หมูสับผัดตะไคร้

เมื่อสองสามวันก่อนน้องสาวส่งรูปภาพสวนผักที่บ้านมาให้ดู เห็นกอตะไคร้ที่น้องสาวปลูกเอาไว้ ทำให้นึกอยากกินหมูสับผัดตะไคร้ขึ้นมาหลังจากคุยกับแม่และน้องสาวจบเข้าครัวทำเป็นเมนูอาหารเย็นวันนี้เสียเลย ตะไคร้มีสรรพคุณมากมายโดยเฉพาะเรื่องของระบบการย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืดช่วยย่อยอาหารได้ดีทีเดียว 





ส่วนผสม 
หมูสับ 350 กรัม
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
ตะไคร้ 4 ต้น
พริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 7 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ใบโหระพา 1 กำมือ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่า 
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.โขลกตะไคร้ พริกไทย หอมแดง กระเทียม พริกสด และเกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบพักไว้ 
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปใช้ไฟอ่อนพอน้ำมันเริ่มร้อนให้ตักส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้พอหอม
3.ใส่หมูสับลงผัด ปรับไฟในเตาให้แรงขึ้น ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยผัดจนกระทั้งหมูสับเริ่มสุก
4.ใส่ถั่วฝักยาวลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายชิมรสตามชอบ 
พอทุกอย่างสุกใส่ใบโหระพา ผัดเร็วอีกครั้งตักใส่จานยกเสิรฟ์