใหญ่ซี่โครงหมูทั่วไป (Spare ribs) ติดกระดูกอ่อนเล็กน้อย หากต้องการซื้อซี่โครงแก้ว(Pork Soft Bone)ต้องซื้อที่ร้านขายเนื้อ (Butcher) ถึงจะได้






ส่วนผสม 
ซี่โครงหมูตุ๋น  500 กรัม (ซี่โครงหมูตุ๋นให้พอนิ่ม ไม่ต้องให้เปี่อย)
ขิง 2 แง่ง
กระเทียม 3 กลีบ
หอมใหญ่ 1 หัว
ต้นหอม 3 ต้น
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
ซอสหอยนางรม 2 ซ้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ซ้อนโต๊ะ
ซอสปรุงอาหาร  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด 

วิธีทำ 
1.ซอยขิง สับกระเทียม หั่นหอมใหญ่ ต้นหอม พริกชี้ฟ้า เตรียมไว้ 
2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟร้อน ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะพอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับ ผัดพอให้หอม 
3.ใส่ซี่โครงหมูตุ๋นลงผัดให้เข้ากับกระเทียม 
4.ใส่ขิงซอย หอมใหญ่ เติ่มน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงอาหาร น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5.ใส่ต้นหอม พริกชี้ฟ้าผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย


ทอดมันหมู






ส่วนผสม 
หมูสับ 500 กรับ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งข้าวโพด 2ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 10 กลีบ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำมันพีชสำรับทอด 

วิธีทำ 
1.ผสมหมูสับ กระเทียมสับ พริกไทยป่น เกลือป่น ซีอิ้วขาว และแป้งข้าวโพดนวดให้ส่วนผสมเข้ากัน 
2.ปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆ ตีไข่ แล้ว นำไปชุบก้อนหมูที่ปั้มไว้ 
3.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลางถึงร้อนใส่น้ำมันในกระทะรอให้น้ำมันร้อน
4.นำหมูลงไปทอดให้สุกเหลืองนำพักให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จานยกเสิรฟ์


ซี่โครงหมูอบซอสมะเขือเทศ





ส่วนผสม 
ซี่โครงหมู 500 กรัม
หอมใหญ่ 1 หัว
พริกไทยป่น  ตามชอบ
ซอสมะเขือเทศ  3 ช้อนโต๊ะ
ซอสเปรี้ยว (Lea&Perrins Worcestershire Sauce)  2 ช้อนโต๊ะ
ซี่อิ้วขาว  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ

วิธีทำ 
1.หมักซี่โครงหมูกับพริกไทย ซีอิ้วขาวแล้วนำไปทอดพอสุกตักพักไว้ 
2.หอมหัวใหญ่สับ นำลงเจียวในกระทะกับน้ำมันจนเหลือง 
3.ตักให้นำมันเหลือเล็กน้อย ใส่ซี่โครงที่ทอดแล้วลงไปผัดต่อ 
4.ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสเปรี้ยว ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ลงไปผัดให้เข้ากันจากนั้นเติมน้ำพอท่วมหมู ปิดฝาเคี่ยวให้เปื่อยชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยยกเสริฟ์ได้เลย






***นี้เป็นซอสเปรี้ยว (Lea&Perrins Worcestershire Sauce)ที่ใช้อบหมู***





ทอดมันข้าวโพดกุ้งสับ

ช่วงหน้าร้อนอากาศดีมากๆ อย่างวันนี้อุณหภูมิวันนี้อยู่ที่ 22-23°c  จริงๆ แล้วอากาศดี ๆ อย่างนี้เรามักจะออกไปเที่ยวทะเล นั่งรับตากแดดรับลมเล่น แต่ด้วยการแพร่ระบาดของโควิดทำต้องอยู่ที่บ้าน ไม่ได้ออกไปไหน นกเลยหาเมนูอาหารทานเล่นทำไว้ทานมื้อบ่าย ๆ เวลานั่งดูทีวีกันค่ะ อาหารทานเล่นที่ทำแบบนี้เราเรียกว่า Appetizers ค่ะ





ส่วนผสม
ข้าวโพดดิบ 2 ฝัก
กุ้งสด 380  กรัม
แป้งกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1ฟอง
พริกแกงเผ็ด  1 ช้อนโต๊ะ
พริกสด  4-5  เม็ด
หอมแดง 3 หัว
น้ำส้มหมัก  4ช้อนโต๊ะ
เกลือตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
มันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.ฝานข้าวโพดบางๆ ส่วนกุ้งสดปอกเปลือก ล้างให้สะอาด นำไปสับตามชอบ 
2.นำไปผสมกับข้าวโพด พริกแกง ไข่ไก่ กุ้งสับ และแป้งทอดกรอบขยำให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน 
ตั้งน้ำมัน ไฟปานกลาง นำส่วนผสมของทอดมันกุ้งลงไปทอด จนกระทั้งสุกเหลือง 
3.ทำน้ำจิ้มโดยเคี่ยวน้ำส้มหมัก เกลือ น้ำตาล พอเดือด พักไว้ให้เย็น ซอยหอมแดง แดงกวา ชิ้นหนาๆ พริก ไว้เสิร์ฟค่อยผสมกับน้ำส้มที่พักไว้ ยกเสิร์ฟ






หมูสามชั้นทอด

วันนี้ทำหมูสามชั้นทอดสูตรนี้หมักนานน้ำหมักซึกเข้าเนื้อ  แถมเนื้อหมูยังนุ่ม จริง ๆ แล้วหากเพื่อนๆ ชาวครัวต้องการความรวดเร็ว จะหมักประมาณ 30 นาทีก็ได้เช่นกันค่ะ หมูสามชั้นพอทอดออกมาแล้วจะกรอบนอกนุ่มใน ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ๋วเข้ากันได้ดี 






ส่วนผสม
หมูสามชั้น 3 ชิ้น
กระเทียมสับ 5กลีบ
พริกไทยป่น ตามชอบ 
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ผงปรุงรส เล็กน้อย
เกลือป่น เล็กน้อย
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าแป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1.นำกระเทียมสับ พริกไทยป่น เกลือป่น ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ผงปรุงรส น้ำมันพืช ซอสหอยนางรม และน้ำเปล่า ผสมเข้าด้วยกันในชามใบใหญ่ ชิมรสตามชอบ
2.ใส่หมูลงชามแล้วใช้ส้อมจิ้มหมูให้ทั่วทั้งชิ้น  แล้วหมักนวดหมูให้เข้ากับส่วนผสมสักพักไว้ในตู้เย็นข้ามคืน 3.ใส่แป้งทอดกรอบลงไปคลุกให้ทั่วชิ้นหมู ก่อนนำลงทอด 
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดใช้ไฟกลางทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันพักไว้ นำหมูทอดมาหั่นชิ้น จัดใส่จานยกเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว


ข้าวผัดกิมจิ






สวนผสม 
ข้าวสวยเย็น 1
กุ้งสด 6 ตัว
ปลาหมึก 1 ตัว 
กิมจิ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา เล็กน้อย
น้ำตาลทรายเล็กน้อย 
ต้นหอม 3  ต้น
พริกไทยป่น เล็กน้อย

วิธีทำ
1.กุ้งสดปลอกเปลีอกผ่ากลางหลัง ปลาหมึกหั่นแว่นหนาๆ ต้นหอมซอย กระเทียมสับ และกิมจิ บีบน้ำออกให้หมด นำมาหั่นหยาบๆ 
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย น้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวจนหอม ใส่กุ้ง ลงไป ผัดจนกุ้งเริ่มเปลี่ยน 
3.ใส่ปลาหมึกลงไปผัดต่อให้เข้ากัน ใส่กิมจิ แล้วผัดเร็วๆ ให้เข้ากัน ใส่ข้าว ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย 
4.ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยต้นหอม พริกไทยป่น แล้วผัดเร็วๆให้เข้ากันปิดไฟในเตาตักเสิร์ฟได้เลย


ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

ไข่เค็มที่นกดองเอาไว้ได้เวลานำมาปรุงอาหารแล้วค่ะ นกเอาไปทอดเป็นไข่ดาวทานคู่กับแกงส้ม วันนี้เอามาทำปลาหมึกผัดไข่เค็ม ที่บ้านเวลาดองไข่เค็มจะใช้ไข่ไก่ทำเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจดองไข่เค็มเองที่บ้านแวะอ่านได้ที่ลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.com/2008/03/blog-post_5834.html






ส่วนผสม 
ปลาหมึก 6 ตัว
ไข่เค็ม 1 ฟอง
หอมใหญ่ 1  หัว
ต้นหอม ผักชี  ตามชอบ
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ 
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโตีะ
น้ำมันหอย  1 ช้อนโตีะ
ซอสปรุงรส  1 ช้อนโตีะ
น้ำตาลนิดหน่อย 

วิธีทำ 
1.ล้างปลาหมึก หั่นเป็นแว่น ลวกในน้ำเดือดพอสุก พักให้สะเด็ดน้ำ
2.แยกไข่แดงออกใส่ถ้วย ใส่น้ำพริกเผา ยีให้เข้ากันพักไว้ 
3.ผัดกระเทียมให้เหลืองหอม ใส่หอมใหญ่ซอย ผัดให้เข้ากัน 
4.ใส่หมึกที่ลวกไว้ลงไป 
5.ใส่ไข่แดงที่ผสมน้ำพริกเผา ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 
6.โรยหอมหั่นท่อนผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง จากนั้นตักใส่จานตกแต่งด้วยพริกซอย ผักชี พร้อมเสิร์ฟ


ไข่เจียวผักชีลาว

นกซื้อผักชีลาวมากทำเมนูปลาให้แฟนคลับทาน ยังเหลืออีกเยอะต้องจัดการเสียก่อน ตอนสาย ๆ ได้คุยกับแม่พูดถึงผักชีลาวมีเยอะ ว่าจะทำแกงออมไก่ แม่แนะนำให้เอาไปใส่ในไข่เจียว โอ้โห... จริงด้วยทำไมนกลืมเมนูนี้ไปได้ ขอบคุณค่ะแม่





 

ส่วนผสม 
ไข่ไก่ 2 ฟอง 
ผักชีลาว  ตามชอบ
 Shallot Jermor (หรือ Banana Shallot) 
เกลือป่น  เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.ผักชีลาวล้างเด็ดเอา หั่นหัวหอมรับบี้ ตอกไข่ใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น 
2.ใส่ผักชีลาวและหัวหอมลงในถ้วย แล้วใส่ไข่ที่ตีไว้ลงไปตีให้เข้ากัน 
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันให้พอทอดไข่ พอน้ำมันร้อนใส่ไข่ลงในกระทะทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิร์ฟ







เต้าหู้ผัดขิง

เต้าหู้ผัดขิงวันนี้ผัดแบบแห้ง  กินกับข้าวต้มกุ๋ยอร่อยมากๆ เลยค่ะ สำหรับเต้าหู้หากเพื่อนชาวครัวมีเวลาทำเองนกมีสูตรทำเต้าหู้ไว้ให้เพื่อนชาวครัวได้ลองทำ สนใจแวะอ่านได้ตามลิงค์นี้  https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2008/06/blog-post_09.html ในสูตรนกใช้น้ำดีเกลือแต่ถ้าเพื่อนชาวครัวหาไม่ได้ นกแนะให้ใช้น้ำสมสายชู หรือน้ำมะนาวก็ได้เช่นกัน 




ส่วนผสม 
เต้าหู้แข็งสีขาว 1 ก้อน
กระเทียม 2 กลีบ
ขิง 1 แง่ง
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
ต้นหอม 2 ต้น
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว เล็กน้อย
น้ำมันงา เล็กน้อย 
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด 

วิธีทำ 
1.หั่นซอยขิง สับกระเทียม หั่นต้นหอมเป็นท่อนและหั่นแฉลบพริกชี้ฟ้า 
2.นำเต้าหู้มาซับน้ำให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นแล้วนำไปทอดพอตึงตัว นำขึ้นซับน้ำมัน พักไว้ 
3.ใส่กระเทียมสับ ขิงซอย ลงในกระทะผัดให้หอม 
4.ใส่เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และเต้าหู้ ผัดให้เข้ากัน 
5.ใส่ต้นหอมหั่นท่อนและพริกชี้ฟ้า ชิมรส ปิดไฟ ตักใส่จานยกเสิร์ฟ





ข้าวผัดยำปลากระป๋อง

นกเคยลงสูตรข้าวผัดปลากระป๋องไว้ครั้งหนึ่งแล้ว วันนี้นำมาลงอีก แต่ใช้ส่วนผสมที่แตกต่างกันไปอย่างวันนี้ส่วนผสมของยำปลากระป๋องมากกว่า  ปลากระป๋องที่บ้านจะซื้อติดตู้เอาไว้อยู่เป็นประจำ มื้อไหนต้องการความสะดวกรวดเร็วก็ไปหยิบมาใช้ได้เลย






ส่วนผสม
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย 
ปลากระป๋องขนาดเล็ก 1  กระป๋อง
หอมแดง 4 หัว
พริกขี้หนู 4  เม็ด
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
ตะไคร้  1 ต้น
ต้นหอม ผักชี  2  ต้น
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับผัด  

วิธีทำ 
1.หั่นซอยหอมแดง พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ตะไคร้  ต้นหอม ผักชี พักไว้ 
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันโดยใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงทอดยีให้ไข่แตก  
3.ใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ตะไคร้ ผัดให้พออ่อนตัว 
4.ใส่ปลากระป๋อง ข้าวสวยและน้ำปลากระป๋องลงไป 
5.ใช้ตะหลิวยีปลากระป๋องให้แตกออกจากกัน เป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ เติมซอสปรุงรส และน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน
6.ใส่ต้นหอมซอยลงไปผัดจนเข้ากันดี ตักใส่จานพร้อมจัดเสิร์ฟได้เลย


ข้าวผัดแอปเปิ้ลกุ้งไก่ฉีก






ส่วนผสม
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย 
กุ้งต้มสุก 6-7 ตัว
เนื้ออกไก่ต้มฉีก 1 กำมือ
แอปเปิ้ล1 ลูก
หอมใหญ่ 1/2 ลูก
พริกหวาน 1/2 ลูก
ขิงซอย 1/2 แง่ง
กระเทียมสับ 2กลีบ
พริกสดซอย 3 เม็ด
มะเขือเทศหั่นชิ้น 1 ลุก 
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ 

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันในกระทะรอให้น้ำมันพอเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับ ขิงซอย พริกสดซอย ลงให้พอหอม 
2.ใส่หอมใหญ่ พริกหวาน และแอปเปิ้ลลงผัดให้พอเริ่มสุก 
3.ใส่ข้าวสวย กุ้งต้มสุก อกไก่ต้มสุก ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย และซอสปรุงรส ชิมรสตามชอบ 
4.ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันจนสุกทั่ว โรยด้วยต้นหอม ผักซีชอย ผักให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จายยกเสริฟ์คูกันแต่งกวา ไข่ดาว และมะนาว เท่านี้ก็อร่อยแล้ว







แกงจืดผักกาดขาวม้วนไส้หมูสับ

 



ส่วนผสม
หมูสับ 280 กรัม
ผักกาดขาว 8 ใบ 
แครอท 1 หัว
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
รากผักชี 4-5 ราก
กระเทียม 4-5 กลีบ
พริกไทย 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปสำหรับต้มน้ำแกงจืด  ตามชอบ
กระเทียมเจียว ตามชอบ

วิธีทำ
1.โขลก(สามเกลอ) รากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกัน ผสมหมูสับกับเครื่องสามเกลอ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผสมให้เข้ากัน แครอทปลอกเปลือกหั่นพักไว้
2.ผักกาดขาวแกะเป็นใบๆ สไลด์ส่วนก้านตรงกลางหนา ๆ ออกแล้วนำไปลวกในน้ำเดือด แค่พอนิ่ม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ลวกต้นหอมใช้ สำหรับมัด 
3.ห่อไส้หมูสับกับใบผักกาดขาวและมัดด้วยใบต้นหอมลวก 
4.ตั้งหม้อน้ำซุปบนเตา ใช้ไฟปานกลางรอให้พอน้ำเดือด ใส่หมูสับ แครอท และผักกาดขาวที่ห่อไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชีและกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟ





แกงใบสแปนิชปลาแฮดด็อครมควัน





ส่วนผสม
ปลาแฮดด็อครมควัน 2 ชิ้น
เครื่องแกงคั่วแบบใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิสด 1 ถ้วย
ใบสแปนิช1 กำมือ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาเล็กน้อย
น้ำมันพืชเล็กน้อย 

วิธีทำ 
ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยในกระทำ พอน้ำมันเริ่มร้อน นำเครื่องแกงไปผัดกับน้ำมันให้หอม จากนั้นเติมกะทิเล็กน้อยผัดผสมกับเครื่องแกงจนหอม 
นำปลารมควันลงในกระทะ  เติมน้ำกะทิที่เหลือ ต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาเล็กน้อยชิมรสตามชอบ รอให้เดือด 
ใส่ใบใบสแปนิช พริกชีฟ้าแดงลงไปคนให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์ได้เลย

***ก่อนที่จะปรุงรสด้วยน้ำปลาชิมรสก่อนเพราะรมควันมีรสค่อนข้างเค็มอยู่แล้ว หากใส่เยอะไปจำทำให้น้ำแกงเค็มได้***



ปลาแฮดด็อครมควัน (smoke haddock)


แกงส้มกุ้งบวบฝรั่ง

บวบฝรั่ง (courgettes หรือ zucchini) พ่อแฟนคลับปลูกไว้ออกลูกได้ทานแล้วค่ะ  ประสบการณ์จากปีก่อนพ่อแฟนคลับปลูกให้ 5 ต้น ลูกออกเยอะขนาดแบ่งทานกันสองสามบ้านยังทานไม่ทันต้องปล่อยลูกให้โตปีนี้ก่อนเริ่มปลูกพูดกับพ่อแฟนคลับว่าลดลงมาหน่อยไม่ต้องปลูกเยอะ พ่อแฟนคลับเลยปลูกให้ 3 ต้น นกกับแฟนคลับเก็บผลมาทำปรุงอาหารอาทิตย์ละครั้ง ถือว่ากำลังดีเลยค่ะ


 

ส่วนผสม 
กุ้งสด 10-15ตัว
บวบฝรั่ง (courgettes หรือ zucchini) 2 ลูก
พริกแกงส้ม  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ 
น้ำตาลปี้ป 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าหรือน้ำซุปสำหรับแกงส้ม

 วิธีทำ 
1.หั่นบวบฝรั่งเป็นชิ้นพอคำ นำกุ้งมาแกะเปลือกผ่าหลัง  
2.ตั้งหม้อน้ำซุปใส่พริกแกงส้ม ลงไปต้มให้น้ำเดือดจัด
3.ใส่บวบฝรั่ง ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี้ป  น้ำปลา เกลือป่น น้ำมะขาม รอให้บวบเริ่มสุก 
4.ใส่กุ้งสดลงในหม้อต้ม รอจนกระทั้ เดือดอีกครั้งชิมตามชอบ ตักใส่ชาม ยกเสิรฟ์ได้เลย



courgettes หรือ zucchini





แกงส้มปลากระพงทอด

คิดไม่ออกว่าจะแกงอะไรทานดี ไปๆ มาๆ ก็มาตกที่แกงส้มอีกแล้วค่ะ แกงส้มเป็นเมนูแกงที่นกชอบทำมากที่สุด เรียกว่าทำที่หม้อใหญ่ทานกันทั้งวัน แกงส้มเป็นเมนูอาหารครบรสทุกรส มีรสเปรี้ัยวนำ ตามด้วยเผ็ดหวาน แกงส้มที่นกทำมื้อนี้เป็นแกงส้มภาคกลาง นำมายกเสิรฟ์เพือน ๆ ชาวครัวให้ชิมกันค่ะ






ส่วนผสม 
ปลากระพง 6 ชิ้น
ปลากระป๋อง 1กระป๋อง
พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ
น้ำตาลปี้ป 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
หน่อไม้ฝรั่ง 8-10 ต้น
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่าหรือน้ำซุปสำหรับทำน้ำแกงส้ม

วิธีทำ 
1.หั่นหน่อไม้ฝรั่งเป็นท่อน ๆ นำปลามาหั่นเป็นชิ้นล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ 
2.ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำปลาลงไปทอด ให้พอเหลืองกรอบก็ตักปลาพักไว้ 
3.ตั้งหม้อบนเตาต้มน้ำเปล่าหรือน้ำซุป ใส่พริกแกงส้มลงไปพอน้ำเดือดจัดใส่หน่อไม้ฝรั่ง ใส่เครื่องปรุง น้ำตาลปีบ น้ำปลา เกลือป่น น้ำมะขาม ชิมให้ได้รสชาติตามชอบ 
4.รอให้หน่อไม้ฝรั่งสุก นำปลาทอดลงในชาม ตักน้ำแกงราด ยกเสิรฟ์ได้เลย


ข้าวต้มทะเล





ส่วนผสม 
กุ้ง ปลาหมึก ตามชอบ (นกใช้กุ้งสด 10 ตัว ปลาหมึก4ตัว)
ข้าวสวยหุงให้นิ่มๆ  2  ถ้วย
น้ำซุป  4 ถ้วย
กระเทียมเจียว ตามชอบ
ต้นหอมผักชีซอย  2-3 ต้น
ขึ้นฉ่ายซอย 2-3 ต้น
เกลือป่น ตามชอบ

วิธีทำ 
1.กุ้งล้างปลอกเปลือกผ่าหลัง ปลาหมึกล้างและหั่นเป็นชิ้นๆ ไว้ จากนั้นนำไปผัดให้สุกพักไว้ก่อน 
2.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่คนอร์รสหมู ตามด้วยเกลือชิมพอได้รสชาติที่ต้องการต้มให้น้ำซุปเดือด 
3.ใส่ข้าวสวยลงต้มให้เม็ดข้าวบาน ตักข้าวต้มใส่ชามตามด้วยกุ้งปลาหมึกที่ผัดไว้โรยด้วยนหอมผักชีซอย ขึ้นฉ่ายซอยและ กระเทียมเจียว ยกเสิรฟ์




ผัดผักกวางตุ้งฮ่องเต้หมูสับ

เล่าสู่กันฟังในช่วงนี้ไปไหนก็ต้องคอยระมัดระวังป้องกันดูแลตัวเองปลอดภัยจากโควิดโดยเฉพาะเรื่องสุขภาพอนามัย อย่างวันนี้นกจะต้องไปซื้อของในซุปเปอร์ มาร์เก็ต สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมคือหน้ากาอนามัย และเจลล้างมือ ติดกระเป๋าไปด้วย จริงๆ แล่้วทาซุปเปอร์มาร์เก็ตก็มีมาตรการป้องกันในให้กลับลูกค้าที่เข้ามาซื้อของโดยจะมีเจลล้างมือ และน้ำยาฉีดฆ่าเชื้อโรคตั้งโต๊ะทางเข้าซุปเปอร์ มาร์เก็ตให้ทุก ๆ คนได้ใช้บริการก่อนเข้าไปซื้อของ นอกจากนี้แล้วเวลาเดินเข้าไปซุปเปอร์ มาร์เก็ต ก็จะทีเส้นแบ่งให้เดินห่างกันให้ด้วย คนที่เข้ามาซื้อของส่วนใหญ่หากเลือกซื้อของในชั้นเดียวกันก็คอยให้อีกคนออกมาก่อนแล้วจึงเข้าไป เวลาออกจากซุปเปอร์ มาร์เก็ต ก็เจลให้ล้างมือตรงทางออกด้วยเช่นกัน  นกจะใช้เจลล้างมือของตนเองเมื่อขึ้นบนรถอีกครั้งเพราะนกจะต้องเอาของที่ซื้อในท้ายรถมีการหยิบจับของ เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองเลยต้องใช้เจลล้างมืออีกครั้ง




ส่วนผสม
ผักกาดฮ่องเต้ หรือกวางตุ้งฮ่องเต้ 3 ต้น
หมูสับ 200 กรัม
กระเทียม 3 กลีบ
พริกขี้หนู 4 เม็ด
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด 

วิธีทำ 
1.โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลก เตรียมไว้ 
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม 
3.ใส่หมูสับ ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าพอเดือด 
4. ใส่ผักกวางตุ้งผัดให้สุก ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานยกเสิร์ฟ




ไข่เจียวใบสแปนิช

วันนี้นกทำน้ำพริกหนุ่ม กินคู่กับไข่เจียวพิเศษใส่ใบสแปนิช เป็นมื้อเที่ยง วันนี้นกทอดให้มากหน่อยเหลือเอาไว้ทำแกงส้มกุ้งไข่เจียวใบสแปนิชไว้ทานเป็นมื้อเย็นอีกรอบ ช่วงนี้โควิดกำลังระบาดทั่วโลกกำลังวุ่นวายไม่ว่าที่ไหน ๆ ก็มีปัญหาในการป้องกันและดูแล สำหรับที่นี้มาตรการโควิดป้องกันในแต่ละวันท่านนายกรัฐมนตรี (Boris Johnson) ก็จะออกมาประกาศมาตรการ แนวทางปฏิบัติป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่บ้านนกมีคุณพ่อแฟนคลับอายุ 90 ปี นกและแฟนคลับเลยต้องระวังเป็นพิเศษ เวลาไปเยี่ยมท่านที่บ้านช่วงเริ่มต้นโรคระบาดในหม่ ๆ เรียกได้ว่าคุยกันผ่านกระจกเลยก็ว่าได้ค่ะ เราไม่สามารถเข้าไปในบ้านของคุณพ่อได้เลย จนกระทั้งมีมาตการอุนญาติ ที่บ้านเราฉีดยาป้องกันเรียบร้อยแล้วทุกคน แต่ถึงแม้ว่าจะฉีดยาเป็นที่เรียบร้อยแล้วเราก็ต้องดูแลและป้องกันตัวเองอย่างเข้มงวดจนกว่าโรคระบาดจะหายขาด





ส่วนผสม 
ไข่ไก่ 4 ฟอง
ใบสแปนิช 2 กำมือ
พริกสด 3 เม็ด
หอมแดง 3-4 หัว
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.หั่นใบสแปนิช พริกสดหั่นซอย หอมแดงหั่นซอย
2.ใส่ไข่ไก่แล้วตีให้เข้ากัน  ปรุงรสด้วยน้ำปลาพักไว้ 
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันให้พอสำหรับทอด พอน้ำมันร้อน นำไข่ลงทอดให้สุกตักใส่จานยกเสิรฟ์




ผัดผักกาดแก้วกับไข่




ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผักกาดแก้ว 1 หัว
กระเทียมสับ 3 กลีบ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทรายเล็กน้อย 

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันงาสำหรับทอดไข่ไก่ พอไข่เริ่มสุกยีให้แตกผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยป่น
2. ฉีกผักกาดแก้วใส่ลงไปผัดจนผักพอสุก ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมและน้ำตาลทรายเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันอีกครั้งยกลงพร้อมเสิร์ฟ