เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
นมข้นจืด ½ ถ้วย
ใบโหระพา 1 กิ่ง
ใบมะกรูด ตามชอบ
มะเขือเปราะหั่นชิ้น ตามชอบ
มะเขือม่วงหั่นชิ้น ตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัด
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ตามชอบ
วิธีทำ
1.นำนมข้นจืดประมาณ 2-3 ชต ใส่ลงไปหมักกับเนื้อหมูที่หั่นไว้ประมาณ 20-30 นาที
2.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนน้ำพริกละลายและเริ่มหอม ก็ใส่เนื้อหมูลงไป
3.ผัดหมูกับเครื่องแกงไปเรื่อยๆ จนหมูเริ่มสุก ใส่มะเขือเปาะ มะเขื่อม่วง ใบมะกรูดฉีกใส่ลงไปในกะทะ ผัดจนมะเขือกับพริกแกงและเนื้อหมูเข้ากันแล้ว จากนั้นให้เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย
4.พอมะเขือสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ