น้ำกุหลาบ (Rose Syrup)

ที่บ้านพ่อแฟนคลับมีต้นกุหลาบปลูกอยู่หลายต้น เวลาออกดอกจะออกพร้อม ๆ กัน ส่งกลิ่นหอมและยังสวยงาม ดอกตูม ๆ ก็จะตัดไปปักแจกันแต่ก็ยังเยอะอยู่ นกเลยเก็บดอกบาน ๆ มาใช้ประโยชน์อย่างอื่นเช่นทำดอกกุหลาบแห้ง แยมดอกกุหลาบ และที่ทำบ่อย ๆ ก็ต้องเป็นน้ำกุหลาบ (Rose Syrup)นี้ละค่ะ หากเพื่อน ๆ ชาวครัวมีดอกกุหลาบที่ปลูกเองเยอะๆ ก็ลองทำน้ำกุหลาบ (Rose Syrup) ใส่น้ำแข็งไว้ดืมแก้ร้อนรับรองว่าจะติดใจแน่นอน





ส่วนผสม 
ดอกกุหลาบ  ตามชอบ (นกใช้ประมาณ20-30 ดอก)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำเปล่าสำหรับต้ม  ตามชอบ (แล้วแต่ว่าจะชอบหวานมาก หวานน้อย)

วิธีทำ 
1.แกะกลีบดอกกุหลาบออกมาเป็นแผ่นๆ ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาต้มให้เดือด  นำกลีบดอกกุหลาบบีบให้ช้ำๆ ใส่ในกล่องเตรียมไว้ 
3.ใส่น้ำต้มสุกในกล่องกลีบกุหลาบ กดให้กลีบกุหลาบให้จมน้ำต้มสุก ปิดฝากกล่องพักไว้ 1 คืน
4.ครบกำหนด 1 คืน กรองน้ำกลีบกุหลาบลงในหม้อ ตั้งบนเตาต้มให้เดือด จากนั้นใส่น้ำตาลคนจนน้ำตาลละลายหมดยกลงชิมรสตามชอบ 
5.กรอกใส่ขวดพักไว้ใช้ไว้สำหรับชงดื่ม จะผสมกับน้ำร้อนชงเป็นชาหรือน้ำโซดาเท่านี้ก็ได้เมนูเครื่องดื่มที่แสนอร่อยแล้ว








*** นี้เป็นดอกกุหลาบที่นกใช้ทำน้ำกุหลาบ (Rose Syrup) เป็นประจำ***