ส่วนผสม
เนื้อหมูสับหยาบ 180 กรัม
พริกขี้หนูสด 4 เม็ด
หรือพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
กะเพราเด็ดใบ 1 กำมือ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่านิดหน่อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
ไข่ดาว สำหรับเสริฟ
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน เปิดในเตาใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับและพริกขี้หนูสับลงไปผัดให้หอม ใส่หมูสับลงผัดจนหมูเกือบสุก เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
2.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่ใบกะเพราลงไปผัดเร็วๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จานเสริฟร้อนๆ ราดข้าวสวยคู่กับไข่ดาวได้เลยค่ะ