ก๋วยเตียวเป็ดตุ๋นพะโล้

ที่บ้านชอบกินเนื้อเป็ดกันทุกคน โดยเฉพาะแม่ชอบกินเป็นย่างของเอ็มเคเป็นที่สุด เวลาไปกินสุกี้ก็ต้องสั่งเป็ดย่างกับหมี่หยกมากินด้วยเสมอ นอกจากเป็ดย่างแล้วยังมีเป็ดพะโล้ที่ชอบมากๆ ช่วงตรุษจีนหลังจากไห้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อย แม่จะเอาเป็ดพะโล้มาทำน้ำซุปก๋วยเตียวเป็นเป็นประจำ แต่พอมาอยู่ที่นี้เป็ดพะโล้ต้องทำเอง หาซื้อที่ทำสำเร็จแล้วไม่ได้ นี้นกเลยเอาสูตรเป็ดพะโล้ที่ทำกินเองมาฝากเพื่อน ๆ ชาวครัว






ส่วนผสม
น่องเป็ดติดสะโพก 4 ชิ้น
แครอท 2 หัว
หัวไชเท้า 1/2  หัว
ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
อบเชย 1 ก้าน
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
กระเทียม 4 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2 ราก (ถ้าไม่มีใช้ก้านผักชีแทน)
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
กระเทียมเจียว  ตามชอบ
ต้นหอม ผัดชี ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ
1.นำโป๊ยกั๊ก อบเชย พริกไทยเม็ด และรากผักชี ใส่ห่อผ้าสำหรับเครื่องเทศมัดให้เรียบร้อย
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใส่ซุปไก่ก้อน เครื่องเทศที่ห่อไว้ ผงพะโล้ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำมันหอย คนให้เข้ากัน จากนั้นต้มให้น้ำซุปเดือด
3.ใส่แครอท หัวไชเท้า ตามด้วยน่องเป็ดต้มสักพักให้ลดไฟในเตาลง ค่อย ๆตุ๋นจนผักสุกและเนื้อเป็ดเปื่อยนุ่ม  ชิมรสตามชอบ
4.ลวกเส้นหมี่ ผักคะน้าลงในชามเตรียมไว้
5.ตักน้ำซุป น่องเป็ดและแครอท หัวไชเท้าลงในถ้วย ใส่น้ำมันกระเทียมเจียว โรยด้วยต้นหอมผักชี พริกไทยป่น และพริกน้ำมัน ยกเสิร์ฟ