ส่วนผสม
บัตเตอร์นัตสควอซหั่นชิ้น 1 ลูก
เนยเค็ม 20 กรัม
แครอทหั่นชิ้น 2 หัว
มันฝรั่งหั่นชิ้น 2 หัว
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1/2 หัว
น้ำสต็อกไก่ ตามชอบเกลือป่น
พริกไทยป่น
วิปปิ้งครีม ตามชอบ (นกใส่ในซุปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
วืธีทำ
1.ตั้งหม้อใส่เนยบนเตาใช้ไฟกลาง พอเนยละลายใส่หอมใหญ่ลงผัดจนสุกนุ่ม
2. ใส่บัตเตอร์นัตสควอซ แครอท มันฝรั่งลงผัดพอเข้ากัน จากนั้นเติมน้ำสต็อกไก่ ปิดฝา เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนทุกอย่างสุกนุ่ม
3. ตักซุปลงเครื่องปั่น ปั่นจนเนียนละเอียด เทซุปกลับลงหม้อ ตั้งไฟกลางให้ซุปเดือดอีกครั้ง
4. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ใส่วิปปิ้งครีม ชิมรสตามชอบคนให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักซุปใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยวิปปิ้งครีมเล็กน้อย โรยพริกไทยเล็กน้อย ยกเสริฟได้เลยค่ะ