แกงจืดหมูสับใส่วุ้นเส้น/ แกงจืดลูกเงาะ

ฝนตกทั้งวันเลย เห็นว่ามีพายุเข้ามีคำเตือนให้ระวังเรื่องภัยน้ำท่วม โดยเฉพาะทางตอนเหนือของประเทศ ตกค่ำเห็นข่าวรายงานว่ามีน้ำท่วมในบางหมู่บ้านทางตอนเหนือให้เริ่มนำคนออกไปยังที่สูง ที่บ้านนกไม่ค่อยเป็นอะไรเท่าไรเพราะเราอยู่ห่างจากวงของพายุอยู่มาก จากที่เห็นในรายงานข่าว จริงๆ แล้ววันนี้นกมีนัดกับเพื่อน เราจะออกไปในเมืองไปดูเสื้อผ้าด้วยกันแล้วก็จะหาอาหารเที่ยงกินด้วยกัน กลายเป็นว่าต้องยกเลิกนัด แฟนคลับมีแผนจะกิน Fish And Chips เพราะเห็นว่านกจะออกไปกับเพื่อน ตอนนี้ไม่ได้ไปนกก็เข้าครัวทำแกงจืดไว้ซดร้อน ๆ แก่หนาว


ส่วนผสม 
หมูสับ 250 กรัม
วุ้นเส้น 1 ห่อ (นกใช้ห่อเล็ก)
ผักกวางตุ้ง 4 ต้น
แครอท 1 หัว
หัวไชเท้า 1/2 หัว
ต้นหอมผักชี 3 ต้น
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น  หยิบมือ
กระเทียมเจียว ตามชอบ
ซีอิ้วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน  1 ก้อน
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำให้นิ่ม ล้างหั่นผักกวางตุ้ง แครอท หัวไชเท้า ทุบหอมแดง และกระเทียม พักไว้
2.หมักหมูบดกับวุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่มผสมให้เข้ากันพักไว้
3.ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตาใช้ไฟแรง ใส่หอมแดง กระเทียมที่ทุบไว้ พร้อมกับซุปหมูก้อน ต้มให้น้ำแกงเดือด
4.ใส่หัวไชเท้าและแครอทลงต้มให้ผักเริ่มสุก ปั่นหมูสับวุ้นเส้นลงไปในหม้อต้มให้สุก ปรุงรสด้วย เกลือป่น 
ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย
5.ใส่ผักกวางตุ้งลงไปต้มคนให้เข้ากันทุกอย่างสุกชิมรสตามชอบ
6.ใส่ต้นหอมผักชี คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วยใส่กระเทียมเจียวโรยด้วยพริกไทยป่นยกเสิรฟ์