ผักน้ำผัดมันหอย (Watercress)

นกชอบกินผัดผักน้ำ เวลาอยู่เมืองไทยจำได้นาน ๆ จะได้กินสักที่ เพราะผักน้ำจะปลูกเฉพาะถิ่น ทางภาคใต้ที่อำเภอเบตง ดังนั้นจะไม่คอยเห็นแม่ค้านำมาขายบ่อยนักในตลาดทั่ว ๆ ไป จะต้องไปตลาดคนจีนเท่านั้นถึงจะหาซื้อได้ แต่ไม่แน่นว่าจะหาซื้อได้ทุก ๆ วันเช่นกัน ผักน้ำนอกจากนำมาผัดแล้ว ยังนำมาจิ้มลวกกินกับน้ำพริก หรือใช้ทำแกงจีดก็อร่อย ผักน้ำสรรพคุณแก้ร้อนในและลดความดันโลหิตสูง อยู่ต่างแดนผักน้ำหาซื้อง่ายมีขายทั่วไปในห้างฯ คนที่นี้ส่วนใหญ่มักจะนำมากินเป็นผักสลัดกันค่ะ





ส่วนผสม
ผักน้ำ (Watercress) 1 ถุง
กระเทียมทุบสับหยาบ 3 กลีบ
พริกขี้หนูสดทุบหยาบ 2 ดอก
น้ำมันหอย 2 ชต
น้ำตาลทราย หยิบมือ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ล้างผักน้ำให้สะอาด สงใส่จานพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เอากระเทียม พริกขี้หนู น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ใส่ลงไปในจากผักรอผัด
3. ใส่น้ำมันในกระทะเปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง รอจนกระทั้งน้ำมันร้อนขึ้นควันสักครู่หนึ่ง ใส่ผักน้ำที่มีส่วนผสมรอผัดไว้แล้ว ผัดเร็ว ๆ ไปมา 4-5 ครั้งปิดไฟในเตาตักใส่จากยกเสริฟร้อนๆ ๆได้เลยค่ะ