ข้าวหน้าปลาแซลมอนเทอริยากิ (Teriyaki Salmon)

หลาย ๆคนที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นเวลาไปร้านอาหารก็มักจะสั่งมาทานกันบ่อยครั้ง  นกเองก็เช่นกัน จริง ๆ แล้วเมนูนี้ทำได้ง่าย ๆ มากเลย ยิ่งใช้ซอสสำเร็จรูปที่ขายตามซุปเปอร์ฯ มาทำ รับรองว่าใช้เวลาปรุงไม่นานก็ได้ปลาแซลมอนเทอริยากิอร่อยมาทานแล้วละค่ะ  หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจอยากได้เมนูอาหารง่าย ๆ แล้วรวดเร็วรับรองว่าไม่ผิดหวังลองนำไปทำกันดูนะค่ะ แล้วจะติดใจ






ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน 4 ชิ้น
ซอสเทอริยากิ  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
ผักรวมผัดเนย  ตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอดปลา 

วิธีทำ 
1.โรยเกลือป่น พริกไทยป่นให้ทั่วปลาแซลมอนทั้งสองด้าน
2.ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่เนื้อปลาลงทอดจนผิวนอกสุกทั่ว ปิดไฟ ตักใส่ชาม เตรียมไว้ 
3.ใช้กระทะใบเดิม ตักน้ำมันออกจากกระทะใช้กระดาษทิชชูเช็ดคราบน้ำมันออกจนสะอาด เปิดไฟกลาง 
4.ใส่ซอสเทอริยากิ และน้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย 
5.ใส่เนื้อปลา เคี่ยวซอสบนไฟอ่อนให้ข้นเหนียวเล็กน้อยชิมรส ปิดไฟในเตา 
6.จัดชิ้นปลาวางบนข้าว ราดซอสเทอริยากิ โรยงาขาว พร้อมผัดผัดรวมเนยยกเสิร์ฟ