ไก่อบใบตอง





ส่วนผสม
ไก่ส่วนสะโพกและน่อง 4 ชิ้น
กระเทียม 5 กลีบ
ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
ข่าหั่นแว่น 4  แว่น
รากผักชี 2 ราก
พริกไทยเม็ด 1 ชต
เม็ดผักชี 1/2 ชช
ตะไคร้ 1 ต้น
เกลือป่น หยิบมือ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
 ผงปรุงรส เล็กน้อย
ใบไทม์ (Thyme) ใช้รองไก่
ใบโรสแมรี่ (Rosemary) ใช้รองไก่

วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ โขลกรากผักชี กระเทียม ตะไคร้ พริกไทยเม็ด ข่า และเม็ดผักชี เข้าด้วยกันให้ละเอียดตามชอบ
2. นำเครื่องเทศที่โขลกไว้ไปคลุกกับไก่ ซีอิ้วขาว เกลือป่น ผงขมิ้น ผงปรุงรส และเหล้าจีนคลุกให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3. วางใบไทม์บนใบตอง นำไก่ที่หมักเรียบร้อยแล้ว ลงห่อกับใบตองนำเข้าตู้อบที่อุณหภูมิ 180 C อบจนกระทั้งสุกจัดใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ