ส่วนผสม
ปีกไก่ 8 ปีก (ใช้ทั้งปีกบนปีกล่าง)
ผักกวางตุ้ง 3 ต้น
หัวไชเท้า 1/2 หัว
แครอท 1/2 หัว
ผักกาดขาว 4 ใบ
พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ ตามชอบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ผงปรุงรส เล็กน้อย
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง
วิธีทำ
1.ล้างหั่นผักเป็นชิ้น ๆ จากนั้นล้างหั่นปีกไก่บนล่าง พักไว้
2.นำปีกไก่คลุกกับผงปรุงรสให้เข้ากันทิ้งไว้ประมาณ15 นาที ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันให้พอทอดไก่ รอให้น้ำมันร้อนใส่ไก่ลงทอดให้เหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ใส่น้ำเปล่าในหม้อตั้งไฟพอเดือดใส่พริกแกงส้ม คนให้เข้ากัน
3.ใส่หัวไชเท้า แครอท ต้มให้พอเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น ชิมรสตามชอบ
5.ใส่ผักกวางตุ้ง ผักกาดขาว และไก่ทอด คนให้เข้ากัน รอให้น้ำแกงเดือดอีกครั้ง ทุกอย่างสุกปิดไฟในเตา
ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ ยกเสิรฟ์