เส้นก๋วยจั๊บผัดซีอิ๊ว

เพื่อนชาวครัวคงจำกันได้นะค่ะนกเคยบอกถึงปัญหาเรื่องของก๋วยเตียวเส้นใหญ่ที่หาซื้อไม่ค่อยได้ หากอยกากินจริง ๆ ก็ต้องทำเส้นใหญ่เองซึ่งนกเคยลงวิธีการทำเส้นใหญ่ ๆ ง่าย ๆ ในครัวไว้ นกเพื่อน ๆสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2010/07/blog-post_30.html เป็นวิธีการทำเส้นใหญ่กินเองแบบง่าย ๆ ตามประสาคนไกลบ้าน จนกระทั้งนกไปเจอะร้านขายของเอเซียอีกร้านเค้าขายเส้นก๋วยจั๊บ จริง ๆ แล้วเส้นก๋วยจั๊บก็เหมือน ๆ กับเส้นใหญ่ แค่นำไปอบให้แห้ง พอนำมาต้มให้สุกแล้วนำมาผัดก็ให้รสชาติของเส้นใหญ่ได้เหมือนกัน หากเพื่อนๆ ชาวครัวต้องการความรวดเร็วนกแนะนำใช้เส้นก๋วยจั๊บจะสะดวกมาก ๆ เลยค่ะ
 



ส่วนผสม
เส้นก๋วยจั๊บต้มสุก 200 กรัม (คลุกด้วยซีอิ๊วดำหวาน)
เนื้ออกไก่หั่นชิ้น 100 กรัม
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แครอทหั่นชิ้น เล็กน้อย  
คะน้าหั่นพอคำ 2 ต้น
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงเจียวให้หอมและเหลือง
2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผักจนกระทั้งเกือบสุก จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงในกระทะผัด ยีจนกระทั้งพอสุก
3. ใส่ผักคะน้าและแครอทลงผัดต่อ
4. ใส่ก๋วยจั๊บ ผัดให้เข้ากันอีกครั้งพอผักสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยพริกไทย พร้อมเสริฟได้เลย