ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วย
เนื้อไก่ 150 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนชา
กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง ตามชอบ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 3 ฝัก
ถั่วลันเตา 1 กำมือ
หน่อไม้ต้ม 50 กรัม
พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นเฉียง 3 เม็ด
ใบโหระพา 1 หยิบมือ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
ไข่เจียวหั่นฃอย ตามชอบ (นกเจียวไข่ 2 ฟอง)
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่เครื่องแกงลงผัดให้พอหอม ใส่กะทิลงผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นใส่ไก่ลงผัด พอไก่เริ่มสุก
2. ใส่มะเขือพวง ถั่วฝักยาว หน่อไม้ต้ม ผักให้เข้ากัน ใส่พริกชีฟ้า ใบมะกรูด ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
3. ใส่ข้าวลงคลุกผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วย ชีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่ใบโหระพา ผักให้เข้ากันอีกครั้งตักขึ้นใส่จานโรยไข่เจียวยกเสริฟได้เลยค่ะ