สุกี้เมนูสุขสันต์สำหรับครอบครัว ยิ่งนั่งล้อมวงกันหลาย ๆคนยิ่งอร่อย นกชอบกินสุกี้ ไม่ว่าจะเป็นแบบน้ำหรือแบบแห้งไม่เกี่ยงค่ะ สำหรับวันนี้นกเลือกทำแบบน้ำ อากาศที่บ้านค่อยข้างหนาว กินน้ำซุปแก้หนาวเสียหน่อย
ส่วนผสม
กุ้งสด7-8 ตัว
หอยแมงภู่ 4-5 ตัว
ปลาหมึกหั่นชิ้น ตามชอบ
ลูกชิ้นหมู 5-6 ลูกส
หมูนุ่ม 100 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น หยิบมือ
ขึ้นฉ่าย
ผักกาดขาว
ข้าวโพดอ่อน
บ๊อกฉ่อย
ต้นหอม
วุ้นเส้นแช่น้ำ
น้ำซุปไก่ ตามชอบ
น้ำจิ้มสุกี้
กระเทียมสับ/พริกสดหั่นซอย
วิธีทำ
1. ตอกไข่ 1 ฟองลงในอ่างผสม ใส่ซ๊อิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา และพริกไทย คนให้เข้ากัน นำหมูลงหมัก ประมาณ 15-20 นาที
2. ตั้งหม้อน้ำซุปบนเตาใช้ไฟร้อน พอน้ำซุปเดือด ใส่หมูหมักและเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ลงต้ม รอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักตามชอบได้เลย รอจนผักเริ่มสุก
3. ใส่ไข่ตีแตกอีก1 ฟอง ตอกใส่หม้อแล้วคน ๆ ให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ใส่วุ้นเส้นแช่น้ำลงต้มต่อ รอให้ทุกอย่างสุกทั่ว ตักใส่ถ้วยราดด้วยน้ำจิ้มสุกกี้ยกเสริฟได้เลยค่ะ
***น้ำจิ้มสุกี้นกทำกินเอง เอาอย่างที่ชอบเลยเรียนแบบน้ำจิ้มเจ้าดัง ส่วนผสมและวิธีทำหากเพื่อนสนใจนกลงไว้ให้เพื่อนๆ ลองชิมกันค่ะ***
ส่วนผสม
ซอสพริกศรีราชา 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู เล็กน้อย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
กระเทียมดองสับ 2-3 กลีบ
กระเทียมสดสับ 4 กลีบ
งาขาวคั่ว ตามชอบ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับ ตามชอบ
มะนาวหั่นซีก ตามชอบ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตา ใส่ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ต้มคนทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
2. ใส่กระเทียมดองสับ น้ำมันงา งาขาวคั่ว คนให้เข้ากันอีกครั้ง รอจนเดือดอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย เสริฟคู่กับกระเทียมสับ พริกขี้หนูสับ และมะนาวหั่นซีก ได้เลยค่ะ