ที่บ้านมีมะเขือยาวสีม่วงเป็นมะเขือมาจากอินเดีย นกซื้อมาใส่แกงส้มเหลืออยู่ไม่อยากปล่อยเอาไว้ เดียวด้านในเนื้อมะเขือจะดำ ครั้งก่อนที่ซื้อมามีประสบการณ์แล้ว จริง ๆ ร้านนี้นกซื้อกับเค้าตลอดนะไม่เคยเป็น นกว่าที่ร้านเค้าคงตั้งมาหลายวันแล้วถึงได้เป็นแบบนี้ ทั้งที่ด้านนอกก็ดูสดอยู่อีก
ส่วนผสม
มะเขือยาว 2 ลูก
หมูสับ 150 กรัม
ใบโหระพา 1 กำมือ
กระเทียม 4 กลีบ
พริกขี้หนู 6 เม็ด
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1.นำมะเขือหั่นชิ้น นำไปแช่น้ำเกลือไว้พักไว้ นำพริกกระเทียมไปทุบให้พอละเอียด
2.ตั้งไฟกะทะบนเตาเปิดไฟร้อนค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันร้อนใส่พริกกระเทียม ผัดเจียวให้พอหอม
3.ใส่หมูสับลงไปผัดให้พอหมูเริ่มสุก
4.ใส่มะเขือยาวลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย และซีอิ้วขาว เติมน้ำซุปลงไปพอให้มีน้ำผัดนิดหน่อย
5.ผัดจนกระทั้งมะเขือสุก ชิมรสใส่โหระพาลงไปคนสองสามที ปิดไฟตัดใส่จานยกเสิรฟ์