ส่วนผสม
ซีโครงหมู ตามชอบ (นกใช้พอผัด 1 จาน)
กระเทียมสับ 2 กลีบ
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 ลูก
แตงกวาหั่นเฉียงปลอกเปลือก 1/2 ลูกพริกหวาน 1/2 ผล
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
น้ำสต๊อกหมู ตามชอบ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะน้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัดวิธีทำ
2. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำมันและกระเทียมลงเจียวพอใกล้เหลือง จึงซี่โครงหมู หอมใหญ่ ผัดพอสุกทั่ว ตามด้วยแตงกวา มะเขือเทศ พริกหวาน ผัดให้เข้ากัน
3. เติมน้ำสต๊อกหมู ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำส้มสายชู น้ำตาล ผัดอีกครั้งให้ทั่ว ชิมรสให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบ
4. ใส่ต้นหอม และพริกชี้ฟ้า ปิดไฟในเตา ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่น พร้อมเสริฟร้อนๆกับข้าวสวยได้เลยค่ะ