หากจะพูดไปแล้วผักสวนครัวไทยส่วนใหญ่จะมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย โดยส่วนตัวแล้วนั้นเป็นคนชอบขิง และชอบพริก หลาย ๆ คนพูดว่าพริกกับขิงเป็นของคู่กัน เมนูนี้ทำอยู่บ่อยครั้ง ขิงมีประโยชน์ แก้ปัญหาผมขาดร่วง ช่วยลดอาการท้องอืด บรรเทาอาการไมเกรน ลดระดับน้ำตาลในเลือด รักษากรดไหลย้อน และยังช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ส่วนพริกสด ก็ช่วยในเรื่องการลดน้ำหนัก ควบคุมคอเลสเตอรอล บำรุงสายตา ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจอีกด้วย
ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้น 250 กรัม
ขิงสดหั่นซอย 1 แง่ง
พริกหั่นซอย 5 เม็ด
กระเทียมสับ 3 กลีบ
หอมใหญ่หั่นชิ้น 1 หัว
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟร้อน ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงผัดให้พอหอม ใส่เนื้อหมูลงผัดให้พอเริ่มสุด
2.ใส่ขิงซอย พริกสดและหอมใหญ่ลงผัดต่อ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลา และน้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานยกเสิรฟ์ได้เลย