หน้าร้อนคนที่นี้ชอบทานบาร์บีคิว (Barbecues) เพราะอากาศค่อนข้างดีประมาณ 19-21 องศา อย่างวันนี้อยู่ที่ 20 องศา อากาศดีๆ เข้าครัวทำไก่อบสมุนไพรเป็นเมนูมื้อกลางวัน ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ หน้าจะดี เมนูไก่อบสมุนไพรสูตรนี้เป็นสูตรที่ใช้กะทิ หากเพื่อนๆ ชาวครัวไม่ชอบทานกะทิ นกมีสูตรให้อ่านแล้วตามลิงค์นี้ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2016/11/blog-post_86.html
ไก่สด 1 ตัว
หัวกะทิ 1 กระป๋อง
ตะไคร้ 3 ต้น
ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 หัว
หอมแดงใหญ่ 1 หัว
รากผักชี 4 ราก
ขิงซอย 1 แง่ง
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายเล็กน้อย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ใส่ลูกผักชีกับพริกไทยดำลงในกระทะคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ ให้พอส่งกลิ่นหอมปิดไฟเตา เททั้งหมดโถปั่น
2.ใส่ขิง ตะไคร้ กระเทียม หอมแดงใหญ่ รากผักชี และเกลือป่นลงปั่นให้เครื่องทั้งหมดละเอียดตามชอบ
3.ตักเครื่องที่ปั่นไว้ใส่ลงในกาละมังใบโต จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย กับหัวกะทิตามลงไปคนทุกอย่างให้เข้ากันดี
4.ใส่ไก่ที่ผ่าครึ่งตัวที่ล้างสะอาดแล้วลงไป แล้วนวดไก่กับเครื่องปรุงรสให้เข้ากันดี จากนั้นเอาไก่ไปหมักไว้ในตู้เย็นข้ามคืนหรืออย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง
5.ครบกำหนดเวลาที่จะอบไก่ นำไก่ออกมาจากตู้เย็นแล้วพักไว้ในอุณหภูมิห้องก่อนอบประมาณ15-20 นาทีให้ไก่คลายความเย็น
6.นำไก่เข้าเตาอบ ใช้อุณหภูมิที่ 190 องศา เวลา 45 นาที่จนหรือจนกระทั้งไก่สุก ยกออกจากเตาอบ
จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ